T I N   V I Ệ T - N A M 17.06.2008

  • THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN TẤN DŨNG ĐẾN MỸ TUẦN TỚI

 Tin Hoa Thịnh Đốn - Theo tin chính thức từ Tòa Bạch Ốc cho biết Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng sẽ bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ vào ngày thứ Ba tuần sau 24 tháng 6. Thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc phổ biến ngày hôm qua nói rằng họ Nguyễn sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Ba. Trong buổi gặp gỡ này, hai phía sẽ thảo luận những vấn đề liên quan đến hợp tác giáo dục, năng lượng, an ninh lương thực và tình trạng thay đổi khí hậu. Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc cũng cho biết Tổng thống Bush sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền, tự do báo chí, tự do tôn giáo và tự do tập trung hội họp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ sẵn sàng nói chuyện cùng Thủ tướng Cộng sản Việt Nam về những cách thức đẩy mạnh mối quan hệ song phương, trong đó có vấn đề về khối ASEAN, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và sự thống nhất kinh tế khu vực.

Ngay lập tức các hội đoàn người Việt tỵ nạn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Virginia và Maryland đã có thái độ, và trong thông cáo khẩn số 2 ký tên ông Lý Văn Phước là chủ tịch cộng đồng, đã kêu gọi đồng hương trực diện bày tỏ sự phản kháng quyết liệt đối với Nguyễn Tấn Dũng là người cầm đầu chế độ Cộng sản Việt Nam độc tài, tham nhũng, cùng tích cực vận động chính phủ Hoa kỳ và công luận thế giới buộc chúng phải chấm dứt hành động đàn áp tôn giáo và nhân quyền, trả tự do tức khắc cho toàn thể tù nhân chính trị và thực hiện tự do dân chủ tại Việt Nam. Thư kêu gọi cho biết Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn sau khi thảo luận với các tổ chức đấu tranh, các chánh đảng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và các Cộng Đồng Việt Nam ở miền Đông Hoa Kỳ, đã quyết định tổ chức các cuộc biểu tình quy mô trước Toà Bạch Ốc từ 9 giờ sáng ngày thứ ba 24 tháng 6, và sau đó là buổi tọa kháng trước Quốc Hội từ 12 giờ trưa cùng ngày.

Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn cũng khẩn thiết mời gọi sự hợp tác chặt chẽ và rộng rãi của các Cộng Đồng, đoàn thể, các tổ chức đấu tranh khắp nơi cùng mời gọi đồng hương về thủ đô tham dự các sinh hoạt đấu tranh nhằm phản đối sự hiện diện của Nguyễn Tấn Dũng. Bản tin cho biết từ 7 giờ 30 sáng ngày thứ ba sẽ có xe bus rước đồng hương tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Virginia và văn phòng Cộng Đồng tại Falls Church. Trưa cùng ngày xe sẽ đưa đồng hương đến Quốc Hội Hoa Kỳ. Lúc 2 giờ chiều, xe sẽ đón đồng hương trở về các địa điểm xuất phát.

