T I N   V I Ệ T - N A M 12.08.2008
  • HÀ NỘI CÔNG BỐ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CHO 6 THÁNG CUỐI NĂM
Tin Hà Nội - Các nguồn tin từ Hà Nội ngày hôm nay cho biết Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa thảo luận các chương trình hành động cho những tháng còn lại của năm 2008, theo đó Hà Nội sẽ có các chính sách quyết liệt hơn trên nhiều lĩnh vực liên quan đến kinh tế, xã hội, ngoại giao, đầu tư. Về mặt kinh tế, kết luận của Bộ Chính Trị Cộng sản Việt Nam là phải tiếp tục thực hiện thắt chặt tiền tệ một cách linh hoạt. Đồng thời ngăn chặn mọi hoạt động lợi dụng tình hình khó khăn kiếm lợi cục bộ. Trong lãnh vực chống tham nhũng, Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam kết luận là phải cải cách tư pháp, đồng thời tập trung xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng lớn, phức tạp. Về phương diện truyền thông, Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đạo rằng thông tin phải chủ động và có định hướng, tránh đưa những thông tin bất lợi, tạo hoang mang dư luận. Trong khi đó, Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Saigon vừa đưa ra các biện pháp giúp bình ổn giá trong mấy tháng cuối năm 2008, và cho biết thành phố đẩy mạnh kiểm soát tình trạng đầu cơ và tung tin đồn. Bên cạnh đó là kiểm soát chi tiêu công, cắt giảm một số dự án.

Hà Nội cũng loan tin một công ty Hoa Kỳ tỏ ý muốn xây dựng một nhà máy lọc dầu công suất 10 triệu tấn dầu thô một năm tại Cà Mau. Công ty này có tên là Pacific Development Group, và sẽ ký một biên bản ghi nhớ với tỉnh Cà Mau vào tháng tới về việc sẽ thực hiện dự án này. Một cán bộ tỉnh Cà Mau nói rằng công ty Hoa Kỳ chưa tiết lộ con số tổng đầu tư vào dự án, nhưng cho biết họ sẽ là nhà đầu tư duy nhất vào công trình này. Nhà máy này sẽ lọc dầu thô từ các nước khác đưa vào Việt Nam. Hiện Việt Nam đang có hai nhà máy lọc dầu đang trong giai đoạn xây cất, công trình thứ nhất tại Dung Quất công suất hàng năm 6.5 triệu tấn, sẽ đi vào vận hành dự kiến tháng Giêng năm 2009. Công trình thứ nhì là Nghi Sơn ở tỉnh Thanh Hóa đã được khởi công xây dựng hồi tháng Năm vừa qua và có thể vận hành vào năm 2013. Viêt Nam hiện là nước xuất cảng dầu thô lớn thứ 3 Đông Nam Châu Á nhưng lại phải nhập sản phẩm dầu từ nước ngoài vào vì không có nhà máy lọc. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cũng vừa cho biết những người nước ngoài hành nghề môi giới, định giá bất động sản nếu có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp còn hiệu lực và giá trị thì sẽ được xem xét cho phép hành nghề tại Việt Nam. Các chứng chỉ hành nghề này phải được dịch sang tiếng Việt và phải công chứng theo luật lệ hiện hành, nhưng tất cả những giấy tờ phải được trình cho cơ quan chức năng tại địa phương để theo dõi, quản lý. Luật Kinh doanh bất động sản tại Việt Nam hiện nay không đòi hỏi trình độ văn hóa cũng như bằng cấp của người xin hoạt động trong ngành này. Tất cả những người nước ngoài xin cấp phát chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ được cấp phát qua Bộ Xây Dựng trong thời gian tới.
  •  VIỆT NAM ĐỀ NGHỊ UNESCO CÔNG NHẬN HOÀNG THÀNH THĂNG LONG LÀ DI SẢN THẾ GIỚI
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vừa hoàn tất hồ sơ về Hoàng Thành Thăng Long để đệ trình Tổ Chức Giáo Dục Khoa Học và Văn Hoá Liên Hiệp Quốc. Bản tin báo Tiền Phong cho biết hồ sơ được thực hiện bởi các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, trong đó có Uỷ Ban Chuyên Gia Việt Nhật cùng nhiều chuyên gia UNESCO. Trước khi chính thức đệ trình hồ sơ xin công nhận di sản văn hoá thế giới, các cơ quan chức năng cho biết sẽ xin ý kiến của quốc tế và cả trong nước. Cũng theo bản tin này thì nếu mọi chuyện thuận lợi, thì giữa năm 2010, hồ sơ Hoàng Thành Thăng Long sẽ được UNESCO xem xét và quyết định. Khu di tích được nhắc đến nằm trong Cấm Thành và được xem là quan trọng bậc nhất trong hệ thống các kinh đô thời cổ đại và trung đại.
  • PHỤ NỮ VIỆT NAM LẤY CHỒNG NGOẠI QUỐC ĐỂ GIÚP GIA ĐÌNH THOÁT CẢNH NGHÈO ĐÓI
Tin tổng hợp - Việc phụ nữ Việt Nam lập gia đình với người ngoại quốc, đã trở thành một đề tài nghiên cứu của một nhóm phóng viên hãng thông tấn AP. Bài báo viết rằng những cô gái từ vùng đồng bằng sông Cửu Long chấp nhận lấy chồng ngoại quốc là con đường tốt nhất để thoát nghèo đói. Trong thời gian qua, số người phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại quốc tiếp tục gia tăng, phần lớn là người Đài Loan và Nam Hàn.

