T I N   V I Ệ T - N A M  17.06.2009
  • HÀ NỘI BIỆN MINH CHO VIỆC BẮT GIỮ LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH LÀ ĐÚNG TRÌNH TỰ PHÁP LUẬT
Ls  Lê Công Định .Tin Hà Nội - Ba ngày sau những phản ứng dữ dội từ phía những người trong và ngoài nước kể cả dư luận thế giới, hôm nay Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng mới có lời lên tiếng chính thức về việc bắt giữ luật sư Lê Công Định. Lê Dũng tuyên bố theo tin do Bộ Công an Cộng sản Việt Nam cung cấp, Lê Công Định đã có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam khi câu kết với một số đối tượng ở nước ngoài hoạt động nhằm chống Nhà nước, và việc bắt giữ Lê Công Định được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật Việt Nam.

Trả lời trước những tố cáo của Hoa Kỳ về việc này, Lê Dũng đã biện minh cho chính sách của nhà nước Cộng sản Việt Nam là bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do chính kiến của công dân và khuyến khích người dân đóng góp ý kiến và tham gia tích cực vào mọi mặt đời sống của đất nước, nhưng lại nói rằng như mọi quốc gia khác, các hành vi vi phạm pháp luật của công dân đều được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đương sự đã không dám nói thêm điều gì cũng như không tiết lộ là Luật sư Lê Công Định bị giam ở đâu và cho đến khi nào sẽ bị đem ra xử. Tưởng cũng cần nhắc lại là sau khi Luật sư Định bị bắt hôm thứ bảy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho luật sư Lê Công Định ngay tức khắc và vô điều kiện. Người Việt ở trong và ngoài nước cùng các tổ chức quốc tế như Quan sát nhân quyền Human Rights Watch, Phóng viên không biên giới RSF, Ân xá Quốc tế Amnesty International và nhiều cơ quan quốc tế khác cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. (hình 1-3)

Tin mới nhất vào ngày hôm nay cho biết tổ chức SEAPA là một tổ chức bất vụ lợi đại diện cho giới ký giả và người dùng truyền thông vùng Đông Nam Á, đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện Luật sư Định. SEAPA gọi ông Định là một luật sư có tiếng, là ký giả, và là người bảo vệ quyền tự do ngôn luận và nhân quyền. Trong một thông cáo báo chí, tổ chức này nói Ông Định là một luật sư bào chữa cho các nhà văn và cá nhân hoạt động cho dân chủ tại Việt Nam. Ông Roby Alampay là giám đốc điều hành của SEAPA cho rằng vụ bắt luật sư Định là đòn đánh trực tiếp vào quá trình dân chủ hóa và tôn trọng nhân quyền, là hai lĩnh vực tối quan trọng đối với cải cách dân chủ tại Việt Nam. Vụ bắt Luật sư Lê Công Định đánh đi một thông điệp lạnh lùng và nguy hiểm đối với một số nhà văn và công dân trong nước, những người dùng biện pháp hòa bình để mang lại thay đổi tại Việt Nam. Ông Alampay là một ký giả trẻ người Phi Luật Tân cho biết chủ trương của ASEAN từ trước tới nay là không can thiệp vào nội bộ nước khác, nhưng SEAPA không thể im tiếng vì việc này sẽ tác động đến giới luật sư và là thành tố không thể thiếu được trong quá trình bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người dân tại Việt Nam. Tổ chức SEAPA vì thế kêu gọi nhà nước Cộng sản Việt Nam phải cam kết và đảm bảo sự minh bạch, tính công bằng trong quá trình luận tội ông Định, đặc biệt cho ông có quyền chỉ định luật sư, và cho phép truyền thông độc lập tới đưa tin quá trình xét xử. (hình 4-6)
  • DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ TUYÊN BỐ HOA KỲ KHÔNG THỂ LÀM NGƠ VỤ BẮT LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH 
Tin Hoa Thịnh Đốn - Nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez hôm qua đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho luật sư nhân quyền Lê Công Định. Trong một thông cáo báo chí, bà Sanchez nói việc bắt giữ Luật sư Lê Công Định gần đây của Hà Nội là bằng chứng cụ thể họ vẫn tiếp tục không tôn trọng các quyền căn bản của mỗi người dân Việt Nam. Bà nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế không thể tiếp tục im lặng làm ngơ và phải lên tiếng bênh vực cho những người can đảm như ông Định đã không ngừng ủng hộ cho phong trào dân chủ.

 Thêm một lần nữa, Cộng sản Việt Nam đã tiếp tục chứng minh họ không có thiện chí cải thiện tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam và đây là lý do bà đã và đang tiếp tục yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nên bỏ Việt Nam lại trên danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt gọi tắt là CPS. Bà cũng vận động sự ủng hộ của các bạn đồng nghiệp Quốc Hội trong một bức thư kêu gọi cho việc phóng thích của ông Định và các nhà hoạt động chính trị đang bị đàn áp vì đã thực hành các quyền tự do căn bản. Là một đồng sáng lập viên của Nhóm Việt Nam Caucus, Dân Biểu Sanchez là người luôn ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của người Việt Nam. Vào hồi tháng Ba vừa qua, bà đã kêu gọi các đồng nghiệp thuộc lưỡng đảng ký tên vào một lá thư ủng hộ và tạo áp lực đến với các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Microsoft, Yahoo, và Google để bảo vệ các quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do biểu đạt cho mọi người dân Việt Nam.
  • VIỆT NAM PHẢN ĐỐI QUYẾT ĐỊNH CỦA MỸ VỀ CÁ BASA 
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm nay lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ quyết định giữ nguyên thuế đánh lên mặt hàng filet cá basa đông lạnh nhập cảng tư Việt Nam. Quyết định này được ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ đưa ra ngày hôm qua và cho biết sẽ giữ nguyên thuế, với lý do giảm thuế sẽ gây hại cho sản xuất trong nước.

Filet cá basa là một trong các mặt hàng xuất cảng mạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ, và chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam gọi tắt là VASEP cho rằng việc này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam và cho cả người nuôi cá. Đương sự cũng cho biết giới sản xuất Hoa Kỳ đang vận động về việc cá tra và cá basa của Việt Nam bị liệt vào dạng cá catfish cua Mỹ, và nếu như vậy cá xuất cảng từ Việt Nam sang Mỹ sẽ phải tuân thủ theo những quy định ngặt nghèo mới. Nhân vật này nói trước đây thì những người này không cho liệt kê cá basa và cá tra là loại catfish, nay lại muốn thay đổi chỉ vì muốn gây khó khăn cho thủy sản Việt Nam mà thôi. Xuất cảng thủy sản là một trong những ngành mang thu nhập lớn về cho ngân sách của Cộng sản Việt Nam. Năm ngoái tổng kim ngạch xuất cảng thủy hải sản là 4.5 tỉ đô-la, Hoa Kỳ là thị trường lớn thứ ba sau Âu châu và Nhật Bản.