T I N   V I Ệ T - N A M 06.08.2008
  • VIỆT NAM GIẢI GIAO CHO FBI MỘT NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT BỊ TRUY NÃ
Tin Saigon - Một công dân Mỹ gốc Việt đã bị cảnh sát Việt Nam bắt và giao cho Cục điều tra liên bang Mỹ FBI hôm mồng 1 tháng 8 vừa qua, sau hơn ba năm lẩn trốn. Người đàn ông gốc Việt 44 tuổi tên Đặng Văn Việt, bị cơ quan FBI ra lệnh truy nã vì cáo buộc lạm xâm phạm tình dục trẻ em. Tin của AP nói là đương sự bị truy nã vì đã xâm phạm tình dục chính con gái của y, nhưng tin của AFP lại nói là đương sự đã xâm phạm tình dục con của một thân nhân trong gần 10 năm trời.

Hai thông tấn xã AP và AFP trích tin báo chí trong nước cho hay nghi can họ Đặng đã bị bắt tại Cần Thơ, nơi đương sự lẩn trốn từ 3 năm nay, và đã bị giải giao cho nhân viên FBI tại phi trường Tân Sơn Nhất. Hồi tháng 3, FBI đã thông báo với phía Việt Nam về trường hợp của ông Việt, sau khi Việt kiều này trốn khỏi nơi cư trú. Tin cho hay trước đây đương sự cư ngụ tại thị trấn Waldorf ở tiểu bang Maryland và làm chủ một công ty cung cấp dịch vụ internet. Báo chí trong nước đưa tin cơ quan điều tra phát hiện ông Việt đã quay trở lại Việt Nam từ hồi tháng Giêng năm 2005, và sống ở Saigon trước khi mua một ngôi nhà ở Cần Thơ.

Trước khi trở về Việt Nam, ông Việt đã trốn chạy qua nhiều nước. Năm ngoái, ông Việt mở một công ty chuyên kinh doanh dịch vụ Internet và game ở thành phố Cần Thơ. Công dân Mỹ gốc Việt này bị bắt ở thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long hồi tháng Sáu. Ông Việt sang Mỹ tỵ nạn từ những năm đầu 80, sau hành trình vượt biên qua Cam Bốt và Thái Lan.
  •  ĐÌNH CÔNG TIẾP DIỄN TẠI SAIGON
Tin Hà Nội -  Cho đến sáng ngày hôm nay, hơn 1000 công nhân của Công ty Tung Mung Textille tại khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7 Saigon vẫn tiếp tục đình công. Khởi phát của đình công diễn ra vào ngày hôm thứ hai. Khi tranh chấp xảy ra, phía các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty xem lại chính sách tiền lương, đồng thời không cắt giảm phụ cấp sinh hoạt để tránh gây bất ổn tâm lý cho công nhân. Tuy nhiên, những đề nghị trên đã không được phía công ty ghi nhận. Chính vì thế, đến sáng ngày hôm nay công nhân vẫn chưa trở lại làm việc. Còn tại Công ty Hamlin tại Linh Trung Thủ Đức thì sau 5 ngày đình công, đến sáng hôm qua toàn bộ công nhân đã trở lại làm việc sau khi được hỗ trợ thêm 100,000 đồng mỗi người một tháng.
  • GIỚI KINH DOANH YÊU CẦU ĐIỀU CHỈNH THUẾ XUẤT CẢNG GẠO, NGUYỄN TẤN DŨNG RA LỆNH CHỐNG ĐẦU CƠ, TĂNG GIÁ
Tin Hà Nội - Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa đề nghị nhà nước cho điều chỉnh hoặc hủy bỏ thuế đánh trên gạo xuất cảng, giữa lúc giá gạo nội địa đang sụt giảm. Nguồn tin cho biết giá gạo do Việt Nam xuất cảng được bán với giá từ 620 đến 630 đô la một tấn, so với giá trung bình trên thị trường thế giới là từ 750 tới 780 đô la, một tấn. Theo quyết định do nhà nước ban hành hôm 21 tháng 7 vừa qua thì, mức thuế đánh trên gạo xuất cảng, từ 30 đô la đến 173 đô la một tấn, tùy theo từng loại gạo.

