T I N   V I Ệ T - N A M  07.04.20
  • ĐÀI LOAN GIẢM LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI, VIỆT NAM BỊ ẢNH HƯỞNG

Tin Đài Bắc - Chính quyền Đài Loan là thị trường có đông lao động Việt Nam sang làm việc nhất, vừa tuyên bố giảm thêm 24,000 công nhân và người giúp việc nước ngoài trong khoảng thời gian trong 3 tháng tới. Cơ quan phụ trách các vấn đề lao động Đài Loan cho hay tính đến tháng 2, chỉ còn khoảng 349,000 người lao động và nữ giúp việc nhà ở vùng lãnh thổ này, đa số từ các nước Đông Nam Á, giảm so với con số 373,000 người trong tháng 11 năm ngoái. Số lao động nước ngoài dự trù sẽ còn giảm trong một vài tháng tới, với khoảng 30,000 người phải trở về nhà trong năm nay. Nguyên nhân được đưa ra là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc cắt giảm quy mô sản xuất, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp lên tới mức cao kỷ lục 5.75% trong tháng 2.

Với tình hình trên, hoạt động xuất cảng lao động Việt Nam sang vùng lãnh thổ Đài Loan chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khá mạnh do đây là thị trường hàng đầu mà các doanh nghiệp xuất cảng lao động Việt Nam nhắm tới.

Theo nhìn nhận của các doanh nghiệp xuất cảng lao động sang vùng lãnh thổ Đài Loan thì mặc dù có thu nhập không cao như Nam Hàn và một số nước Đông Âu, nhưng đây là thị trường khá ổn định và có nhu cầu lớn lao động nhập cư. Ngoài ra môi trường làm việc, khí hậu dễ chịu, phong tục, tập quán khá gần gũi với người Việt Nam cũng là thế mạnh của thị trường Đài Loan, nhưng nay nơi này đã không còn là nơi đến cho những người Việt Nam ước mơ một đời sống mới nữa.

  • CỰU ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG MỸ JOHN MCCAIN ĐẾN HÀ NỘI
Tin Hà Nội - Hôm qua cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ và là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang Arizona là ông John McCain đã đến Hà Nội, là chặng dừng chân thứ hai trong khuôn khổ chuyến thăm các nước châu Á. Không tiết lộ nội dung chi tiết làm việc trong chuyến thăm từ ngày 6 đến 8 tháng 4, nhưng tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội xác nhận sự xuất hiện của ông John McCain tại Hà Nội bằng thông báo cuộc gặp gỡ báo giới củaThượng nghị sĩ vào chiều hôm nay.

Các hãng tin trong và ngoài nước đã thông tin về chuyến thăm Hà Nội của ông John McCain nhiều ngày trước đây song chỉ loan báo chung rằng Thượng nghị sĩ sẽ có các cuộc tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội và các viên chức thuộc các bộ ngành Việt Nam để thảo luận quan hệ song phương Mỹ-Việt. Theo dự trù, ông cũng sẽ có buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao Hà Nội. Ông McCain hiện là thành viên cao cấp nhất của đảng Cộng Hòa tại ủy ban Quốc Phòng thuộcThượng viện Mỹ, nên một trong những nội dung làm việc tại Hà Nội của ông McCain được dự đoán là chủ đề quốc phòng và an ninh. Hà Nội làchặng dừng chân thứ hai trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á của ông John McCain sau Hồng Kông. Ông cũng sẽ đến Bắc Kinh Trung cộng vàTokyo Nhật Bản.

Thượng nghị sĩ John McCain 72 tuổi đã ra ứng cử chứcvụ Tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vừa qua, là người có nhiều duyên nợ với Việt Nam, đặc biệt với Hà Nội.

Ông từng là phi công thời kỳ chiến tranh Việt Nam, từng bị bộ đội Cộng sản Việt Nam giam cầm 5 năm sau khi máy bay bị bắn rơi trên hồ Trúc Bạch. Hiện Hà Nội rất cần đến ông McCain để giúp cho tiến trình viện trợ của Mỹ tại Việt Nam, cũng như những ưu đãi về thương mại mà ông đã vận động cho Việt Nam bất chấp những đàn áp về vấn đề nhân quyền.

  • HÀ NỘI MỞ HỌC VIỆN KHỔNG TỬ
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa chấp thuận cho mở thí điểm Học viện Khổng Tử, mà thực chất là trung tâm văn hóa Trung Cộng. Tin tức đăng tải trên báo chí trong nước cho hay Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép thành lập thí điểm Học viện Khổng Tử tại Việt Nam. Chưa rõ học viện này sẽ được đặt ở đâu và bao giờ bắt đầu xây cất.

Học viện Khổng Tử là cơ quan truyền bá văn hóa của Trung Cộng ở nước ngoài, do chính phủ Bắc Kinh tài trợ; tương tự Viện trao đổi Văn hóa Pháp hay Hội đồng Anh. Học viện này có chức năng giảng dạy tiếng Hoa, đào tạo giáo viên Hoa ngữ; tổ chức thi trình độ tiếng Hoa;  chiếu phim Trung Cộng, cố vấn du học, tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóavới mục tiêu cuối cùng là mở rộng ảnh hưởng của nền văn hóaTrung Cộng trên phạm vi toàn cầu.

Trung Cộng có kế hoạch thiết lập khoảng 100 Học viện Khổng Tử tại các nước trên thế giới. Kể từ năm 2004, khi Học viện Khổng Tử đầu tiên được thiết lập tại thủ đô Hán Thành của Nam Hàn, nay các cơ sở thuộc loại này đã xuất hiện tại khoảng 40 quốc gia trên thế giới, có mặt ở hầu hết các lục địa. Một vài nước có cơ sở Học viện Khổng Tử ở nhiều thành phố. Sự kiện diễn ra trong lúc Việt Nam đang gánh chịu những đàn áp của Trung cộng về mặt chủ quyền khi muốn cưỡng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cũng như có nhiều lời chỉ trích về việc Hà Nội cho phép Trung cộng được đưa người vào vùng Tây nguyên để khai thác bauxite, đưa đến những phản đối mãnh liệt của người dân trong nước cho thấy các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đã khiếp nhược trước quan thày phương Bắc, bất chấp những quyền lợi của người dân và hiểm họa mất nước vào tay Bắc triều.