T I N   V I Ệ T - N A M  24.06.2009
  •  VIỆT NAM PHẢN ĐỐI NƯỚC NGOÀI CAN THIỆP VỤ BẮT LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH 
Tin Hà Nội - Trong khi đó nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm nay đã phải lên tiếng trước làn sóng phẫn uất phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định dù đã gần một tuần qua. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng hôm nay phải lên tiếng với báo chí và cho rằng tại Việt Nam, quyền tự do bày tỏ chính kiến của công dân được pháp luật bảo đảm.

Còn Lê Công Định bị bắt do câu kết với một số phần tử ở nước ngoài hoạt động với mục đích lật đổ và chống Nhà nước. Trước đó Trưởng đại diện và Đại sứ các nước thành viên Liên Hiệp Âu Châu tại Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại đặc biệt về vụ bắt giữ ông Lê Công Định và cho rằng ông này bị bắt giữ vì thực hiện quyền tự do bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền cũng đồng loạt lên tiếng về việc này, nhưng Lê Dũng cứ một mực khăng khăng cho rằng việc Cơ quan An ninh điều tra bắt ông Lê Công Định là công việc nội bộ của Việt Nam, và còn tố cáo ngược lại là tuyên bố của Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao EU tại Hà Nội là không khách quan, là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Chưa đầy 10 ngày sau khi ông Định bị bắt, đây là lần thứ hai Cộng sản Việt Nam phản ứng trước sự can thiệp của bên ngoài về việc này. Trước đó, Lê Dũng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ rút lại tuyên bố ngày 15 tháng 6 liên quan tới Lê Công Định. Việt Nam cho rằng tuyên bố này đã đi ngược lại cam kết của Mỹ về tôn trọng thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Hôm qua ông Định cũng bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư thành phố Saigon.
  • CÁC LÃNH TỤ CỘNG SẢN VIỆT NAM THAY PHIÊN NHAU THỀ BẢO VỆ TỪNG TẤC ĐẤT, NGỌN CỎ CỦA TỔ QUỐC
  Tin Hà Nội - Hôm nay người ta cũng chú ý đến một sự việc khá đặc biệt, khi các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam từ Chủ tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết cho đến Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã lên tiếng thề sống thề chết khi tuyên bố rằng Đảng và Nhà nước đặc biệt coi trọng việc gìn giữ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ và sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ từng tấc đất, ngọn cỏ của Tổ quốc.

Lời tuyên bố được đưa ra khi Nguyễn Minh Triết tiếp xúc với các cử tri quận 3 tại Saigon vào sáng hôm nay trong đợt tiếp xúc cử tri và báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 12 vừa chấm dứt. Báo chí Việt Nam đã được lệnh thổi phồng việc này và đăng tải trên trang nhất lời tuyên bố của các lãnh tụ, trước những bất mãn của người dân về vấn đề khai thác bauxite tại Tây nguyên và vấn đề chủ quyền của đất nước qua vụ Hoàng Sa Trường Sa, cũng như việc Trung cộng cấm không cho ngư dân Việt Nam được đánh cá trong vùng biển Đông.

Bản tin không dám trích lời thắc mắc của người dân, nhưng chỉ viết rằng Chủ tịch nước đã phải khẳng định nhiều lần là những mối quan tâm của dân chúng sẽ được chuyển tới Quốc Hội và các cơ quan chức năng một cách nghiêm túc và đầy đủ. Rất nhiều cử tri quận 3 cho biết họ chăm chú theo dõi kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 12 với mối quan tâm đến cách điều hành của nhà nước, và vấn đề an ninh quốc phòng chính là mối quan tâm hàng đầu. Nguyễn Minh Triết chỉ biện minh là vì người dân không biết đầy đủ tin tức và hiểu sai lệch nên mới bày tỏ sự không đồng tình với đảng và nhà nước.

Trong khi đó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng cũng đã lên tiếng phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2009 ngày hôm nay tại Hà Nội, và cũng đưa ra những lời tuyên bố tương tự để biện minh cho những chỉ trích từ phía dân chúng ngày càng tăng cao. Nguyễn Tấn Dũng hứa hẹn sẽ bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, trật tự an toàn xã hội, là điều kiện có ý nghĩa quyết định để phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Nhân vật này đã biện minh cho việc khai thác bauxite tại vùng Tây nguyên, khi nói rằng việc phát triển kinh tế xã hội là điều kiện cơ bản để bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự xã hội, hai lĩnh vực này phải luôn song hành và không thể xem nhẹ lĩnh vực nào. Sau khi ca tụng quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống và hoàn cảnh, trong đó nhắc đi nhắc lại là cả ở những biên giới và hải đảo, ý nói đến Hoàng Sa Trường Sa.

Sau đó Nguyễn Tấn Dũng còn kêu gọi quân đội phải bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong điều kiện mới hiện nay, được định nghĩa là tăng cường công tác tư tưởng, và nhấn mạnh là quân đội hãy bảo vệ Tổ quốc trong các chiến lược phát triển kinh tế xã hội, và nêu rõ vấn đề bauxite là tiềm năng của đất nước phải khai thác hiệu quả. Những lời nịnh bợ quân đội và vận động bauxite của Nguyễn Tấn Dũng đã không thuyết phục được một ai, nhưng cho thấy các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đang cố gắng xoa dịu sự bất mãn của dân chúng và dồn hết mọi nỗ lực trong việc biện minh cho kế hoạch phục vụ cho quan thày Trung cộng qua vấn đề bauxite tại Tây Nguyên.