T I N   V I Ệ T - N A M  19.02.2009
  • ĐỨC GIÁO HOÀNG CÓ THỂ VIẾNG THĂM VIỆT NAM TRONG NĂM NAY
Tin Hà Nội - Theo dõi chuyến viếng thăm của phái đoàn Tòa Thánh La Mã đang có mặt tại Việt Nam từ hôm chủ nhật cho đến nay, bản tin từ trong nước cho biết phái đoàn đã chấm dứt phiên họp với các giới chức Việt Nam, và trong cuộc họp báo tại Hà Nội Thứ trưởng ngoại giao Tòa thánh là Đức ông Pietro Parolin tuyên bố ngài hy vọng Đức Giáo Hòang có thể viếng thăm Việt Nam trong năm nay.

Đức Ông tiết lộ là buổi họp đã diễn ra khá tốt đẹp, và đặt ra một căn bản cho việc thiết lập bang giao giữa Tòa thánh Vatican và nhà cầm quyền Hà Nội. Đại diện Cộng sản Việt Nam là Trưởng ban Tôn giáo nhà nước Nguyễn Thế Doanh cũng tuyên bố cuộc làm việc đầu tiên giữa ủy ban hổn hợp hai phía được diễn ra một cách thẳng thắn và trong bầu khí cởi mở. Tuy nhiên người đại diện đoàn ngọai giao Tòa thánh Vatican nói thêm là không thể nói rõ tiến trình đối thọai sẽ phải mất bao lâu. Đức ông Pietro Parolin thì cho rằng cho biết là ngài hy vọng Đức Giáo Hoàng có thể viếng thăm đất nước Đông Nam Á này, dù trước kia người ta vẫn còn nhớ là Hà Nội từng phản đối những chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng và họ vẫn tiếp tục kiểm tra gắt gao những hoạt động tôn giáo. Đa số 86.2 triệu dân Việt Nam là Phật giáo. Vào đầu năm 2007 Thủ Tướng Cộng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dũng đã yết kiến Đức Giáo Hoàng tại Vatican khiến nhiều người từng hy vọng 2 bên sẽ sớm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng cuộc đối thoại chỉ tiến triển một cách chậm chạp. Hai bên cũng đã đồng ý mở thêm những cuộc bàn thảo khác nhưng chưa ấn định thời gian.

Ngoài Cộng sản Việt Nam, Vatican hiện cũng chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng, Lào, Bắc Hàn, Miến Điện và Mã Lai.
  • THÁI LAN VIỆT NAM HỌP VỀ GẠO
Tin Hà Nội - Hai quốc gia xuất cảng gạo hàng đầu thế giới là Thái Lan và Việt Nam, vừa ngồi họp để tìm cách ổn định giá gạo xuất cảng, tuy nhiên hai bên chưa công bố chi tiết về thỏa thuận đạt được, trong khi các công ty xuất cảng gạo tỏ ý nghi ngờ hợp tác này sẽ có hiệu lực.

 Đầu tuần một đoàn thương gia Thái Lan đã sang Hà Nội do Thứ trưởng Thương mại, Alongkorn Pollabutr dẫn đầu, đi cùng ông là một số nhà xuất cảng và cơ sở sản xuất gạo của Thái Lan. Theo trưởng đoàn Thái Lan, hai nước đã ký biên bản hội họp và tìm cách phối hợp trong việc bình ổn giá gạo. Ông nói từ việc hoạch định chính sách, đến nông gia và công ty xuất cảng sẽ cùng tham gia để giữ cho giá gạo ổn định. Một chuyên gia về lúa gạo của Việt Nam lại cho rằng đề nghị của Thái Lan khó thực hiện được vì phẩm chất gạo của hai nước khác nhau. Ông không tin ý tưởng thành lập liên doanh xuất cảng gạo dễ thực hiện, và bày tỏ sụ nghi ngờ đây là tham vọng của Thái Lan muốn thu được giá bán cao cho gạo của họ. Vào tháng 4 năm ngoái gạo trắng loại ngon của Thái Lan có giá 1080 đô-la một tấn, hiện nay được bán ra giá 580 đô-la một tấn. Trong quá khứ hai nước Việt Nam và Thái Lan từng chiếm 50 phần trăm lượng gạo xuất cảng của thế giới, đã nhiều lần họp bàn tìm cách bình ổn giá gạo. Thái Lan đề nghị các nước xuất cảng gạo thành lập một tổ chức giống như OPEC để duy trì giá gạo nhưng đề nghị này không được các nước chia xẻ.

Năm 2006 Thái Lan cũng đưa ra đề nghị về thành lập nhóm nước xuất cảng gạo nhưng cũng rơi vào quên lãng, vì chính phủ một số nước nói họ không kiểm soát nổi lượng gạo của nông gia sản xuất.
  • BỘ TRƯỞNG KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐI NHẬT ĐIỀU ĐÌNH TÁI TỤC VIỆN TRỢ ODA
 Tin Hà Nội - Dù báo chí trong nước theo lệnh đảng loan tin Nhật Bản sẽ nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam vào tháng 4 sắp tới, nhưng ngay sau đó bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phủ nhận những tin này.

Hôm nay có tin Bộ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Cộng sản Việt Nam là Võ Hồng Phúc sắp sửa bay sang Nhật để năn nỉ xin Nhật nối lại viện trợ sau khi Hà Nội đã cho bắt giữ nhân vật liên quan trong vụ án tham nhũng là Huỳnh Ngọc Sĩ. Hãng thông tấn Kyodo cho biết kể từ khi Nhật ngưng tất cả các dự án ký kết và viện trợ cho Việt Nam năm 2009, một số người gọi đây là cái tát thẳng vào mặt nhà cầm quyền Hà Nội. Báo chí Việt Nam đã im lặng một thời gian dài, và cán bộ Cộng sản Việt Nam còn kêu gọi cả chính phủ Nhật nên bịt miệng báo chí của mình để tránh tổn hại đến quan hệ hai nước. Cho đến nay nhân vật Huỳnh Ngọc Sĩ tuy bị tống giam nhưng không phải vì nhận hối lộ, khiến dư luận trong và ngoài nước sửng sốt. Mới đây đích thân Võ Hồng Phúc lên tiếng cải chính rằng chưa thể khẳng định là trong Tháng Ba hay Tháng Tư năm nay Nhật Bản sẽ nối lại ODA cho Việt Nam. Nhiều dự án lớn thực hiện bằng ODA của Nhật, trong đó có Đại Lộ Đông Tây và Môi Trường Nước ở Saigon, cầu Cần Thơ đều đang dở dang. Dự án thoát nước tại Hà Nội, dự án vệ sinh môi trường Hải Phòng, dự án tàu điện ngầm ở Hà Nội tuy đã từng được Nhật cam kết tài trợ, nay vẫn chưa được ký kết.

Việc Võ Hồng Phúc sang Nhật cho thấy Hà Nội đang rất bối rối vì thiếu tiền thực hiện các dự án quan trọng vào lúc nền kinh tế hết sức khó khăn và số lượng người thất nghiệp tăng hàng ngày.