T I N   V I Ệ T - N A M 03.07.2008
  • CAM BỐT TUYÊN ÁN TÙ 2 NGƯỜI CAN TỘI LỪA ĐẢO NGƯỜI THƯỢNG VIỆT NAM

Tin Nam Vang - Hai người Cam Bốt vừa bị một tòa án nước này tuyên phạt mỗi người 4 tháng tù về tội lấy tiền công rồi chứa chấp và lừa gạt 3 người Thượng Việt Nam, sau khi những người này nhập cảnh bất hợp pháp vào Cam Bốt. Tin của hãng thông tấn Đức DPA cho biết bà Phann Savang 55 tuổi, và đồng lõa là Leir Yainghay 37 tuổi, đã hứa hẹn đưa 3 người Thượng này tới một cơ sở của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, với mỗi người Thượng vừa kể phải trả 70 đô-la tiền công. Tuy nhiên, hai người này đã không thực hiện trọn vẹn lời lứa hẹn và bị bắt giữ hồi tháng 3 về tội lừa đảo.

Người Thượng là người thuộc dân tộc thiểu số sống trên vùng cao nguyên trung phần Việt Nam, phần lớn theo Thiên Chúa Giáo. Tin nói rằng đôi khi người Thượng cho là được hưởng qui chế tị nạn chính trị tại Cam Bốt vì bị ngược đãi tại Việt Nam, và từ Cam Bốt họ tìm cách xin đi định cư tại một nước thứ ba như Hoa Kỳ. Nhiều người Thượng ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam cho rằng tôn giáo của họ và sự kiện trước đây họ sát cánh với người Mỹ để chống lại Cộng sản Bắc Việt đã khiến họ trở thành mục tiêu của chính sách ngược đãi. Phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bác bỏ những cáo buộc này.
  • ĐÀI LOAN BẮT GIAM 11 NGƯỜI VIỆT NAM NHẬP CƯ TRÁÍ PHÉP VÀO ĐÀI LOAN TÌM VIỆC LÀM
Tin Đài Bắc - Một tờ báo Đài Loan cho biết lực lượng tuần duyên của Đài Loan đã chận bắt 11 người Việt Nam tìm cách vào đảo quốc này một cách trái phép để tìm việc làm. Hôm qua một chiếc tàu đánh cá đã bị chận bắt gần bờ biển Miaoli thuộc miền trung Đài Loan, trên đó có 11 người Việt, theo báo Taipei Times cho hay. Tờ báo này cho biết chiếc tàu bằng gỗ nhỏ đến mức nó chỉ chở được 4 người, nhưng đã có 9 người đàn ông và 2 phụ nữ Việt Nam chen chúc trên đó.

Tất cả những người Việt bị bắt đã được đưa về đồn cảnh sát ở Tunghsiao để được phỏng vấn. Họ thú nhận đã trả mỗi người 6,000 đô la để được chở từ Việt Nam sang Trung Cộng rồi sau đó sang Đài Loan. Đầu tiên họ được mang sang tỉnh Quãng Đông của Trung cộng rồi sau đó chờ 2 ngày để lên tàu đi Đài Loan. Hiện nay chưa rõ liệu chính phủ Đàì Loan sẽ giảỉ quyết số phận các thuyền nhân này ra sao.

  • VIỆT NAM XẾP HẠNG GẦN CHÓT VỀ MINH BẠCH VỀ ĐẤT ĐAI
Tin Hà Nội - Theo công bố của tổ hợp dịch vụ địa ốc và tài chính quốc tế Jones Lang LaSalle, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn bị xếp hạng gần chót trong danh sách về tính minh bạch, khi đứng thứ 77 trên tổng số 82 quốc gia trong danh sách này. Bảng xếp hạng tính minh bạch toàn cầu năm nay có tổng cộng 82 quốc gia, mở rộng thêm 26 nước so với lần gần đây nhất. Trong danh sách này thẩm định về tính minh bạch của thị trường qua nhiều yếu tố như lượng hàng hóa hiệu quả, những yếu tố thị trường, các tài sản được niêm yết, môi trường luật pháp và cách thức giao dịch, việc vận dụng và hiểu những quy định pháp luật một cách đúng đắn, sự tôn trọng quyền sở hữu riêng, quyền sử dụng và cập nhật những cơ sở dữ liệu về thị trường.

Ngoài ra, những chỉ số khác như thành tích đầu tư, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp trong thị trường kinh doanh bất động sản cũng được đưa vào bảng xếp hạng. Theo bảng xếp hạng năm nay, Canada và Úc Đại Lợi chia nhau vị trí đầu bảng trong danh sách 10 nước có chỉ số minh bạch cao. Việt Nam nằm trong top 5 của những nước có chỉ số minh bạch thấp nhất thế giới. Năm 2006 Việt Nam xếp hạng chót trong 56 nước và bị liệt kê là không minh bạch. Theo ông Andrew Brown, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle cho rằng tình trạng quan liêu và tham nhũng vẫn là những vấn đề gây cản trở cho việc minh bạch hóa thị trường của Việt Nam.