T I N   V I Ệ T - N A M 30.06.2008
Tinparis. Thế giới  ngày hôm nay hoàn toàn chi phối bởi hệ thống tư bản , với các thị trường chứng khoán , hay tổ chức Thế giới thương mại ( World Trade Organisation), v;v. và tạp chí Forbes ( cùng với tờ Wall street Journal, Financial Times, v.v. ) là một trong những tờ báo có uy tín trên thế giới mà những tài phiệt coi nó như là kim chỉ nam trong việc đầu tư để kiếm lợi.
Điều thích thú nhất , là hàng năm , Forbes xếp hạng những tỷ phú trên thế giới  ( Tinparis chỉ đăng  10 người giàu nhất trên thế giới)  và điều ngạc nhiên nhất  là có những công dân của các nước nghèo như Mexico, Ấn ( India), Nga lại đứng vào trong bảng vàng năm 2008 nầy.


Tên Họ
Quốc Tịch
Tuổi
tỷ $US
Nơi tú ngụ

1

Warren Buffett

United States

77

62.0

United States

2

Carlos Slim Helu & family

Mexico

68

60.0

Mexico

3

William Gates III

United States

52

58.0

United States

4

Lakshmi Mittal

India

57

45.0

United Kingdom

5

Mukesh Ambani

India

50

43.0

India

6

Anil Ambani

India

48

42.0

India

7

Ingvar Kamprad & family

Sweden

81

31.0

Switzerland

8

KP Singh

India

76

30.0

India

9

Oleg Deripaska

Russia

40

28.0

Russia

10

Karl Albrecht

Germany

88

27.0

Germany


Trong 1125 tỷ phú có 429 người Mỹ, Nga ( 87), Đức ( 59), 53 (Ấn) ,   Trung Cộng ( 37), Thỗ Nhĩ Kỳ (35), Anh ( 35), Canada (26), Hong Kong (26),  Nhật ( 24),  Ba Tây (18), Úc(14), Tây Ban Nha ( 18), Pháp ( 14) , Ý ( 13), Saudi Arabiạ 13), Nam Hàn (12), Thụy Sĩ (11) Mexico ( 10), Thụy Điển (10) v;v... chúng tôi chỉ liệt kê những quốc gia nào có từ 10 tỷ phú trở lên .

Điều nầy cho thấy ở những  quốc gia  mà tỷ lệ dân nghèo quá cao mà lại có nhiều tỷ  phú, thì ở đó có quá nhiều bất công trong xã hội như Ba Tây, Ấn, Mexico, Trung Cộng , và Nga.

Tại những nước  " hậu Cộng sản " , chúng  ta thấy nhiều tỷ phú mới xuất hiện rất nhanh  vì chúng  toàn  là "xuất thân " từ chóp bu cấm quyền ( Cộng sản )  như tại các quốc gia dưới đây : ( Trung Cộng cũng như Việt Nam chỉ còn cái nhãn hiệu  CS thôi, cả hai đều  muốn chứng minh họ là quốc gia )
Nga ( 87 ), Trung Cộng ( 37), Kazhastan ( 6),  Ba lan (6), Roumaniẹ2), Ukraine ( 7).
 
Tuy nhiên danh sách của Forbes còn thiếu rất nhiều tỷ phú  trong bóng tối ( vì bí mật ngân hàng),
như  những kẻ độc tài Phi Châu, bọn Mafia., Forbes chỉ dựa vào những gía trị chánh thức công bố . Riêng đối với bọn " cầm quyền Việt Cộng " thì chắc chúng giữ " bí mật " tuyệt đối  nhưng  rồi thế nào cũng có ngày  " xì  ra " thôi như chuyện tình của " bác Hồ lộng kiếng " .  

