T I N   V I Ệ T - N A M  21.06.2009
  • HÀ NỘI SẼ TIẾP TỤC SIẾT CHẶT BÁO CHÍ VÀ INTERNET
 Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị các cuộc vận động cho chương trình kỷ niệm 84 năm báo chí trong tinh thần nhấn mạnh hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, và đẩy mạnh hơn nữa việc xiết chặt thêm hình thức thông tin trên Internet. Ngày hôm nay 21 tháng Sáu được Cộng sản Việt Nam chọn làm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam.

Mỗi một dịp kỷ niệm ngày Báo Chí, cơ quan hữu trách của nhà nước đều nhắc rằng tình hình thế giới và trong nước còn nhiều phức tạp. Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng hôm qua đã ca ngợi báo chí và cho là báo chí đã phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị xã hội. Trong dịp này, người đứng đầu ban Tuyên Giáo Trung Ương và cũng là Ủy Viên Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam là ông Tô Huy Rứa khẳng định 84 năm qua đã chứng minh đặc điểm mang tính bản chất của báo chí Việt Nam là trung thành với đảng và nhà nước và điều này đã trở thành truyền thống.

Tuy nhiên đối với nhiều người, tính truyền thống mà Nhà Nước áp đặt cho giới truyền thông được thể hiện rõ nét qua vai trò công cụ tuyên truyền của lãnh vực này. Các cơ quan bảo vệ quyền tự do ngôn luận hay tranh đấu cho các ký giả đều xếp hạng Việt Nam vào danh sách một trong những nước xiết chặt báo chí và Internet nhất trên thế giới. Một ký giả tại Saigon còn chua chát hơn khi nói tự do thông tin tại Việt Nam là điều không thể bàn được. Người này nói báo chí của nhà nước là công cụ thông tin của Đảng. Những điều Đảng cho nói thì chắc chắn họ phải nói. Điều gì không cho phép thì họ không được nói. Luật Báo chí giống như luật đi đường, nhưng ở Việt Nam thì phải đi theo lề phải tức là theo lệnh của đảng và nhà nước, nếu đi sang lề trái thì sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Thực tế của khoảng 1 năm trở lại đây, những hình thức kỷ luật áp dụng lên một số tờ báo và nhà báo cho thấy đã có một số người không muốn phải tuân theo lệnh của Đảng và nhà nước. Những người này đã nhanh chóng bị trừng phạt như trường hợp của hai phó tổng biên tập của tờ Tuổi Trẻ, là Huỳnh Sơn Phước và Trương Quang Vĩnh, hay hai phóng viên Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên bị kết án, bị thu hồi thẻ hành nghề, bị cách chức vì liên đới trách nhiệm,

 Đến cuối năm, thì đến lượt 2 vị trí cao nhất của 2 tờ báo lớn nhất nước là Tuổi Trẻ và Thanh Niên bị buộc rời khỏi chức vụ lãnh đạo. Thống kê của bộ Thông Tin và truyền thông cho biết trong năm qua đã cảnh cáo 6 cơ quan báo chí; nhắc nhở, phê bình 252 trường hợp; thu hồi thẻ nhà báo của 15 phóng viên, trong đó có 6 người là lãnh đạo cơ quan báo chí; xử vi phạm hành chính 65 trường hợp của 41 cơ quan báo chí, 4 tổ chức và 1 cá nhân với tổng mức xử phạt là 561 triệu đồng. Bộ này còn thú nhận sự phát triển về truyền thông và Internet hiện đang là mục tiêu của đảng Cộng sản Việt Nam trong việc kiểm soát chặt chẽ hơn hình thức ngôn luận này.
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM THẢO LUẬN MUA CHIẾN ĐẤU CƠ HOA KỲ
Tin Paris - Theo một nguồn tin nói một số công ty Mỹ đang thấy có những dấu hiệu từ phía Hà Nội đang muốn có thêm chiến đấu cơm và nhiều viên chức từ các công ty Lockheed và Boeing cho hay họ đã nhận được những liên lạc của một thị trường tiềm năng rất lớn. Bản tin của trang mạng thông tin điện tử về kỹ nghệ hàng không flight global cho hay Hà Nội muốn thảo luận mua một số trực thăng cho quân đội.

Từ trước tới nay, các vụ mua sắm vũ khí và trang bị quan trọng của Cộng sản Việt Nam đều đến từ Nga. Dàn hỏa tiễn phòng không, tàu chiến, chiến đấu cơ đều mua của Nga là nước đã tài trợ rất nhiều cho Hà Nội trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Nay quay sang Mỹ, người ta thấy hành động này gởi đi nhiều tín hiệu khác nhau. Võ khí, trang bị, chiến đấu cơ, tàu chiến, tàu ngầm, xe tăng, của Mỹ tối tân không nước nào sánh bằng nhưng mua được võ khí và trang bị của Mỹ không phải dễ vì các vụ mua bán như vậy phải được Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận. Trong một cuộc tiếp xúc với báo chí, nữ dân biểu Loretta Sanchez thuộc quận Cam California, từng cho hay việc mua võ khí của Hà Nội khó lòng xảy ra vì vấn đề nhân quyền.

