T I N   V I Ệ T - N A M  17.07.2009

  • 9 NGƯ DÂN BỊ TÀU NƯỚC NGOÀI ĐÂM CHÌM ĐÃ ĐƯỢC CỨU VỚT VÀ ĐƯA VÀO BỜ
 Tin Quảng Ngãi - Vào sáng hôm nay 9 ngư dân Quảng Ngãi lâm nạn ngoài khơi đã được một tầu bạn đưa vào bờ. Ông Đặng Nam, chủ chiếc tầu không may kể lại là rạng sáng hôm qua, khi các thủy thủ đang nghỉ ngơi sau một đêm thả lưới ở vùng biển của Việt Nam thì bị tàu lạ đâm vào sau đuôi và bỏ chạy. Ông cũng cho biết có thấy một chiếc tầu lớn đi ngang qua với tốc độ rất nhanh, nhưng chiếc tàu này không cứu các ngư dân Việt đang bơi giữa biển. May mắn có một chiếc tàu đánh cá khác của Việt Nam ở gần đó chạy đến vớt. Có 7 người bị thương trong vụ này. Báo chí trong nước không dám đưa tin nhưng những người hiểu chuyện cho biết đây là tàu của Trung cộng thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở vùng biển đông theo lệnh của Bắc Kinh cho đến đầu tháng 8.

Đây là lần thứ nhì tầu của ngư dân Quảng Ngãi bị tầu lạ đụng chìm. Vụ đầu tiên xảy ra hồi tháng Năm vừa rồi, ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nguồn tin cho biết sau khi về đến Quảng Ngãi, những ngư dân Việt Nam thuật lại rằng chiếc tàu mang số QNG-2203 đang hoạt động ở khu vực giữa biển Đông, tại toạ độ 13.45 vĩ độ Bắc và 110.32 kinh độ Đông cách bờ biển Quy Nhơn 75 hải lý, cách Đà Nẵng 200 hải lý thì bị một chiếc tàu đâm chìm ngay tại chỗ rồi bỏ chạy. Trong 9 ngư dân trên tàu có đến 7 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng, nhưng rất may là được tàu hoạt động ở gần đó đến cứu kịp thời. Báo chí trong nước cho rằng tính chất của việc này được cho là nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và ảnh hưởng đến tính mạng của ngư dân, nhưng nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn im lặng và không có một lời giải thích tại sao có tàu lạ lảng vảng trong hải phận Việt Nam mà không có một phản ứng nào từ phía lực lượng tuần duyên của hải quân Cộng sản.

Cán bộ nhà nước chỉ tuyên bố là thành phố Đà Nẵng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo ngư dân hạn chế đánh bắt ở những khu vực có nhiều tàu lớn thường xuyên chạy qua. Điều quan trọng nhất là ngư dân phải nâng cao cảnh giác, phải cử người trực canh khi thả tàu để ngủ. Vào ban đêm, trên tàu phải thắp đèn sáng và phải có tín hiệu cảnh báo để các tàu khác nhận ra mình mà tránh gây tai nạn.
  • TÌNH TRẠNG HIỆN NAY CỦA 12 NGƯ DÂN BỊ TRUNG CỘNG  BẮT GIỮ
Tin Quảng Ngãi - Trong khi đó những tin tức từ phía những ngư dân Việt Nam bị Trung cộng bắt giữ vẫn chưa có một dấu hiệu gì là sẽ được giải quyết sớm. Vào hôm 16 tháng 6 vừa qua, ba tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang trên đường tránh bão thì bị phía Trung Cộng bắt và kéo về giam tại đảo Phú Lâm. Có 25 người được thả về để thông báo gia đình chuyển 210 ngàn Yuan tức khoảng 30,000 mỹ kim để chuộc ba chiếc tàu và 12 người còn lại về.

Tuy nhiên phía các ngư dân cho rằng họ không vi phạm khu vực lãnh hải của Trung Cộng và cũng không có tiền để đóng phạt, trong khi cán bộ địa phương thì tuyên bố lần này dứt khoát không thể nộp tiền phạt. Đã 1 tháng qua sau khi về đến đất liền, số 25 ngư dân Quảng Ngãi trong vụ bị phía Trung Cộng bắt giữ mới nhất này đã làm đơn gởi lên nhà nước yêu cầu can thiệp. Xã này huyện sau đó chuyển đơn lên bộ Ngoại giao, và ngay sau đó một số cán bộ huyện và Bộ Ngoại giao CS Việt Nam cũng lên tiếng nói khá mạnh mẽ là không thể để ngư dân nộp tiền phạt một cách vô lý khi mà họ đánh bắt cá trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Thứ trưởng ngoại giao CS Việt Nam Hồ Xuân Sơn cũng đến thăm đại sứ Trung cộng, rồi Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam lên tiếng đòi Trung Cộng phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho số 12 ngư dân và hai chiếc thuyền của họ. Tuy nhiên đã một tháng qua, mà những người này vẫn còn bị phía Trung Cộng giam giữ. Chủ tịch xã An Hải, huyện Lý Sơn nơi có những ngư dân bị Trung Cộng giam đến cả tháng, đến nay vẫn chưa có tin gì ngoài việc lâu lâu có điện thoại về cho gia đình. Nhân vật này cho biết có thông ngôn gọi điện thoại về gia đình hối thúc nộp tiền phạt, nhưng nói có thể gia giảm nếu không đủ tiền. Tuy nhiên cán bộ Cộng sản thì tuyên bố là sẽ không nộp tiền phạt và vẫn chờ cấp trên và Bộ Ngoại giao can thiệp, nhưng đến nay thì những cơ quan đó vẫn chưa có tin gì mới hơn. Ở cấp Trung ương, thì Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ Quyền lợi Thủy Sản, thuộc Bộ Nông nghiệp Cộng sản Việt Nam cho hay họ vẫn thường xuyên liên lạc với tòa lãnh sự, Bộ Ngoại giao nhưng cũng không được cho phép đến thăm những ngư dân đang bị giam giữ này.