Cho đến nay lịch trình sinh hoạt của phái đoàn Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại tiểu bang Texas vẫn bị dấu nhẹm, tòa đại sứ Hà Nội tại Hoa Thịnh Đốn đã từ chối không bình luận về tin này, và người ta chưa biết khi nào Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến Dallas Fort Worth, Austin và Houston. Hiện cộng đồng người Việt ở những nơi đó cũng đang sẵn sàng để biểu tình phản đối Nguyễn Tấn Dũng, và chúng tôi sẽ theo dõi khi có tin gì mới nhất, sẽ thông báo đến quý khán thính giả của đài.
  •  VIỆT KIỀU ÚC BỊ TUYÊN ÁN 22 NĂM TÙ VÌ BUÔN MA TÚY
Tin Saigon - Một tòa án tại Saigon vừa kết án một Việt kiều Úc 22 năm tù giam vì buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo cáo trạng, ông Nguyễn Tuấn Khanh 49 tuổi, cầm đầu đường dây chuyên cung cấp thuốc lắc cho nhiều quán bar và vũ trường tại Sài Gòn. Tòa án nói trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2006 đến tháng 3 năm 2007, ông Khanh đã bán tổng cộng hơn 3000 viên thuốc lắc và hơn 45 gram chất gây nghiện Ketamine. Sáu đồng phạm của ông Khanh trong vụ án cũng bị kết án từ bảy đến 18 năm tù. Cảnh sát Úc đã xác nhận ông Nguyễn Tuấn Khanh có quan hệ với một kẻ tình nghi giết người, cũng như liên quan trong vụ bắt giữ 440 gram chất gây nghiện Ephedrine từ Việt Nam sang Úc. Có tin ông Khanh chuyển từ Úc về Việt Nam sinh sống từ năm 1992. Đường hàng không giữa Việt Nam và Úc là nơi xảy ra nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, phần nhiều do người Úc gốc Việt thực hiện. Mới đây hôm thứ sáu vừa qua một Việt kiều Úc đã bị bắt vì nghi vận chuyển heroin khi đang làm thủ tục bay đi Úc tại phi trường Tân Sơn Nhất.
Hai phụ nữ gốc Việt khác trước đó cũng bị bắt tại khách sạn vì lý do tương tự. Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái một phụ nữ gốc Việt từ Sydney là bà Jasmine Lương đã bị tòa án Việt Nam kết án tử hình vì buôn lậu 1.55 ký heroin từ Việt Nam sang Úc. Vụ này đã khiến chính phủ Úc phải can thiệp kêu gọi giảm án. Việt Nam là một trong các nước có hình phạt nặng nhất trên thế giới đối với tội buôn bán ma túy. Theo luật Việt Nam, buôn bán, tàng trữ 600 gram heroin hoặc 20 kilogram thuốc phiện là có thể bị lãnh án tử hình. Báo chí trong nước cho hay hơn một trăm người đã bị kết án tử hình ở Việt Nam trong năm 2007. Trong một thập niên qua, công an Việt Nam đã bố ráp 245 đường dây buôn bán ma túy, bắt 27,000 người nhưng nạn buôn lậu ma túy vẫn lan tràn tại Việt Nam.
  • DU LỊCH VIỆT NAM LẠI BỊ PHÊ PHÁN
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không biết cách khai thác các di sản thiên nhiên của đất nước, khiến ngành du lịch đang mất đi sự thu hút đối với du khách. Đó là nội dung của một bài báo trên tờ Strait Times phát hành tại Singapore, cho rằng dù được thiên nhiên ưu đãi nhưng ngành du lịch Việt Nam đã để mất nhiều cơ hội đối với du khách ngoại quốc. Bài báo viết rằng Việt Nam với diện tích hơn Mã Lai và vương quốc Anh, lại có bờ biển dài, rừng núi hấp dẫn, năm ngoái Việt Nam chỉ thu hút được 4.2 triệu du khách, trong khi Thái Lan có số du khách đông gấp 3 lần, và Singapore nhỏ bé cũng có hơn 10 triệu người. Thống kê cũng cho hay 85% du khách đến Việt Nam một lần và không bao giờ trở lại
.
