T I N   V I Ệ T - N A M  02.09.2008
  • BÁO CSVN  LÊN TIẾNG CHỈ TRÍCH QUỐC HỘI HOA KỲ CAN THIỆP VÀO NỘI TÌNH VIỆT NAM KHI BÀN VỀ DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN
Tin Hà Nội - Trong một phản ứng dữ dội cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam rất lo ngại trước cuộc tranh đấu của người Việt tại hải ngoại, để thông qua dự luật nhân quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới, một bài xã luận đăng trên tờ Tổ Quốc, là tiếng nói chính thức của đảng Cộng sản Việt Nam, đã lên tiếng về việc này và tố cáo rằng đây là một hành động xen vào nội bộ của Việt Nam.

 Nếu không có biến cố bất thường nào thì trong tháng 9 này thượng viện Mỹ sẽ thảo luận và biểu quyết văn bản có sửa đổi của dự luật HR 3096, được gọi là Dự Luật Nhân Quyền 2007 cho Việt Nam, đã được hạ viện Mỹ thông qua với một đa số áp đảo. Có nhiều triển vọng dự luật sẽ được biểu quyết thông qua và đem áp dụng. Một cách tóm lược, dự luật một mặt bày tỏ quan tâm của Hoa Kỳ đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt là những biện pháp đàn áp và sách nhiễu đối với các tôn giáo và những người dân chủ, và mặt khác yểm trợ mọi cố gắng cải thiện các quyền căn bản của con người. Dự luật cũng dự trù một ngân khoản ba triệu đô-la cho công tác yểm trợ này.

Đây là một sự kiện quan trọng trong quan hệ Mỹ-Việt cần được nhận định đúng đắn. Trước hết dự luật này không phản ánh một thái độ thù địch đối với Hà Nội. Văn bản của hạ viện sẽ được sửa đổi để tránh mọi hiểu lầm là dự luật nhắm mục đích chế tài. Hoa Kỳ đang chủ trương tăng cường hợp tác với Việt Nam về nhiều mặt. Dự luật chỉ nhắm yểm trợ mọi cố gắng và sáng kiến trong chiều hướng thuận lợi cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
  •  NHIỀU NGƯỜI LỚN LẪN TRẺ CON ĐANG CHỜ CHẾT VÌ QUÁ NGHÈO
Tin Hà Nội - Chi phí y tế đã và đang vượt quá khả năng của người nghèo. Tại Việt Nam, nhiều người nghèo chờ chết chỉ vì không đủ tiền chữa chạy và nhà nước Cộng sản thì đang bỏ mặc người nghèo. Trong một phóng sự được đăng hồi cuối tuần qua, báo chí trong nước cho biết tình trạng bệnh nhân bỏ trốn khỏi bệnh viện vì không có khả năng trả viện phí, bất kể sức khỏe đang trong tình trạng nguy kịch và đã gia tăng đáng kể.

 Theo bài báo này, mỗi năm tại Bệnh Viện Nhi Trung Ương có hàng trăm bệnh nhân đa số là trẻ em, được cha mẹ ẵm bế trốn khỏi bệnh viện vì không đủ tiền thanh toán viện phí. Tại Bệnh Viện K là một trung tâm chuyên điều trị ung thư, hàng năm có khoảng 10% bệnh nhân bỏ trốn khỏi bệnh viện vì lý do tương tự. Giám đốc Bệnh Viện K, kể với tờ báo rằng khoảng 50% bệnh nhân đến bệnh viện để khám chữa bệnh là những người không có bảo hiểm y tế. Do vậy, chi phí y tế trở thành gánh nặng đối với họ. Dù chi phí điều trị chỉ hơn ba mươi ngàn đồng tức khoảng 2 đô-la, nhưng cha mẹ em Thanh Long, ngụ tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vẫn không có để trả, và vì vậy dù con còn đang vừa sốt, vừa tiêu chảy, họ vẫn bế em trốn khỏi bệnh viện. Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh Viện Nhi Trung Ương xác nhận, tình trạng thân nhân lén mang bệnh nhân trốn khỏi bệnh viện vì không đủ tiền thanh toán chi phí y tế đang gia tăng.

