T I N   V I Ệ T - N A M  17.09.2008
  • HÀ NỘI ĐÒI THÊM TIỀN GIẢI QUYẾT HẬU QUẢ DA CAM
Tin Đà Nẵng - Trong cuộc họp giữa hai phái đoàn Việt Nam và Mỹ để bàn về ưu tiên giải quyết hậu quả chất da cam để lại ở Đà Nẵng, phía Mỹ đã bằng lòng chi 3 triệu đô-la cho dự án dọn dẹp chất dioxin tại đây, nhưng phía Việt Nam vẫn khăng khăng cho rằng số tiền này chỉ là muối bỏ biển, và đòi thêm lên tới gấp ba lần. Theo lời trưởng phái đoàn Cộng sản Việt Nam tại cuộc họp thường niên lần thứ ba của Hội đồng tư vấn Việt Mỹ về chất độc da cam, nhân vật tên Lê Kế Sơn xác nhận Việt Nam đã yêu cầu Mỹ và các tổ chức phi chính phủ giúp Việt Nam khắc phục tình trạng ô nhiễm dioxin ở Đà Nẵng, nhưng cho rằng việc Quốc Hội Mỹ thông qua 3 triệu đô-la là quá ít, và đòi chỉ riêng cho Đà Nẵng phải lên tới 10 triệu đô-la.

Phía Hà Nội cho rằng mức độ nhiễm dioxin tại Đà Nẵng cao gấp 300 tới 400 lần so với tiêu chuẩn quốc tế cho phép. Về tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội rằng Hoa Kỳ đã chi hàng chục triệu đô-la giúp người khuyết tật Việt Nam, phía Hà Nội biện minh rằng có những cái có thể tính bằng tiền, nhưng về mặt tâm lý thì không thể nào đo bằng đô-la. Hà Nội tố cáo quân đội Mỹ đã rải hàng chục triệu lít chất độc da cam xuống Việt Nam thời kỳ chiến tranh, và cho rằng sức khỏe của khoảng bốn triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc này. Trong khi đó Mỹ nói con số thực tế có thể thấp hơn nhiều, đồng thời cho rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu khoa học để có được câu trả lời về mối liên hệ giữa chất da cam và sức khỏe con người. Hà Nội đã từng đâm đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ nhưng những vụ kiện này đều bị tòa án bác bỏ.
  •  CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC KẾT ÁN TÙ DÂN OAN LƯƠNG VĂN SINH
Tin Bình Thuận - Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xử phúc thẩm anh Lương Văn Sinh về tội ghi trong bản án sơ thẩm là lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước. Phiên tòa đã kéo dài từ 8 đến 11 giờ sáng và tòa đã xử phúc thẩm với kết quả là y án với 2 năm tù giam như bản án sơ thẩm ngày 3 tháng 7 của tòa án Huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Phiên tòa có luật sư Lê Trần Luật, thuộc văn phòng Luật sư Pháp Quyền tại Sào Gòn bào chữa, và có nhiều dân oan tham dự. Theo tài liệu tòa án, anh Lương Văn Sinh, sinh năm 1968 tại Gia Lai, hộ khẩu tại thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận. Từng là dân oan, anh đã hăng hái từ Bình Thuận vào Sài Gòn để tham gia các cuộc tụ tập đông đảo và biểu tình tuần hành của dân oan khiếu kiện trước các cơ quan công quyền tại Saigon từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái. Đặc biệt, ngày 10 tháng 7 anh đã đến trước các văn phòng tiếp dân, trụ sở thanh tra ở Sài Gòn treo biểu ngữ biểu tình và tuần hành tố cáo các quan chức cộng sản Việt Nam tại địa phương đã tham nhũng và cướp đất của dân.

Ngày 23 tháng 12 anh đã bị công an phường Bến Nghé, Quận 1, Sài Gòn phạt vì tội lôi kéo, kích động sinh viên biểu tình gây rối làm mất trật tự nơi công cộng. Công an cho là anh Lương Văn Sinh còn tiếp xúc với một số cá nhân là sinh viên trường Đại học luật khoa nhằm liên kết việc biểu tình giữa các dân khiếu kiện đất đai và sinh viên trong việc phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa nhằm gây bất ổn về chính trị và ngọai giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trước đó từ năm 2000, anh đã bị chính quyền địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính bằng tiền vào các năm 2004 và 2006; vào năm 2000, anh đã bị xử phạt 12 tháng tù treo và 12 tháng thử thách về tội gây rối trật tự công cộng. Ngòai ra, anh cũng đã bị công an các phường tại Sài Gòn phạt tiền nhiều lần vào năm 2007.

