T I N   V I Ệ T - N A M 08.08.2008
  • KHU KỸ NGHỆ TẠI BIÊN HÒA TÊ LIỆT VÌ ĐÌNH CÔNG
Tin tổng hợp - Rất nhiều công ty sản xuất kỹ nghệ vốn đầu tư từ Đài Loan tại khu kỹ nghệ Biên Hòa tại Việt Nam, đang điêu đứng gần như tê liệt vì công nhân đình công đòi tăng lương để đối phó với vật giá gia tăng bên trên khả năng chịu đựng của họ.

Theo bản tin của hãng tin kinh tế China Economic News Service, thì nơi nghiêm trọng nhất về đình công tại Việt Nam là tỉnh Đồng Nai, tỉnh có tới 44 công ty ngoại quốc, trong đó tới 27 công ty vốn đến từ Đài Loan đầu tư sản xuất hàng hóa. Nguồn tin này nói cho đến cuối tháng 7, khu kỹ nghệ Biên Hòa đã tê liệt vì các vụ đình công đòi tăng lương và cải thiện nhiều thứ khác từ bữa ăn giữa ca đến cách cư xử. Hiện nay ít ra 10 công ty còn đang sa lầy trong các tranh chấp quyền lợi của giới làm công. Tỉnh Đồng Nai có số vốn đầu tư ngoại quốc tại Việt Nam đứng hàng thứ ba sau Saigon và Hà Nội. Theo nguồn tin này các vụ đình công đòi tăng lương không chỉ nằm riêng ở khu vực tỉnh Đồng Nai, mà xảy ra tại nhiều nơi khác từ Bắc tới Nam. Hơn 100 công ty vốn Đài Loan đã có đình công xảy ra từ đầu năm đến nay. Các Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư và Bộ Kinh Tế Cộng sản Việt Nam cho biết chỉ trong 5 tháng đầu năm nay đã xảy ra trên 300 vụ đình công, trong đó có đình công tại 55 xí nghiệp vốn Đài Loan.

Một nguồn tin khác thì nói tính tới đầu tháng 8, trên cả nước đã có hơn 400 vụ đình công, trong khi hệ thống thông tin tuyên truyền của nhà nước ít khi nói đến. Lạm phát tại Việt Nam trong Tháng Bảy gia tăng 27% so với cùng thời gian này của năm ngoái, riêng gạo và ngũ cốc đã tăng giá tới 72.7%. Gạo là thực phẩm căn bản trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tiền lương ít ỏi nên hơn 50% tiền kiếm được, người dân lao động phải chi cho thực phẩm. Theo nguồn tin trên, các can thiệp để giải quyết các vụ đình công của nhà nước Cộng sản Việt Nam không nghiêng về các đòi hỏi khẩn thiết của giới công nhân nên vấn đề đình công càng trở nên phức tạp. Thỉnh thoảng, người ta còn thấy nhà cầm quyền Hà Nội dọa bắt công nhân bồi thường nếu đình công bất hợp pháp, nhưng việc này cũng không chấm dứt được những vụ đình công vẫn còn đang tiếp diễn.
  • NHIỀU SỰ KIỆN LỚN MÀ LƯỢNG KHÁCH DU LỊCH TĂNG THẤP
Tin Hà Nội - Mặc dù có nhiều sự kiện thu hút khách du lịch quốc tế như Festival Huế, Lễ hội Du lịch Quảng Ninh, tổ chức thi Hoa hậu Hoàn vũ, song lượng khách đến Việt Nam du lịch trong 7 tháng đầu năm chỉ tăng rất hạn chế là 3.1%. Với hy vọng kéo khách du lịch nước ngoài đến VN, những hoạt động quảng bá, thu hút khách như lễ hội du lịch Hạ Long, Festival Huế, các đoàn caraval được tổ chức rầm rộ, kể cả việc bỏ ra rất nhiều tiền để quảng cáo trên đài CNN.

Tuy nhiên, hiệu quả là bức tranh khá ảm đạm. Theo Tổng cục Du lịch, một số thị trường trọng điểm đã giảm lượng khách đến Việt Nam, điển hình như Trung Cộng giảm 8.3%, Nhật giảm 4.2%, Nam Hàn giảm 6.3%, Mỹ giảm 3.7%. Chỉ có khách thuộc khu vực ASEAN có sự tăng trưởng. Đại diện một doanh nghiệp lữ hành cho biết giá tour của Việt Nam tăng vọt so với năm ngoái, các hãng nước ngoài kêu than vì họ đã quảng cáo giá tour với khách nước họ rồi, giờ thay đổi đột ngột nên họ phản ứng, yêu cầu chuyển sang các đơn vị cung ứng dịch vụ khác.

