T I N   V I Ệ T - N A M 17.07.2008
  • LẠM PHÁT VIỆT NAM CÓ THỂ TĂNG TRÊN 30%
Tin Hà Nội - Tình trạng lạm phát ở Việt Nam có thể tăng trên 30% khi giá dầu thô thế giới được dự báo sẽ vượt trên 200 đô-la một thùng, giới chuyên gia nhìn nhận lạm phát là vấn đề tất yếu khi kinh tế tăng trưởng. Tính đến hết tháng 6, chỉ số CPI của Việt Nam đã tăng tới 27% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cuối năm 2007. Theo những dự báo lạc quan nhất, CPI của cả năm 2008 sẽ vào khoảng 22% đến 25%, song để đạt được mục tiêu này thì giới chuyên gia cho là không mấy dễ dàng. Tại cuộc hội thảo về quản lý thị trường và giá cả nhằm kềm chế lạm phát do Viện nghiên cứu khoa học thị trường giá cả và Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát vẫn tăng cao, giá cả nhiều mặt hàng vẫn biến động và thị trường còn tiền ẩn nhiều yếu tố bất ổn và khó lường.

Giá xăng dầu, sắt thép, lương thực thế giới đang diễn biến bất thường và có nguy cơ tăng cao. Do vậy tất cả những mục tiêu kiểm soát lạm phát ở con số 22%, 25% hay 30% đều có thể bị phá vỡ bất kể lúc nào nếu nền kinh tế Việt Nam không có những phương cách để đối phó cấp thời. Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả đưa ra bản dự báo cho rằng giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, và mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 30% rất khó đạt được nếu Việt Nam không áp dụng một loạt các giải pháp đồng loạt. ( điều mà cách đây một tháng  TinParis đã dự  báo).Theo nghiên cứu này, chừng nào còn hiện tượng đầu cơ, buôn lậu, hệ thống phân phối không kiểm soát được thì việc kềm chế lạm phát vẫn còn gặp khó khăn. Trong thời gian qua nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn đổ lỗi lạm phát là do các yếu tố khách quan và tác động từ bên ngoài. Nhưng các chuyên gia đều cho rằng nếu Hà Nội không thức tỉnh và có những biện pháp cấp thời, thì tình trạng lạm phát sẽ còn tăng rất cao trong thời gian tới.
  • VIỆT NAM TIẾP TỤC TÌM CÁCH KIỂM SOÁT LẠM PHÁT
Tin Hà Nội - Trở lại với những tin từ trong nước, Bộ Tài chánh Cộng sản Việt Nam cho biết đang soạn thảo một thông tư về quản lý giá cả nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, đặc biệt trong các mặt hàng quan trọng. Lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến cuộc sống và chi tiêu hàng ngày của đại đa số dân chúng Việt Nam. Theo dự thảo thì sẽ có 14 loại hàng hóa dịch vụ được đưa vào diện nhà nước quản lý về giá. 18 mặt hàng khác sẽ được nhà nước trực tiếp định giá. Theo đánh giá của Bộ Tài Chánh thì các mặt hàng này có liên quan trực tiếp đến kinh tế, tác động lên nhiều thành phần xã hội cũng như có khả năng ảnh hưởng dây chuyền đến các mặt hàng khác. Dự thảo bước đầu cho biết trong các mặt hàng nhà nước quản lý có xăng dầu, xi măng, thép xây dựng, phân bón hóa học, gạo, thuốc phòng và chữa bệnh.

Riêng 18 nhóm tài sản và hàng hóa dịch vụ do nhà nước định giá có tầm ảnh hưởng rất lớn trong đó bao gồm đất đai, mặt nước, rừng, điện, hàng không nội địa, nước sạch sinh hoạt. Thuốc tây là mặt hàng mà người dân lo ngại nhất vì nhà nước không thể kiểm soát nổi giá cả cũng như chất lượng. Trong thời gian tới, thuốc tây sẽ được mang vào danh sách quản lý như những mặt hàng chiến lược sẽ giúp cho tình trạng thả nổi hiện nay được kiểm soát tốt hơn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng việc ổn định giá được thực hiện bằng biện pháp hành chính thì không phù hợp với quy luật vận động của thị trường, và cũng rất khó để thi hành, còn nếu dùng biện pháp kinh tế thì ngân sách Nhà nước phải đủ mạnh, nhưng thực tế cho thấy ngân sách nhà nước luôn bội chi.
  • 11 TỈNH THÀNH CÓ DỊCH HEO TAI XANH
Tin Hà Nội - Cục Thú y thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Cộng sản Việt Nam cho biết hiện cả nước còn 11 tỉnh thành có dịch heo tai xanh là Bạc Liêu, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Lào Cai, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên và Quảng Nam. Trong đó Quảng Nam là địa phương có dịch tai xanh tái xuất hiện. Theo báo cáo của cơ quan thú y tỉnh Quảng Nam, cách đây hai ngày đã phát hiện một bầy heo 27 con mắc bệnh tai xanh tại 12 nhà chăn nuôi ở thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình. Chiều ngày hôm qua đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số heo này. Cơ quan thú y vùng 4 Đà Nẵng đã kết luận cả 6 mẫu huyết thanh và bệnh phẩm trên 2 đàn heo đều dương tính với virus gây bệnh tai xanh.

Trước tình hình dịch tai xanh tái bùng phát, tỉnh Quảng Nam đã ra lệnh cảnh báo và đã thành lập đội kiểm soát lưu động liên ngành để kiểm tra, ngăn chặn vận chuyển, mua bán heo dịch trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Còn tại tỉnh Bạc Liêu, ngày hôm qua nhà nước đã chính thức cấm giết mổ, mua bán, vận chuyển heo tại xã Phong Thạnh Đông A và thị trấn Giá Rai Bạc Liêu, sau khi tỉnh Bạc Liêu chính thức công bố dịch heo tai xanh tại 2 xã và thị trấn này. Hiện nay đã có trên 420 con heo bị bệnh tai xanh bị tiêu hủy ở các huyện thị trong tỉnh.