Qua các phiên xử gần đây như các vụ Trương Minh Đức ở Kiên Giang, Phan Văn Sào ở Tây Ninh, Phạm Bá Hải ở Sài Gòn, các dân oan ở Quận 9 Sài Gòn, blogger Diếu Cày Nguyễn Văn Hải ở Sài Gòn, và tòa xử phúc thẩm anh Lương Văn Sinh ở Bình Thuận, những người quan tâm đến nhân quyền cho rằng mặc dù Cộng sản Việt Nam đã tuyên truyền về đổi mới và mở cửa kinh tế nhưng họ vẫn tiếp tục dùng hệ thống tòa án và pháp lý để khống chế dân lành nhằm kéo dài sự thống trị độc tài đảng trị của họ. Họ đã dùng các biện pháp hình sự hóa cố hữu để gán tội những cá nhân tích cực đòi công lý, công bình và thực thi các quyền tự do căn bản của mình.
  • THÊM MỘT GIÁO DÂN BỊ KHỞI TỐ VÀ BỊ BẮT GIAM TRONG VỤ GIÁO XỨ THÁI HÀ ĐÒI CÔNG LÝ
Tin Hà Nội - Theo một thông báo chính thức từ Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, cho biết đã có thêm một nạn nhân nữa chịu thiệt thân ví sứ mạng làm chứng cho công lý và sự thật. Công an Cộng sản Việt Nam đã chính thức khởi tố ông Phạm Trí Năng 49 tuổi, thường trú tại thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Người con trai ông báo cho chúng tôi biết ông bị công an bắt vào khoảng 4 giờ chiều ngày hôm qua. Công an quận Đống Đa đã xác nhận quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Giuse Phạm Trí Năng, và hiện nay ông đang ở trại Tạm giam Công An thành phố Hà Nội.

Như vậy tính đến hôm nay đã có 8 nạn nhân trong đó có 4 nam, 4 nữ, ở 4 giáo xứ Thái Hà, Hàng Bột, Tình Lam và Thường Lệ, thuộc 3 giáo phận Hà Nội, Hưng Hóa và Bắc Ninh. Trong khi đó người dân cho biết Công an tăng cường theo dõi và giám sát giáo dân, nhất là tại giáo xứ Thạch Bích gần Thái Hà. Nguồn tin nói rằng lúc nào cũng có khoảng khoảng 20 đến 30 tên công an nằm vùng theo dõi những phản ứng của bà con giáo dân, nghe xem cha xứ giảng cái gì. Tất cả những ai đến linh địa Đức Mẹ cầu nguyện đều bị theo dõi. Nhà cầm quyền địa phương còn xách nhiễu các em học sinh Công giáo tại đây, khi thông báo đến tất cả các quận, huyện, xã phường, các trường học nhằm khủng bố học sinh sinh viên công giáo. Trên giảng đường Đại học Hà nội, sinh viên bị doạ nạt nếu ai đến Thái Hà thì sẽ bị đuổi học. Tại trường Trung học cơ sở Bích Hòa thầy cô giáo tiếp tục khủng bố học sinh, họ doạ đuổi học những em nào đến Thái Hà cầu nguyện. Nguồn tin từ những người dân cũng cho biết nhà cầm quyền huyện Thanh Oai đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, bắt ép thầy Nguyễn Tiến Toan, hiệu trưởng trường trung học cơ sở Bích Hòa phải đến tận Thái Hà để xem có học sinh của trường mình cầu nguyện ở đó không, nếu thấy em nào thì đuổi về, em nào không về sẽ đuổi học ngay. Dù trước những thử thách và muôn vàn khó khăn, nhưng người công giáo luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, giáo dân tiếp tục và hăng hái bảo vệ chân lý, đòi lại sự công bằng.

Ngày hôm qua khoảng hơn 700 người vào buổi sáng đã từ nhà thờ tiến ra linh địa cầu nguyện sau thánh lễ. Đến trưa con số này lên đến cả ngàn người. Công an đã ra lệnh cấm không cho những người bán hàng được đến khu này để bán nước uống và thực phẩm cho người hành hương. Đến buổi tối, 27 vị linh mục dâng lễ đồng tế, trong đó có một cha xứ thuộc Giáo phận Phát Diệm và đoàn giáo dân Giáo phận Phát Diệm đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Thái Hà. Hàng ngàn người cùng với các linh mục lại tiến ra linh địa cầu nguyện sau thánh lễ tối. Tin cho biết bên quận Đống Đa đã ra lệnh phá ống dẫn nước và kêu công ty cắt nước cho giáo xứ Thái Hà, nhưng người dân ở đây đã lấy nước từ nhà của mình đối diện nhà thờ để cung cấp cho nhà thờ. Hôm nay Dòng Chúa Cứu Thế cũng phổ biến một bản thông cáo cho biết sẽ không cử bất cứ ai đi quyên tiền, và cũng sẽ không nhận tiền từ bất cứ nơi nào gởi về, vì e ngại nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ đổ thừa là nhận tiền từ cái gọi là thế lực thù địch. Thông báo của nhà dòng chỉ xin mọi người giúp đỡ bằng lời cầu nguyện với giáo xứ và người dân Thái Hà mà thôi.