T I N   V I Ệ T - N A M 26.08.2008
  • CÁC CÔNG TY DẦU QUỐC TẾ THẬN TRỌNG ĐÁNH GIÁ LỜI DỌA CỦA TRUNG CỘNG VỀ VIỆC KHAI THÁC DẦU Ở VIỆT NAM

Tin Hà Nội - Dù chính phủ Mỹ đã lên tiếng cho biết thái độ của Hoa Thịnh Đốn đối với các hành động đe dọa của Bắc Kinh, đối với việc một công ty Mỹ tìm kiếm và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Michael Michalak tuyên bố rằng Hoa Kỳ không muốn thấy ai ai can thiệp vào các hoạt động thương mại của các công ty đang cố gắng thực hiện các hợp đồng thương mại, và ủng hộ sự toàn vẹn chủ quyền của Việt Nam.

Lời bình luận của ông ám chỉ đến việc nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đe dọa công ty Exxon-Mobil không nên tiến hành hợp đồng tìm kiếm dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua, sau khi đã ký kết với tổ hợp dầu khí quốc doanh Cộng sản Việt Nam. Dù báo chí ở Việt Nam không dám trích lại câu nói này để dư luận quần chúng trong nước biết, nhưng báo South China Morning Post đã đăng tải tin này và chưa thấy Bắc Kinh có phản ứng gì. Các công ty Hoa Kỳ hiện đang cân nhắc tầm mức phản ứng của nhà cầm quyền Bắc Kinh khi nhắm thẳng vào công ty Exxon-Mobil, là công ty của Mỹ và lớn nhất thế giới về tìm kiếm và khai thác dầu khí.

Vào tháng trước, Tòa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn đã đe dọa Exxon-Mobil rằng các quyền lợi của họ ở Hoa Lục sẽ gặp trở ngại nếu theo đuổi tìm kiếm dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Thỏa hiệp với Petro Vietnam chỉ là bản ghi nhớ hợp tác ký giữa đại diện hai công ty vào hồi tháng 6 tại Houston, theo đó Exxon-Mobil sẽ tiến hành dò tìm dầu khí ở các lô nằm trên thềm lục địa phía Nam và Trung Việt Nam, phần biển Đông Trung Cộng lại coi là thuộc chủ quyền của nước mình. Tin tức phổ biến gần đây cho thấy Bắc Kinh coi phần lớn khu vực biển đông Việt Nam là Nam hải của Trung cộng. Họ cho rằng thềm lục địa Việt Nam chỉ ra tới 300 cây số, còn bao nhiêu là của Trung Cộng. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung cộng là Lưu Kiến Tạo tuyên bố quan điểm của Bắc Kinh về Nam Hải là rõ rệt và không thay đổi.

Những tuần lễ gần đây, nguồn tin thân cận các công ty dầu khí lớn thế giới như BP của Anh quốc, Total của Pháp, và Gazprom của Nga cho biết họ đều biết Trung Cộng quan tâm đến các khu vực thềm lục địa nhiều tiềm năng dầu khí ở phía Nam Việt Nam. Trong khi họ cho hay vẫn tiến hành các thỏa thuận đã ký hoặc sẽ ký với phía Việt Nam, họ cũng lo ngại việc Bắc Kinh cản trở dự án của Exxon-Mobil sẽ làm vấn đề trở nên phức tạp hơn khi phải đưa ra các quyết định kinh doanh trong tương lai, nếu phải đem các quyền lợi đang có tại Hoa Lục ra để cân nhắc. Một viên chức của công ty Total của Pháp nói rằng hành động của Trung Cộng đã làm tăng nguy cơ nguy hiểm trên giấy tờ đối với hợp đồng hoàn toàn hợp pháp với Việt Nam, nay họ phải phân tích xem Bắc Kinh sẽ làm những g? để thực hiện các lời đe dọa. Tại công ty Exxon-Mobil, họ tin rằng Việt Nam có căn bản pháp lý để xác định chủ quyền lãnh thổ dựa trên Công Ước Quốc Tế về Luật Biển, một sự xác định chủ quyền được hậu thuẫn bởi thềm lục địa Việt Nam. Ba quốc gia gồm Việt Nam, Trung Cộng và Phi Luật Tân, năm 2005 từng ký hiệp ước hợp tác khảo cứu địa chấn ở vùng biển quần đảo Trường Sa. Hiệp ước này hết hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 vừa qua mà không hề thấy một bên nào nhắc nhở gì đến triển hạn hoặc báo cáo các kết quả đã thu lượm được.

  •  HOA KỲ CHO PHÉP VIỆT NAM NHẬP CẢNG THANH LONG VÀO MỸ

 Tin Saigon - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cho phép Việt Nam được nhập cảng trái thanh long vào Mỹ, nhưng đi kèm với những điều kiện khắt khe khiến cho phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bối rối.
 Bản tin từ trong nước cho biết cơ quan kiểm dịch động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ gọi tắt là APHIS đã chính thức thông báo từ đầu tháng 8 sẽ cấp giấy phép nhập cảng trái thanh long Việt Nam, nhưng cho đến nay Việt Nam vãn chưa xuất một chuyến hàng nào sang Mỹ bởi chưa chuẩn bị được hàng theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ. Theo đó trái cây vào thị trường nước này phải hội đủ các yêu cầu đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Mỹ; được Cơ quan nhập cảng của Hoa Kỳ chứng nhận là không có sâu bệnh hại. Phía Việt Nam nói rằng trước mắt cần tập trung hoàn thiện quy trình sản xuất thanh long sạch từ các doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long đã được cấp chứng chỉ từ Âu châu, để tạo nguồn hàng đạt chất lượng mà phía Mỹ yêu cầu. Sau đó từng bước chuyển giao tiến bộ khoa học cho bà con trồng thanh long theo tiêu chuẩn của Mỹ.

Tuy nhiên những chuyên viên cho biết chỉ riêng quy trình đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn Mỹ cũng đủ để các doanh nghiệp toát mồ hôi. Cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ yêu cầu quy trình đóng gói phải hoàn toàn được thực hiện trong một dây chuyền lạnh, và khó nhất là Việt Nam phải chứng minh được xuất xứ từng lô hàng, và phải được chiếu xạ khử trùng trước khi vào Mỹ. Hiện nay ở Việt Nam chỉ duy nhất một nhà máy chiếu xạ tại Saigon có máy móc nhập từ Mỹ và được phía Mỹ chấp nhận về tiêu chuẩn. Tất cả thanh long vào Mỹ phải qua nhà máy chiếu xạ này.