T I N   V I Ệ T - N A M 30.06.2008
  •   DÂN BIỂU SANCHEZ ĐÒI HÀ NỘI ĐƯA BẰNG CHỨNG CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN
Tin Hoa Thịnh Đốn - Nữ Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez là đồng chủ tịch nhóm Vietnam Caucus tại Hạ Viện Hoa Kỳ, đã đọc một bản văn tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm đáp lại cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Bush và Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng xảy ra tại Tòa Bạch Ốc trong tuần qua. Một thông cáo báo chí của văn phòng bà dân biểu này cho biết bà Sanchez đã tố cáo về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng, mà theo bà thì trong buổi họp giữa hai người tại Tòa Bạch Ốc, hai bên đã đề cập đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và Nguyễn Tấn Dũng đã nói với Tổng thống Bush rằng Việt Nam đã luôn tích cực quảng bá và cải thiện tình trạng nhân quyền.

Tuy nhiên, bà Sanchez nói chính là một người tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam và đồng thời đại diện cho một trong những cộng đồng Việt-Mỹ lớn nhất hải ngoại, thực tế cho thấy không những tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không được cải thiện mà càng ngày càng tồi tệ. Bà nói nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp, giam giữ và kết án các nhà đấu tranh dân chủ và công dân Việt Nam, và kể cả công dân Hoa Kỳ. Để tăng cường chiến dịch đàn áp, Hà Nội đã đi ngược lại quyền tự do ngôn luận trong Hiến Pháp của họ bằng cách không ngừng quấy rối và giam giữ những người cầm bút viết về chế độ về các tệ nạn xã hội. Bà Sanchez thách thức rằng nếu có sự cải thiện, bà kêu gọi Nguyễn Tấn Dũng hãy đưa ra các bằng chứng về chính sách mà nhà cầm quyền Việt Nam dùng để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đến với Quốc Hội Hoa Kỳ, nhưng theo bà thì đây chỉ là một trong những lời hứa trống không từ phía Việt Nam. Vì thế bà kêu gọi Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới phải cùng đứng lên tạo áp lực với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để sớm chấm dứt tình trạng đàn áp nhân quyền và tôn giáo.
  •  VỤ ÁN GÂY CHẤN ĐỘNG Ở ĐỨC VỚI CÁC BỊ CÁO LÀ NGƯỜI VIỆT CÓ DIỄN BIẾN MỚI
Tin Stade - Vụ án gây chấn động khắp nứơc Đức trong năm ngoái là vụ các nghi can gốc Việt đã nã súng giết chết 7 người gốc Á trong một nhà hàng ở thị trấn Stade phiá tây nam Hamburg. Có 5 nhân viên người Việt, người Mã Lai, Hong Kong và Thái Lan bị trói và bị bắn chết cùng với hai vợ chồng chủ nhân là công dân Anh gốc Hoa. Chỉ có đứa con của họ là sống sót. Có 5 nghi can gốc Việt bị bắt trong vụ án này và trong một thời gian dài tất cả đều không nhìn nhận tội trạng.

Nhưng các luật sư trong ngày thứ năm vừa qua cho hay một trong các nghi can này 41 tuổi, thú nhận hắn chỉ là tài xế và không biết là có âm mưu ăn cướp trong nhà hàng Lin Yue, nhưng hắn nói một trong hai tên cướp uy hiếp các nhân viên tối hôm đó, sau đó có thú nhận với hắn là anh ta đã bắn chết cả 7 người. Sát thủ khoảng 30 tuổi, nói anh ta tha cho em bé vì nó còn nhỏ quá. Tên sát nhân nói hắn không có ý định giết ai, chỉ chĩa súng dọa thôi, nhưng vì người chủ chống cự nên hắn nổ phát súng đầu giết người và tiếp tục bắn giết sau đó. Cảnh sát Đức trấn an cộng đồng người Hoa là vụ án không phải do băng đảng, mà chỉ là một vụ cướp bình thường. Trong số 5 bị cáo có 3 tên bị truy tố tội danh giết người và nội vụ vẫn còn đang tiếp diễn tại tòa án.

