T I N   V I Ệ T - N A M 20.08.2008
  • HÀ NỘI TUYÊN BỐ SẼ HỢP TÁC ĐIỀU TRA VỤ NHẬN HỐI LỘ CỦA CÔNG TY NHẬT
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vừa cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Nhật trong nghi vấn quan chức Việt Nam nhận hối lộ trong dự án Đông-Tây của thành phố Saigon. Bộ ngọai giao Việt Nam Cộng sản Việt Nam vừa ra thông cáo nêu rõ là báo chí Nhật cũng như nước ngoài trong thời gian gần đây đưa khá nhiều tin về việc Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương gọi tắt là PCI của Nhật bị nghi vấn hối lộ các cán bộ Cộng sản Việt Nam để đuợc trúng thầu dự án Đại lộ Đông-Tây thành phố Saigon.

Đây là dự án do vốn ODA của Nhật cấp. Về vấn đề này thì phía Bộ Ngọai giao Việt Nam và các cơ quan hữu quan rất quan tâm và đã xem xét một cách nghiêm túc. Tuy Việt Nam và Nhật chưa ký hiệp định song phương về hỗ trợ tư pháp nhưng Hà Nội nói sẽ sẵn sàng hợp tác với phía Nhật nhằm làm rõ sự việc theo qui định của luật pháp Việt Nam. Xin được nhắc lại vừa qua phía Nhật bắt giữ 4 viên chức của PCI vì việc hối lộ khoảng hơn 800 ngàn đô-la Mỹ cho một cán bộ của Việt Nam hồi năm 2003 để có thể trúng thầu dự án Đại lộ Đông-Tây ở Saigon. Trong khi truyền thông Việt Nam ém nhẹm tin cán bộ Việt Nam nhận hối lộ, báo Nhật đã nêu danh tính người bị cáo buộc là đứng đầu đường dây ăn hối lộ này là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính Saigon, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông-Tây.

Theo cáo buộc, công ty tư vấn xây dựng PCI đã hoàn lại khoản tiền lớn trên sau khi nhận được các hợp đồng tư vấn trong các dự án xây dựng đường và cơ sở hạ tầng bằng vốn ODA. Nhật Bản là nước viện trợ phát triển nhiều nhất cho Việt Nam. Từ 2008 các nhà tài trợ quốc tế sẽ không tăng thêm lượng viện trợ ODA cho Việt Nam mà tập trung vào việc tăng hiệu quả các dự án.
  • QUYỀN LỢI KHÔNG ĐẢM BẢO, GẦN 800 CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG
Tin Saigon - Tin từ trong nước cho biết ngày hôm qua gần 800 Công nhân thuộc công ty Dục Quân 100% vốn Đài Loan; chuyên may quần áo xuất cảng tại quận 8 thành phố Saigon đã tiến hành đình công. Nguyên nhân của vụ đình công này là do công nhân muốn kiến nghị doanh nghiệp cải thiện mức lương thu nhập, giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội và bảo đảm các chế độ chính sách khác theo luật định. Theo phản ảnh của công nhân, từ tháng 9 cho đến nay, do công ty không đóng tiền bảo hiểm xã hội nên công nhân không được hưởng những quyền lợi về y tế. Hiện công ty còn nợ bảo hiểm xã hội hơn 2 tỉ đồng. Họ còn than phiền là tiền ăn giữa ca quá thấp 7000 đồng một bữa tức chỉ hơn 30 cents, nên công nhân không bảo đảm sức khỏe; thu nhập quá thấp không đủ trang trải cuộc sống, hợp đồng lao động hết hạn nhưng không được ký lại.

 Giám đốc công ty Dục Quân là ông Terry Tseng người Đài Loan trong buổi họp với đại diện công nhân và nhà nước, đã cam kết sẽ giải quyết nợ bảo hiểm xã hội, tăng tiền cơm trưa từ 7000 đồng lên 8000 đồng một người, hỗ trợ tiền sinh hoạt 100,000 đồng một tháng. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ xây dựng hệ thống thang, bảng lương, quy chế nâng lương, ký kết hợp đồng lao động đầy đủ với công nhân. Các cuộc đình công tại Việt Nam đang diễn ra hàng ngày, không có dấu hiệu gì là suy giảm cho dù nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bênh vực các công ty ngoại quốc và tìm cách ngăn chặn các cuộc đình công của các công nhân Việt Nam.
  • LŨ LỤT ĐE DỌA CƯ DÂN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Tin An Giang - Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang và sẽ tiếp tục lên cao trong vài ngày tới. Mực nước tại một số con sông ở miền Nam có thể vượt qua mức báo động. Tin tức báo chí trong nước cho biết các tỉnh từ Long An đến Kiên Giang đã được yêu cầu chuẩn bị đối phó với lụt, đặc biệt ở các khu dân cư ven sông, ven kênh rạch cũng như những địa điểm có nguy cơ sạt lở đất.

Nguồn tin cho biết theo dự báo của cơ quan Khí tượng và Thủy văn miền Nam thì đến ngày 26 tháng này, mực nước sông Tiền ở Tân Châu có thể lên đến 3 thước 6. Sông Hậu ở Châu Đốc lên đến 3 thước. Tin cho biết mực nước tại một số nơi ở miền Nam lên cao đến mức báo động, và nếu tính về thời điểm thì mực nước này cao hơn năm ngoái đồng thời sớm hơn đến 2 tuần. Theo tin báo chí nước ngoài, thì cơn lụt này ảnh hưởng cả Thái Lan, Cam Bốt, Lào và Miến Điện. Riêng tại Miến Điện nước dâng cao ở khu vực Irrawaddy, nơi bị trận bão Nargis tàn phá cách đây ít lâu. Trong khi đó ở miền Bắc Việt Nam thì cho đến nay, mưa lũ khiến hơn 130 người chết, hàng chục người khác mất tích cùng hàng ngàn người không còn nhà ở. Mưa lũ cũng có thể gây nạn đất chuồi, và Hà Nội đã ra lệnh tăng cường thêm việc bồi đắp đê điều trong thời gian này tại những tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cho đến nay đã có 4 người chết trong các vụ lụt lội tại Lào, là nơi nước sông Mekong đã tăng lên đến mức cao nhất trong 100 năm qua, sau nhiều tháng mưa lớn liên tiếp. Hiện có khoảng 20% của 87 triệu người dân Việt Nam sinh sống trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, và cũng là vựa lúa của Việt Nam với hơn một nửa số lượng ruộng lúa nhưng sản xuất hơn 90% tổng số lượng lúa gạo xuất cảng của Việt Nam.