T I N   V I Ệ T - N A M  16.07.2009
  • THIẾU TƯỚNG CÔNG AN RA TÒA .
Tin Hà Nội - Một thiếu tướng công an, nguyên Chánh thanh tra của Bộ, vừa bị truy tố tội danh khá nghiêm trọng. Trước khi chuyển về làm lãnh đạo Bộ Công an, ông Trần Văn Thanh từng giữ chức giám đốc Công an Đà Nẵng. Báo chí trong nước hôm nay loan tin ông Thanh bị truy tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, tập thể và cá nhân, theo điều 258 Bộ Luật hình sự. Hà Nội cáo buộc rằng trước thời điểm cuộc bầu cử Quốc hội khóa 12 năm 2007 ông Thanh bị cho là có liên quan đến việc khiếu nại, tố cáo sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều lãnh đạo cấp cao. Cáo trạng dành cho ông Thanh liên quan đến việc ông bị tố cáo là đã xúi dục, hướng dẫn, hứa hẹn, và kích động người dân đưa thư tố cáo và khiếu nại sai sự thật.

Cùng bị bắt và đưa ra tòa cùng với viên Thiếu tướng Công an này còn có ông Đinh Công Sắt, nguyên thiếu tá công an Đà Nẵng, cũng bị tố cáo những tội phạm tương tự vì đã làm đơn khiếu kiện hành vi của một số lãnh đạo trong các dự án như cầu Sông Hàn, Công ty Hữu nghị, Cụm Cảng hàng không miền Trung, vụ khai khống tiền đền bù giải tỏa ở Đồng Nò. Không chỉ giới hạn tại địa phương, ông Sắt còn gửi các đơn tố cáo này lên Thủ tướng và ban Phòng chống tham nhũng Trung ương và một số tờ báo. Điều đáng nói là trong lúc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hứa hẹn chống tham nhũng, thì những người tố cáo tham nhũng lại bị bắt và đưa ra tòa, cho dù ông Sắt có bà nội và bà ngoại đều từng được tưởng thưởng là mẹ Việt Nam anh hùng có công với đảng Cộng sản.

Người ta tự hỏi phải chăng đây là việc thanh trừng nội bộ giữa 2 phe " Thân Trung Cộng " và " Thân Nga " ? Từ đây đến trước kỳ Đại Hội Đảng  Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN , tình hình hứa hẹn nhiều  màn cụp lạc khác , chưa kể là nhiều nhân vật liên quan đến vụ tham nhũng PMU18 đột ngột từ trần như Báo Chí trong nước đã loan tin trong những ngày gần đây.