Lý do là cách phát triển thô thiển trong trường hợp những địa điểm du lịch quý báu như Sapa và Hạ Long. Một vị đại sứ Âu châu khi đi thăm vịnh Hạ Long về đã nói với báo chí rằng Hạ Long đã mất rồi, không còn gì nữa. Du khách kêu ca về tình trạng rác rưởi lềnh bềnh khắp mặt nước, dầu loang đầy mặt biển không thể tắm được. Nhà nước thì không đưa ra một quy hoạch nào và việc thi hành thì lỏng lẻo. Ngay cả khu phố cổ Hội An cũng trở thành một nơi kinh doanh hàng lưu niệm giá rẻ. Tờ Strait Times trích lời một người trong ngành du lịch lâu năm ở Hà Nội, nói rằng nhà nước chỉ đầu tư về bề nổi mà không nhìn vào chiều sâu xem sự phát triển du lịch ra sao. Bài báo gợi ý Việt Nam phải theo gương Hoa Kỳ và Úc, đưa các điểm danh lam thắng cảnh như Sapa, Hạ Long và Hội An vào danh sách khu di tích hoặc vườn quốc gia, thì mới mong bảo tồn được những tài nguyên quý báu hấp dẫn cả thế giới. Còn nếu không, Việt Nam sẽ lâm vào nguy cơ đánh mất những thắng cảnh đẹp tuyệt vời nhất, và đánh mất hàng triệu mỹ kim do du khách mang lại cho họ hàng năm.
  • VIỆC GIÀY DA VIỆT NAM KHÔNG CÒN ĐƯỢC ÂU CHÂU ƯU ĐÃI THUẾ SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNG TRIỆU CÔNG NHÂN
 Tin Hà Nội - Phái đoàn ủy ban Châu Âu tại Hà Nội thông báo là mặt hàng giày da của Việt Nam xuất sang thị truờng Liên minh Châu Âu sẽ không còn được hưởng ưu đãi quan thuế kể từ đầu năm sau. Ngay sau khi có thông báo, Hiệp hội Da giày Việt Nam đã đề nghị nhà nước tiếp tục đàm phán với Liên minh Châu Âu, và lên tiếng báo động rằng với quyết định mới, các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này bị suy giảm rõ rệt. Ông nói các công ty nước ngoài sẽ chuyển đơn hàng sang các nước khác như Nam Dương hay Bangladesh để khỏi phải bị mất thêm từ 3.5 đến 5% thuế đánh trên giày khi nhập vào Âu châu. Thực ra ở Việt Nam những sản phẩm giày da là những công ty nước ngoài khai thác, nhưng kim ngạch xuất cảng sang Âu châu sẽ giảm, và những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chịu ảnh hưởng nặng. Giám đốc Nhà máy Giày Huế cho biết các doanh nghiệp Việt Nam toàn là doanh nghiệp nhỏ chứ không lớn nên không có nhiều vốn. Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu đan Saigon cũng cho biết quyết định của Âu châu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công ăn việc làm và đời sống của giới công nhân tại Việt Nam. Thống kê cho thấy hiện có đến nửa triệu công nhân Việt Nam làm việc trong lãnh vực giày da xuất cảng; trong số này có đến 80% là nữ. Vào khi tình hình lạm phát tác động trực tiếp đến cuộc sống vốn khó khăn của nguời công nhân, thì quyết định vừa qua cũng sẽ khiến nỗi khó khăn thêm chồng chất.
  • BẾN TRE BỎ LÚA ĐỂ NUÔI TÔM, CẢ TÔM CẢ LÚA CÙNG BI ĐÁT
Tin Bến Tre - Khi phong trào phá lúa nuôi tôm đi vào giai đoạn thoái trào, những người nông dân ở huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre đang phải đối mặt với việc không thể trồng lúa trên mảnh đất của mình. Thế là, ruộng lúa thành nơi thả trâu bò. Đó là mô tả của báo chí trong nước khi kể rằng nhiều nông dân tại Bến Tre đã nghe theo những người khác để bỏ ruộng lúa để đào ao nuôi tôm sú. Từ đó diện tích đất không làm lúa được mà phải bỏ hoang. Nếu họ không muốn nuôi tôm cũng không thể trồng lúa được. Hàng trăm người dân tại nhiều xã ở huyện này đều rơi vào hoàn cảnh tương tự, phải từ bỏ mảnh đất của mình để chuyển sang ngành nghề khác. Những nông dân cho biết trước đây khu này làm lúa một vụ ăn chắc, nhưng từ khi nhiều người dân địa phương chuyển sang nuôi tôm sú hay cho dân nơi khác đến thuê đất đào đầm nuôi tôm thì những mảnh còn lại lúa trồng xuống là chết. Nguyên nhân là do các đầm nuôi tôm xả nước mặn cùng lượng hóa chất rò rỉ qua ruộng làm chết lúa. Trong khi đó có nhiều người vì không có tiền làm vốn nên bà con chưa thể chuyển sang nuôi tôm. Những người nuôi tôm thì tràn lan nhưng không theo quy hoạch, kinh mương thủy lợi còn quá thưa thớt chưa phù hợp nên con tôm không đem lại hiệu quả như mong chờ.

