T I N   V I Ệ T - N A M 17.07.2008
  • BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CSVN  RẤT BỐI  RỐI , VE VUỐT NÔNG DÂN ĐANG CHẾT ĐÓI, TRÍ THỨC VÀ THANH NIÊN ĐANG BẤT  MÃN
Tin Hà Nội - Sau 9 ngày làm việc, Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc hội nghị lần thứ 7 vào chiều ngày hôm nay tại Hà Nội. Trong bài diễn văn bế mạc, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh tuyên bố đảng đã thông qua 3 nghị quyết về thanh niên, về trí thức, và về tam nông tức là nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Về vấn đề trí thức, bằng những lời lẽ tuyên truyền, họ Nông cho rằng đây là mối ưu tư hàng đầu của đảng để xây dựng một tầng lớp trí thức để hoạt động và mang lại lợi ích cho Việt Nam. Đảng Cộng sản đưa ra những hứa hẹn sẽ có những phương cách bảo đảm lợi ích vật chất cho những trí thức phục vụ đảng và nhà nước, bên cạnh đó cũng hứa hẹn rằng sẽ tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả đối với sản phẩm sáng tạo và thực hiện các chính sách trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh trí thức. Trong những ngày qua đảng Cộng sản Việt Nam thú nhận là đã không được sự đáp ứng của những trí thức nhất là từ người Việt hải ngoại, nên đặt ra chỉ tiêu là từ năm đến năm 2020 sẽ phải có một lực lượng trí thức đông và có kỹ thuật cao để có thể so sánh với các nước khác trong khu vực. Về Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam trước đây từng coi thường và ca tụng việc công nghiệp hóa, nay lại quay trở lại để ca tụng nông nghiệp và xem đó là căn bản để phát triển kinh tế, xã hội. Nông Đức Mạnh đặt ra chỉ tiêu trong thời gian tới phải tập trung xây dựng nền nông nghiệp toàn diện, coi trọng nông thôn và nông dân hơn.

 Về thanh niên, Trung Ương đảng Cộng sản Việt Nam ra lệnh từ nay cho đến năm 2020 phải xây dựng một thế hệ thanh niên trung thành với đảng, tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Sau khi nghe báo cáo của Ban cán sự đảng về tình hình kinh tế và xã hội trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp cho 6 tháng cuối năm, ban chấp hành Trung Ương đảng Cộng sản Việt Nam thú nhận tình hình kinh tế tại Việt Nam chưa thật sự ổn định và vững chắc. Họ Nông nhận định rằng mức lạm phát, nhập siêu còn cao, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, mức tăng trưởng của nền kinh tế giảm, đời sống của người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên Trung Ương Đảng đã không đổ lỗi cho cá nhân nào, mà chỉ ra lệnh cho bộ Chính Trị phải thay đổi và thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế và xã hội trong 6 tháng cuối năm 2008.

Hội nghị Trung Ương đảng kỳ 7 không bàn về vấn đề nhân sự nên không có chuyện thay thế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như những tin đồn trước đây. Tuy nhiên đảng cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng ông Võ Thanh Bình, Ủy viên ban chấp hành Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân Dân tỉnh Cà Mau về việc nhận 100 triệu đồng tiền chạy chức của cán bộ cấp dưới. Đảng cũng chỉ định ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị làm Bí thư Thành ủy Hà Nội mới. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây cũ là Bùi Duy Nhâm làm Phó Bí thư thường trực. Trung Ương đảng cũng xác định các cơ quan chính trị và tham mưu vẫn đóng ở Hà Nội, cho thấy phe miền Bắc vẫn lấn chiếm so với phe miền Nam.
  •  NHẬN XÉT VỀ HÔỊ NGHỊ KỲ 7 CỦA TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Hội nghị Trung ương kỳ 7 của đảng cầm quyền ở Việt Nam đã kết thúc mà chỉ đưa ra được những câu trả lời rất giới hạn cho các câu hỏi lớn về nền kinh tế đang có nguy cơ đình đốn. Dù lạm phát, suy giảm kinh tế, sai sót điều hành vĩ mô được xác nhận và bàn thảo, giới quan sát cho rằng những đề nghị do đảng đưa ra lần này khó có thể tạo ra được một chuyển biến rõ rệt. Giáo sư Trịnh Duy Luân, Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam từ Hà Nội nhận định rằng hội nghị kỳ 7 này khó có thể giải quyết được chuyện gì. Đảng Cộng sản sẽ phải chờ tới đại hội 11, rồi sửa đổi cương lĩnh, những chuyển đổi đó đòi hỏi có những bước tiến rõ rệt hơn, thậm chí cấp tiến hơn thì mới có thể thay đổi được tình hình. Ông Luân cho rằng một Hội nghị trung ương như vừa qua cũng chỉ giải quyết được một vài điều.

