T I N   V I Ệ T - N A M 17.06.2008
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM DỌA BẮT THÊM 2 NGƯỜI KHMER KROM Ở CAM BỐT
Tin Nam Vang - Theo tin của Đài Á Châu Tự Do, tại Cam Bốt trong khi 4 người Thượng Việt Nam tị nạn bị bắt cóc đem đi mất chưa biết tung tích ra sao từ 3 ngày nay, trong cộng động người Khmer Krom ở đây lại lo lắng có thêm 2 người nữa sẽ bị bắt trục xuất về Việt Nam. Những người Khmer đi khiếu kiện về đất đai tại tỉnh An Giang cho biết Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ của đảng Cộng sản Việt Nam có trụ sở tại thành phố Cần Thơ dọa sẽ chỉ đạo phía Cam Bốt bắt một vị sư tên là Thạch Bình và một cộng tác viên của tổ chức nhân quyền ADHOC tại tỉnh Takeo tên là Chau Ni, vì cho rằng họ là người kích động bà con thưa kiện về đất đai. Bà Neang De, người từng đi khiếu kiện nhiều năm cho biết trong một cuộc họp vào ngày thứ năm vừa qua, Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong đó có ông Nguyễn Sinh Hùng là Trưởng ban, đã đổ lỗi cho sư Thạch Bình và ông Chau Ni là thủ phạm khích động bà con Khmer đi khiếu kiện và biểu tình ở An Giang trong thời gian vừa qua. Cơ quan này dọa sẽ chỉnh đạo chính quyền Phnom Penh bắt và trục xuất qua Việt Nam như đã từng làm với nhà sư Tim Sakhorn.
Trước đây Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ từng đổ lỗi cho nhà sư Tim Sakhorn là khích động bà con đi khiếu kiện, nhưng sau khi vị sư này bị bắt cóc trục xuất về Việt Nam vụ khiếu kiện về đất đai tại An Giang vẫn còn tiếp diễn. Sư Thạch Bình, đại diện Liên Minh Khmer Kampuchea Krom tại thủ đô Phnom Penh nói rằng ông không lo sợ vì tổ chức ông hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông Thuon Saren, lãnh đạo tổ chức nhân quyền Khmer Kampuchea Krom khuyên nhà sư Thạch Bình nên thận trọng trong việc đi lại. Mặc dù về mặt pháp luật nhà sư không có tội, nhưng nhà sư thuộc thành phần mà lãnh đạo Hà Nội và Phnom Penh không ưa thích. Họ có thể bóp méo sự thật như vụ mất tích nhà sư Tim Sakhorn là một minh chứng. Ông Thuon Saren cho rằng theo ông biết, trước khi nhà sư Tim Sakhorn bị bặt cóc ở tỉnh Takeo, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng từng hăm dọa trước là sẽ chỉ đạo chính quyền Phnom Penh bắt trục xuất. Lúc ấy ông không tin vì nghĩ rằng đây là hành động không phù hợp nguyên tắc ngoại giao giữa hai nước, nhưng thực tế họ đã làm được. Ông Khieu Kanharith, phát ngôn viên chính phủ Campuchia nói rằng cho đến nay ông chưa biết sư Thạch Bình và ông Chau Ni làm điều gì sai trái.
Theo nguồn tin từ cộng động người Việt đang sinh sống tại Cam Bốt, vào đầu tháng 6 vừa qua, có 4 người Thượng Việt Nam, trong đó có một Mục sư của đạo Tin Lành Memonite tên là A Đung bị bắt cóc đem đi mất trong lúc đang tị nạn tại Cam Bốt. Các nhân chứng cho rằng người đến bắt cốc 4 người Thượng nói trên là Công an Cộng sản Việt Nam mặc thường phục. Hiện vẫn chưa biết số phận của 4 người Thượng này ra sao.
  • GIỚI CHUYÊN GIA CẢNH BÁO VỀ KHỦNG HOẢNG TIỀN TỆ Ở VIỆT NAM
Tin Bangkok - Thông Tín viên Rhys Blakely của nhật báo The Times dựa vào nhận xét của các kinh tế gia cho rằng Việt Nam đang đứng bên bờ của một vụ khủng hoảng tiền tệ, giống vụ đồng Baht của Thái Lan mất giá, tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính tại Á Châu năm 1997. Thông tín viên này nhắc lại sự kiện Ngân Hàng Nhà Nước Cộng sản Việt Nam chính thức hạ giá đồng bạc Việt Nam 2% so với đồng đô la Mỹ tuần trước và cho hành động này chứng tỏ nỗi ngại là Việt nam, nơi lạm phát lên tới mức hơn 25%, có thể phải chứng kiến cảnh các khoản tiền vốn do nước ngoài kiểm soát lũ lượt kéo ra khỏi nước. Chỉ số chứng khoán căn bản của Việt Nam mất 60% trị giá kể từ tháng Giêng đến nay trong khi mức thâm hụt mậu dịch trong 5 tháng đầu năm nay lên tới 14 tỷ 400 triệu đô la, so với 12 tỷ 400 triệu của cả năm 2007.

