T I N   V I Ệ T - N A M 18.07.2008
  • CÀ MAU: 288 NGƯ PHỦ BỊ CÁC NƯỚC BẮT GIỮ
Tin Cà Mau - Thống kê do nhà nước Cộng sản Việt Nam phổ biến cho biết theo Phát ngôn viên nhà cầm quyền tỉnh Cà Mau xác nhận từ đầu năm đến nay có 24 tàu cá với 288 ngư phủ của tỉnh Cà Mau vi phạm lãnh hải khi đánh bắt ngoài khơi đã bị lực lượng Cảnh sát và tuần duyên các nước bắt giữ. Qua thương thảo bằng đường ngoại giao, đến nay đã có 17 tàu với 188 ngư dân đã được trao trả. Theo Phó giám đốc Sở Thủy sản tỉnh Cà Mau, nguồn lợi thủy sản của vùng biển Việt Nam hiện đã giảm nhiều trong khi tôm, cá ở vùng biển ở các nước láng giềng còn rất phong phú nên ngày càng nhiều tàu cá của Cà Mau vi phạm lãnh hải nước ngoài, nhiều nhất là vùng biển Mã Lai. Theo quy định của nước này, tàu cá vi phạm lãnh hải sẽ bị đánh đắm hoặc tịch thu và chỉ trao trả thuyền viên, còn thuyền trưởng và máy trưởng sẽ bị phạt tù.

Tại những nhà tù của các quốc gia láng giềng như Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, Thái Lan, Cam Bốt hiện có rất đông người Việt Nam bị tù giam, nhưng nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn làm ngơ không giúp đỡ gì họ. Ngay cả khi họ đã mãn hạn tù và được trả tự do, Cộng sản Việt Nam cũng từ chối không cấp máy bay cho họ về nước, khiến cho các nước bạn phải tống họ lên những chiếc tàu mong manh, cấp thực phẩm và nước uống rồi đẩy họ ra biển, hoặc tự trang trải vé máy bay để trục xuất họ về lại Việt Nam.
  • 11 NGƯỜI NAM HÀN TRONG ĐƯỜNG DÂY TUYỂN VỢ BỊ TẠM GIỮ
Tin Saigon - Lần đầu tiên người ta thấy Công an Cộng sản Việt Nam ra tay bắt giữ những thanh niên Nam Hàn sang Việt Nam tổ chức tuyển vợ. Báo chí Việt Nam cho biết trên 120 cô gái Việt xếp hàng để cho 7 người đàn ông Nam Hàn chọn lựa. Công an Cộng sản Việt Nam nói rằng đã tạm giữ 20 đối tượng liên quan đến tổ chức môi giới hôn nhân trái phép, bị phát giác vào ngày hôm qua tại khách sạn Diệu Quyên, tại đường số 5, phường 9, quận Gò Vấp. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 11 người Nam Hàn gồm 7 nam, 4 nữ đang xem mặt 121 cô gái Việt Nam để chọn vợ. Sau khi kiểm tra, Cảnh sát phát hiện đây là tổ chức môi giới hôn nhân cho người nước ngoài hoạt động trái phép.

