T I N   V I Ệ T - N A M 20.06.2008
  • VIỆT NAM KHÓ TRÁNH KHỎI KHỦNG HOẢNG KINH TẾ TÀI CHÁNH
Tin Hong Kong - Theo một bài báo trên tờ South China Morning Post phát hành tại Hong Kong, cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang tăng nhiệt từng ngày từng giờ, các thông tin về thị trừơng tuột dốc, lạm phát phi mã đang chiếm hàng đầu trên các mặt báo, và cũng là mối lo ngại số một đối với người dân trong nước đang thấp thỏm lo âu theo tình hình biến động. Giới tiêu thụ nội địa hết sức bi quan, giới đầu tư tỏ ra dè dặt. Đó là thái độ phản ứng trứơc nền kinh tế chao đảo và lạm phát gia tăng tại Việt Nam. Cư dân tại miền Trung than thở lúa gạo thì tăng, vật giá lên mà làm thì không ra tiền. Con thì đông nhưng bây giờ biết làm sao. Làm buổi sáng mua buổi trưa vậy thôi. Cùng tâm lý với giới tiêu thụ nội địa, một số nhà đầu tư cũng tỏ ra mất niềm tin và bi quan về nguy cơ khủng hoảng kinh tế của Việt Nam.

Chẳng hạn như tập đoàn đầu tư Á Châu MGPA, mặc dù nói rằng không loại bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách đầu tư, nhưng họ sẽ không xem Việt Nam là địa điểm ưu tiên hàng đầu vì rủi ro cao so với các nền kinh tế khác như Úc Đại Lợi, Trung Cộng, hay Nhật Bản. Nhiều ngừơi tự hỏi rồi đây cơn suy thoái kinh tế sẽ dẫn dắt Việt Nam đi về đâu? Liệu Việt Nam có đi vào vết xe đổ của cuộc khủng hoảng kinh tế Á Châu cách đây mấy năm hay chăng? Đồng tiền mất giá liên tục, thị trừơng bất ổn, liệu Việt Nam có đánh mất các nguồn đầu tư nước ngoài, là liều thuốc rất cần thiết cho cơ thể đang phát triển của quốc gia?

Theo giới chuyên gia quốc tế, thực trạng hiện nay là hệ quả của những tăng trưởng quá nóng từ một thị trường mới mở trong lúc chính sách quản lý tiền tệ còn yếu kém. Ông Danny Richards, nhà phân tích về Việt Nam, và cũng là biên tập viên cao cấp của Cơ quan tình báo kinh tế EIU trụ sở tại London, Anh Quốc, khẳng định tình hình hiện giờ cho thấy một số vấn đề mà chính phủ Hà Nội gặp phải trong chính sách điều hành kinh tế của họ. Mặc dù nguồn đầu tư nứơc ngoài vào Việt Nam vẫn còn ở mức cao, giới kinh doanh vẫn còn muốn mở công xưởng tại Việt Nam để tận dụng nguồn lao động giá rẻ, nhưng còn nhiều yếu tố mà họ hết sức quan ngại như cơ sở hạ tầng nghèo nàn, và tình trạng gọi là siêu tham nhũng. Các nhà nghiên cứu cho rằng tình hình của Việt Nam hiện nay tương tự những gì đã xảy ra ở Trung Cộng vào giữa thập niên 90, hệ quả của sự tăng trưởng nhanh chóng và các nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ồ ạt. Nền kinh tế Việt Nam hiện trong giai đoạn chuyển tíêp, nên thiết yếu cần có những sự điều chỉnh thích hợp trên con đừơng phát triển. Nhưng những hệ quả tăng trưởng nóng tại Việt Nam sẽ kéo dài trong bao lâu?
Theo giới chuyên môn, điều này còn tùy thuộc vào mức độ nhà nước thực thi những chính sách tài chính và tiền tệ đúng đắn, giữa lúc mà giới lãnh đạo Việt Nam đã nhận ra rõ mức độ thiệt hại của tình thế hiện nay.
  • VIỆT NAM TUYÊN BỐ KHÔNG PHÁ GIÁ ĐỒNG NỘI TỆ
Tin Hà Nội - Trong một hành động được coi là bắt chước y hệt đàn anh quan thày Trung cộng, vào tối ngày hôm qua Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Văn Ninh đã xuất hiện trên truyền hình trong buổi họp với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế để nói về những rủi ro mà nền kinh tế đang phải đối mặt, cũng như những cam kết ổn định nền kinh tế. Buổi đối thoại được Bộ Tài chính tổ chức trực tuyến trên truyền hình để các nhà đầu tư trên thế giới có thể tham gia qua điện thoại và mạng lưới Internet toàn cầu. Một trong điểm quan trọng nhất trong buổi đối thoại này là vấn đề có hay không việc Việt Nam sẽ phá giá đồng nội tệ và lượng dự trữ của Việt Nam hiện nay là bao nhiêu.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Giàu tuyên bố Việt Nam sẽ không phá giá tiền đồng và không có chủ trương này. Đương sự còn tuyên bố hiện dự trữ ngoại tệ của Việt Nam là 20.7 tỷ mỹ kim. Các lãnh tụ Hà Nội đã khoe rằng mức lạm phát, tăng trưởng tín dụng và thâm hụt thương mại đang giảm trong tháng 6. Về tăng trưởng kinh tế, Việt Nam điều chỉnh chỉ tiêu từ 8.4% xuống 7% trong năm 2008 và 7 cho đến 7.5% trong năm 2009. Về nguyên nhân của những khó khăn mà nền kinh tế đang gặp phải, các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam biện minh rằng đó là do những biến động không thuận trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó là do năng lực dự báo hạn chế của Việt Nam và trong thời gian vừa qua có nhiều hiện tượng kinh tế mà Việt Nam chưa từng trải qua.