Được biết, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuấ cảng 2 triệu 8 trăm ngàn tấn gạo, trị giá một tỷ 8 trăm triệu đô la. Tổng cục thống kê cho hay xét về khối luợng gạo xuất cảng thì giảm gần 7%, tuy nhiên mức thu nhập thì tăng hơn 87%, tính từ đầu năm đến nay. Trong một tin khác, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đầu tuần này đã ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường chống đầu cơ, tăng giá. Trong một quyết định mới đây, nhà nước đã ra chỉ thị cho các cơ quan quản lý kinh tế tiếp tục có các biện pháp nhằm kiểm soát giá cả trên thị trường nhằm khống chế mức giá trong phạm vi nhà nước cho phép. Tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm phải được kiểm tra chặt chẽ nhằm tránh nạn đầu cơ tăng giá, và doanh nghiệp muốn tăng giá hàng hóa phải có giải trình và được sự chấp thuận của nhà nước. Tuy nhiên việc thi hành như thế nào lại là một chuyện khác, và cho đến nay những dấu hiệu cho thấy giá cả vẫn còn tiếp tục tăng cao.
  •  LÚA SỤT GIÁ, LÒ XAY DẸP TIỆM, LÚA NGOẠI VÀO ĐÈ BẸP LÚA NỘI
Tin Saigon - Tình hình sản xuất lúa tại Việt Nam đang gặp nhiều cơ nguy, theo các tin từ trong nước. Báo chí đồng loạt đăng tải những tin cho biết lúa tuột giá, hàng loạt nhà máy xay lúa đóng cửa, trong khi lúa ngoại đang vào biên giới Việt Nam ào ạt và lúa nội đang thua thê thảm. Một bản tin viết rằng hiện nay lúa hè thu đã gặt rộ, tại nhiều địa phương của đồng bằng sông Cửu Long, người ta thấy những đống lúa lớn chất bên đường, trên bờ kênh, bờ ruộng mà theo bà con nông dân là đã nhiều ngày nhưng không có người mua. Trong lúc này, nhiều nhà máy xay lúa cũng ngừng hoạt động. Nhưng người mua lúa than thở rằng giá lúa tươi khoảng từ 3000 đến 3200 đồng một ký, lúa khô dao động 4200 đến 4300 đồng một ký nhưng không nhà máy nào dám mua vào. Để giải quyết việc làm cho công nhân, người ta chỉ dám nhận sấy lúa ướt cho bà con chứ không dám mua lúa vào kho như trước. Tại huyện Tân Châu An Giang, chủ doanh nghiệp xay lúa Đại Thành kể mọi năm vào thời điểm này, nhà máy xay lúa mỗi ngày hơn 200 tấn lúa, còn hiện giờ thì một hột cũng không dám mua. Các nhà máy trong khu vực đều ngưng hoạt động, chỉ vài cái hoạt động cầm chừng bởi lúa tuột giá hoài, mua vào là lỗ. Đầu vụ hè thu, giá lúa 4800 đồng một ký, nông dân lời chút ít, còn thu mua chỉ bán được gạo với giá 6050 đồng một ký cho các doanh nghiệp xuất cảng. Đó là lý do lúa chất đống mà không bán được, và nông dân càng làm càng lỗ.
  • DỊCH TẢ VẪN LAN TRÀN TẠI MIỀN BẮC VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Trong thời gian gần đây, liên tiếp các trường hợp dịch tả mới xuất hiện tại các tỉnh, thành phía Bắc như Thanh Hóa, Hải Dương, Nghệ An, Thái Bình, đặc biệt là Nam Định. Tin trên được Bộ Y tế thông báo ngày hôm nay tại hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch 6 tháng đầu năm 2008 đối với 18 tỉnh và thành phố khu vực phía Bắc.

Theo đó, hiện Nam Định đang là địa phương có số bệnh nhân có dịch tả cao nhất miền Bắc trong vòng 2 tháng trở lại đây. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết toàn tỉnh đã có hơn 300 trường hợp mắc dịch tả, mà ở Việt Nam vẫn gọi là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 138 trường hợp dương tính với vi khuẩn tả, 12 người lành mang vi khuẩn. Bệnh nhân có tại 8 trên 10 huyện và thành phố thuộc tỉnh Nam Định. Các chuyên gia y tế của Cộng sản Việt Nam biện minh rằng dịch khó khống chế do dịch xảy ra rải rác tại các huyện, không bắt nguồn từ ổ dịch cũ. Tỉnh láng giềng của Nam Định là Thái Bình cũng thông báo bắt đầu có bệnh nhân dịch tả. Đại diện Sở Y tế Thái Bình cho biết trong tuần qua, tỉnh có 5 trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm ở 2 huyện Vũ Thư và Kiến Thụy, nhưng đã được điều trị ổn định và ra viện. Tỉnh Thanh Hóa có 19 bệnh nhân bị dịch tả, trong đó có 13 người dương tính với vi khuẩn tả, thuộc 9 phường và xã của thị xã Sầm Sơn và huyện Tĩnh Gia. Sở Y tế tỉnh đã cấp thêm 1000 liều Ciproxacin điều trị dự phòng cho đối tượng có nguy cơ cao và tăng cường cơ số thuốc điều trị dịch tả.

Theo tin của Bộ Y tế, hầu hết các trường hợp dịch tả đều xuất phát từ các bữa cỗ, thức ăn bị nhiễm khuẩn và những nơi môi trường ô nhiễm, mầm bệnh từ vụ dịch cũ tái phát. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng công tác phòng chống dịch tả trong thời gian qua chưa thực sự có hiệu quả, chính ngành y tế các địa phương cũng cần phải nhìn thấy được điểm yếu của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua để rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác này.