T I N   V I Ệ T - N A M 27.06.2008
  • TIN VỀ VỤ NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI HOUSTON TEXAS
Biểu tình chống TT VC Nguyễn tấn Dũng tại Hong Kong City Mall
Tin Houston - Những tin tức hôm nay mới được tiết lộ cho biết Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã than phiền về vụ biểu tình đả đảo ông ta tại Tòa Bạch Ốc, và kêu gọi khép lại quá khứ giữa lúc cộng đồng người Việt ở Houston xuống đường phản đối chuyến thăm viếng của đương sự vào ngày hôm qua.

Trong buổi gặp mặt Việt kiều tại khách sạn Hilton kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, bản tin của báo chí Cộng sản Việt Nam cho biết có khoảng vài trăm người tham dự, nhưng những người có mặt bên trong cho biết phái đoàn của Nguyễn Tấn Dũng đã lên đến gần 200 người, cộng thêm các viên chức tòa đại sứ của Cộng sản Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, nên số người tham dự thực sự chưa tới 100 người. Trong số những người hiện diện người ta thấy có cựu Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ, và một vài khuôn mặt thương gia từng làm ăn buôn bán tại VC, đã bay từ California sang để cùng tham dự buổi họp theo kiểu cò mồi. Trong phần tâm tình, Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tục tuyên truyền theo kiểu nghị quyết 36 khi kêu gọi người Việt hải ngoại hãy gác lại quá khứ để chung sức xây dựng đất nước, mà không thấy nhắc gì đến vấn đề đàn áp nhân quyền hay tự do tôn giáo. Nguyễn Tấn Dũng nói rằng khi đến Hoa Kỳ và tiếp xúc với những hãng lớn về hàng không của Mỹ như Boeing, NASA, đều thấy có những bác học, kỹ sư hàng đầu là người Việt Nam. Nguyễn Tấn Dũng cũng thú nhận khi vào Tòa Bạch Ốc để gặp Tổng thống Bush, đi ngang qua đám đông nghe tiếng hô đả đảo mà thấy buồn, nhưng sau đó đã biện minh rằng đây chỉ là những cái gọi là mặc cảm với quá khứ và sự thiếu thông tin về tình hình Việt Nam.

Một sự kiện làm cho nhiều người lên án khi ông Nguyễn Cao Kỳ đã đưa ra những câu tuyên bố có luận điệu hết sức tâng bốc Nguyễn Tấn Dũng, khi nói rằng ông ta đến đây không chỉ với tư cách người Mỹ gốc Việt ở hải ngoại, mà gần như là một người Việt Nam ở trong nước sang để gặp Thủ tướng, nghe Thủ tướng nói những ưu tư của dân tộc ở trong nước. Rồi sau đó nhân vật này ca tụng Nguyễn Tấn Dũng và nói rằng các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đủ trí tuệ để chèo chống và đưa đất nước Việt Nam tiến lên. Lời nói đầy tính cách nịnh bợ của ông Nguyễn Cao Kỳ đã đưa đến những lời chỉ trích trên các diễn đàn trên mạng Internet, nhiều người đã gọi ông ta là một kẻ hèn nhát. Một tin khác cho biết một cặp vợ chồng người Việt Nam đã lẻn vào được khách sạn nơi Nguyễn Tấn Dũng tổ chức tiếp đãi và vận động đầu tư.

Hai vợ chồng này đã thuê phòng ở đây một ngày trước, rồi sau đó in rất nhiều truyền đơn với lá cờ vàng ba sọc đỏ với nội dung tố cáo nhà nước Cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền trầm trọng, rồi để đầy trong khách sạn dù đã bị mật vụ của phái đoàn Cộng sản Việt Nam theo dõi. Sau đó họ đã phải rời khỏi khách sạn để tránh những phiền phức với phái đoàn Hà Nội. Một người trẻ tham dự buổi nói chuyện của Nguyễn Tấn Dũng đã cho rằng ông ta đã tỏ vẻ thất vọng vì không đạt được một kết quả nào vì số người tham dự quá ít, chỉ toàn là người trong phái đoàn ông ta mà thôi. Cuộc biểu tình ngày hôm qua tại Houston chống Nguyễn tấn Dũng đã thành công tốt đẹp với số người tham dự đông đảo từ Austin, Forthworth, Dallas, Louisiana., westminster,v.v.