Tuy nhiên đến nay vẫn không có con số thống kê chính thức nào nói đã có bao nhiêu phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại, nhất là con số thống kê theo từng nước. Họ muốn có đời sống vật chất bảo đảm hơn, và nhất là giúp cha mẹ lúc tuổi già bớt khốn đốn. Với người Việt Nam, báo hiếu cha mẹ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của con cái. Các cô gái trẻ là nguồn xuất cảng béo bở của cù lao Tân Lộc. Cả cù lao có tới 1,500 cô gái lấy chồng ngoại quốc trong khoảng 10 năm nay trên tổng số 33,000 dân. Bởi vậy, người ta kêu cù lao này là cù lao Đài Loan. Phụ nữ ở Tân Lộc và các vùng khác của đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu phong trào lấy chồng ngoại quốc từ đầu thập niên 90 khi Việt Nam bắt đầu mở cửa cho ngoại quốc tới đầu tư và mở các xí nghiệp sản xuất. Với tiền từ gia đình con gái gửi về, nhiều cư dân Tân Lộc đã thay các căn nhà tranh lá với nhà gạch. Một số người có tiền mở quán ăn, tiệm chạp phô, tạo thêm việc làm cho một nơi mà lợi tức rất thấp khi làm công việc đồng áng cực nhọc dưới ánh nắng chói chang. Một số người may mắn hơn thì có tiền làm ao nuôi cá.

Công ty dịch vụ Western Union đã mở chi nhánh để giúp cho các cặp vợ chồng mới cưới này chuyển tiền. Ít nhất 20% các gia đình tại Tân Lộc đã thoát khỏi đói nghèo nhờ con gái lấy chồng ngoại quốc. Dĩ nhiên không phải tất cả các vụ lấy chồng ngoại quốc nào cũng có kết quả tốt đẹp. Một cô dâu Việt Nam tên Đàm Thị Kim Sa lấy chồng Đài Loan 9 năm trước đây khi cô mới 20 tuổi qua một tổ chức môi giới hôn nhân. Cô làm vợ cho một người chủ cơ sở rửa xe già hơn gấp đôi tuổi của cô. Ông này đã từng ly dị vợ 3 lần. Năm năm sau, ông ta ly dị và đuổi cô ra đường. Dù cô đã chịu khó học tiếng Quan Thoại, nhưng cả hai vẫn còn gặp khó khăn để hiểu nhau.

 Hồi năm ngoái, một cô dâu Việt đã bị chồng đánh chết ở Hàn Quốc. Một cô khác cũng lấy chồng Hàn Quốc, nhảy từ tầng thứ 14 của một cao ốc, tự tử vì không chịu nổi sự hành hạ đánh đập của chồng. Một cô nữa thì thắt cổ tự tử. Dù có những trường hợp này, hầu hết các cô gái trẻ ở Tân Lộc đều muốn lấy chồng ngoại. Nhiều người tuyên bố lấy chồng xứ nào cũng được, họ sẵn sàng lấy bất cứ ai mà người ta chịu cứu họ ra khỏi cảnh đói nghèo. Ngoài số tiền trả cho tổ chức môi giới hôn nhân, chú rể thường trả cho gia đình cô gái lối $300 đô-la coi như tiền hồi môn. Sau đó chồng cô có thể gửi giúp gia đình bố mẹ cô vài ngàn đô-la mỗi năm tùy anh ta có khả năng đến đâu. Nhiều nhà ở Tân Lộc, có con gái lấy chồng ngoại, có nhà gạch, máy truyền hình màu, bàn ghế mới, máy hát karaoke, trong khi đó lối xóm của họ vẫn sống trong các căn nhà lá tồi tàn.

Theo các con số thống kê không đầy đủ, hơn 100,000 phụ nữ Việt Nam đã lấy chồng Đài Loan trong khoảng 10 năm trở lại đây, theo lời của ông Gow Wei Chiou, đại diện Đài Loan ở Hà Nội. Trong khoảng này, có chừng 28,000 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, theo các con số của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ. Vì phần đông phụ nữ chạy ra các thành phố kiếm việc, một số đàn ông thanh niên các vùng thôn quê ở Hàn Quốc, Đài Loan không tìm được gái địa phương nên đã phải chạy sang các nước trong vùng tìm vợ. Trung Quốc, Việt Nam, Phi Luật Tân, Cam Bốt là các nước nghèo khó với rất nhiều phụ nữ muốn thoát nghèo đói bằng con đường ngắn nhất. Một số tổ chức ở Đài Loan, Singapore hay Mã Lai từng quảng cáo đấu giá cô dâu Việt Nam như những món hàng khiến cộng đồng người Việt hải ngoại nổi lên phẫn nộ.