T I N   V I Ệ T - N A M 22.07.2008
  • TRUYỀN HÌNH ÚC: NGƯỜI VIỆT ĐI LAO ĐỘNG Ở NƯỚC NGOÀI BỊ NÔ LỆ HOÁ
Tin Sydney - Trong bản tin 6 giờ chiều phát vào chiều ngày hôm qua, đài truyền hình số 7 của Úc là một trong những đài truyền hình lớn nhất đã cho chiếu hình ảnh người Việt đang lao động tại Mã Lai trong môi trường và điều kiện làm việc như nô lệ. Tình cảnh này đã từng được Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, tố cáo. Theo ủy ban này, người lao động Việt Nam đã bị lừa gạt và là nạn nhân của những vụ buôn người. Đài số 7 đã ghi lại cảnh những công nhân người Việt được gửi sang Mã Lai làm việc trong nhà máy Hytek, một doanh nghiệp gia công sản phẩm cho công ty Nike.

Theo Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, họ đã cử ông Hùng Nguyễn là ủy viên liên lạc công đoàn, cùng đi với ông Michael Duffy là phóng viên của đài số 7 để thực hiện tin về đề tài kể trên. Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam cho biết trong vài ngày tới, tin của đài số 7 sẽ được làm thêm phần phụ đề bằng Việt ngữ và đưa lên website của họ và qua đó, mọi người có thể thấy chỗ ở của những công nhân người Việt như thế nào, họ phải sắp hàng tắm rửa chung với các công nhân Bangladesh ra sao trong một cái bồn chỉ vài thước nhưng dành cho hàng trăm người. Công ty Nike hứa sẽ điều tra về những tố giác phát xuất từ bản tin này.

Cuộc vận động để các cơ quan truyền thông như đài số 7 lên tiếng được Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam giải thích là một phần trong chiến lược của ủy ban này, nhằm đưa sự việc ra công luận để các công ty mẹ phải buộc những công ty con tại các quốc gia như Mã Lai, Việt Nam phải cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho công nhân Việt Nam. Đối với sự kiện này, các công ty được chính quyền Cộng sản Việt Nam cấp giấy phép xuất khẩu lao động đã lừa gạt những người nghèo tại Việt Nam, dụ dỗ họ nộp các loại phí để đi xuất cảng lao động cho dù họ phải trả trung bình khoảng 25 triệu  đồng  cho mỗi người. Do bế tắc về sinh kế, khi được hứa hẹn về mức lương cao nếu đi xuất cảng lao động, người nghèo ở Việt Nam thường vay mượn thân nhân hoặc ngân hàng để trả các khoản phí kể trên.

Tại Mã Lai, người lao động Việt Nam bị thu giữ giấy tờ ngay tại phi trường, và lúc đến nơi làm việc thì giới chủ phủ nhận hợp  đồng  mà người lao động Việt Nam đã ký với môi giới là những công ty được nhà nước Cộng sản Việt Nam cấp giấy phép xuất khẩu lao động. Lương mà giới chủ Mã Lai trả cho người lao động Việt Nam thường là rẻ mạt, môi trường và điều kiện làm việc thì tồi tệ song người lao động Việt Nam không thể bỏ việc quay về nguyên quán. Bản tin cho biết nếu người lao động Việt Nam đòi hộ chiếu để quay về thì giới chủ Mã Lai thường bắt họ họ phải bồi thường một khoản tương đương toàn bộ tiền lương của thời gian còn lại theo hợp  đồng  đã ký. Bởi không thể thanh toán khoản tiền phạt phi lý này, người lao động Việt Nam phải ở lại Mã Lai làm việc như những nô lệ. Đài số 7 gọi toàn bộ hoạt động của các công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam và những công ty đang sử dụng người lao động Việt Nam tại Mã Lai là buôn người. Tuy nhiên nhà nước Cộng sản Việt Nam không ngăn chặn thảm trạng này. Đã vậy lại còn tiếp tục cấp thêm nhiều giấy phép cho các công ty tham gia xuất khẩu lao động, kể cả cho những công ty tai tiếng đã đóng cửa rồi hoạt động trở lại với tên mới.
  •  VIỆT NAM NGƯNG ĐƯA CÔNG NHÂN SANG TIỆP KHẮC VÌ TRỤC TRẶC VỀ VISA
Tin Hà Nội - Do có trục trặc về chuyện tòa Đại Sứ Tiệp Khắc ở Hà Nội ngưng phát visa lao động, nên nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngưng chuyện đưa công nhân sang xứ này. Việt Nam là quốc gia cung cấp nguồn nhân lực chính lao động cho Tiệp Khắc từ trước đến nay. Hiện có gần 10,800 người Việt cả nam lẫn nữ đã đến xứ này làm việc trong 6 tháng đầu năm nay.

Ông Marcel Winter, chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Tiệp cho hay việc cấp visa đã trở nên rất rắc rối, các cơ quan thu nhận nhân viên người Việt cho hay họ đang gặp nhiều vấn đề. Ông Winter nói có rất ít người Việt nhận được visa trong tháng qua và Bộ Lao Động Việt Nam đã ngưng chuyện nhận thêm lao động để đưa qua Tiệp Khắc. Vấn đề rắc rối là trong khi lệ phí chính thức để có visa chỉ là 240 đô la, thì có nhiều công ty môi giới đòi tới 2700 đô la cho mỗi visa. Hội Hữu Nghị nói trên than phiền ngay từ đầu năm nay đã có hiện tượng tăng thêm lệ phí này.

