T I N   V I Ệ T - N A M 29.07.2008
  • QUAN ĐIỂM CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ VỀ VIỆC TRUNG CỘNG ÁP LỰC EXXONMOBIL HỦY BỎ HỢP ĐỒNG VỚI VIỆT NAM
Tin Hoa Thịnh Đốn - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày hôm qua đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm liên quan đến cuộc tranh chấp lãnh hải trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung quốc, Bắc Kinh mới đây xác nhận đã yêu cầu tổ hợp dầu khí Exxon Mobil của Hoa kỳ chấm dứt thương thảo với Việt Nam về việc thăm dò và khai thác dầu khí tại biển Đông. Câu chuyện bắt đầu đựơc dư luận chú ý khi báo South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong có bài viết nói rằng dựa theo nguồn tin thân cận với một công ty Hoa kỳ. Nội dung bài báo nói rằng trong vài tháng trở lại đây, các nhà ngọai giao Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn đã liên tiếp lên tiếng phản đối ban lãnh đạo công ty Exxon Mobil, đe dọa rằng chuyện kinh doanh của công ty này tại Hoa lục trong tương lai có thể gặp trở ngại.

Điều mà Bắc Kinh phản đối Exxon Mobil là các thỏa thuận hợp tác giữa họ và công ty PetroVietnam trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại biển Đông, trong khu vực ngòai khơi miền Trung và miền Nam Việt Nam. Bài báo không cho biết những thỏa thuận ấy đựơc ký vào lúc nào, nhưng trích dẫn một nguồn tin không muốn tiết lộ danh tánh, nói giới chức Exxon Mobil tin tưởng rằng các khu vực hai bên có thỏa thuận hợp tác là thụôc chủ quyền của Việt Nam. Đó cũng là điều mà Phát ngôn viên bộ ngọai giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng khẳng định, khi những tin tức về chuyện này đựơc phổ biến rộng rãi. Hai ngày sau, Trung Cộng chính thức lên tiếng xác nhận điều mà báo South China Morning Post đã đăng tải. Trong một cuộc họp báo thường lệ, người phát ngôn bộ ngọai giao Trung Cộng là ông Lưu Kiến Siêu tuyên bố rằng lập trường của Bắc Kinh về biển Nam Trung hoa, là rõ ràng và kiên định, rằng Trung Cộng chống lại bất cứ hành vi nào vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của họ trên biển Nam Trung hoa. Về phía công ty Exxon Mobil thì tuyên bố cho đến nay, chưa ký một hợp đồng thăm dò dầu khí nào trên vùng biển của Việt Nam cả, nhưng họ xác nhận đang chờ đợi những dự án hợp tác với Petro Vietnam sau nhiều năm hợp tác sơ khởi về kỹ thuật và lượng giá.

