T I N   V I Ệ T - N A M 01.08.2008
  • HOA KỲ GIÚP HUẤN LUYỆN BÀI TRỪ MA TÚY CHO CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Hình ảnh các cố vấn Hoa Kỳ trong tuần này chỉ dẫn cho các lực lượng an ninh Việt Nam cách thức tiến vào một tòa nhà với võ khí trên tay, khiến người ta tưởng nhớ lại hình ảnh những trung tâm huấn luyện quân sự của miền Nam Việt Nam trước năm 1975.
 Điều khác biệt là lực lượng ở đây lại là các cảnh sát viên thuôc các đơn vị bài trừ ma túy của Cộng sản Việt Nam, và các cố vấn Hoa Kỳ ở đây là những nhân viên của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy của Hoa Kỳ. Bài tường thuật của hãng thông tấn DPA loan tải cho hay trong thời gian một tuần rưỡi, một toán gồm nhân viên thuộc Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy và Quân Y của Hoa Kỳ đã chỉ dẫn cho 80 cảnh sát viên, nhân viên hải quan và lực lượng biên phòng của Cộng sản Việt Nam cách thức thiết kế một vụ bố ráp ma túy, kỹ thuật xâm nhập và bắt giữ, phương pháp tự vệ và cách thức chăm sóc y tế khẩn cấp. Việt Nam hiện có những quan hệ chặt chẽ về ngoại giao và thương mại với Hoa Kỳ là nước thù nghịch cũ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và Bộ Công An Cộng sản Việt Nam dường như vui mừng đón nhận sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống ma túy.

Ông Joe Boix, huấn luyện viên về vũ khí của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ đang đứng đầu khóa đào tạo tại Việt Nam, nói rằng vấn đề ma túy trở thành vấn đề quốc tế. Việt Nam hiện là trạm trung chuyển của nhiều tuyến buôn bán ma túy quốc tế, và đang phải đương đầu với một vấn đề lớn về số lượng đông đảo người nghiện ngập heroin, nhất là ở phía tây bắc, nơi heroin được đưa lậu từ Lào qua. Ngay trong nội địa Việt Nam, theo Liên Hiệp Quốc, cây á phiện có thời được trồng ở nhiều nơi, đã bị chính phủ hủy diệt trong thập niên 1990, song Lào vẫn tiếp tục sản xuất một số lượng á phiện nhỏ và nước Miến Điện ở bên cạnh là quốc gia sản xuất nhiều heroin thứ nhì thế giới, chỉ sau Afghanistan. Trong những năm gần đây, giới ghiền ma túy tại Việt Nam bỏ heroin quay sang dùng thuốc lắc và methamphetamine, dù nhà chức trách cho biết các loại thuốc này không được sản xuất trong nước.

Theo tài liệu của nhà nước Cộng sản Việt Nam, tính từ đầu năm tới nay, nhà chức trách đã tịch thâu 83 kilô heroin và 89,000 viên amphetamine. Trong hai tháng qua, 6 phụ nữ bị bắt giữ tại các phi trường của Việt Nam về tội chuyển vận bất hợp pháp heroin từ Úc hoặc sang Úc. Tháng 5 vừa qua, 4 công dân Trung Cộng và 1 người Nam Dương bị bắt về tội tìm cách đưa lậu vào Trung Cộng 9 tấn cần sa dấu trong những thùng hàng chứa quần bò.