Bà Sanchez cũng là một thành viên của Ủy ban Quốc Phòng Hạ Viện Hoa Kỳ và là một trong những người đả kích Hà Nội mạnh mẽ nhất về vi phạm nhân quyền. Bà từng đến Việt Nam tiếp xúc khó khăn với các người đấu tranh đòi dân chủ hoá đất nước. Cũng có lần bà bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm đến Việt Nam, nhưng vì vấn đề lợi nhuận, thất nghiệp nhiều khi nền kinh tế suy thoái, liệu chính phủ Hoa Kỳ có thuyết phục được các dân biểu hay không thì điều này phải chờ xem. Hoa Kỳ có mối quan hệ mậu dịch hai chiều cả chục tỉ đô la hàng năm nhưng chưa hề có chuyện mua bán võ khí với Việt Nam. Hà Nội dè dặt và chậm chạp tiến gần đến Mỹ vì cái bóng Trung Cộng quá lớn. Nếu Hà Nội thành công trong việc mua chiến đấu cơ của Mỹ, đây sẽ là khúc quanh lịch sử trong bang giao giữa hai nước, và lại là chuyện một nước tư bản đứng đầu thế giới bán võ khí cho một nước Cộng sản vốn từng là kẻ thù.

Hôm 11 tháng 6 vừa qua, Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương là đại tướng Carrol Chandler đến thăm Việt Nam và được tiếp đón bởi Trung tướng Phạm Hồng Lợi là Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Cộng sản. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 6. Theo bản tin của flight global, công ty chuyên sản xuất các loại trực thăng của Âu châu là Eurocopter, đang thảo luận gần xong một hợp đồng bán một số trực thăng quân sự cho hải quân Cộng sản Việt Nam. Nguồn tin không nêu ra con số cụ thể mà chỉ cho biết công ty nói trên bán nhiều trực thăng thuộc hai kiểu EC-225 và EC-125. Ông Norbert Ducrot là phó chủ tịch Thương vụ khu vực Á Châu Thái Bình Dương của Eurocopter nói với nguồn tin là hợp đồng có thể đạt được trước cuối năm nay. Hà Nội hiện có một số trực thăng cũ kỹ do Nga và Âu châu sản xuất và cũng không có nhiều. Một chiếc chở một đoàn sĩ quan cao và trung cấp đã rớt ở đảo Cồn Cỏ, ngoài khơi Quảng Trị mấy năm trước làm chết hơn 10 người. Hải quân Việt Nam sử dụng trực thăng cho các hoạt động tìm kiếm và vận chuyển, theo nguồn tin của kỹ nghệ hàng không. Một số máy bay trực thăng kiểu cũ của Âu châu hiện đang được Không quân Cộng sản Việt Nam sử dụng. Trước đó hồi tháng 4, Việt Nam cũng đặt mua của Nga 6 tàu ngầm và 12 chiến đấu cơ Sukhoi SU-30MK2 với trị giá khoảng 500 triệu mỹ kim không kể trang bị võ khí. Sau đó tin tức cho hay số lượng rút xuống còn 8 chiếc. Các tin tức mua bán trang bị quốc phòng của nhà nước xưa nay không thấy báo chí ở Việt Nam loan tải.
  • MỘT NGÀY, THÊM 10 TRƯỜNG HỢP NHIỄM CÚM H1N1.
Tin Saigon - Chỉ trong ngày hôm nay, Sở Y tế Saigon đã phát hiện thêm 10 trường hợp bệnh, trong đó có 6 người lớn, 4 trẻ em nhiễm virus cúm H1N1. Trong số những bệnh nhân này, 5 người cư ngụ tại Saigon, 1 người ở Bến Tre, 2 ở Vĩnh Long, 1 ở Vũng Tàu và người còn lại ở Sóc Trăng.

 Ngoài ra 6 người trong cùng một gia đình đi chung trên chuyến bay VN-780 ngày 18 tháng 6 cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm H1N1. Như vậy, tính đến thời điểm này, chuyến bay United Airline 869 ngày 5 tháng 6 và Việt Nam Airline 780 ngày 18 tháng 6 là chuyến bay có nhiều hành khách bị nhiễm cúm H1N1 nhất. 11 người trên chuyến bay United bị nhiễm cúm H1N1, trên chuyến bay Việt Nam Airline có 7 người nhiễm. Đáng chú ý là các trường hợp nhiễm cúm H1N1 thường bị lây nhiễm trong một nhóm người cùng gia đình. Như vậy đến nay riêng Saigon đã có 31 trường hợp dương tính với cúm H1N1. Trong ngày, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại phi trường Tân Sơn Nhất cũng đã phát hiện 23 hành khách có thân nhiệt cao đến từ các quốc gia có dịch đa số là từ Mỹ và Canada.

Đến ngày hôm nay, tổng số hành khách có thân nhiệt cao đã được chuyển đến bệnh viện để theo dõi là 352 người.