Có ruộng nhưng không sản xuất được nên số lao động chính trong những gia đình đều phải đi làm ăn xa hoặc làm thuê cho các nhà nuôi tôm. Hàng trăm hecta ruộng vì thế rơi vào cảnh hoang tàn cỏ mọc. Theo thống kê chưa đầy đủ của phòng nông nghiệp huyện Bình Đại, số diện tích đất đang bỏ hoang lên đến hơn 400 hecta. Tình trạng này diễn ra ở 9 xã, nhưng nhiều nhất là khu vực vùng trũng của xã Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị, Bình Thới, Thạnh Phước. Nhà nước thì biết tình trạng đó, nhưng không có giải pháp nào để thay thế. Sở Thủy sản tỉnh Bến Tre có giúp địa phương thi hành dự án nhằm hỗ trợ dân nghèo nuôi thủy sản, nhưng dự án này đang ở giai đoạn thí điểm và mỗi gia đình chỉ được trợ vốn từ 5 đến 6 triệu đồng. Số tiền đó sẽ chẳng thấm vào đâu nếu gặp một đợt dịch. Đất nông nghiệp ở huyện Bình Đại đến nay chỉ còn khoảng 30,000 hecta và có nguy cơ càng bị thu hẹp dần do nuôi thủy sản tràn lan. Do đó, việc khắc phục những mảnh đất hoang và phục hồi những đầm nuôi tôm không hiệu quả để trồng lại cây lúa là rất cần thiết nhằm bảo đảm lương thực cho cuộc sống người dân. Tuy nhiên, những vùng đất chết ở Bình Đại là đất bị bạc màu do ảnh hưởng của nước mặn và hóa chất tràn ra từ các ao đầm nuôi tôm sú. Muốn làm lại đất để trồng cấy lúa trở lại không phải dễ dàng, còn khuyến khích người dân chuyển qua nuôi thuỷ sản lại càng nan giải. Bởi hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng và tình hình dịch bệnh đang bùng phát, nhiều gia đình người dân Bình Đại đang ôm nợ vì thủy sản và cũng ôm nợ vì không có đất trồng lúa.
  • GIÁ MUỐI TĂNG VỌT GẤP 3, LẦN ĐẦU VIỆT NAM PHẢI NHẬP CẢNG MUỐI
Tin Saigon - Báo chí trong nước viết rằng lần đầu tiên Việt Nam phải nhập cảng muối ăn, và chuyện thiếu muối đúng vào vụ muối là chuyện lạ đang diễn ra ở Việt Nam, một quốc gia có hơn 3000 cây số bờ biển với nhiều vựa muối. Giá muối tăng gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái nhưng dân không có để bán trong khi nhà nước vừa phải cho nhập cảng hàng trăm ngàn tấn muối. Giá nhập cảng chắc chắn là cao hơn cả giá trong nước. Hiện nay, giá muối thu mua ngay tại đồng từ 1400 đến 1500 đồng một ký, so với cùng kỳ năm 2007 chỉ 350 đến 400 đồng một ký, đắt nhất là 500 đồng một ký. Giám đốc công ty Ninh Thuận chuyên sản xuất muối lớn nhất miền Nam, cho biết trong kho đã hết sạch hàng. Công ty CP Muối và Thương mại Thanh Hóa ở miền Bắc cũng xác nhận tình trạng tương tự, và cho biết muối không có để dự trữ. Năm ngoái công ty này mua 4000 tấn muối xuất cảng, nay vừa bán hết nhưng chỉ mua vào được mấy chục tấn.

Tình hình thời tiết này, nếu tháng 7 không mua được muối có lẽ phải chịu phạt với khách hàng vì không thực hiện đúng hợp đồng. Theo tin thu thập được từ nhiều doanh nghiệp kinh doanh chế biến muối, muối của khu vực Trung và miền Nam khó có thể mua được dù đặt hàng trước. Không có muốn để sản xuất, hàng loạt doanh nghiệp liên quan đến mặt hàng này phải tạm đóng cửa ngừng hoạt động. Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Muối Việt Nam thừa nhận có tình trạng thiếu muối từ cuối năm 2007. Nhà nước đã quyết định nhập cảng muối, từ muối công nghiệp cho đến muối ăn. Lần đầu tiên Việt Nam phải nhập cảng 40,000 tấn muối ăn từ Ấn Độ và Úc với giá cao hơn mức giá trong nước. Muối nhập về đến cảng Việt Nam có giá khoảng 1600 đồng một ký. Trước đó ngay đầu năm, nhà nước phải mở kho dự trữ và xuất 30 tấn muối ăn phục vụ dân sinh.