 Hôm thứ tư một tàu cá khác của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị một tàu lạ đâm chìm, và các ngư phủ trên tàu được một tàu khác của Quảng Ngãi cứu. Đối với trường hợp 12 ngư dân và hai chiếc tàu của họ bị Trung Cộng giam ở đảo Phú Lâm suốt cả tháng trời qua thì vẫn chưa ai cứu họ, và cũng chưa biết tương lai của họ sẽ ra như thế nào.
  • TRUNG CỘNG TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO CÁC CÔNG TY DẦU HỎA KHÔNG ĐƯỢC LÀM ĂN VỚI VIỆT NAM
Tin tổng hợp - Hãng tin Bloomberg hôm nay loan tin nhà cầm quyền Trung cộng tiếp tục khuyến cáo các công ty khai thác dầu hỏa và khí đốt hãy ngưng các chương trình hợp tác với Việt Nam để hoạt động trong vùng biển đông, cho dù Việt Nam cho rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Vùng biển Trường Sa là nơi đang có những tranh chấp giữa một số nước, trong đó có Trung cộng, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mã Lai, Brunei và Việt Nam, nhưng Trung cộng tuyên bố đây là thuộc đặc khu kinh tế của họ và họ có toàn quyền trong vùng này. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA cũng cho phổ biến trên trang mạng của họ một bản tin về Trung cộng, khi cho rằng những đe dọa của Bắc Kinh đối với những công ty dầu hỏa quốc tế sẽ gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất dầu hỏa của Việt Nam.

Trong thời gian qua Hà Nội đã cho mở rộng việc đấu thầu khai thác và dò tìm dầu khí trong vùng biển đông, nhưng với giá dầu trên thế giới giảm sút và những công ty quốc tế quan ngại vì nếu hợp tác với Việt Nam sẽ bị mất đi nhiều quyền lợi làm ăn buôn bán khác với Trung cộng, nên số lượng dầu hỏa mà Việt Nam khai thác được đã giảm thiểu khá nhiều và còn thua cả Thái Lan theo những thống kê mới nhất. Bản tin cho biết từ mùa hè năm 2007, Trung cộng đã khuyến cáo một số các công ty dầu hỏa Hoa Kỳ và ngoại quốc là hãy ngung các chương trình dò tìm và khai thác với Việt Nam, còn nếu không sẽ phải chịu những hậu quả tai hại về việc làm ăn buôn bán với Trung cộng. Ngay sau đó, công ty BP của Anh quốc đã bãi bỏ chương trình khai thác dầu khí ở vùng Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. BP vào hồi tháng 3 đã tuyên bố rút ra khỏi dự án hợp tác với Hà Nội, nhưng từ chối không bình luận về việc này mà chỉ nói là không thấy có lợi.

Trong tuần qua, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ là ông Scot Marciel khi điều trần trước ủy ban Ngoại giao Thượng Viện cũng đã xác nhận tin này, và nói mặc dù Hoa Kỳ đã có một chương trình đàm phán cấp cao với Việt Nam để giảm bớt những căng thẳng trong khu vực có thể biến thành một mối đe dọa cho các công ty Mỹ, nhưng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào những tranh chấp về chủ quyền biển đảo. Ông Robert Scher là phụ tá Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng tuyên bố các tàu hải quân của Mỹ đã nhiều lần ghé thăm Việt Nam từ năm 2003 đến nay, khi chiến hạm đầu tiên là chiếc USS Vandegrift ghé thăm hải cảng Saigon. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã có những buổi viếng thăm của các viên chức cao cấp của bộ Quốc Phòng lẫn của Hải quân hai nước, nhưng tình hình biển đông càng lúc càng cho thấy là có những căng thẳng mới.

Ông Mark Valencia là một chuyên gia nghiên cứu về hải quân làm việc tại Hawaii và Mã Lai, mới đây đã viết một cuốn sách về quần đảo Trường Sa. Ông này cho rằng sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Iraq, chính phủ Mỹ sẽ có nhiều thời gian hơn để chú trọng đến tình hình tại vùng Đông Nam Á, cũng như để đối phó với những âm mưu bành trướng của Trung cộng. Ông Valencia nhấn mạnh rằng việc Trung cộng đang mở rộng tầm hoạt động của Hải quân nước này để muốn chiếm trọn vùng biển Đông là điều mà ai cũng thấy, và Bắc Kinh cũng không che dấu gì về những âm mưu này.

Tại Việt Nam người dân ngao ngán nhìn nhà cầm quyền Cộng sản VN  khiếp nhược khuất phục quan thày Trung cộng mà không dám có một thái độ phản đối nào, cho dù những lời tuyên bố mạnh mẽ đòi chủ quyền cũng chỉ phổ biến trên báo chí trong nước, còn trên trang mạng của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam cũng không dám hó hé dù chỉ một chữ về vấn đề này.