Theo lời khai ban đầu, những cô gái trong đường dây tuyển vợ này đều trong độ tuổi từ 18 đến 25, đến từ các tỉnh miền Tây và hầu hết đều có tham vọng đổi đời nhờ lấy chồng ngoại quốc, trong đó, chủ yếu đều học vấn thấp. Sau khi được tuyển chọn, các cô gái trẻ này được huấn luyện nấu ăn, làm việc nhà và học ngoại ngữ. Khi có người ngoại quốc đa số là Nam Hàn có nhu cầu tìm vợ, họ được các công ty môi giới ở Nam Hàn đưa sang và xem mặt những cô gái trẻ này tại các khách sạn ở quận Tân Bình, Tân Phú, hoặc Gò Vấp. Những thanh niên Nam Hàn thường phải trả tiền khoảng 10,000 đô-la để tổ chức này sắp xếp việc tuyển chọn hôn thê. 11 người Nam Hàn bị bắt giữ sau đó đã được trao lại cho tòa đại sứ Nam Hàn để trục xuất về nước, 121 cô gái được đưa trở về với gia đình, còn những tay môi giới Việt Nam có lẽ là vì có liên hệ với những cán bộ cao cấp nên không thấy nói bị xử phạt gì.
  • CÔNG NHÂN LẠI ĐÌNH CÔNG TẠI SAIGON, BÌNH DƯƠNG, HÓC MÔN
Tin Saigon - Vào sáng ngày hôm nay, 500 công nhân của xí nghiệp giày nữ thuộc công ty Cổ phần xuất nhập khẩu da giày Sài Gòn vãn chưa trở lại làm việc. Nguyên nhân do lãnh đạo xí nghiệp chỉ cam kết cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca và nước uống. Trong khi đó những kiến nghị khác của công nhân như giảm giờ tăng ca không được giải quyết, công nhân vẫn phải làm thêm 4giờ một ngày, 2 chủ nhật một tháng. Riêng tiền lương, công ty chỉ đồng ý tăng thêm 2000 đồng mỗi người một ngày trong khi yêu cầu của công nhân là phải tăng lên 5000 đồng. Tập thể công nhân cho biết họ sẽ không trở lại làm việc nếu lãnh đạo công ty không giải quyết dứt điểm vấn đề tăng lương và cải thiện đời sống đúng như họ yêu cầu. Phía lãnh đạo xí nghiệp thì tỏ ra kiên quyết và nói nếu công nhân nào bỏ việc 5 ngày liên tục thì coi như nghỉ không có lý do và công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong một tin khác trong 4 ngày qua, 1400 công nhận Công ty Giày Vĩnh Nghĩa tại xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã đình công tập thể vì không được tiền phụ cấp. Lý do của việc đình công này là vì 1400 công nhân này đề nghị có thêm khoản phụ cấp nhà ở hoặc tiền xăng 100,000 đồng một người mỗi tháng nhưng không được Ban Giám đốc công ty xem xét. Theo đại diện công đoàn công ty, khoảng 2 tuần trước, công đoàn đã tiếp nhận yêu cầu của công nhân. Công đoàn đã liên lạc với Ban Giám đốc công ty, nhưng công ty vẫn chưa xem xét giải quyết. Ngày hôm sau lãnh đạo công ty đã đồng ý yêu cầu trên của công nhân. Tuy nhiên 1400 công nhân vẫn không vào làm việc, nguyên nhân là vì họ tiếp tục đòi tăng lương cơ bản.

Cùng ngày cũng tại khu vực này, khoảng 800 trong tổng số 3500 công nhân của Công ty Alexander Theodore đã đình công để yêu cầu công ty tăng lương. Tại Hóc Môn, trong tuần qua gần 400 công nhân công ty Mido tại Tam Hiệp đồng loạt đình công nhằm yêu cầu Ban giám đốc nâng lương, cải thiện bữa ăn giữa ca và chấn chỉnh thái độ của những nhân viên kỹ thuật ngoại quốc. Theo công nhân cho biết khi ký hợp đồng lao động, Công ty cam kết sau 1 năm làm việc sẽ tăng lương, nhưng cam kết đến nay đã không được thực hiện. Ngoài ra chất lượng bữa ăn quá tệ hại, nhân viên kỹ thuật đối xử quá khắc nghiệt với công nhân khiến họ vô cùng bất mãn. Sau khi họp, Công ty đã cam kết nâng lương lên 5% cho công nhân làm việc đủ năm, đồng ý cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca và chấn chỉnh thái độ của những nhân viên kỹ thuật ngoại quốc. Cùng ngày, 120 công nhân công ty Urban Sofa 100% vốn Đài Loan tại khu công nghiệp Tân Tạo đã tập trung trước cổng công ty, yêu cầu Ban giám đốc giải thích rõ việc di chuyển máy móc, tài sản trong khi chưa giải quyết xong tiền lương cho công nhân. Tình hình kéo dài cho đến ngày hôm nay và vẫn còn tiếp tục căng thẳng.