Thủ Tướng Tiệp Khắc là ông Topolanek cho hay hai quốc gia có thể sẽ lập ra nhóm chuyên gia có cấp hàm ngang với Thứ trưởng để xét vấn đề này, trong đó có cả truy xét tội danh làm tài liệu giả. Mới đây Tiệp Khắc đã thiết lập các đường giây điện thoại trực tiếp để người Việt có thể gọi vào, nhưng ông Winter cho biết trong giờ hành chánh chỉ có 1 đường giây ch1inh thức gọi vào mà thôi.
  • VẬT GIÁ SẼ GIA TĂNG SAU XĂNG DẦU, LẠM PHÁT CÓ THỂ LÊN TRÊN 30%
Tin Hà Nội - Sau khi tăng giá xăng vào ngày hôm qua làm cho người dân trong nước hết sức bất mãn, báo chí trong nước ngày hôm nay loan tin giá xăng vẫn có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới. Nhà cầm quyền Hà Nội loan báo lộ trình điều chỉnh giá xăng dầu sẽ theo hướng ưu tiên kềm chế lạm phát, nhưng phải phù hợp với khả năng bù lỗ từ ngân sách nhà nước mà thôi.

Các nhân vật lãnh đạo của Hà Nội lần lượt đưa ra những lời tuyên bố, nhưng Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra lệnh là sẽ chỉ tiếp tục giữ ổn định giá điện, nước sạch và cước vận chuyển xe buýt công cộng đến hết năm 2008. Báo chí thì đăng rằng các tổng công ty chuyên kinh doanh những mặt hàng thiết yếu đã được chỉ đạo phải kềm giữ giá cho đến hết năm 2008, nay đang đồng loạt đòi nhà nước phải rút lại chỉ đạo của họ. Tổng công ty Điện lực Việt Nam cho rằng Việt Nam dự định sản xuất 580 triệu Kilowatt giờ từ nhiệt điện dùng dầu, 45 triệu Kilowatt giờ từ tua bin dầu, 85 triệu Kilowatt giờ từ diezel.

Nay do các nguồn điện mới không vận hành được theo kế hoạch, nên EViệt Nam phải điều chỉnh kế hoạch phát điện, tăng lượng điện sản xuất từ nhiệt điện dầu lên 878 triệu Kilowatt giờ tức tăng 51%, vì vậy việc tăng giá xăng dầu sẽ làm chi phí sản xuất điện từ các nguồn nhiên liệu tăng thêm khoảng 397 tỷ đồng. Trong khi đó những chuyên gia về ngư nghiệp cho biết ngư dân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do chi phí nhiên liệu chiếm từ 50 đến 60% cho một chuyến đánh cá. Và như vậy nếu không tăng giá thì không thể nào tiếp tục hoạt động được. Giá than được tiên đoán là cũng sẽ tăng từ 2 đến 3%, trong khi những chi phí về vận tải và di chuyển cũng sẽ tăng là điều khó tránh khỏi. Tình trạng lạm phát tại Việt Nam trong 6 tháng qua là 28%, nay với việc tăng giá xăng dầu, nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ lạm phát khó mà giữ nguyên, và có thể tăng trên 30% từ nay cho đến cuối năm.
  • VIỆT NAM TĂNG THUẾ GẠO VÀ PHÂN BÓN, ĐÔ-LA TĂNG LÊN 17,500 ĐỒNG
Tin Hà Nội - Gạo và phân bón xuất cảng từ nay sẽ chịu thuế tuyệt đối, với mức thuế cao nhất dành cho gạo bán ra nước ngoài là gần 3 triệu đồng một 1 tấn, còn phân bón xuất cảng chịu thuế 5 ngàn đồng một ký tức 5 triệu đồng một tấn. Đây là nội dung quyết định của nhà nước Cộng sản Việt Nam vừa ban hành ngày hôm qua tại Hà Nội. Gạo xuất cảng có 8 mức thuế tuyệt đối, tính theo giá gạo bán theo điều kiện FOB giao hàng lên tàu, tức giá bán không bao gồm cước tàu và lệ phí bảo hiểm. Theo đó nếu ký bán với giá từ 600 đô-la tới 700 đô-la, nhà xuất cảng chịu thuế 500 ngàn đồng một tấn. Mức thuế tuyệt đối tăng lũy tiến đến mức cao nhất là 2 triệu 900 ngàn đồng một một tấn đối với gạo xuất bán với giá từ 800 đô-la tới 1300 đô-la một tấn. Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã quyết định đánh thuế gạo xuất cảng để tăng nguồn thu, đồng thời có thể bãi bỏ chế độ hạn ngạch xuất cảng gạo còn gọi là quota.

Ngày hôm qua giá đô-la thị trường tự do Hà Nội đột ngột tăng mạnh, với giá một đô-la đổi từ 17,200 đến 17,500 đồng Việt Nam, tăng từ 500 đến 750 đồng so với hôm trước. Lý do được cho là giá xăng tăng cao, nhu cầu mua ngoại tệ tăng mạnh. Có nơi một đô-la đổi được 17,600 đồng. Người dân đã đổ xô đến các quầy đổi ngoại tệ để mua đô-la, và nhiều người cho rằng giá đô-la sẽ còn tăng nữa. Trong khi đó, giá vàng cũng liên tục tăng, nhiều cửa hàng không kịp treo biển giá mới. Giá vàng SJC hôm nay tăng gần 20,000 đồng mỗi chỉ so với ngày hôm trước. Vàng 9999 cũng được bán với giá 1.927 triệu đồng, mua vào là 1.915 triệu đồng. Vàng giao ngay tại châu Á đang giao dịch ở mức 966 đô-la mỗi ounce, tăng trên 11 đô-la so với ngày hôm trước.