Ông Jeff Wanner, nhân viên liên lạc của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay nỗ lực chính của cơ quan là truy lung các tổ chức buôn lậu quốc tế. Theo ông Wanner, khóa đào tạo hiện nay là để giúp Việt Nam giải quyến vấn đề trong nước, nhưng cơ quan của ông muốn truy lùng những tổ chức buôn lậu lớn, có tính cách quốc tế. Ông Wanner cho biết thêm rằng Văn Phòng của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ tại Việt Nam không được phép thực hiện các vụ bố ráp trực tiếp, nhưng trao đổi các tin tình báo về các hoạt động ma túy với các cơ quan của Việt Nam. Khóa đào tạo tại Hà Nội diễn ra trong những lớp học của trường huấn luyện cứu hỏa. Nhân viên của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ chỉ dẫn cho nhân viên Cộng sản Việt Nam biết cách thức bắt giữ nghi can. Lực lượng biên phòng của Việt Nam ở tỉnh Cao Bằng nói rằng kỹ thuật của Hoa Kỳ cũng tương tự như của Việt Nam, nhưng có vài khác biệt. Trên bãi đậu xe, một căn nhà giả được dựng lên và ông Boix huấn luyện cho các toán nhân viên Việt Nam kỹ thuật dùng sức mạnh xâm nhập căn nhà, lục soát từng phòng và bắt giữ nghi can. Đạn giả được phát cho các nhân viên tham gia cuộc thực tập bố ráp, và khi phải nổ súng, vết đạn sẽ ghi lại trên tường. Sau vụ thực tập, ông Boix cùng các khóa sinh đi xem lại từng vết đạn. Theo ông, các nhân viên phải vô cùng thận trọng mỗi khi nổ súng.
  •  TAXI SAIGON, CÔNG NHÂN THỦ ĐỨC TIẾP TỤC ĐÌNH CÔNG
Tin Saigon - Vào sáng ngày hôm qua hàng chục tài xế công ty Petrolimex ở Saigon đồng lọat đình công vì không được công ty hỗ trợ giá cước tuy đã có kiến nghị lên ban lãnh đạo công ty. Trước đó xe của nhiều hãng taxi khác cũng đã tạm ngừng họat động từ những ngày vừa qua, và tài xế cho rằng không thể tiếp tục chạy xe mới mức phí cũ và chịu đựng mãi tình trạng bù lỗ nhiên liệu. Trong khi đó tại hà Nội, các hãng taxi đồng lọat áp dụng biểu giá mới với mức tăng phổ biến từ 1000 đến 1500 mỗi cây số. Cùng ngày, Sở giao thông Hà Nội đã họp với các ngành chức năng và doanh nghiệp taxi trên địa bàn để tìm biện pháp bình ổn giá taxi. Theo tính toán của Sở, các công ty vẫn có lời dù không tăng giá cước trong lúc này. Sở Giao Thông yêu cầu các doanh nghịệp không tăng giá để bảo đảm bình ổn từ đây đến cuối năm nay. Các doanh nghiệp taxi phản đối ý kiến nói trên và cho biết là chi phí đầu vào hiện nay khiến họ phải tăng giá cước, và giá mới chỉ đủ để bù vào việc tăng lương cho tài xế chứ không mang lại lợi nhuận nhiều cho doanh nghiệp.

Tại miền nam, vào sáng ngày hôm nay hơn 500 công nhân công ty Hamlin ở Thủ Đức vẫn tiếp tục đình công vì đề nghị chưa được phía công ty giải quyết. Cuộc đình công diễn ra từ hôm thứ ba để phản đối định mức sản phẩm quá cao, lương thấp và chất lượng bữa ăn kém. Hôm nay cơ quan chức năng đến làm việc với công ty trong khi công nhân chờ đợi, nhưng phía công ty vẫn không giải quyết nên công nhân lại bỏ ra về.
  • 7 cán bộ, phóng viên bị thu hồi thẻ nhà báo
Theo tin từ TTXVN, hôm nay 1/8, Thứ trưởng CSVN Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đã ký Quyết định thu hồi Thẻ Nhà báo của 7 cán bộ, phóng viên có vi phạm nghiêm trọng. Trong đó, 5 trường hợp gồm ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên; ông Bùi Văn Thanh, Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; ông Huỳnh Kim Sánh, Tổng thư ký Toà soạn Báo Thanh Niên; ông Dương Đức Đà Trang, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội và ông Trần Đình Dũng (Việt Dũng), Phóng viên Báo Khoa học và Đời sống vì đã vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động và thông tin trên báo chí. Hai trường hợp khác là bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Tổng biên tập Báo Người cao tuổi, bà Hoàng Tuyết Oanh, cán bộ Báo Người cao tuổi bị cơ quan điều tra khởi tố bị can về tội tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  • Vật giá  tăng gấp đôi so với năm 2007.
 Chi tiêu của người VN tăng 2 lần so với năm ngoái Tổng cục Thống kê cSVN  cho biết, giá tiêu dùng trong 7 tháng qua tăng mạnh khiến chi tiêu của người Việt Nam tăng theo và hiện đạt mức trung bình 886.000 đồng/người/tháng, gấp 2 lần mức chi tiêu bình quân của năm ngoái.

Theo Tổ Điều hành thị trường, việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu thêm 30% vừa qua sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp đến giá cả nhiều loại hàng hóa và hoạt động của nhiều ngành kinh tế trong tháng 8, nhất là giao thông vận tải.
Do đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 có thể tăng từ 1,8-2% so tháng trước, tiếp tục gây ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân. Tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 1,13% so với tháng 6, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm đến nay và tăng trên 27% so với cùng kỳ năm trước.

