T I N   V I Ệ T - N A M  06.07.2009
  •   BÁO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CHỈ TRÍCH CÁC THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ VỀ VỤ LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ
 Tin Hà Nội - Nhật báo Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam, hôm nay đã cho đăng một bài chỉ trích lá thơ của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đòi thả linh mục Nguyễn Văn Lý, và gọi đây là một việc làm sai lầm.

 Bài đăng trên trang nhất hôm nay được xem là phản ứng chính thức đầu tiên từ phía Việt Nam về lá thơ đề ngày 1 tháng 7 của 37 vị Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, gởi cho Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết yêu cầu thả linh mục Lý ngay lập tức và vô điều kiện. Các Thượng nghị sĩ cũng đòi hỏi muốn biết về sức khỏe cha Lý hiện đang thực hiện án tù. Ngài đã bị tòa án Nhân dân Thừa Thiên Huế phạt tù 8 năm và 5 năm quản chế hồi tháng 4 năm 2007 về tội gọi là tuyên truyền chống nhà nước, theo điều 88 bộ Luật hình sự. Lá thư viết rằng phiên tòa xử Linh mục Lý là một sai sót nghiêm trọng vì cha Lý không được có luật sư bào chữa.

Bài trên báo Nhân Dân hôm nay lại cho rằng phiên tòa này được diễn ra theo đúng trình tự tố tụng của pháp luật Việt Nam, quyền và trách nhiệm của bị cáo được bảo đảm, và nói phiên tòa đã nhận được sự đồng tình của nhân dân Việt Nam và nhiều người ở nước ngoài. Bài báo còn chỉ trích các Thượng nghị sĩ là không có đủ thông tin, nhận thông tin sai lạc, hoặc cố tình phớt lờ những thông tin chân thật về vụ án Nguyễn Văn Lý.
Bài báo nêu đích danh hai Thượng nghị sĩ Barbara Boxer và Sam Brownback và bị cho là hai người này đã là chỗ dựa tinh thần cho một số kẻ đang rắp tâm phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Báo này còn cảnh báo các Thượng nghị sĩ rằng lá thư đã phạm phải những sai lầm đáng tiếc, làm phương hại đến quan hệ Việt Mỹ đang phát triển, và làm xấu thêm hình ảnh nước Mỹ. Thời gian gần đây trên các báo của Việt Nam xuất hiện những bài viết tỏ ra cứng rắn trước những cáo buộc về nhân quyền của các nước Tây phương, điển hình là vụ bắt Luật sư Lê Công Định vừa qua.
Trước đó Nguyễn Minh Triết là Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam còn tố cáo Hoa Kỳ là có tiền nên họ lớn tiếng nói nhân quyền, chứ thực ra họ vi phạm nhân quyền nhất thế giới.
  • ĐẠI DIỆN BẮC KINH TỐ CÁO BÁO CHÍ VIỆT NAM CÓ NGÔN LUẬN KHÔNG HỮU NGHỊ VỚI TRUNG CỘNG.
Tin Hà Nội - Tùy viên Kinh Tế và Thương Mại của tòa đại sứ Trung cộng tại Việt Nam là Hồ Tỏa Cấm được sự ủy quyền của đại sứ đã hống hách lên tiếng nhắc nhở về những bài gần đây trên một số báo tại Việt Nam có đề cập đến hàng hóa Trung Cộng, khi cho rằng hàng hóa Trung Cộng có nhiều loại và những hàng kém chất lượng vào Việt Nam là do bên phía Việt Nam có nhu cầu mua chứ không phải do phía Trung cộng muốn cố ý đổ hàng vào Việt Nam.

Họ Hồ đã chỉ đích danh một số những chuyên viên kinh tế của Việt Nam mà đương sự gọi là đã có những phát biểu không hữu nghị. Hồ Tỏa Cẩm nói rằng đích thân đương sự từng là phóng viên của Tân Hoa Xã tại Việt Nam mấy năm, và lên tiếng khiển trách nhà nước Cộng sản Việt Nam là đã để cho một số bài báo như vậy xuất hiện. Sau đó nhân vật này còn lên tiếng đòi bộ Thông tin và Truyền thông của Cộng sản Việt Nam phải nhắc nhở khuyến cáo, nếu không muốn nói là phải ngăn chặn những tờ báo này, và nhấn mạnh báo chí là phải làm theo thỏa thuận của 2 nhà nước.

Trả lời nhân vật này, đại diện phía Việt Nam là bà Quản Duy Ngân Hà vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế nói rằng đó là quan điểm của các học giả, không phải là quan điểm của cơ quan, tổ chức của Việt Nam, và những bài báo này trách nhiệm do phía tòa báo, nếu sai họ sẽ bị kỷ luật thích đáng. Bà này còn ve vuốt Trung cộng khi nói rằng quan hệ giữa hai nước là tốt đẹp, việc mà họ Hồ nêu ra sẽ được báo cáo sang bộ Thông tin và Truyền thông xem xét. Họ Hồ còn lên mặt dạy bảo và nói không nên để tình trạng cứ đăng bài như vậy mới xem xét được và cần quản lý chặt hơn.

 Một câu nói của nhân vật này cũng làm mọi người chú ý khi tuyên bố rằng Trung cộng sẽ đưa một đoàn quản lý báo chí đến Việt Nam, mà họ Hồ nói rằng để giúp cho cán bộ Cộng sản Việt Nam những kinh nghiệm quý báu trong quản lý báo chí, nhưng ai cũng hiểu rằng nay chính những cán bộ Trung cộng sẽ ra lệnh cho Hà Nội để xiết chặt việc kiểm soát và ngăn chặn những bài báo hay những tiếng nói chống Trung cộng ở trong nước.