  • BẮT NHIỀU VỤ BUÔN LẬU XĂNG DẦU LỚN QUA CAMPHUCHIA
Tin An Giang - Báo chí trong nước loan tin trong thời gian gần đây đã có nhiều vụ vận chuyển buôn lậu xăng dầu từ Việt Nam qua biên giới Cam Bốt với khối lượng lớn từ 900 đến 1800 lít. Lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang khoe rằng đã bắt giữ được 3.799 lít dầu DO tại khu vực ấp 1, ấp Tân Bình thị trấn Long Bình và ấp 2 xã Quốc Thái huyện An Phú, nhưng không có người thừa nhận là chủ nhân số dầu trên. Do chênh lệch giá xăng dầu bán lẻ giữa An Giang Việt Nam và Cam Bốt từ 2500 đến 3600 đồng một lít nên trong thời gian trở lại đây, tình hình xuất cảng lậu xăng dầu qua biên giới tỉnh An Giang tăng mạnh, nhất là các địa bàn thị trấn Tịnh Biên huyện Tịnh Biên, xã Vĩnh Ngươn thị xã Châu Đốc, xã Khánh An, thị trấn Long Bình huyện An Phú, mà đa số là do những cán bộ cao cấp tại địa phương tiến hành để lấy tiền bỏ túi. Bản tin viết rằng các lực lượng chống buôn lậu xăng dầu An Giang đã kiểm tra 40 cửa hàng bán xăng dầu ở khu vực biên giới, phối hợp với đơn vị cung ứng như tổng đại lý xăng dầu, chi nhánh doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cắt giảm 40 đến 50% lượng xăng dầu các cơ sở bán xăng dầu khu vực biên giới. Tuy nhiên, dân buôn lậu lại chuyển hướng đi sâu vào nội địa để mua gom.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Cộng sản Hà Nội khoe rằng đã bắt giữ 27,000 lít xăng và dầu D.O xuất cảng lậu. Trong tuần qua, tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra tất cả cây xăng dầu dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên. Kết quả có 6 cây xăng dầu tại xã Mỹ Đức Hà Tiên, Tân Khánh Hòa, Vĩnh Điều, Vĩnh Phú, Phú Lợi, Phú Mỹ và Kiên Lương bị tố cáo là vi phạm. Riêng tại cây xăng dầu Huỳnh Thảo ở xã Phú Lợi Kiên Lương chuẩn bị vận chuyển hơn 11,900 lít dầu đã bơm vào can nhựa sang biên giới. Tại Tây Ninh, người Cam Bốt ở gần vùng biên giới đã đổ xô sang khu vực các xã giáp ranh với Việt Nam mua xăng dầu về sử dụng hoặc bán lại để kiếm lời. Tại khu vực các cửa khẩu Xa Mát, Chàng Riệc và các xã Tân Lập, Tân Hà huyện Tân Biên, Mộc Bài huyện Bến Cầu, Phước Tân huyện Châu Thành, mỗi ngày có hàng trăm xe của dân Cam Bốt sang mua xăng mang về với số lượng hàng ngàn lít một ngày.
  • CHỦ TỊCH XÃ CƯỚP GẠO CỨU ĐÓI CỦA DÂN ĐI TRẢ NỢ
Tin Hà Tĩnh - Một tin cho thấy tình trạng cán bộ lộng hành cướp cả gạo cứu trợ của dân, được báo chí nhà nước loan tin cho biết tại tỉnh Hà Tĩnh, sau khi nhận được 14 tấn gạo cứu trợ của nhà nước cấp để cứu đói cho dân, Chủ tịch xã Cẩm Nhượng Cẩm Xuyên Hà Tĩnh đã tự ý chỉ đạo cho hai nhân viên cấp dưới bán đi 1.5 tấn để lấy tiền trả nợ. Trong đợt nhận gạo hỗ trợ gạo cứu đói tháng 5 vừa qua, huyện Cẩm xuyên được tỉnh cấp 170 tấn gạo, riêng xã Cẩm Nhượng được nhận 14 tấn. Sau khi cử người lên huyện để nhận gạo, ngay lập tức cán bộ đã bán 1.5 tấn cho một thương lái ở Thị trấn Cẩm Xuyên với giá thấp hơn thị trường, được 12 triệu đồng. Khi báo chí điều tra thì tên chủ tịch xã trả lời rằng lúc nhận 14 tấn gạo xong thì có một số người đến đòi nợ tiền vận chuyển gạo những đợt trước đó, do chưa có tiền để trả nên họ phải bớt đi 1.5 tấn gạo để bán. Tuy nhiên khi đưa số gạo còn lại về xã, Chủ tịch xã đã báo cáo là đã nhận đủ toàn bộ 14 tấn gạo. Sau đó tên này còn tìm cách dấu diếm khi họp và nói chỉ xin cấp cho nhân dân 12 tấn gạo, còn 2 tấn để dự phòng. Nội vụ đổ bể khi một số cán bộ trong huyện bất mãn và đem ra tố cáo với báo chí. Người dân thì cho biết họ phải khó khăn phải chạy ăn từng bữa mà chẳng được trợ cấp cân gạo nào, trong khi chủ tịch lại dám bán gạo cứu trợ của dân.