Theo thẩm định của các tổ chức kinh tế, nếu Hà Nội không đưa ra những biện pháp cấp thời và hiệu quả, Việt Nam có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng về kinh tế và tài chánh trầm trọng và kéo theo những quốc gia lân cận trong khu vực.
  • HÀ NỘI LÊN ÁN TẤT CẢ CÁC CUỘC ĐÌNH CÔNG TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2008 ĐỀU TRÁI LUẬT
Tin Hà Nội - Trong một bản tin từ trong nước cho biết tại hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đòan lao động Việt Nam được tổ chức vào hai ngày 16 và 17 tháng 6 vừa qua tại Hà Nội, một báo cáo đưa ra trước hội nghị cho thấy là từ đầu năm đến nay có tất cả 330 cuộc đình công xảy ra trên toàn quốc. Vật giá gia tăng, đồng lương không đủ sống, công nhân Việt Nam tại nhiều nơi trên cả nước đã liên tục đình công đòi tăng lương. Hà Nội nói rằng tất cả những cuộc đình công này đều trái luật vì không đúng trình tự, thủ tục được pháp luật qui định và không do công đoàn lãnh đạo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết là theo qui định của luật lệ hiện hành, chỉ có công đoàn cơ sở mới được quyền tổ chức các cuộc đình công. Tuy nhiên thực tế cho thấy hầu hết các cuộc đình công đều tự phát. Các cán bộ công đoàn cơ sở đều phụ thuộc vào chủ nhân nên khó có thể đứng ra lãnh đạo công nhân tranh đấu đòi quyền lợi chính đáng của công nhân. Mặt khác năng lực của cán bộ công đòan cơ sở tại các công ty xí nghiệp ngòai quốc doanh còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của giai đọan hội nhập hiện nay.

Nhận định này được Chủ tịch Liên đòan Lao động Thành phố Cần Thơ đồng tình và khẳng định rằng nghị định và thông tư hướng dẫn việc bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp khi công nhân đình công trái luật là không thể thi hành được. Nhân vật này cho biết vừa qua một công ty ỏ Saigon kiện ra tòa đòi công nhân đình công phải bồi thường thiệt hại cho công ty vì không xác định được ai là người chủ trương trong số 10 ngàn công nhân đình công. Các nhân vật lãnh đạo của Cộng sản Việt Nam thú nhận từ khi luật Lao động sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2007 cho đến nay, việc đình công vẫn không thuyên giảm mà lại gia tăng đáng kể.
  •  SÔNG RẠCH SẼ TIẾP TỤC SẠT LỞ NHANH VÀ NHIỀU
Tin Saigon - Chỉ từ đầu tháng 6 đến nay, đã có hai vụ sông rạch sạt lở xảy ra tại Saigon. Ngày 5 tháng 6, khoảng 3,000 thước vuông đất nằm cạnh sông Saigon đoạn chảy qua phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức đã đổ xuống sông, mang theo hai biệt thự trị giá hàng tỉ đồng. Đến ngày 7 tháng 6, khoảng 1000 thước vuông đất ở bến đò Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè tiếp tục sụp xuống sông, kéo theo sáu căn nhà nữa. Theo Sở Giao Thông Công Chánh Saigon, tại Saigon hiện có 36 khu vực nằm ven sông, ven rạch, tổng chiều dài trên 20 cây số có nguy cơ sạt lở rất cao. Trong đó dẫn đầu là huyện Nhà Bè có tới 19 khu vực thuộc loại này, quận Bình Thạnh có 9 khu vực. Tình trạng sông rạch sạt lở xảy ra cách nay hàng chục năm nhưng các cơ quan hữu trách của Saigon không ngăn chặn được.

