T I N   V I Ệ T - N A M 07.05.2008
  •   VIRUS GÂY BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TỪ TRUNG QUỐC LÂY LAN SANG VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Loại virus nguy hiểm mang tên Enterovirus hay còn được biết dưới tên EV71 gây nên căn bệnh tay chân miệng phát sinh từ Trung Cộng đang phát tán mạnh tại nhiều thành phố mà trong đó quan trọng hơn cả là thành phố Sài Gòn. Chỉ trong vòng hai tuần, hàng trăm trẻ em đã nhập Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chữa trị căn bệnh này và tình hình vẫn đang trong tình trạng theo dõi. Căn bệnh EV71 nguy hiểm ở chỗ rất dễ lây lan trong môi trường của trẻ tại các trường mẫu giáo, và phụ huynh đang rất lo lắng trước những đe dọa đến sức khỏe của con em họ. Chứng bệnh tay chân miệng tuy đã xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng cho đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa hay đặc trị. Mặc dù tỷ lệ tử vong của căn bệnh này không lớn nhưng cũng đủ gây lo ngại cho cơ quan y tế dự phòng vì tầm ảnh hưởng của nó rất đáng ngại.

Trong thời gian vừa qua, tuy Việt Nam không có số bệnh nhân tử vong cao như tại Trung Cộng nhưng tình hình cũng rất đáng ngại. Theo lời Bác Sĩ Trần Thị Việt hiện phụ trách khoa nhiễm cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết trong những tháng cuối năm 2007 số bệnh nhân nhập viện vì chứng bệnh này rất cao và không có dấu hiệu suy giảm. Cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng thuộc Bộ Y Tế khi được hỏi tình hình tổng quát của dịch bệnh này cho biết phần lớn những vụ nhiễm bệnh đều xảy ra tại Sài Gòn và tập trung tại các trường mẫu giáo hay mầm non. Những nơi này dễ lây bệnh vì vệ sinh của các cháu không được chú ý đúng mức.

  • MỘT TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NHƯ MAFIA ĐANG KHỐNG CHẾ NGƯ DÂN VIỆT NAM
Tin Bình Thuận - Trong vài năm qua, tình trạng tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, buộc nộp phạt hoặc nộp tiền chuộc rồi mới thả tàu, thả người đã tăng đáng kể. Theo thống kê, tỉnh nào cũng có tàu đánh cá và ngư dân bị các nhóm có vũ trang của Trung Cộng, Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai bắt giữ. Người ta không rõ các nhóm có vũ trang là hải quân, cảnh sát biển hay hải tặc. Đáng lưu ý là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chưa có biện pháp nào để hạn chế t?nh trạng này và ngư dân vẫn phải tự giải quyết. Cũng vì vậy, việc công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận vừa thả một nhóm bốn người có dấu hiệu câu kết với một số nhóm vũ trang bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, chuyên bắt giữ tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc đã khiến nhiều người bất bình. Nguồn tin cho biết danh tính bốn người bị tạm giữ và cả biển kiểm soát chiếc xe hơi nhãn hiệu Mercedes mà nhóm này sử dụng để đi từ Saigon ra Bình Thuận tống tiền vẫn được công an giữ kín không tiết lộ.

Tuy nhiên, theo một nguồn đáng tin cậy thì nhóm này có hai nam và hai nữ, trong đó có một người đàn ông 32 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, Saigon đang là giám đốc một doanh nghiệp tại Saigon. Những ngư dân khai rằng họ đang đánh cá gần vùng biển giữa lãnh hải Việt Nam và Nam Dương thì một tàu cao tốc có khoảng 10 thanh niên người nước ngoài, cùng mặc đồ xám, lăm lăm tiểu liên áp sát tàu. Những người này ra hiệu cho tàu dừng lại, cột dây vào tàu họ và gọi hai ngư dân sang tàu của họ. Sau khi yêu cầu những người này cung cấp điện thoại, địa chỉ nhà riêng, họ cho thông báo với gia đình là đã bị bắt. Sau khi dắt tàu chạy lòng vòng gần một giờ trên biển, nhóm người này cho những ngư dân Việt Nam mở dây cột tàu và ra dấu cho họ nổ máy chạy về phía lãnh hải Việt Nam. Khi được thả, ai cũng mừng vì thoát nạn dễ dàng. Thông thường, khi xâm phạm lãnh hải Nam Dương, tàu thuyền sẽ bị thu giữ; tài công bị truy tố và bị giam giữ từ ba đến sáu năm. Lúc đó, chủ tàu cho rằng có lẽ tàu họ được thả là vì đang đánh cá ở vùng biển Việt Nam, hơn nữa tàu lại nhỏ, chỉ có 56 mã lực.

Thế nhưng tại Việt Nam, trong đêm hôm đó gia đình người này nhận được điện thoại từ một người đàn ông cho biết đang ở Saigon và thuộc tổ chức bắt giữ tàu đánh cá. Người đàn ông này yêu cầu gia đình phải nộp 25,000 đô-la để chuộc tàu và người. Sau đó, trong các ngày sau khi tàu chưa về đến bến, người đàn ông này tiếp tục gọi điện thoại hối thúc gia đình phải nộp tiền. Sau nhiều lần mặc cả, khoản tiền chuộc tàu và người được giảm xuống còn 7000 đô-la.

Chiều 23 tháng 4, sau khi cập cảng La Gi an toàn, chủ tàu mới biết chuyện. Thế nhưng sau đó họ tiếp tục nhận điện thoại yêu cầu giao tiền, nếu không phải thế chấp bằng tài sản. Người đàn ông liên lạc còn hăm dọa sẽ cho căn nhà của gia đình nổ tung nếu không nộp tiền chuộc. Gia đình đã mật báo cho công an và khi nhóm này xuất hiện thì bị công an tạm giữ, song người ta chưa hiểu vì sao công an lại thả bốn nghi can. Những người dân cho rằng bọn này đã hối lộ Công an, hoặc là có đường dây bao che cao cấp nên Công an đã không dám làm gì, và sẽ tìm cách cho chìm xuồng vụ án này.