T I N   V I Ệ T - N A M 04.07.2008
  • ĐỒNG ĐÔLA VẪN CỨ TĂNG GIÁ SO VỚI TIỀN ĐỒNG VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Nhiều chính sách và biện pháp được Ngân hàng Nhà nước ban hành nhằm duy trì tỷ giá niêm yết giữa đồng đô-la và tiền đồng Việt Nam, nhưng sau một thời gian áp dụng biện pháp ngăn cấm hoạt động mua bán đô-la trên thị trường tự do, áp đặt tỷ giá do nhà nước qui định và tăng biên độ dao động tỷ giá đô-la và tiền đồng từ 1 lên 2 phần trăm, giá đô-la tại Việt Nam xem chừng không giảm. Tin báo chí trong nước hôm nay cho biết một đô-la ăn gần 19,000 đồng Việt Nam. Trong khi đó các doanh nghiệp muốn nhập cảng hàng hoá từ nước ngoài sẽ được mua đô-la tại các ngân hàng theo giá niêm yết, thấp hơn nhiều so với giá đô-la trên thị trường tự do. Hiện giờ người ta mua đô-la để đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng nhập cảng.

 Nhà nước cấm mua bán đô-la trên thị trường tự do, nhưng vì ngân hàng không có nên người ta cứ ra ngoài mua rồi mang vô nộp. Tuy nhiên do tình trạng nhập siêu, chính sách của Việt Nam hiện nay là giảm thiểu việc nhập những món hàng không nằm trong danh mục khuyến khích nhập cảng. Một nhà kinh doanh khác cho biết để nhập những mặt hàng không thuộc loại khuyến khích, chủ doanh nghiệp phải chịu những thiệt hại về khác biệt lãi xuất. Điều này cho thấy rõ ràng là có một nhu cầu ngoại tệ trên thị trường tự do. Nhu cầu này là để phục vụ các hoạt động nhập cảng hàng hóa không nằm trong danh mục được nhà nước khuyến khích. Giới quan sát ước lượng rằng trong nửa đầu năm nay, lượng nhập siêu của Việt Nam đã gần bằng tổng nhập siêu của cả năm ngoái, và dù đồng đô-la đang giảm so với những đồng tiền khác trên thế giới, nhưng lại tăng cao so với đồng Việt Nam. Nhiều chuyên viên cho rằng Việt Nam nên phá giá tiền đồng, để cho nội tệ trở lại với giá trị thực, nhưng Hà Nội đã từ chối việc này.
  • SAIGON CẮT GIẢM 1/3 DỰ ÁN GIÁO DỤC, NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC VẮNG THÍ SINH
Tin Saigon - Ủy ban Nhân dân thành phố Saigon ngày hôm qua đã thông qua việc cắt giảm vốn ngân sách đầu tư giáo dục của hơn 100 dự án với hơn 500 tỷ đồng, và nói rằng việc đầu tư vào việc dạy dỗ cho con em không quan trọng bằng các công trình chống ngập và xây dựng trường học. Trong tổng số 390 dự án được điều chỉnh giảm vốn, ngưng tiến hành có tới 1/3 dự án liên quan đến ngành giáo dục, khiến cho nhiều người lo ngại tình trạng giáo dục rất đáng bi quan tại Việt Nam, nay lại trở nên thê thảm hơn.

Các cán bộ nhà nước thì biện minh rằng đầu năm họ đã chi nhiều vốn cho các công trình này, nhưng với tình trạng lạm phát hiện nay và theo lời kêu gọi của đảng và nhà nước phải cắt giảm bớt thì mới có thể vượt qua được khó khăn hiện nay. Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Saigon cho biết việc này đã được bàn bạc và được các cán bộ cao cấp của nhà nước thông qua. Ngày hôm qua là ngày thi đại học trên toàn nước Việt Nam. Buổi sáng các thí sinh ở Hà Nội, Saigon đã đến các điểm thi để làm thủ tục và hồ sơ ghi danh.