Gần đến ngày đón đoàn, khách sạn còn thông báo nâng giá, mà tăng luôn cả với các dịch vụ đặt trước đã thanh toán, kèm theo điều kiện nếu doanh nghiệp lữ hành không đồng ý thì hủy tour. Có khách sạn còn thách thức doanh nghiệp lữ hành, ép họ phải tăng giá. Khi mức cầu lớn hơn mức cung, doanh nghiệp lữ hành không có nhiều sự lựa chọn, phải chạy mướt mồ hôi để tìm khách sạn khác thay thế, nhưng rất khó tìm được phòng chất lượng và giá cả tương đương. Vì vậy nhiều khi vẫn phải chấp nhận giá cả tăng vọt bất thường. ĐIều này gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của công ty du lịch với đối tác bên ngoài.

Theo Công ty Du lịch Viễn Đông, giá tour trong nước tăng vọt, trong khi giá tour nội địa của các nước trong khu vực vẫn rất ổn định. Giá tour nội địa của các nước lân cận quá rẻ. Khách ở Trung Quốc đặt một tour đi Quảng Châu đến Thẩm Quyến 4 ngày, ở khách sạn 3 sao, ăn uống, xe đưa đón, hướng dẫn viên đầy đủ mà lệ phí cũng chỉ 110 đô-la một người. Trong khi đó, với chi phí như vậy, khách du lịch ở Việt Nam chỉ có thể nghỉ khách sạn 2 đêm vì giá phòng khách sạn 3 sao khoảng 50 đô-la một phòng, ngoài ra không còn được hướng bất cứ dịch vụ nào khác. Giá tour các nước lân cận rẻ vì doanh nghiệp lữ hành được trợ giúp từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Các điểm bán hàng đều có hỗ trợ tiền tour cho các công ty lữ hành dẫn khách đến mua sắm.

Trong khi tại Việt Nam, các điểm bán hàng chỉ chia sẻ lợi nhuận với một số hướng dẫn viên và tài xế, hầu hết không có hỗ trợ cho các công ty lữ hành. Lãnh đạo một doanh nghiệp lữ hành nói giá dịch vụ trong nước cao nên hiện nay người Việt Nam cũng chọn đi du lịch nước ngoài thay vì đi du lịch trong nước. Đến nay, khi lượng khách sụt giảm, mới có một số khách sạn giật mình nhìn lại, hạ giá song đã trễ, vì các doanh nghiệp nước ngoài thường lên kế hoạch bán tour trước cả năm, họ đã mua tour của doanh nghiệp rồi cân đối giá cả, sau đó sẽ quảng cáo bán tour cho khách nước họ với giá tương ứng. Biểu giá tăng vọt của năm trước và đầu năm nay sẽ ảnh hưởng kéo dài đến cả năm sau nên việc tăng trưởng số lượng khách sẽ không thể thay đổi ít nhất là sang năm tới. Giá dịch vụ du lịch tăng cao được coi là tới 30% so với năm 2007 do giá cả thị trường và lạm phát liên tục tăng. Đặc biệt giá dịch vụ của Việt Nam còn cao hơn các nước trong khu vực.
  • SAIGON LẠI RA ĐỀ NGHỊ BẮT CHƯỚC HÀ NỘI CẤM HÀNG RONG, CẤM ĐỂ XE VỈA HÈ
Tin Saigon - Sau khi Hà Nội đã ra lệnh cấm bán hàng rong, nay đến phiên các cán bộ lãnh đạo Cộng sản Việt Nam tại Saigon muốn bắt chước điều này để gọi là thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bất chấp việc gây khổ sở cho những người dân mà đa số là những người nghèo kiếm ăn qua ngày. Bản tin từ trong nước cho biết Saigon đã đưa ra kế hoạch cấm bán hàng rong, để xe vỉa hè trên 15 tuyến đường trọng điểm tại quận 1. Tuy nhiên cho đến nay các cán bộ nhà nước vẫn còn đang tranh cãi về việc này.

Tại cuộc họp về thực hiện nếp sống văn minh đô thị tổ chức gần đây, cán bộ nhà nước vận động cho chủ trương gọi là Ba Không, gồm không bán hàng rong, không sử dụng vỉa hè để buôn bán và không để xe trên vỉa hè. Đây không phải là lần đầu tiên Saigon đề ra chủ trương này. Năm ngoái, lãnh đạo thành phố đã giao cho Chủ tịch các quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng trật tự lòng lề đường, vỉa hè thuộc địa bàn mình quản lý; không cho phép và không tiếp tục cấp phép sử dụng vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán, giữ xe.

Thế nhưng chủ trương truyền xuống nơi làm nơi không, do vậy cho đến nay đâu vẫn vào đấy. Nhiều ý kiến cho rằng chủ trương lập lại trật tự lòng lề đường nhằm giảm kẹt xe và tai nạn giao thông của nhà nước là tốt, nhưng khi thực hiện không mang lại hiệu quả mong muốn do nhu cầu cần chỗ để giữ xe và kinh doanh của người dân là có thật, trong khi ngay tại khu vực trung tâm thành phố rất khó kiếm ra bãi giữ xe.