Chúng ta thử làm con tính rợ :

- trên dưới 1 triệu người vươt biên ( boat people) chánh thức, mỗi người trả khoảng 5/10 cây vàng cho công an ( như vây  được vài tỷ đô la rồi ), - - 10 tấn vàng của thằng chó đẻ tiền sĩ Nguyễn văn Hảo, nâng bi dâng cho  " Xếp VC ".
- Ngoài ra , chưa kể  là chúng còn cướp  nhà cửa , của cải  " ngụy ",  " thương gia " , v.v..
- Rồi những tiền ăn cắp của các  công trình PMU, v;v.( thế hệ sau của VN phả trả nơ dài dài ) ...
tiền của  " ngụy tỵ nạn " gởi về cho gia đình từ hơn 20 năm nay.

Tổng cộng số tiên thu hoạch được trên đây chia đều cho những  gia đình dòng họ chóp bu của chúng trong " chánh trị bộ "  từ  ngày chúng làm ăn với tư bản.   Thử hỏi tổng cộng các số tiền đó  thu hoạch trên ngàn tỷ đô chưa ?Sau đây , xin mời quý bạn đọc bài đánh giá  của Forbes qua báo CSVN. Ký giả phê bình rất  lý thú , và hé cửa cho chúng ta nhìn sự thật " trần truồng " của sự phát triển hiện nay của Việt Nam.


  • Forbes có đánh giá đúng môi trường kinh doanh Việt Nam?
http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/06/790952/
07:26' 29/06/2008 (GMT+7)

VietNamNet  Ngày 26/6, tạp chí Forbes của nhà tỉ phú truyền thông Steve Forbes đã công bố bản báo cáo xếp hạng môi trường kinh doanh hàng năm. Phải nhìn nhận độ chính xác và giá trị của bảng xếp hạng này như thế nào?

Trong bảng xếp hạng, vị trí của Việt Nam được cải thiện, nhưng vẫn ở vị trí 113 trong tổng số 121 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2007, vị trí của Việt Nam là 136 trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng dường như không được  xem xét đầy đủ trong bản báo cáo (Ảnh: Phạm Hải)
  • Bảng xếp hạng này là gì?
Đây là năm thứ ba tạp chí của nhà tỉ phú truyền thông Steve Forbes (người đã từng là ứng cử viên Tổng thống Mỹ) đưa ra bảng đánh giá xếp hạng môi trường kinh doanh. Báo cáo năm 2008 mang tên mới là “Các quốc gia tốt nhất cho kinh doanh” (Best Countries for Business), trong khi các báo cáo năm trước mang tên “Chỉ số thân thiện với vốn đầu tư” (Capital Hospitality Index).

Để thực hiện bảng xếp hạng, tạp chí Forbes đã tổng hợp và phân tích báo cáo của nhiều tổ chức khác. Trong đó gồm các báo cáo như “Chỉ số tự do kinh tế” của tổ chức Heritage Foundation; “Khả năng cạnh tranh toàn cầu” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới; “Chỉ số cảm nhận tham nhũng” của tổ chức Transparency International; “Chỉ số tự do cá nhân” của tổ chức Freedom House; “Các mức thuế trên thế giới” của tập đoàn Deloitte; “Môi trường kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới… 

Việc cho điểm và xếp hạng của Forbes được căn cứ vào 10 tiêu chí: những qui định hạn chế đối với nước ngoài, lương và giá, luật pháp và quy định, khả năng cạnh tranh, công nghệ, thủ tục hành chính, mức độ bảo vệ nhà đầu tư, tham nhũng, tự do cá nhân, và thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Các chuyển dịch trong bảng xếp hạng
Năm nay, Đan Mạch đã nhảy 3 bậc để lên vị trí đứng đầu, nhờ chỉ số thấp về lạm phát, thất nghiệp, và thuế suất, chỉ số cao về sáng tạo, công nghệ, và tinh thần doanh nghiệp.

Tableua2
Ireland đã nhảy 19 bậc để chiếm vị trí thứ nhì, với một trong những lý giải là do thuế thấp nên hàng loạt doanh nghiệp đã chuyển từ Anh sang nước này. Phần Lan đứng thứ ba. Mỹ tụt ba bậc để còn đứng thứ tư. Anh cũng từ vị trí thứ 10 năm ngoái nhảy lên hạng thứ 5.