 Tin do chính báo chí trong nước loan tải cho biết tại nhiều trường, lượng thí sinh dự thi giảm so với năm ngoái từ 2 đến 5%. Theo Trưởng phòng đào tạo Đại học Hà Nội cho biết toàn trường có 2914 thí sinh tới làm thủ tục dự thi, chiếm 55% tức thấp hơn năm 2007 gần 5%. Đại học Ngoại Thương có 2000 thí sinh, đạt gần 53% tức là thấp hơn 5%. Đại học Giao thông vận tải có 18,000 người dự thi, thấp hơn năm ngoái 4%. Đại học Thủy Lợi có 7800 thí sinh sự thi, thua năm ngoái 2%. Tại Saigon, đại diện bộ Giáo dục cho biết đợt thi đầu tiên có 230,000 thí sinh, đông nhất là đại học Công nghiệp và Đại học kinh tế, tuy nhiên so với năm ngoái, số lượng hồ sơ của Đại học Công nghiệp giảm hơn 5000 người, Đại học Kinh tế giảm gần 15,000 người. Đại học Ngân hàng tăng trên 5000 thí sinh, và đại học mở cũng tăng tương tự. Các trường tại Saigon có ít thí sinh dự thi đợt này là Đại học Quốc tế, Đại học Mỹ Thuật, Đại học Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Thủy lợi, Học viện Hành chính quốc gia, Giao thông vận tải.
  • TỔNG THƯ KÝ TÒA SOẠN BÁO THANH NIÊN MẤT CHỨC
Tin Saigon - Tin từ trong nước ngày hôm qua cho hay nhà báo Hoàng Hải Vân đã bị mất chức Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên. Người được đưa lên thay vị trí của ông Vân là ông Đặng Việt Hoa, trước đây giữ chức Phó tổng thư ký tòa soạn. Một số nguồn tin cho rằng nhà báo Hoàng Hải Vân phải ra đi vì liên quan tới việc đưa tin hai nhà báo bị bắt. Sau khi hai phóng viên bị bắt hồi tháng Năm, tờ Thanh Niên từng viết bài đòi phải trả tự do cho các nhà báo chân chính. Trong bài báo đăng ở mục Chính trị - Xã hội, tờ Thanh Niên nêu ý kiến của độc giả, cho rằng việc khởi tố, bắt tạm giam hai nhà báo là không có đầy đủ căn cứ xác đáng, không có lợi cho sự nghiệp chung.

Vụ bắt giữ hai phóng viên báo Tuổi Trẻ Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến từng gây rúng động truyền thông trong nước. Hai nhà báo này bị khởi tố bắt giam vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Khi tin vừa loan ra, các báo trong nước đã lên tiếng kêu gọi thả tự do cho hai ông Hải và Chiến. Tuy nhiên ngay sau đó các cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý sớm im tiếng do nhận chỉ thị từ trên. Thư ký tòa soạn trong các tờ báo là người thay mặt tổng biên tập chịu trách nhiệm về bài vở và khai thác tin bài mỗi ngày.
  • HOA KỲ GIÚP VIỆT NAM PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU
Tin Hà Nội - Bộ tài chính Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam kỹ thuật quản lý và phát hành trái phiếu, phát triển các công cụ tài chính để giúp các địa phương và doanh nghiệp huy động vốn. Thông tấn xã nhà nước Cộng sản Việt Nam trích dẫn Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết Bộ tài chính Hoa Kỳ còn giúp Uỷ ban thiết kế thị trường thứ cấp. Trong khi đó về mặt tài chính và lạm phát, Phòng thương mại Việt Mỹ khuyên Việt Nam chưa nên vội tăng lãi suất căn bản của ngân hàng. Chủ tịch Phòng thương mại Việt Mỹ Michael Pease lên tiếng tại Hà Nội ngày hôm qua là Việt Nam đừng vội tăng lãi suất căn bản của ngân hàng thêm nữa, trong lúc nền kinh tế vẫn còn trì chậm, mà hãy chờ xem kết quả của biện pháp hạn chế cho vay, tuy đã có vài dấu hiệu cho thấy các biện pháp của nhà nước bắt đầu có hiệu quả. Ông Michael Pease cho rằng Việt Nam nên chờ thẩm định ảnh hưởng của biện pháp hạn chế cho vay, trước khi nâng lãi suất thêm nữa, vì nền kinh tế Việt Nam hiện vẫn còn trì trệ.

Ngoài ra còn có tin Kế hoạch Cứu trợ AIDS khẩn cấp của Tổng thống Mỹ tại Việt Nam vừa thông báo sẽ dành 1.4 triệu đô la hỗ trợ cho công tác phòng chống căn bệnh hiểm nghèo HIV-AIDS ở Việt Nam. Theo tin từ Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, khoản kinh phí viện trợ này sẽ được dùng cho các chương trình thuộc 3 sáng kiến. Mục tiêu chính là nhằm chăm sóc, điều trị, hỗ trợ những nạn nhân bị lây nhiễm, cũng như giáo dục, phòng chống HIV-AIDS trong cộng đồng. Các chương trình này sẽ được thực hiện tại nhiều địa phương từ Nam ra Bắc, như Sài Gòn, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ninh, Hải Phòng, và nhắm tới nhiều độ tuổi, nhiều thành phần xã hội khác nhau. Thời gian tiến hành theo kế hoạch là từ đây đến tháng 9 năm 2010. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 15 trên thế giới được Kế hoạch Cứu trợ AIDS khẩn cấp của Tổng thống Mỹ giúp đỡ từ giữa năm 2004. Từ đó tới nay, quỹ này đã giúp ích cho nhiều người đối với những nạn nhân bị nhiễm HIV-AIDS tại Việt Nam. Theo các con số thống kê, trong khi các bệnh nhân tại những tỉnh thành lớn có thể nhận được sự hỗ trợ và thuốc men của quỹ này tương đối dễ dàng, thì những người bị lây nhiễm HIV-AIDS ở các vùng quê xa xôi, hẻo lánh thì chưa được giúp đỡ bởi nguồn tài trợ này.