  • LẠM PHÁT TIẾP TỤC GIA TĂNG TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Trong những tin khác trong ngày, tình trạng lạm phát đang tiếp tục gia tăng ở Việt Nam cho dù nhà cầm quyền trung ương đưa ra một số biện pháp chống đỡ. Theo bản phúc trình của Tổng cục thống kê Cộng sản Việt Nam vừa phổ biến vào ngày hôm qua, chỉ số giá tiêu thụ CPI tăng 27% trong tháng 6, so với cùng thời gian này vào năm ngoái. Đây là mức gia tăng cao nhất kể từ năm 1992 đến nay. Tháng trước lạm phát gia tăng 25.2% so với năm 2007.

Như vậy lạm phát đã liên tiếp gia tăng nhanh chóng suốt từ 16 tháng, và là hậu quả trực tiếp từ việc tăng giá xăng dầu 6 lần, ngân hàng cấp tín dụng bừa bãi cho các công ty quốc doanh và nhà cầm quyền địa phương, cũng như từ nguồn vốn đầu tư ngoại quốc được giải ngân nhiều. Lãi suất của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam hiện đã rất cao theo lệnh của Ngân Hàng Nhà Nước nhằm giới hạn tín dụng để chống lạm phát. Từ đầu năm đến nay đã 3 lần hệ thống ngân hàng tăng lãi suất, và là mức lãi suất cao nhất tại khu vực Á Châu. Trong khi giá dầu và giá thực phẩm trên thế giới vẫn tiếp tục lên cao, nhà cầm quyền Hà Nội đã không dám để đám quốc doanh tăng giá tương ứng vì sợ dân chúng oán thán.

Mới đây, Hà Nội thông báo sẽ không tăng giá cho đến cuối năm các thứ hàng hóa thiết dụng mà đúng ra sẽ phải tăng vào cuối tháng này. Dù vậy giá cả hàng hóa tại Việt Nam sẽ không giảm xuống nhanh chóng. Thống kê cho biết giá thực phẩm tăng 74.35% trong tháng 6 so với năm ngoái. Hà Nội đã cắt chỉ tiêu tăng trưởng từ 8.5% xuống còn 7% để chống đỡ lạm phát. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế cho rằng các biện pháp mà chế độ Hà Nội đưa ra không đủ mạnh để đối phó với vấn đề.

  • VIỆT NAM CÙNG CHÂU Á HỌP BÀN CỨU ĐẤT NGẬP NƯỚC
Tin Hà Nội - Một hội nghị về bảo tồn đất ngập nước vừa khai mạc tại Hà Nội, khi mà quá nhiều vùng đất ngập nước ô nhiễm nặng vì công nghiệp và đô thị hóa. Động thực vật nơi đây bị thu hẹp chốn sinh sống; lượng thức ăn cho con người dần cạn kiệt. Hội nghị Đất ngập nước châu Á lần thứ tư tại Hà Nội cho thấy Việt Nam có 68 khu đất ngập nước nội địa và ven biển, với diện tích khoảng hơn 10 triệu hecta, trong đó có nhiều khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế như vườn quốc gia Ba Bể, khu cửa sông Hồng Tiền Hải, U Minh Thượng, mũi Cà Mau và khu đất ngập nước Côn Đảo.

Đất ngập nước ở Việt Nam là nơi trữ nước, điều hòa lượng mưa và dòng chảy. Nhiều vùng đất ngập nước, đặc biệt là rừng ngập mặn, rạn san hô và thảm cỏ biển là môi trường thuận lợi để nhiều loài động vật hoang dã đẻ trứng, nuôi dưỡng, để thực vật sinh trưởng. Đất ngập nước của Việt Nam được coi là nơi cung cấp nguồn thức ăn cho con người. Riêng đất ngập nước vùng ven biển Việt Nam được chia thành 6 tiểu vùng duyên hải khác nhau dọc theo bờ biển từ Móng Cái đến Đồ Sơn, Đồ Sơn đến cửa sông Lạch Trường, Cửa sông Lạch Trường đến mũi Hải Vân, mũi Hải Vân đến mũi Hồ Tràm, mũi Hồ Tràm đến mũi Gành Rái, mũi Gành Rái đến Hà Tiên.

Các chuyên gia quốc tế đã khuyến cáo rằng Việt Nam đang lâm vào tình trạng sử dụng thiếu phù hợp và quản lý không theo quy hoạch tài nguyên đất ngập nước, chưa biết bảo tồn, sử dụng và quản lý những vùng đất ngập nước theo đúng tiềm năng của những tài nguyên này. Hội nghị tại Hà Nội là bước chuẩn bị để tiến tới Hội nghị Các bên tham gia Công ước Ramsar là công ước quốc tế về các vùng đất ngập nước sẽ tổ chức tại Nam Hàn vào tháng 10 năm nay.