 Năm ngoái, bệnh viện này thất thoát khoảng 175 triệu vì chuyện trốn viện. Trốn viện đồng nghĩa với quịt nợ, nhưng cả báo giới lẫn nhân viên y tế không lên án cả bệnh nhân lẫn thân nhân người bệnh. Bài báo nhận xét rằng nỗi đau là sự bất hạnh do tiền bạc trở thành gánh nặng, khiến họ buông xuôi trong quá trình chiến đấu với bệnh tật, với tử thần. Một bác sĩ tại đây nói dù không thống kê nhưng từ đầu năm tới nay, có hàng trăm trường hợp trốn viện. Có trường hợp trốn viện vì nợ vài ba chục ngàn đồng, nhưng cũng có trường hợp nợ vài chục triệu đồng. Có những trường hợp không có tiền chữa chạy song không thể bỏ trốn, thân nhân làm đơn xin được đem con cháu về nhà chờ chết. Bệnh viện yêu cầu thân nhân người bệnh gửi lại giấy tờ để giữ làm vật thế chấp cho khoản nợ chi phí điều trị. nhà nước Cộng sản Việt Nam miễn toàn bộ chi phí y tế cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống nhưng đa số bệnh nhân trên 6 tuổi có bảo hiểm y tế học đường, song phần lớn con cái những gia đình nghèo đều thất học.

 Nếu có đi học thì cha mẹ cũng không đủ khả năng đóng tiền để mua bảo hiểm y tế cho con. Ngay cả trong trường hợp có bảo hiểm y tế thì chi phí điều trị vẫn vượt xa khả năng thanh toán của đa số người nghèo. Khi giá cả trên thị trường dược phẩm tăng từng ngày, ưu tư hằn rõ trên mặt của bệnh nhân lẫn thân nhân người bệnh. Họ chỉ có nước về nhà chờ chết, chứ không thể nào làm gì được hơn vì giá thuốc lẫn giá viện phí quá cao.
  • PHIM KHI TÔI 20 KHÔNG ĐƯỢC PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM
Tin Venice - Đại hội Điện Ảnh Venice có kế họach trình chiếu cuốn phim Khi Tôi 20 của đạo diễn Phan Đăng Di, tuy nhiên cuốn phim này lại không được phép phổ biến tại Việt Nam. Đạo diễn trẻ Phan Đăng Di tại Hà Nội cho biết phim ngắn Khi Tôi 20 của ông được chọn trình chiếu tại Đại hội Điện Ảnh Venice ở Ý nhưng lại bị cấm ở Việt Nam.

Một thông cáo của Đại hội Điện Ảnh Venice công bố hôm qua nói một ấn bản DVD của phim Khi Tôi 20 gửi từ Việt Nam sang trong thời gian tuyển chọn sẽ đựơc chiếu vào ngày hôm nay, lý do không có bản gốc vì lý do kiểm duyệt. Thông cáo nói các viên chức Đại hội Điện Ảnh Venice đã quyết định không lọai trừ cuốn phim ngắn đó trong cuộc tranh giải kỳ này để bảo vệ quyền tự do phát biểu.

Phim ngắn Khi Tôi 20 của đạo diễn Phan Đăng Di lâu nay không được phép phổ biến vì cơ quan kiểm duyệt cho rằng phim gây tổn hại đến hình ảnh của đất nước, phim này chỉ được chiếu một lần duy nhất tại trung tâm phát triển và hỗ trợ tài năng mới ở Hà Nội rồi ngay sau đó đã bị cấm. Đạo diễn phim Khi tôi 20, ông Phan Đăng Di không thể tham gia buổi trình chiếu cuốn phim của ông tại Venice.