T I N   V I Ệ T - N A M  16.02.2009

  • PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH HỌP VỚI THỨ TRƯỞNG NGOẠI GIAO HÀ NỘI

Tin Hà Nội
- Các cuộc đối thoại gai góc giữa Tòa Thánh Vatican và Cộng sản Việt Nam đã khởi sự trong phiên họp tại Hà Nội vào sáng nay, trong lúc Đức Cha Pietro Parolin, Thứ trưởng Ngoại giao của Tòa thánh đến đây để tìm cách đạt được một thỏa ước nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa đôi bên. Cuộc bàn thảo giữa Đức Ông Paralin và Thứ trưởng Ngoại giao của Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Quốc Cường đã diễn ra, và cũng là nhóm làm việc chung vừa mới được thiếp lập để kết hợp với những liên hệ mà 2 bên đã đạt được vào hồi năm ngoái. Lần này phái đoàn không có chương trình tiếp xúc với các lãnh tụ cao cấp như Chủ tịch Nước hay Thủ tướng, nhưng chỉ gặp gỡ Thứ trưởng ngoại giao và cho thấy đây là lần đầu tiên bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam quyết định can thiệp vào mối liên hệ với Vatican. Tuy là nước có cộng đồng Công giáo lớn vào hàng thứ nhì tại Á châu sau Phi Luật Tân với 6 triệu tín đồ, nhưng Hà Nội vẫn bị coi là phải chờ cho quan thày Trung cộng để đạt được mối liên hệ ngoại giao với Vatican trước.

Trong năm qua đã có nhiều căng thẳng giữa giáo hội, tín đồ và nhà nước vì sự tranh chấp đất đai, trong đó gồm cả tài sản của tòa khâm sứ ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Đạo Công giáo đã đến Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước trong thời thuộc địa Pháp. Rất nhiều người Công Giáo đã từ bỏ chế độ Cộng sản để chạy trốn vào Nam vào năm 1954, và kể từ đó đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu nghi kỵ những tín đồ Công giáo đặc biệt là những người rời Việt Nam năm 1975 và lần thứ nhì chạy trốn chế độ Cộng sản để sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ và Pháp quốc. Việt Nam với 86.2 triệu dân, có khoảng 8 triệu người Việt Nam là tín đồ Công giáo trung thành với Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh Vatican tại La Mã.
  • THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỚI ABU DHABI
Tin Abu Dhabi - Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng vừa tới Abu Dhabi ngày hôm nay, bắt đầu chuyến thăm chính thức Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống Nhất. Chuyến công du sẽ diễn ra trong hai ngày, được nói là nhằm mục đích tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và quốc gia vùng Trung Đông này. Bản tin của thông tấn xã Việt Nam nói Hà Nội và Abu Dhabi muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và yêu cầu như năng lượng, lao động, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp. Trong khi thăm Ả-Rập Emirates, hai bên sẽ chứng kiến việc ký kết các văn bản hỗ trợ đầu tư, kinh doanh và có cuộc gặp gỡ với một số công ty của quốc gia Ả-Rập này.

Đây là chuyến đi đầu tiên của Nguyễn Tấn Dũng đến Ả-Rập Emirates kể từ khi hai bên thiết lập ngoại giao vào năm 1993, quốc gia này gồm 7 tiểu vương quốc, được coi như trung tâm kinh tế thương mại của Trung Đông, nền kinh tế phụ thuộc vào khai thác và chế biến dầu lửa. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ả-Rập Emirates phát triển nhanh chóng với tổng thương mại hai chiều đạt 500 triệu đô-la vào năm 2008. Bản tin cho biết Nguyễn Tấn Dũng muốn thương thuyết với quốc gia này để đưa 15,000 công nhân xuất khẩu lao động sang làm việc tại đây, bất chấp tình trạng công nhân thất nghiệp đang lan tràn ở các quốc gia khác trong vùng.

  • THÊM MỘT NGƯỜI MẮC CÚM H5N1 TẠI NINH BÌNH
Tin Ninh Bình - Nguồn tin từ trong nước cho biết bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam xác nhận đã có thêm một người nhiễm vi khuẩn cúm H5N1, bệnh nhân là một người đàn ông 32 tuổi ở xóm 12 phường Kim Tân, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Trước khi khởi bệnh 2 tuần, anh đã giết mổ và ăn thịt gia cầm, dù gia cầm của nhà và các gia đình lân cận chết không rõ nguyên nhân.

Ngày 5 tháng 2, bệnh nhân bắt đầu bị sốt cao và khó thở, tự điều trị ở nhà bằng thuốc hạ sốt và kháng sinh nhưng không đỡ. Ngày 13 tháng 2, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quân y 5 và được chuyển ngay lên Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia vì chẩn đoán viêm phổi nghi do virus cúm H5N1. Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết hiện bệnh nhân vẫn sốt cao, suy hô hấp, phải thở máy, đang điều trị và theo dõi tiếp. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này được Viện vệ sinh dịch tễ trung ương xác nhận là dương tính với H5N1 vào thứ bảy vừa rồi. Đây là bệnh nhân thứ hai trong năm nay nhiễm cúm gia cầm, sau một phụ nữ tên Lý Tài Múi 23 tuổi, ở thôn Nà Cáng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh mới được phát hiện tuần trước.

Như vậy tổng số bệnh nhân mắc cúm H5N1 từ năm 2003 đến nay đã có 109 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 53 người tử vong. Hiện nay cả nước có 7 tỉnh bùng phát dịch cúm ở gia cầm Cà Mau, Sóc Trăng, Nghệ An, Hậu Giang, Quảng Ninh và Quảng Trị.