Giờ đây, tuy cam kết đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục gia tăng, lên 5 tỷ 100 triệu đô la trong 3 tháng đầu năm nay, tức là tăng 36% so với cùng thời gian này năm ngoái, nhưng chính phủ đã phải cắt giảm tỷ lệ tăng trưởng từ 9% xuống còn 7%. Trong một tin khác, bộ Kế hoạch Đầu tư Cộng sản Việt Nam cho biết là bắt đầu từ ngày 22 tháng 6 sắp tới, sẽ tổ chức 11 đoàn kiểm tra tới các bộ ngành và địa phương để xem xét việc điều hành kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản và chỉ tiêu ngân sách nhà nước. Sẽ có nhiều dự án bị cắt giảm trong lần kiểm tra này trong các danh mục như xây dựng trụ sở, hội trường. Các dự án kéo dài thi công hay vướng mắc mặt bằng thì cũng sẽ bị đình chỉ. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng với số tiền giảm đầu tư công vào khoảng 4000 tỷ như vừa qua và theo dự báo cho dù có được báo cáo đầy đủ thì cũng chỉ tăng lên 5000 tỷ.

Đây là con số quá nhỏ so với mục tiêu chống lạm phát mà nhà nước đề ra. Cùng nằm trong kế hoạch này, thành phố Hà Nội cắt giảm 9.5 triệu đôla trong các dự án công cộng nhằm thực hiện chương trình chống lạm phát của nhà nước. Những dự án phục vụ công trình công cộng bị cắt giảm hay trì hoãn lại sẽ góp phần tiết kiệm ngân sách cho thành phố.
  • HÀ NỘI TÌM CÁCH TRẤN AN GIỚI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN
 Tin Saigon - Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam tiếp tục đề nghị Ủy ban chứng khoán nhà nước đề nghị Bộ Tài chánh sớm đưa ra những quyết định cụ thể để khuyến khích Thị trường chứng khoán phát triển và ổn định tâm lý người đầu tư. Trước đây, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam đề nghị nới biên độ giao dịch và giảm lệ phí cho các công ty chứng khoán. Tuy nhiên câu trả lời của ủy ban chứng khoán nhà nước vẫn là chờ đợi vì cơ quan chức năng chưa có quyết định cụ thể nào về vấn đế này. Trong khi đó, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội vừ loan báo là đợt đấu thầu trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành đợt 2 của năm nay trị giá 700 tỉ đồng sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 6 tới đây tại Hà Nội.
  • CÔNG NHÂN MAY Ở LONG AN TIẾP TỤC ĐÌNH CÔNG
Tin Long An - 850 công nhân công ty Shilla Bags chuyên về may tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục đình công đòi tăng lương và yêu cầu chủ nhân không ép làm tăng giờ. Tin từ Liên Đòan lao Động huyện Đức Hòa cho biết là số công nhân này bắt đầu đình công từ ngày 6 tháng 6 vừa qua, đến nay đã 8 ngày chưa chấm dứt. Lý do chính là giá cả sinh họat tăng cao trong khi lương công nhân gồm cả phụ cấp chỉ ở mức từ một triệu đến một triệu 200 ngàn đồng, không đủ sống.

Trước đó vào ngày 11 tháng 6 vừa qua, 2000 công nhân công ty Hung Wah thuộc khu công nghiệp Sóng Thần 1, Dĩ An, tỉnh Bình Dương sản xuất hàng may mặc cũng đình công đòi tăng lương, giảm tăng ca và tăng khẩu phần ăn. Cũng liên quan đến đình công, tin cho hay 400 công nhân làm việc cho Công ty nước ngoài Vina Vina đóng tại huyện Đức Hòa, Long An bị chấm dứt hợp đồng vào ngày hôm qua. Số công nhân bị chấm dứt hợp đồng là những nguời từng tham gia vào một cuộc đình công kéo dài cả tuần lễ hồi tháng tư vừa qua, khi họ đòi công ty phải tăng lương, ký hợp đồng lao động, cải thiện môi trường làm việc và thực hiện đầy đủ các chế độ phụ cấp theo qui định của nhà nứớc. Các ngành chức năng của tỉnh Long An và Đức Hòa cho biết đã phối hợp giải quyết vụ việc và dàn xếp ổn thỏa. Tuy nhiên đến ngày hôm qua thì những nguời tham gia đình công hồi tháng tư bị công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng với lý do tự ý ngưng việc tập thể, gây thiệt hại cho công ty. Những công nhân liên quan đã làm đơn khiếu nại công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng.