T I N   V I Ệ T - N A M 19.06.2008
  • LÊ DŨNG CÓ THỂ LÀ TÂN LÃNH SỰ TẠI HOUSTON

Tin Hà Nội - Tại cuộc họp báo chiều ngày hôm nay tại Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak đã nói về chuyến viếng thăm của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng, và cho biết trong dịp này hai nước sẽ trao đổi hàng loạt các vấn đề hợp tác liên quan đến mối quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp, đồng thời chia sẻ những vấn đề về hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực, biến đổi khí hậu toàn cầu và cả về vấn đề năng lượng nguyên tử. Hai bên cũng sẽ ký kết vài thỏa thuận quan trọng, nhất là trong lãnh vực hợp tác nhiều hơn trong vấn đề giáo dục, là một trong những đề tài chính mà ông Michalak từng nhấn mạnh trước khi đến đảm nhiệm chức vụ tại Việt Nam. Tuy nhiên ông Michalak đã không nói rõ là những thỏa thuận nào sẽ được ký kết, mà chỉ nói chung chung là hai nước sẽ ký kết hoặc bắt đầu thảo luận những hiệp định nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư Việt Nam và cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Ông Michalak nói một trong những lĩnh vực quan trọng mà Mỹ lưu tâm là giúp Việt Nam cải cách hành chính. ra hai nước có thể tiếp tục hợp tác thúc đẩy tự do hóa thương mại của Việt Nam, hợp tác trong khuôn khổ WTO, thúc đẩy vòng đàm phán Doha.
Về vấn đề mở tòa lãnh sự tại Houston Texas, ông Michalak nói hiện chưa rõ là Việt Nam có khai trương tòa lãnh sự ở Houston hay không vì hiện vấn đề vẫn đang được thảo luận. Nhiều tin đồn cho rằng Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng sẽ trở thành tân lãnh sự của Hà Nội nếu tòa lãnh sự này mở cửa. Hôm nay cuộc họp báo hàng tuần của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã bị bãi bỏ, làm cho nhiều người thêm tin rằng Lê Dũng đang sửa soạn để lên đường sang Mỹ cho nhiệm vụ mới này.

  • 21,038 PHỤ NỮ, TRẺ EM VẮNG MẶT BỊ BÁN RA NƯỚC NGOÀI
Tin Saigon - Lần đầu tiên nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phổ biến một thống kê về tình hình buôn bán người, buôn bán phụ nữ và trẻ em những năm qua ở Việt Nam và trên thế giới, mà các lãnh tụ Cộng sản thú nhận rằng vẫn còn đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Hôm nay tại Saigon đã diễn ra buổi hội thảo quốc gia về phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành phòng chống buôn bán người tại Việt Nam là một Đại tá Công an cho biết đã có 6684 phụ nữ và trẻ em bị buôn bán; 21,038 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày nghi ngờ bị buôn bán ra nước ngoài và 177,000 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, trong số đó hiện vẫn chưa xác định được có bao nhiêu cô gái bị lừa bán làm vợ đàn ông nước ngoài.

Ngoài ra Công an Cộng sản Việt Nam thú nhận đã phát hiện cả những vụ buôn bán đàn ông, thậm chí còn có những vụ tội phạm gạ mua cả trẻ sơ sinh còn trong bụng mẹ. Có những vụ bọn tội phạm lừa phụ nữ đi theo con đường xuất cảng lao động, tìm kiếm việc làm hoặc theo con đường tổ chức di cư trái phép ra nước ngoài. Được biết nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã phê chuẩn cả hai công ước quan trọng của Tổ chức Lao động quốc tế ILO về việc xóa bỏ lao động trẻ em gồm cả buôn bán trẻ em, nhưng tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, bóc lột tình dục và hôn nhân cưỡng bức với người nước ngoài trong những năm gần đây vẫn tiếp tục gia tăng mà Hà Nội không thể ngăn chặn được.
  • CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG Ở QUẢNG NAM, THỦ ĐỨC
Tin tổng hợp - Theo tin của báo chí trong nước, hàng trăm công nhân đình công sáng hôm thứ ba tại Quảng Nam. Khoảng 350 công nhân thuộc Công ty 100% vốn đầu tư nứơc ngoài mang tên Woochang-Việt Nam, đóng tại khu công nghiệp Trảng Nhật, huyện Điện Bàn, đã tự phát bãi công, bỏ việc. Lý do được đưa ra là người lao động bị chủ ép lương bổng, chế độ làm việc và chính sách đãi ngộ không hợp lý. Sau khi thương lượng đôi bên, chủ doanh nghiệp hứa sẽ tăng lương cho nhân công nhưng không rõ thời điểm nào bắt đầu thực thi. Công ty Woochang-Việt Nam chuyên may đồ vest, hiện có trên 460 công nhân đang làm việc tại đây. Một thông tin khác liên quan đến người lao động, Thời báo kinh tế Việt Nam hôm nay đưa tin các công ty có vốn đầu tư nứơc ngoài tại Hà Nội từ đây đến cuối tháng 8 phải hoàn tất việc đăng ký hệ thống lương và công khai bảng lương trong doanh nghiệp. Quy định này nhằm hạn chế vết dầu đình công đang lan rộng nhiều nơi.

Trong khi đó tính cho đến ngày hôm nay, gần 800 công nhân công ty Kollan vốn 100% của Nam Hàn chuyên may hàng thun xuất cảng ở Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức, Saigon tiếp tục đình công đòi tăng lương, giảm tăng ca và cải thiện chất lượng bữa ăn. Báo chí trong nước cho hay công nhân công ty Kollan đã bắt đầu đình công từ chiều ngày thứ bảy, nhưng đại diện công ty không đáp ứng những đòi hỏi của công nhân nên công nhân vẫn tiếp tục đình công. Tại Long An, khoảng 400 công nhân đã bị Ban giám đốc công ty Viva Vina vốn Nam Hàn, chuyên về may xuất cảng cho nghỉ việc vì đình công quá năm ngày vào hồi đầu tháng 4 vừa qua. Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và xã hội Long An cho biết tuần tới sẽ cử đoàn công tác đến làm việc với công ty về khiếu nại của 400 công nhân bị cho nghỉ việc này. Tại thành phố Sài Gòn, hàng chục công nhân thuộc công ty Win Brother, vốn 100% của Nam Hàn ngày hôm qua cũng gởi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp vì không được công ty cho hưởng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.