T I N   V I Ệ T - N A M 24.07.2008
  • TRUNG QUỐC CAN THIỆP VÀO CÁC VỤ KHAI THÁC DẦU TRONG VÙNG BIỂN ĐÔNG VÌ MUỐN CHIẾM HOÀNG TRƯỜNG SA
Tin Irvine - Giáo sư Peter Navarro thuộc Viện Đại Học California Irvine vào ngày hôm qua đã có bài viết trên hệ thống tin Asia Times, cho rằng số lượng dầu lớn lao trong vùng biển Đông đã là nguyên nhân khiến Trung Cộng có những hành động can thiệp vào những vụ khai thác dầu ngoài biển khơi. Giáo sư Navarro nhắc tới sự kiện Cơ Quan Thông Tin về Năng Lượng của Hoa Kỳ cho biết vùng biển này có thể chứa đựng tới 7 tỷ thùng dầu, còn Cơ Quan Nghiên Cứu Địa Chất của Hoa Kỳ cho rằng có thể khám phá thấy thêm 20 tỷ thùng khác. Trung Cộng thì cho rằng số dầu trong vùng chưa khám phá ra được có thể lên tới 200 tỷ thùng. Các tin đều cho rằng phần lớn số lượng dầu dự trữ này nằm dưới thềm của hai dãy đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nhiều nước đang tranh chấp chủ quyền về hai quần đảo này, nhưng Trung Cộng đã thực sự chiếm đóng Hoàng Sa từ năm 1974 cho dù có sự phản đối của Việt Nam. Trước sự kiện số lượng dầu lửa lớn lao có thể có, người ta không ngạc nhiên khi thấy Trung Cộng đụng độ quân sự với Việt Nam tại dãy đảo Trường Sa. Giáo sư Navarro cho rằng Trung Cộng đã cảnh cáo công ty dầu Exxon Mobil sau khi thành công trong việc đẩy công ty dầu BP của Anh ra khỏi chuyện hợp tác với Việt Nam trong dự án trị giá 2 tỷ đô la nhằm thăm dò và khai thác khí đốt tại Trường Sa.

Theo giáo sư Navarro, hành động đe dọa mới nhất này của Trung quốc sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa hai nước lâu nay vẫn giữ một lực lượng quân sự lớn lao. Trung Cộng có đạo quân đông nhất thế giới, còn Việt Nam có đạo quân đông nhất vùng Đông Nam Á. Ngoài chuyện tranh chấp về dầu, Trung quốc còn nhằm một điểm chiến lược khác là bảo vệ hải lộ quan trọng trong khu vực.
  • BP NỐI LẠI HỢP TÁC KHAI THÁC DẦU KHÍ VỚI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Vào ngày hôm qua cũng có tin tổng công ty dầu khí Petrovietnam cho tái tục các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam, giữa lúc đang có những tranh chấp chủ quyền giữa Hà Nội và Bắc Kinh. Phát ngôn nhân David Nicholas của hãng dầu khí BP phát biểu hôm qua là Petrovietnam đang cho thực hiện các hợp đồng thăm dò ngoài khơi tại các lô 5.2 và 5.3. Hồi năm ngoái hãng BP đã phải cho ngưng công tác thăm dò tại lô 5.2 sau khi Trung Cộng lên tiếng phản đối. Phía Việt Nam thì cho rằng khu vực này với các mỏ khí thiên nhiên và dự án ống dẫn dầu theo kế hoạch, là thuộc chủ quyền Việt Nam. Trên trang nhà của hãng dầu ConocoPhillips Hoa Kỳ, người ta cũng thấy các thông tin cho thấy hãng này đang nhắm vào lô 5.3.

Cuối tuần qua, nhà cầm quyền cộng sản Trung Cộng đã tạo áp lực yêu cầu tổ hợp dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút lui khỏi hợp đồng thăm dò dầu mỏ với Việt Nam. Báo South China Morning Post trong số ra ngày Chủ nhật loan báo về thỏa thuận hợp tác sơ khởi giữa ExxonMobil với PetroVietnam, liên quan đến việc khai thác trong biển Đông. Báo này cũng dẫn lời phát ngôn viên Lê Dũng của bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam nói là những cuộc thương lượng của Hà Nội hoàn toàn nằm trong quyền pháp lý của Việt Nam.
  • TĂNG GIÁ XĂNG DẦU CÓ THỂ KHIẾN LẠM PHÁT TRẦM TRỌNG HƠN
Tin Hà Nội - Ngân Hàng Phát Triển Á Châu ngày hôm nay đưa ra nhận định rằng việc tăng giá xăng dầu trong tuần qua tại Việt Nam sẽ khiến lạm phát tăng mạnh và đồng thời tăng thêm áp lực lên đồng nội tệ của Việt Nam. Giám Đốc ADB tại Việt Nam, ông Ayumi Konishi, nói rằng ông đồng tình với chính sách giảm nhiệt nền kinh tế mà Việt Nam đang áp dụng, cũng như với nhu cầu cắt giảm trợ giá xăng dầu. Tuy nhiên việc tăng giá xăng đến hơn 30% là một ngạc nhiên vì tỷ lệ tăng là rất lớn, và nhà nước thì từng hứa là không cho tăng giá. Việt Nam ước tính mức lạm phát cả năm sẽ là 25%, trong khi đó, ông Konishi thì cho rằng lạm phát từ đây đến tháng Chín sẽ là 30%. trong bản báo cáo mới nhất có tên là Giám sát kinh tế Á châu do Ngân hàng phát triển Á Châu thực hiện và phổ biến, về phần Việt Nam đã cảnh báo rằng để tránh một cuộc suy thoái kinh tế, Việt Nam cần phải hành động dứt khoát.

Bản báo cáo nhấn mạnh rằng chính sách quản lý yếu kém là nguyên nhân vì sao nạn lạm phát và thâm hụt mậu dịch tại Việt Nam ngày càng trầm trọng. Những khó khăn mà Việt Nam đang phải đối mặt được đánh giá là tương tự như tình trạng của Thái Lan hồi thập niên 90, khiến người ta quan ngại về nguy cơ khủng hoảng kinh tế, nếu không có biện pháp hữu hiệu kịp thời từ nhà nước. Ngân hàng Á Châu dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay sẽ chậm lại còn 6.5% trong khi lạm phát sẽ tăng lên hơn 30%. Vì vậy, ADB kêu gọi Việt Nam phải theo dõi sát tình hình và nhanh chóng đề ra những đối sách dứt khoát trước khi thực trạng kinh tế trở nên tệ hại hơn nữa. Tại khu vực Châu Á, Việt Nam đang là một trong những nước lạm phát cao nhất. Mức thâm hụt thương mại nửa đầu năm nay được báo cáo là đã tăng gấp 3 lần.