T I N   V I Ệ T - N A M  09.09.2008
  • THÊM MỘT GIÁO DÂN BỊ BẮT GIAM TẠI THÁI HÀ
Tin Hà Nội - Nguồn tin từ Thái Hà cho biết đã có thêm một giáo dân bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam và truy tố về tội tổ chức cầu nguyện và tội gây rối trật tự công cộng. Trước đó vào ngày 28 tháng 8, Công an Hà Nội đã bắt giam 6 giáo dân giáo xứ Thái Hà trong chiến dịch leo thang đàn áp phong trào đòi chế độ trả lại tài sản cho Giáo hội. Cho đến nay những người này vẫn chưa được thả mà Công an còn bắt thêm người, trong lúc vẫn xử dụng hệ thống thông tin tuyên truyền để đe dọa, vu khống giáo dân và các vị chủ chăn ở giáo xứ và Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Dù vậy, bất chấp bị khủng bố và đàn áp, hàng ngàn giáo dân vẫn từ các nơi đổ về Thái Hà cầu nguyện hiệp thông, và có những nơi giáo dân không thể về được vì guồng máy đàn áp của công an.

Toàn bộ Linh mục đoàn thuộc tỉnh Hà Nam cùng với giáo dân, dẫn đầu là linh mục quản hạt đã đến Thái Hà dâng lễ để tỏ sự hiệp thông với anh chị em giáo xứ Thái Hà trong việc tìm kiếm công lý sự thật, và để cầu nguyện cho những anh chị em bị tù tội vì dám nói lên quyền tự do tín ngưỡng của mình và dám bảo vệ cho lẽ phải trong vụ việc Thái Hà. Một linh mục từ Hà Nam cho biết lẽ ra sáng nay còn có đông giáo dân của ngài trở về đây hiệp thông với giáo xứ Thái Hà, nhưng lực lượng công an địa phương đã ngăn chặn họ. Có nơi công an nhảy cả lên xe, giựt chìa khóa, ép tài xế và đuổi giáo dân xuống khỏi xe. Có nơi giáo dân bị chặn không cho về Hà Nội, họ quay trở lại và lấy xe đạp đạp liên tiếp hàng chục tiếng đồng hồ để đến được Thái Hà. Một bản tin mô tả cả một chiến dịch qui mô đàn áp giáo dân Công giáo dưới nhiều dạng khác nhau. Tại giáo xứ Thái Hà và các giáo xứ lân cận trong thành phố Hà Nội, giáo dân vẫn chịu đủ mọi hình thức chèn ép. Nếu người nào đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, đã bị nhắc nhở một hai lần mà vẫn đến linh địa cầu nguyện, thì người đó mất việc như chơi. Những giáo dân ngoại tỉnh đang kiếm sống ở Hà Nội cũng bị đe dọa không cho đăng ký tạm trú nếu vẫn cố tình đến Thái Hà cầu nguyện.

Những ai viết bài phổ biến trên Internet, trả lời phỏng vấn các báo đài ở ngoại quốc đều bị công an bắt thẩm vấn, đe dọa và dẫn đến tù tội. Ngay cả các em học sinh công giáo khi đi học cũng bị khủng bố, đe dọa. Một trường học đã may áo đồng phục cho các em học sinh công giáo với ký hiệu riêng. Ở một trường khác, các em bị gọi đứng lên trước lớp để các bạn khác biết rõ mặt và sau đó là những trò trêu chọc, đàm tiếu. Ở một số trường khác, các em bị các thầy cô hỏi cung xem các em có thường xuyên đi cầu nguyện ở Thái Hà không, cha mẹ các em có đi cầu nguyện và có phá tường của nhà nước không. Tại các tỉnh miền Bắc, hầu như mọi người công giáo đều bị răn đe, ngăn cản khi có ý định đi cầu nguyện ở Thái Hà. Mà nếu ai vẫn cố tình đi thì ngay lập tức có những lực lượng ngầm bám theo họ.

Hôm nay cũng có tin có một số người đã tự nhận mình là linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế và đại diện giáo xứ Thái Hà đã ra hải ngoại vận động, tuy nhiên những tin tức từ trong nước cho biết giáo xứ và dòng Chúa Cứu Thế không hề cử một linh mục nào ra ngoại quốc để vận động xin tiền hoặc nhờ giúp đỡ, xin mọi người hết sức cẩn thận về việc này.
  •  TỔNG LÃNH SỰ MỸ GẶP GỠ THÂN NHÂN TÙ CHÍNH TRỊ, TÔN GIÁO
Tin Saigon - Những tin tức từ trong nước cho biết đại diện tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon mới đây đã tiếp xúc với thân nhân gia đình một số các tù nhân tôn giáo và chính trị hiện đang bị nhà nước Cộng sản Việt Nam giam giữ. Liên quan đến chuyến công du Việt Nam của phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vào ngày thứ 5 tuần trước, phái đoàn đại diện tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ đã mời một số người đến để phái đoàn Hoa Kỳ quan tâm hỏi thăm về sức khỏe các tù nhân. Về gia đình thì có ai làm khó khăn gì hay không, rồi đi thăm nuôi có gặp trở ngại gì không. Đây là dịp để những người này trình bày với phái đoàn.

Những người được mời là bà Lê Ngọc Nghĩa, thân mẫu của luật sư Nguyễn Bắc Truyền, trong cuộc gặp còn có người chị gái của linh mục Nguyễn Văn Lý, gia đình các anh Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Bá Hải, em trai bác sĩ Lê Nguyên Sang. Cô Katia Bennet, nhân viên Bộ Ngoại giao đến từ Hoa Thịnh Đốn đã lắng nghe những lời tâm sự của những người này, và cho biết nếu các gia đình có những khó khăn hay nguyện vọng gì thì cứ trình bày để phái đoàn biết trình lên trên. Sau đó phái đoàn cũng giới thiệu những nhân viên của Tòa Tổng Lãnh sự để nếu cần giao tiếp trong tương lai thì sẽ liên lạc với họ. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong vòng thân mật tại khách sạn New World, và những người này đã đến dự mà không gặp một cản trở nào. .