Người ta không quên rằng hồi năm ngóai, Trung Cộng đã cảnh báo tương tự với công ty BP của Anh quốc, và công ty này đã phải ngừng công tác thăm dò tại ngòai khơi miền Nam Việt Nam. Nhưng đối với Exxon Mobil là một công ty Hoa kỳ thì liệu tình hình sẽ như thế nào? Bà Nicole Thompson, phát ngôn viên bộ ngọai giao Hoa Kỳ cho rằng Hoa Thịnh Đốn ủng hộ sự phát triển mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó có những hoạt động tăng cường đầu tư của các công ty Mỹ. Khi đựơc hỏi về lập trường của Hoa kỳ trong vụ Trung Cộng áp lực công ty Exxon Mobil chấm dứt hợp đồng với Việt Nam tại vùng biển hai nước đang tranh chấp, bà Thompson trả lời rằng Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp pháp lý tuyên bố chủ quyền tại khu vực biển Đông. Tuy nhiên Hoa Kỳ phản đối bất cứ nỗ lực nào gây áp lực cho các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực đó. Và phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kết luận 2 quốc gia liên quan cần phải có một giải pháp ôn hòa cho cuộc tranh chấp chủ quyền này dựa trên các cơ sở luật quốc tế bao gồm Công ước liên hiệp quốc về luật biển, và các thoả thuận hiện có như Tuyên bố về cách ứng xử ở biển Đông giữa Trung Cộng và ASEAN vào năm 2002.
  • GIÁ HÀNG SIÊU THỊ KHẮP VIỆT NAM SẼ TĂNG 10% KỂ TỪ ĐẦU THÁNG 8
Tin Saigon - Tình hình lạm phát tăng cao đã lam dân Việt cả nước thêm khô sở, rồi mới tuần trứơc nhà nước Cộng sản Việt Nam lại cho tăng giá xăng dầu 30%. Những dự báo cho biết trong vài ngày tới, kể từ đầu tháng 8, giá hàng khắp nước sẽ tăng tới 10%. Trong khi đó tin từ Hiệp hội vận tải phía Bắc cũng cho biết từ ngày 1 tháng 8, các doanh nghiệp vận tải phía Bắc sẽ chỉnh tăng giá cước trên các tuyến đường với mức tăng từ 8 đến 10%, điều này sẽ làm cho tất cả những chi phí khác sẽ kéo theo, và người dân sẽ đón cơn bão giá mặc dù chưa có những đề nghị tăng giá chính thức từ các nhà cung cấp, nhưng các siêu thị tại Hà Nội và Saigon cũng dự báo rằng các mặt hàng sẽ tăng từ 5 đến 10%. Hiện nay tại các siêu thị những mặt hàng vẫn được bán nguyên mức giá của tháng trước vì do hàng tồn kho, nhưng nhiều người cho rằng việc tăng giá sẽ đến vào những ngày cuối cùng của tháng 7 và đầu tháng 8.

Theo đại diện của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, các thực phẩm thiết yếu như mắm, muối... có nhiều khả năng nhận được đề nghị tăng giá của các nhà cung cấp với mức tăng khoảng 10%. Hiện tại siêu thị Hapro đang nhận được đề nghị tăng giá của các sản phẩm bánh kẹo nhập cảng từ Thái Lan, Malaysia, Pháp, với mức tăng từ 10 đến 15%.Cuối cùng thì chỉ có người dân là khổ. Đó cũng là lý do vì sao công nhân cứ đình công hoaì, vì chưa tăng giá đã sống không nổi rồi. Qua tháng sau, giá lại tăng trung bình 10%, thì lại làm cho đời sống khổ thêm mà thôi.
  • 90% NGƯỜI DÂN VIỆT NAM LO LẮNG VÌ GIÁ THỰC PHẨM TĂNG CAO
Tin Saigon - Chưa có dấu hiệu sáng sủa cho nền kinh tế của Việt Nam, và ngay trước mắt, người dân vẫn phải gánh chịu những khó khăn do lạm phát gây nên. Đó là nhận định của các nhà quan sát Châu Á được trích dẫn trong bản tin do AFP phổ biến tại Hà Nội. Bản tin viết rằng 90% người dân Việt Nam đang lo âu về chuyện giá thực phẩm tăng vọt, 60% nói đã bắt đầu mua sắm ít hơn và phải lo âu cho tương lai của con cái nhiều hơn. Ông Scott Cheshier, một nhà kinh tế từng làm việc với Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc UNDP tại Việt Nam nói rằng mặc dù chính phủ Việt Nam thành công trong chương trình xóa đói giảm nghèo, nhưng chính số người vừa thoát cảnh nghèo đói đang gặp nhiều khó khăn vì tình trạng giá cả tăng nhanh như hiện nay. AFP cũng cho biết ở một số làng đánh cá, ngư dân tam ngưng hành nghề vì tiền dầu cao hơn số tiền họ có thể thu hoạch được sau mỗi chuyến ra khơi. Ảnh hưởng kinh tế và giá xăng dầu tăng cũng khiến người dân Việt Nam bắt đầu tính đến chuyện đi xe đạp để tiết kiệm, thay cho ước mơ xe Honda, xe Dream.

