T I N   V I Ệ T - N A M 15.07.2008
  • HOA KỲ TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUÂN SỰ VỚI VIỆT MIÊN LÀO
Tin Hà Nội - Các viên chức Hoa Kỳ cho hay Hoa Thịnh Đốn đang hướng tới việc mở rộng mối quan hệ Quốc Phòng toàn diện với 3 nước Việt Nam, Cam Bốt và Lào, trong lúc Trung cộng đang tìm cách tăng ảnh hưởng trong khu vực này.

Thứ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ là ông Scot Marciel, người cũng giữ vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu từ những hoạt động nhỏ như huấn luyện, trao đổi mà hai bên thấy là hữu ích. Tới cuối năm nay Hoa Kỳ và Lào sẽ mở văn phòng đại diện quân sự tại thủ đô hai bên, và đây là một bước tiến lớn và quan trọng trong khu vực này. Việt Nam và Mỹ đã có những trao đổi tùy viên quân sự từ những năm 1990, thoạt tiên để tìm kiếm người Mỹ mất tích. Tuy nhiên, các viên chức Mỹ luôn bác bỏ rằng việc mở rộng quan hệ quân sự đối với Việt Nam, Lào và Cam Bốt là để đối đầu với ảnh hưởng ngày càng mạnh của Trung cộng trong khu vực này.

Một viên chức ngoại giao nói các sự kiện mới đây chỉ là một phần trong mối quan hệ đang phát triển giữa hai bên, và không có ý nghĩa gì khác. Tuy nhiên những quan sát viên lại cho rằng đây là một sự nối lại về liên hệ Quốc Phòng giữa hai phía cựu thù trong cuộc chiến Việt Nam. Cho đến nay Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội mới tiến hành các chuyến thăm của các tàu chiến, và một chương trình dạy tiếng Anh cho các sĩ quan Hải quân Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên phía Mỹ nói họ muốn mở rộng các hoạt động huấn luyện và đào tạo cho phía Hà Nội. Trong khi đó Trung cộng đang mở rộng tầm ảnh hưởng, mới đây nhất là việc lập căn cứ tàu ngầm nguyên tử tại đảo Hải Nam. Bắc Kinh cũng đang ngày càng tăng thêm sự hiện diện tại các nước kể cả tại Lào và Cam Bốt.
  • SAIGON CẮT ĐIỆN SUỐT CẢ NGÀY
Tin Saigon - Hôm nay Công ty điện lực Saigon thông báo do công suất phụ tải buộc phải cắt giảm từ 2200 Megawatt xuống dưới 2000 Megawatt, nên việc cúp điện được loan báo là sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến toàn thành phố. Ngay từ hơn 9 giờ sáng, nhiều khu vực phường 9, quận 8, đã bị cắt điện kéo dài đến buổi chiều. Trong ngày hôm qua, điện cũng đã mất ở nhiều khu vực như quận Bình Tân, Bình Chánh, quận 8 mãi đến 11 giờ khuya, khiến sinh hoạt người dân bị ảnh hưởng trầm trọng, đặc biệt trong lúc thời tiết Saigon đang nắng nóng ngột ngạt.

Theo Công ty điện lực thành phố, lý do của việc ngừng cung cấp điện lực đột ngột như trên vì Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã yêu cầu công ty phải cắt giảm phụ tải 32 lượt tuyến trung thế với tổng công suất 203 Megawatt. Do thiếu điện ở nguồn chính nên hệ thống đã tự động sa thải phụ tải hoạt động gây mất điện 4 lượt tuyến trung thế khác đến khuya cùng ngày, làm tình hình thêm trầm trọng. Tiếp đó hôm nay, Trung tâm điều độ hệ thống diện miền Nam lại đề nghị công ty điện lực Saigon giảm công suất lên đến 351 Megawatt. Công ty điện lực Saigon thừa nhận việc buộc phải cắt điện liên tục này dẫn đến khả năng gián đoạn cung cấp điện ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố hiện tại và trong những ngày tới là điều khó tránh khỏi, đặc biệt trong các giờ cao điểm.

Theo dự báo của Tổng công ty điện lực Việt Nam, tổng công suất cung cấp điện toàn hệ thống trong tháng 7 vẫn rất thấp so với nhu cầu sử dụng. Trong khi đó Saigon đang vào đợt nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện rất cao. Do đó tình hình cúp điện vẫn sẽ còn diễn ra dài dài trong những ngày tới.
  • BÙNG PHÁT DỊCH HEO TAI XANH LÀM NÔNG DÂN KHỐN KHÓ
Tin Quảng Trị - Đang lúc hạn hán nặng nề, dịch tai xanh bùng phát khiến cho người nông dân miền Trung càng thêm khốn khó. Tại nhiều tỉnh phía Nam, dịch heo tai xanh cũng đang lan rộng trước sự lúng túng của cán bộ địa phương. Nguồn tin tại thôn Đa Nghi cho biết đã tiêu huỷ hơn 20 con heo. Tất cả những người dân nuôi heo ở đây đều là những nhà nông nghèo. Một người dân cho biết nhiều khoản chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào con heo, từ tiền trường, sách vở cho con đến tiền nợ, tiền mua sắm, tiền phân tro. Khi heo bị dịch tai xanh, người dân càng không biết làm gì, nuôi gì để kiếm sống. Trong khi đó, nhiều người có heo tiêu hủy băn khoăn tiền hỗ trợ không biết khi nào mới có. Cán bộ thì nói tiền hỗ trợ heo phải chờ trung ương gởi về, trong khi thú y thì ra lệnh phải cách ly, kiểm soát, ngăn không cho heo di chuyển khỏi vùng dịch.

Tuy nhiên những người hiểu chuyện cho biết việc thi hành rất lỏng lẻo, trong khi ở nhiều thôn xã, nhiều người dân xót heo nên không chịu tiêu hủy. Suốt thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều người nuôi heo ở Hải Quế, Hải Dương đã báo với thú y xã về những biểu hiện heo ốm, nhưng họ chỉ nhận được câu trả lời là sự thờ ơ của thú y xã huyện. Kết luận ban đầu của thú y huyện Hải Lăng về tình trạng heo đau liên tục ở các xã trên là bị tụ huyết trùng, thương hàn, dịch tả. Mãi đến khi số lượng heo bị bệnh ngày càng nhiều, thú y huyện mới gửi kết quả đi xét nghiệm và nhận được kết quả dương tính với Hội chứng rối loạn hô hấp sinh sản trên heo. Trước đó thì dân đã bán tống bán tháo heo bệnh cho các thương gia từ Thừa Thiên Huế.