Hai nước đông dân nhất là Trung Quốc (hạng 79) và Ấn Độ (hạng 64) cùng tụt hạng. Forbes giải thích nguyên nhân là do lạm phát cao từ giá lương thực và nguyên liệu, những khiếu nại về tự do cá nhân, cũng như những gánh nặng tăng thêm đối với doanh nghiệp.
Đức (hạng 21) và Pháp (hạng 25) cũng tụt hạng do những bê bối trong khu vực ngân hàng và những rào cản tăng thêm đối với doanh nghiệp.

Nhật Bản đột ngột rớt từ hạng 3 năm ngoái xuống vị trí 24 năm nay. Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Nhật đã công nhận thuế thu nhập doanh nghiệp 40% ở nước này quá cao so với 17,5% của Hồng Kông và 25% của Hàn Quốc. Cơ chế sở hữu của Nhật cũng gây khó khăn cho sự thâm nhập của vốn nước ngoài. Vốn FDI vào Nhật chỉ chiếm 2,5% GDP, so với con số 13,5% ở Mỹ và 40% ở Anh.
  • Những khiếm khuyết của bảng xếp hạng
Forbes là một tạp chí có uy tín cao, nổi tiếng với các chương trình xếp hạng đủ loại, từ doanh nghiệp lớn nhất, công nghệ phát triển nhanh nhất… cho đến xe hơi dễ bị mất trộm nhất. Tuy nhiên, bảng xếp hạng lần này của Forbes thể hiện nhiều điều không chính xác.

Thứ nhất, tạp chí không tổ chức cuộc khảo sát của riêng mình, mà chỉ tổng hợp báo cáo của các tổ chức khác, trong đó dựa nhiều vào số liệu của năm 2007. Tuy nhiên tình hình kinh tế từ năm 2007 đến nay đã có những biến động rất lớn. Ví dụ nước Mỹ đang chấn động bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng và tín dụng bất động sản, nhưng những yếu tố này dường như không được xét đến trong báo cáo.

Thứ hai, các nước đứng đầu bảng xếp hạng đều là những nước phải lệ thuộc nặng nề vào nguồn dầu nhập khẩu. Dường như những biến động gần đây nhất của cuộc khủng hoảng giá dầu đã không được đánh giá đầy đủ trong báo cáo.

Thứ ba, việc xếp hạng thấp các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, và Việt Nam... cũng không nhất quán với hiện tượng dòng vốn đầu tư nước ngoài vào các nước này liên tục tăng cao. Ví dụ như FDI vào Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2008 đã tăng 55% so với cùng kỳ năm trước, FDI vào Ấn Độ tính đến tháng 3/2008 cũng tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Còn FDI đăng ký vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2008 đạt kỷ lục 31 tỉ USD.

Thứ tư, độ dài của bảng danh sách cũng thay đổi theo năm. Năm 2006, bản danh sách gồm 135 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2007, con số này tăng lên 144 và đến năm 2008 lại giảm xuống còn 121. Trong khi đó, báo cáo năm 2008 chỉ xếp hạng mà không chấm điểm như hai báo cáo trước, nên khó khăn cho việc một quốc gia xem xét sự cải thiện hay xuống cấp của mình.

Cũng vì sự thay đổi độ dài của bảng xếp hạng, năm nay nếu xét từ trên xuống thì Việt Nam đã cải thiện từ vị trí 136 lên 113, nhưng nếu nhìn theo hướng khác thì Việt Nam vẫn ở vị trí thứ 9 tính từ dưới lên.

Đó là chưa kể những sai số rất đáng kể. Ví dụ như thâm hụt thương mại của Việt Nam trong năm 2007 là hơn 14 tỉ USD, thì báo cáo của Forbes lại đưa ra con số chỉ là 1,2 tỉ USD. 
Phân tích trên cho thấy những thiếu sót của tạp chí Forbes trong đánh giá xếp hạng. Tuy nhiên, có lẽ cũng thấy tạp chí Forbes không có lý do để ác cảm với riêng nước nào. Còn chúng ta, lại có thêm một lần được nhắc nhở về vị trí rất cần cải thiện của Việt Nam.

Bùi Văn