T I N   V I Ệ T - N A M 14.07.2008
  • ĐẠI LỄ TRUY NIỆM VÀ THỌ TANG ĐỨC Đệ TỨ TĂNG THỐNG TẠI CHÙA KHUÔNG VIỆT TẠI NA UY
 Tin Oslo - Đại lễ Truy Niệm và Thọ Tang Đức Đệ Tứ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích thượng Huyền hạ Quang được tổ chức trọng thể tại chùa Khuông Việt thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Na Uy tại vùng ngoại ô thủ đô Oslo vào hôm thứ bảy 12.07.08 vừa qua. Mở đầu buổi lễ vị Trưởng ban Nghi lễ lược qua tiều sử của đức Đệ Tứ Tăng Thống, được biết ngài thuộc dòng dõi Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 41 suốt 89 năm trụ thế với 69 năm hạ lạp.

 Đi vào phần chính của buổi lễ với bài sớ truy niệm do Hòa thượng Phương trượng Thích Trí Minh diễn đọc. Kế đó toàn thể chư tôn đức cùng khai kinh truy niẩm, và theo lời kinh tiếng kệ tất cả hội chúng thành tâm đảnh lễ trước giác linh của đức Đệ Tứ Tăng Thống, cùng lúc các con Phật cũng nhận lãnh tang phối với một tấm lòng đẩy xúc động.

Ông Egil Lothe, thuộc Tổng Hội Phật Giáo Na Uy phát biểu cảm tưởng sau nghi lễ đã ca ngợi công đức vô úy, vô lượng và xả thân của ngài, và cho rằng vì sự tồn vong của Đạo Pháp, vì sự điêu linh của dân tộc, ngài Huyền Quang đã là người tù không tội trước guồng máy bạo quyền cộng sản Việt Nam từ sau tháng 4 đen năm 1975. Sau đó vị Trưởng ban Nghi lễ đọc qua các thư phân ưu trong đó có thư phân ưu của bà Therese Jebsen, là thành viên của Sáng Hội Rafto. Trong thư phân ưu bà Therese Jebsen cũng nói rõ trước đây vào ngày 15 tháng 3 năm ngoái bà có về Việt Nam đề thăm và trao giải Nhân Quyền Rafto cho Hòa thượng Thích Quảng Độ. Chính bà Jebsen và một người phụ tá Việt Nam đã bị công an Cộng sản Việt Nam chận bắt một cách phi pháp tại Thanh Minh Thiền Viện, nên bà hiểu rất rõ luật lệ tùy tiện cũng như những bách hại của nhà cầm quyền Hà Nội đối với các nhà bất đồng chính kiến. Đầu thư phân ưu bà Therese Jebsen viết: Bằng lòng can đảm, chí kiên cường và những lý tưởng tối thượng, ngài Huyền Quang đã được mọi người khắp thế giới tôn vinh và truy niệm.

Đồng thời thư phân ưu của bà Erna Solberg, Chủ tịch đảng Hữu Khuynh cũng bày tỏ vô cùng thương tiếc một người tù lương tâm như đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Buổi lễ truy niệm và cung tiến giác linh của cố đại lão Hòa thượng hoàn mãn sau lời đạo tình của Hoà thượng Thích Trí Minh. Cuối cùng tất cả hội chúng một lần nữa lần lượt thành tâm đảnh lễ trước giác linh Đức Đệ Tứ Tăng Thống được vĩnh hằng Cõi Phật.

Buổi lễ có đông đủ quý chư tôn, Hòa thượng, Đại đức, Tăng ni cùng đồng bào Phật tử từ các nước lân cận như Thụy Điền, Đan Mạch; các thành phố, thị xã vân tập về chùa Khuông Việt như Drammen, Brumunddal, Hamar, Moss, Rygge. Đặc biệt có sự tham dự của đại diện Tổng Hội Phật Giáo Na Uy, 2 vị Cao tăng Thái Lan, đại diẨn Hội Phật Giáo Tích Lan, cùng cộng đồng các sắc dân đến từ Sri Lanca, Pháp quốc. Ngoài ra còn có đại diện các tổ chức, đoàn thể người Việt tại Na Uy, cùng đồng hương vào khoảng trên 200 người. Tại Nam California cũng đã tổ chức lễ thọ tang đức Đệ Tứ Tăng Thống một cách trọng thể vào chiều ngày hôm qua.
  • GIÁ VÀNG TĂNG TIẾP 10,000 ĐỒNG MỖI CHỈ, HÀ NỘI RA LỆNH QUẢN LÝ CHẶT CHẼ ĐẠI LÝ THU ĐỔI NGOẠI TỆ
Tin Hà Nội - Giá vàng tại một số doanh nghiệp sáng nay tại Việt Nam ở mức 1.925 triệu đồng mỗi chỉ, cao hơn trưa hôm qua 10,000 đồng. Đây là ngày thứ năm liên tiếp giá kim loại quý tăng giá tại thị trường trong nước. Giá vàng trên thị trường thế giới hôm thứ sáu tại Hoa Kỳ là 964.4 đô-la một ounce, đây là mức giá cao nhất của vàng kể từ tháng 3 trở lại đây.

Theo giới phân tích, giá vàng có khả năng tăng tiếp do thị trường dầu hỏa đang nóng bỏng và tình hình tại Iran chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng. Giá dầu hôm thứ sáu giảm nhẹ 2 đô-la, song vẫn ở mức cao 145.08 đô-la một thùng. Trong khi đó, một phần nguồn vốn từ thị trường chứng khoán quốc tế có thể chảy sang vàng sau đợt cổ phiếu của các tổ chức cho vay thế chấp tại Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac giảm mạnh, và việc Mỹ phải tạm thời đóng cửa một ngân hàng vì khủng hoảng thanh khoản. Hôm nay đô-la tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác. Tỷ giá giữa euro và đô-la hiện là 1.593, tăng 0.9% so với chiều qua. Tính chung trong tuần qua, đô-la đã giảm 1.5% giá trị so với euro.

Trong một tin khác, Hà Nội vừa ra lệnh các đại lý đổi ngoại tệ phải đặt tại những địa điểm có đông khách du lịch nước ngoài, đồng thời các tổ chức phải đáp ứng đủ điều kiện mới được ký hợp đồng đổi ngoại tệ.( chỉ có người trong Đảng ở cấp cao thôi , người ngoài đừng có mơ hão huyền !. Chóp bu thì xài tiền đô, euro, còn dân thì xài tiền " cụ Hồ " còn thua  mảnh giấy " chùi đít " nhập cảng cho " chóp bu "  xài . Có đúng không ?.) Đây là một trong những nội dung mới trong Quy chế do Ngân hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam mới công bố về hoạt động mua bán đổi ngoại tệ. Theo quy chế này, đại lý đổi ngoại tệ phải đặt tại những địa điểm như cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 3 sao trở lên, cửa khẩu quốc tế, văn phòng bán vé của các hãng hàng không, trung tâm mua sắm. Những nơi khác sẽ bị cấm đoán và theo quyết định mới, mỗi tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý cho một ngân hàng.