Hôm nay cũng có tin nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ giới hạn số sân golf, để bảo đảm có đất cho nông dân canh tác cũng như bảo đảm an ninh thực phẩm cho quốc gia. Báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch Đầu tư Cộng sản Việt Nam viết rằng nhà cầm quyền địa phương nên đình chỉ cấp giấy phép xây sân golf ở những khu đất đang được sử dụng để trồng 2 vụ lúa một năm. Báo cáo này được phổ biến sau những bài báo phản ảnh quan điểm của người dân, cho rằng trong lúc nông dân đang cần đất canh tác và quốc gia cần có đủ thực phẩm dự trữ, thì sự kiện bành trướng sân golf đang xảy ra là điều không hữu lý. Hiện đang có 13 sân golf đang hoạt động ở Việt Nam và khoảng 130 sân đã được cấp giấy phép để xây dựng, chiếm 50,000 hecta đất. Mỗi sân golf sau khi được xây xong hàng ngày cần 5,000 thước khối nước để tưới cỏ. Đây là lượng nước đủ để cho 20,000 hộ gia đình sử dụng.
  • VẪN CÓ NHIỀU NGƯỜI NHIỄM DỊCH TẢ TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Nạn dịch tả tại Việt Nam vẫn chưa chấm dứt, và vào ngày hôm qua bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam xác nhận trong tháng 7 cả nước đã ghi nhận thêm 441 trường hợp mắc dịch tả, mà ở Việt Nam vẫn gọi là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, tại 18 tỉnh và thành phố, trong đó có 67 trường hợp tả nhưng không có tử vong. Liên quan đến việc này, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương xác nhận dịch tả đã bùng phát tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, Hải Dương, với 3 bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn tả. Các bệnh nhân này đều liên quan đến việc ăn thực phẩm có vi khuẩn tại một đám tang trong xã. Xét nghiệm mẫu nước giếng của nhà một bệnh nhân và giếng nước ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Hà nơi gia đình bệnh nhân giặt quần áo đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn tả.
Theo cục Y Tế Cộng sản Việt Nam cho biết số người mắc dịch tả tăng mạnh xảy ra trong các vụ ngộ độc tập thể ở Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên. Nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, môi trường ô nhiễm và mầm bệnh từ vụ dịch cũ tái phát, nhưng không loại trừ bắt đầu một đợt dịch mới. Ngoài ra, trong tháng 7 có 26 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 18 tỉnh và thành phố làm 2248 người nhập viện và 4 ca tử vong. Như vậy, sau một thời gian ngắn tạm yên lắng đọng, dịch tả đã trở lại đe dọa một số tỉnh thành miền Bắc, nhất là tại Bắc Ninh, Hải Phòng và Ninh Bình. Trong đó Bắc Ninh có 31 bệnh nhân mắc tả, Hải Phòng có 5 trường hợp và Ninh Bình là 16 người nghi ngờ có vi khuẩn tả.

  • Tin RFA: Nguyễn tấn Dũng cách chức Tòan Bộ Lãnh Đạo Quân Khu Thủ Đô.
Hôm 28-7-2008, Thủ tướng CSVN  Nguyễn Tấn Dũng đã cách chức toàn bộ lãnh đạo Quân Khu Thủ Đô. Báo Hà Nội mới online loan tin cho biết, Thủ tướng Dũng đã ra 6 quyết định liên tiếp, trong đó có việc thuyên chuyển và trả về bộ quốc phòng năm tướng lãnh Quân đội Nhân dân thuộc bộ chỉ huy quân khu thủ, gồm chính uỷ, phó chính uỷ, tư lệnh, phó tư lệnh và tham mưu trưởng