Nhận xét chung về ba yếu tố đã được đưa ra, ông cho rằng đứng trước cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam đang cố nắm lại các thành phần và tầng lớp chính là công nhân, nông dân, trí thức, và đặc biệt là thanh niên. Ông nói cách dùng nguồn trí thức trong xã hội của đảng đã khong đem lại kết quả mong muốn, và vẫn còn nhiều bất cập trong vấn đề giáo dục, mối quan hệ giữa chính trị và đào tạo, trong khi đó nhà nước vẫn chưa đưa ra được những chính sách cụ thể cho việc sử dụng chuyên gia Việt kiều và chuyên gia ngoại quốc. Nhận xét về giới trẻ, nhiều người cho rằng giới trẻ Việt Nam đang lâm vào trường hợp mất niềm tin nặng nề về hệ thống lãnh đạo của đảng và nhà nước. Giáo sư Tương Lai là nguyên cố vấn các vấn đề xã hội của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đồng ý khi cho rằng trong lớp trẻ đang có một khủng hoảng niềm tin, nhất là về tình trạng tham nhũng mà đảng và nhà nước chống mãi không hết, càng chống càng tăng, cái đó là một cái phá hoại niềm tin của tuổi trẻ. Các đợt nông dân khiếu kiện, công nhân đình công khiến đảng cầm quyền ý thức được vấn đề công nông trong hoàn cảnh an ninh xã hội. Giáo sư Tương Lai là người từng đi điều tra các cuộc biểu tình của nông dân Thái Bình năm 1997, cho rằng bao nhiêu nghị quyết đều đã khẳng định rằng nếu không chống được tham nhũng thì sẽ làm mất niềm tin của nhân dân nói chung, và nhất là thế hệ trẻ, vào nhà nước, vào Đảng lãnh đạo.

Nhiều nhận định của giới quan sát cũng cho rằng Đảng đã nhận thấy đến lúc phải có các hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn đà giảm sút niềm tin và bất bình xã hội đã ở mức độ nguy hiểm, rộng khắp trong nhân dân. Tuy nhiên những biện pháp do Hội nghị kỳ 7 vừa mới đưa ra chỉ được coi là những giải pháp tạm thời, sẽ được Đảng và nhà nước nghiên cứu và thi hành, nhưng chưa đủ để nhắm vào việc cải tổ hệ thống chính trị theo mô hình cũ từ thời Chiến Tranh Lạnh cho tới nay.
  • ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM VẪN KHÔNG CHO PHÉP BÁO CHÍ TƯ NHÂN
Tin Hà Nội - Các viên chức bộ Thông tin và Truyền thông Cộng sản Việt Nam một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam sẽ không có báo chí tư nhân, nhưng có thể chấp nhận việc báo chí do nhà nước kiểm soát liên kết với cá nhân hay tổ chức để phát triển. Thứ trưởng bộ Thông tin Cộng sản Việt Nam là Đỗ Quý Doãn trả lời câu hỏi trong một buổi hội thảo về luật báo chí sửa đổi, nói rằng thực tế đã có sự tham gia của các cá nhân trong một số công đoạn của hoạt động báo chí như quảng cáo, phát hành. Tuy nhiên nhân vật này nhấn mạnh rằng cá nhân hay tổ chức có thể tham gia ở mức độ nào đó trong quá trình hoạt động của cơ quan báo chí nhưng cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung các ấn phẩm của cơ quan mình.

Trong dự thảo luật có điểm quy định các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tức các doanh nghiệp sẽ có thể thành lập cơ quan báo chí. Họ Đỗ nói nhà nước muốn khuyến khích việc này, và trong dự thảo luật báo chí sẽ trình Quốc Hội có cho phép việc này. Ý tưởng hình thành những tập đoàn báo chí đã được đưa ra từ 3 năm trước nhưng cho tới nay vẫn chưa được thi hành, mặc dù một số báo lớn ở Việt Nam đã hướng tới phương thức hoạt động của các tập đoàn báo ngoại quốc.

Tưởng cũng nên biết gần đây Hà Nội đưa ra nhiều biện pháp để chấn chỉnh báo chí về mặt nội dung, mà họ gọi là bảo đảm các cơ quan ngôn luận đi đúng đường đúng hướng. Vụ hai nhà báo của hai tờ Tuổi Trẻ và Thanh Niên bị bắt hồi tháng 5 vì đưa tin về nghi án tham nhũng PMU-18 đã làm cho nhiều người bất mãn. Một loạt các tổng biên tập và Phó tổng biên tập các tờ báo cũng bị thay thế, trong khi tờ báo trên mạng là Vietnam Net đã bị thu hồi và trao lại cho nhà nước quản lý.
  • KÝ GIẢ KHÔNG BIÊN GIỚI VẬN ĐỘNG KÝ KIẾN NGHỊ ĐÒI HÀ NỘI TRẢ TỰ DO CHO 2 LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ LÊ THỊ CÔNG NHÂN
Tin Paris - Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới có trụ sở tại Paris Pháp quốc đã kêu gọi ký tên vào một bản kiến nghị yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do cho hai nhà đấu tranh nhân quyền là luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Cả hai đã bị bắt từ ngày 16 tháng 3 năm 2007, và bị kết án 5 và 4 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống nhà nước vào ngày 11 tháng 5. Trong phiên phúc thẩm ngày 27 tháng 11, án này được giảm xuống còn 4 và 3 năm. Theo Phóng Viên Không Biên Giới, các nhà ly khai sử dụng internet Nguyễn Văn Đài và đồng nghiệp là Lê Thị Công Nhân là những luật sư đấu tranh bảo vệ nhân quyền, đã bị công an Việt Nam bắt giữ và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống đối Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong phiên tòa đã kết tội hai người này đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và luật pháp Việt Nam, bôi nhọ vai trò của đảng Cộng sản và bóp méo tình hình dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Trong bản kiến nghị, Phóng Viên Không Biên Giới đã nhận định rằng hai luật sư chỉ thực hiện chức nghiệp của mình, theo đúng quyền tự do ngôn luận được Hiến Pháp Việt Nam bảo đảm.