T I N   V I Ệ T - N A M 07.11.2008
  • TÍN ĐỒ TIN LÀNH Ở THANH HÓA BỊ SÁCH NHIỄU, ĐÁNH ĐẬP
 Tin Thanh Hóa - Trong khi đó tin từ Thanh Hóa cho biết vào hôm chủ nhật vừa qua, một số tín đồ Tin Lành thuộc Hội thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã gặp trở ngại với nhà nước Cộng sản Việt Nam khi đang nhóm lại cầu nguyện.

Theo lời cáo buộc từ Hội thánh thì 3 trong số tín đồ đã bị đánh trong khi cán bộ cho rằng chỉ là chuyện tai nạn xe cộ nhỏ. Theo lời mục sư quản nhiệm Hội thánh Nguyễn Trung Tôn cho biết sáng hôm chủ nhật có 4 tín đồ trong xã đã đến nhà ông để thờ phượng Chúa. Vào lúc đó Công an đến nơi để đòi kiểm tra giấy tờ, rồi chừng 30 phút sau thì tên thôn trưởng và vài người nữa đã đến yêu cầu họ phải giải tán, còn nếu không sẽ cho người đến gây sự. Trước đó mục sư Tôn đã từng gửi thư khiếu nại lên Ban Tôn giáo nhà nước, nên tên chủ tịch xã và Trưởng công an xã đã được mời xuống huyện Quảng Xương để làm việc và họ đã bầu lại công an thôn. Đến chiều, những tín đồ vừa đi ra cách nhà mục sư Tôn khoảng 200 thước thì bị Công an chặn lại, sau đó chúng gọi những kẻ khác lao xe máy tới, rồi nhảy vào hành hung chị Trương Thị Oanh, anh Nguyễn Văn Thịnh và chị Nguyễn Thị Hoa. Cô Oanh là một trong 3 nạn nhân bị hành hung, kể lại rằng cô bị đấm vào mặt làm cô chấn thương ở mặt và ở mắt. Trước đây mấy tháng cô cũng từng bị họ kéo xuống xã, kéo lên nhà văn hóa đánh. Khi ấy chồng con cô đang ngồi cũng bị đánh lây.

Đài RFA có gọi điện thoại về phỏng vấn tên trưởng ban an ninh thôn Yên Cổ là Lê Văn Bảo, thì tên này nói thôn chỉ cho cầu nguyện ở nhà nhưng không cho tập trung người khác đến, còn chuyện mấy người bị thương chỉ là quẹt xe quẹt cộ mà thôi. Khi được hỏi về vụ cấm cản người dân thờ phượng, nhân vật này tuyên bố nguyên văn rằng: Gia đình nhà thằng Tôn cầu nguyện thì chỉ cho phép gia đình nhà thằng Tôn tự do cầu nguyện thôi, chứ không phải là ngăn cản gia đình nhà thằng Tôn. Còn bây giờ địa phương chưa cho phép. Tự do Tôn giáo trong gia đình thì thoải mái, không được nhóm người lạ mặt đến.
  • TỘI PHẠM 6 THÁNG ĐẦU NĂM TẠI VIỆT NAM TĂNG CAO
Tin Hà Nội - Theo Báo cáo tình hình trật tự xã hội 6 tháng đầu năm mới được bộ Công an Cộng sản Việt Nam phổ biến vào ngày hôm nay cho thấy diễn biến tội phạm trên phạm vi cả nước đang trong tình trạng tăng cao so với cùng thời gian này vào năm ngoái. Tài liệu cho thấy 6 tháng đầu năm cả nước xảy ra 25,741 vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, tăng 728 vụ so với năm 2007. Có 18,816 vụ phạm tội được điều tra khám phá, đạt tỷ lệ 73%, bắt giữ xử phạt 25,102 đối tượng, triệt phá 1975 băng nhóm lưu manh chuyên nghiệp, 6585 đối tượng thuộc 228 ổ nhóm cưỡng đoạt, 239 ổ nhóm cướp giật, 30 ổ nhóm lừa đảo, 881 ổ nhóm trộm cắp. Phát hiện và bắt giữ 3288 vụ cờ bạc với trên 15,000 người; 386 vụ mại dâm với 1715 người bị bắt.

 Báo cáo ghi rằng các băng nhóm tội phạm, những tên lưu manh chuyên nghiệp hoạt động lưu động, liên tuyến, liên tỉnh gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng. Đáng lưu ý là sự nối kết giữa tội phạm hình sự và kinh tế, ma túy ngày càng nhiều, nhiều việc do mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, đối tượng thuê du đãng côn đồ sử dụng hung khí ám sát, đâm chém, dằn mặt gây lo lắng cho dư luận. Bản báo cáo viết rằng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có chiều hướng gia tăng, xảy ra 522 vụ và chiếm 90% các vụ giết người, trong đó 15 vụ tức 17% giết hại người thân trong gia đình, nhiều vụ có tính chất man rợ. Tình trạng hiếp dâm, nhất là hiếp dâm trẻ em diễn ra khá nhiều tại các tỉnh Tây Nam với 76 vụ, chiếm 58%.

Tội phạm chống Công an cũng tăng cao lên 267 vụ tăng 25%, riêng chống Cảnh sát giao thông xảy ra 60 vụ, 35 Cảnh sát bị thương, trong đó có nhiều vụ công khai như như xông vào trụ sở công an phường đánh cán bộ, đập phá tài sản tại Hà Nội, sử dụng vũ khí bắn thẳng vào Công an Cảnh sát như tại Hòa Bình, Hà Nội, đối tượng nhiễm HIV dùng kim chích chống trả lực lượng công an.
  • GẦN 17,000 NGƯỜI NHIỄM SỐT XUẤT HUYẾT TẠI MIỀN NAM VIỆT NAM
Tin Saigon - Theo thống kê của viện Pasteur thành phố Saigon, trong 6 tháng đầu năm 2008, trên địa bàn 20 tỉnh thành phía Nam từ Lâm Đồng đến Cà Mau đã có 16,711 người bị nhiễm sốt xuất huyết, trong đó có 21 trường hợp tử vong.

Saigon là địa phương có nhiều người bị bệnh sốt xuất huyết nhất lên đến 4036 người, kế đến là Sóc Trăng với 2075 người, thứ ba là Cà Mau với 1573 người nhiễm sốt xuất huyết. Tỉnh có số người mắc bệnh sốt xuất huyết thấp nhất trong 6 tháng đầu năm là Lâm Đồng với 17 người. Theo nhận xét của Viện trưởng Viện Pasteur Saigon là ông Trần Ngọc Hữu, trong tuần cuối của tháng 6, số trường hợp mắc sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue toàn khu vực tăng 29%, tương đương 1478 người. Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, ba tỉnh có số người nhiễm sốt xuất huyết cao là Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau và Bến Tre.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Cần Thơ, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở đồng bằng sông Cửu Long là đang vào mùa, vì vậy dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát và con số còn có thể tăng cao hơn trong những ngày tới.