Theo một số ngành trong nước, các khu vực ven sông, ven rạch có nguy cơ sạt lở cao đang đe dọa cả tính mạng lẫn tài sản của hàng ngàn gia đình. Nhiều nơi tại quận Bình Thạnh đã phải vận động người dân di tản khẩn cấp vì trên mặt đất có nhiều vết nứt mới. Cán bộ địa phương cũng đã phong toả toàn bộ khu vực này, song mới đây, một số gia đình đã quay về nhà cũ, bất chấp nguy hiểm. Những người quay lại nhà cũ còn cho biết họ quay về, chấp nhận nguy hiểm còn vì sợ nhà nước thu hồi mặt bằng, tiến hành dự án xây kè chống sạt lở bờ sông ở Thanh Đa. Nếu nhà nước thực hiện công trình này mà không bồi thường thì người dân sẽ trắng tay. Cũng vì những lý do kể trên, tại khu vực bến đò Hiệp Phước, hiện có 13 gia đình cương quyết tử thủ, không chịu di tản dù khả năng tiếp tục sạt lở nữa rất cao. Saigon hiện đang thực hiện một số dự án chỉnh trang những đoạn sông đang có nguy cơ sạt lở, nhằm thay đổi dòng chảy, giảm nguy cơ sạt lở cho bờ sông, khu vực ven kênh như dự án xây kè ở khu vực quanh cầu Phước Long, dự án xây kè ở khu vực quanh cầu Rạch Tôm, dự án xây kè ở khu vực quanh cầu Hiệp Phước, dự án xây kè ở khu vực ngã ba rạch Tắc Bến Rô, dự án xây kè ở khu vực kênh Thanh Đa tại Bình Thạnh, dự án xây kè ở khu vực rạch Dơi, dự án lấp hố gây xói lở bờ sông Saigon ở khu vực bán đảo Thanh Đa. Các dự án này đều tốn rất nhiều tiền.

Theo ban chỉ huy phòng chống lụt bão Saigon, chỉ riêng việc xây kè chống sạt lở ở bán đảo Thanh Đa sẽ tốn ít nhất 500 đến 600 tỷ đồng. Nếu thực hiện hàng chục dự án chống sạt lở ở Nhà Bè, Bình Thạnh, quận 8 sẽ phải chi ít nhất từ 15 đến 20 ngàn tỷ đồng. Đó là chưa kể chi phí tái định cư cho hàng chục ngàn gia đình sống ven sông, ven kênh rạch. Do ngân sách hạn hẹp, việc chi tiền chống sạt lở sông rạch được nhận định là bất khả thi. Cũng vì vậy, chắc chắn sẽ còn xảy ra nhiều vụ sạt lở ven sông, ven rạch ở Saigon.

Tình trạng sạt lở các khu vực ven sông, rạch còn là hiện tượng phổ biến ở miền Tây. Chỉ trong vài ngày giữa tháng trước, đã có tới ba vụ bờ sông sạt lở khiến hàng chục căn nhà ở Cà Mau, Cần Thơ đổ xuống sông. Tuy các vụ sạt lở này không gây thiệt hại nhân mạng nhưng gây hoang mang lớn trong dân chúng. Vào giữa tháng, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng cho biết tình trạng sạt lở các kênh rạch, đê sông, đê biển ở khu vực thuộc bán đảo Cà Mau càng ngày càng nghiêm trọng. Một vài thống kê cho biết mỗi năm hai bên bờ các con sông, con kênh thường bị lở khoảng nửa thước, nhưng riêng tại ba tỉnh này, thủy thần đã cuốn trôi khoảng 700 hecta đất mỗi năm, trong đó có khoảng 500 hecta đất bờ sông.

Ba tỉnh vừa kể đã kêu gọi dân chúng trồng rừng phòng hộ ven biển và các loại cây chắn sóng dọc sông rạch, không cất nhà lấn chiếm lòng sông nhưng hiệu quả không đáng kể. Trên toàn Việt Nam, tình trạng sông rạch sạt lở đã diễn ra trong hàng chục năm và ở nhiều vùng. Hồi cuối Tháng Tư, nhà nước đã yêu cầu Bộ Tài Chính trích 100 tỉ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Hòa Bình, Hà Tĩnh, An Giang xây dựng kè chống sạt lở. Theo giới khoa học, tình trạng sạt lở kéo dài diễn ra khắp nơi là vì các địa phương thi nhau cấp giấy phép khai thác cát cũng như khai thác rừng vô tội vạ và đưa tới tình trạng này.