Theo như lời Chủ tịch xã thì sau khi sự việc bán gạo bị phát hiện, xã đã cho cấp toàn bộ 14 tấn gạo về 18 thôn. Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 7 thôn thực hiện phát xong và làm báo cáo chi tiết cho xã. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, trong 7 thôn đó thì có tới 4 thôn có hiện tượng toàn bộ chữ ký của người dân khi nhận gạo đều của một người. Xã Cẩm Nhượng có khoảng 1000 gia đình với gần 10,000 nhân khẩu, sống bằng nghề đi biển. Trong thời gian gần đây, biển động nên số bà con lâm vào cảnh khó khăn và nạn đói lan tràn.
  • TỆ NẠN MA TÚY TẠI VIỆT NAM TIẾP TỤC GIA TĂNG
Tin Hà Nội - Tệ nạn nghiện ngập ma túy tại Việt Nam có nguy cơ tiếp tục gia tăng đáng ngại trong thời gian tới, theo báo cáo từ Bộ Công An Cộng sản Việt Nam cho biết con số báo động là tính tới cuối năm rồi, số người nghiện gia tăng nhiều, trong số bốn nguy tệ nạn cơ đều gia tăng trong tương lai.

Số liệu do Bộ Công An phổ biến cho thấy, từ năm 2001 đến 2007 cơ quan an ninh đã phát hiện và bắt giữ hơn 76,000 trường hợp nghiện ngập ma túy, với tổng số đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ thuốc gây nghiện lên tới 120 ngàn người. Hơn 4200 tụ điểm buôn bán lẻ, sử dụng ma túy đã bị phá vỡ và tẩy xóa. Nếu so sánh với thời gian từ năm 1995 đến 2000, nhìn chung tỷ lệ các vụ án, đối tượng sai phạm, lượng thuốc, độc chất gây nghiện như heroin, metamphetamine, đều gia tăng một cách đáng ngại trên cả nước.

 Bộ công an Cộng sản Việt Nam cho rằng trong thời gian tới, tệ nạn ma tuý sẽ còn tiếp tục trên đà gia tăng. Thứ nhất con số người nghiện, đặc biệt gia tăng trong số thanh thiếu niên, người thất nghiệp, và lây lan nhanh về vùng nông thôn đô thị hóa. Số người nghiện ma túy tổng hợp cùng với người nghịên nhiễm HIV-AIDS cũng tăng. Thêm vào đó số tử vong vì nghiện cũng gia tăng, các trung tâm cai nghịên không còn đủ sức chứa. số tội phạm và người bị xử phạt vì ma tuý sẽ ngày càng đông thêm ở các trại giam và các cơ sở giáo dục liên quan.

Báo chí mới đây cho biết là số nghiện ma túy vẫn gia tăng là do sự xâm nhập ồ ạt từ bên ngoài vào lãnh thổ Việt Nam, cho dù nhà nước đã đặt chiến dịch phòng chống ma túy lên ưu tiên hàng đầu cần phải tẩy xóa quyết liệt, bằng việc thành lập những đơn vị bộ đội biên phòng, cảnh sát biển chuyên trách, và lực lượng hải quan hùng hậu. Bộ Công an Cộng sản Việt Nam cảnh báo rằng vì tham lợi nhuận cao, tội phạm ma túy từ nước ngoài sẽ nhập thuốc gây nghiện đủ loại vào lãnh thổ Việt Nam qua mọi phương tiện, ngõ ngách, vì thế số người nghiện ngập, số bệnh nhân HIV, người chết vì ma túy, số tội phạm và đối tượng có liên quan đến ma túy, sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn tới.