  •  Hàng trăm công nhân Cty San Fang Việt Nam đình công
 Bà Rịa- Vũng Tàu.Sáng 31/7, hơn 100 công nhân (CN) Cty TNHH San Fang Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, Tân Thành, BR-VT) đã đình công vì cho rằng họ bị vắt kiệt sức tại bộ phận pha keo và phải làm việc 12 giờ/ngày. Trước đó, chiều 30/7, Cty San Fang đưa ra thông báo tăng thêm 30.000 đồng vào lương cho người lao động và sẽ thực hiện điều chỉnh tiền thưởng từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, CN đã không chấp nhận vì cho rằng, mức tăng lương cơ bản này là quá ít, không đủ bù đắp cho tái sản xuất sức lao động. Một số CN cho biết, Cty San Fang sản xuất hàng giả da, CN tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhưng Cty chỉ thực hiện chế độ độc hại cho một số ít công nhân ở các tổ. CN bị vắt kiệt sức tại bộ phận pha keo, máy hoạt động 24 giờ/24giờ , CN làm việc 12 giờ/ngày. Một tuần làm ca ngày, một tuần làm ca đêm. CN bị giảm sút sức khỏe nghiêm trọng. CN yêu cầu chủ sử dụng lao động cho họ nghỉ giữa ca để ăn cơm trưa. Hợp đồng lao động của công ty cũng đã ghi rõ như vậy nhưng trên thực tế, CN không được nghỉ trưa, phải ngồi ăn tại chỗ và phải đảm bảo máy móc vận hành liên tục. Cty này cũng đã áp dụng trừ lương gấp ba lần khi CN nghỉ việc khi không được Cty cho phép . Được biết ba tháng qua, tại Cty San Fang Việt Nam đã xảy ra ba vụ đình công xoay quanh chế độ lương bổng và cách cư xử của giới chủ với CN. Doanh nghiệp  này cũng đã từng phạt phơi nắng CN vào ngày 9/7/2008 ..

  • Cần câu trục bị sập tại cảng Cái Lân là loại cũ nhập từ Trung Quốc giá trên  2 triệu USD !
Theo báo Tuổi Trẻ , vụ sập giàn cẩu tại cảng Cái Lân, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 15/7, khiến 7 công nhân thiệt mạng, 1 người bị thương nặng, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2 triệu USD. Đáng chú ý, đây là loại đã qua sử dụng được nhập từ Trung Quốc. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân của vụ tai nạn không phải do dông, lốc bất thường bởi theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quảng Ninh ngày 15/7, khu vực cảng Cái Lân không có mưa, thời tiết bình thường.
Được biết, cần câu trục bị sập có số hiệu QUY 150C là một loại cũ (đã sử dụng từ năm 1992) được cảng Quảng Ninh mua lại từ cảng Sekou của Trung Quốc với giá trên 2 triệu USD.
Đây là loại cẩu trục  chuyên dụng để cẩu công-ten-nơ với công suất thiết kế 40 công-ten-nơ /giờ, tầm với 36m, có thể nâng hàng trọng tải 40 tấn do Công ty cổ phần thiết bị nâng hạ Falcon (Tổng công ty Hàng hải Việt Nam) có trụ sở tại 142, Lê Duẩn (Hà Nội) đảm trách toàn bộ việc nhận cẩu từ Trung Quốc, vận chuyển về Việt Nam. Đồng thời, Falcon đã thuê Công ty lắp máy Lilama 69-2 phụ trách phần lắp đặt thiết bị. Khi tai nạn  xảy ra, trên hiện trường có 23 công nhân đang làm việc, trong đó 8 người đang làm việc ở độ cao 40 mét, 15 người đang làm việc dưới đất đã may mắn thoát nạn.

Chưa có tay nạn nào ở Việt Nam mà gia đình nạn nhân được bồi thường nhanh như sau đây : Tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình có người bị nạn 2 triệu đồng, UBND thành phố Hạ Long hỗ trợ 500 nghìn đồng/người, Cảng Cái Lân hỗ trợ 2 triệu đồng/người, Công ty Cổ phần Lilama 69-2 hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 15 triệu đồng.
UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm các thủ tục, chế độ bảo hiểm cho các lao động tử nạn và bị thương.Tuy nhiên cho đến giờ phút nầy, nguyên nhân và trách nhiệm cũng chưa được làm sáng tỏ . Phải chăng có việc " tròng tréo "  và "tham nhũng " ?