T I N   V I Ệ T - N A M  20.07.2009

  • HOÃN XÉT XỬ NGUYÊN THIẾU TƯỚNG, CHÁNH THANH TRA BỘ CÔNG AN 
Tin Đà Nẵng - Theo dõi những tin tức từ trong nước, hôm nay có tin tòa án Đà Nẵng đã quyết định tạm hoãn phiên toà xét xử nguyên Thiếu tướng Chánh Thanh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh vì cho rằng do sức khoẻ của bị cáo này không bảo đảm.

 Sáng nay tòa án tại Đà Nẵng mở phiên tòa gọi là xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước đối với các bị can Trần Văn Thạnh 56 tuổi và một số người khác, trong đó có một Trung tá và một Thiếu tá Cảnh sát Đà Nẵng cũng bị kết những tội danh trên. Bản tin nói là những người này đã xúi dục người dân khiếu kiện chống tham nhũng nhưng không đúng pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an, đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước và uy tín của lãnh đạo địa phương.

 Phiên tòa đã thu hút cả ngàn người kéo đến, trong đó có rất đông người dân oan có mặt để bênh vực cho ông Thanh khiến cho Công an phải lúng túng ngăn chặn và chờ đợi hơn 1 giờ đồng hồ mà phiên tòa vẫn không thể khai mạc. Cuối cùng Thư ký phiên tòa thông báo cho biết bị cáo Trần Văn Thanh đã được đưa đến phiên tòa nhưng do đang bị bệnh, có yêu cầu giám định sức khoẻ nên Hội đồng xét xử đang cho tiến hành việc kiểm tra sức khoẻ của bị cáo này ngay tại chỗ, và kết luận rằng ông này đang bệnh nặng nên đề nghị cho ông này về điều trị, đến khi nào sức khỏe bình phục sẽ tiếp tục hầu tòa.

 Những người hiểu chuyện thì cho biết họ đã đoán trước được là phiên tòa sẽ bị đình hoãn vì người dân kéo đến phản đối, nên cả hai luật sư Phạm Hồng Hải và Đặng Quý Phiên bào chữa cho bị cáo Trần Văn Thanh cũng vắng mặt ngay từ đầu.
  • DÂN CHÚNG HẢI PHÒNG ĐẬP PHÁ TRỤ SỞ XÃ, TẤN CÔNG NGƯỜI VÌ TIN ĐỒN BẮT CÓC TRẺ LẤY NỘI TẠNG
Tin Hải Phòng - Nhiều người đã kéo tới trụ sở xã Hồng Thái, huyện An Dương và đập pháp tấn công nơi này, vì cho rằng Công an đã che chở cho một tên bắt cóc con nít lấy nội tạng tại đây.

Trước đó có những tin đồn cho rằng một người đàn ông lạ khoảng ngoài 40 tuổi xuất hiện ở xã Hồng Thái, huyện An Dương Hải Phòng, đang cho tiền một bé gái chừng 11 tuổi để dụ dỗ bắt cóc, nên người dân ở xã này đã bắt và giải người này lên trụ sở công an Hồng Thái. Ít phút sau, có hai người phụ nữ một người gần 70 tuổi, một người ngoài 40 tuổi xuất hiện tại đây tự xưng là người nhà của người đàn ông đang bị giữ. Ngay lập tức, số đông người dân cũng bao vây hai người này. Công an đã đưa 3 người vào bên trong và ngăn cản người dân lại gần, trong khi ở ngoài, tin đồn về việc tìm thấy kẻ bắt cóc trẻ con lấy nội tạng nhanh chóng lan ra toàn xã Hồng Thái và khu vực lân cận. Cứ thế hàng ngàn người kéo về trụ sở xã Hồng Thái mỗi lúc một đông. Nhiều người xô cả cổng xông vào bên trong, đập phá cửa sổ và dùng gạch đá tấn công luôn cả Công an khiến Phó trưởng công an xã cùng 3 người đang bị bắt giữ đã bị thương.

Phải hơn 1 tiếng đồng hồ sau, Công an thành phố Hải Phòng mới có mặt để giải cứu 3 người lạ thoát khỏi cơn phẫn nộ của những người dân. Ngay sau đó, lực lượng công an đã đưa người đàn ông vào bệnh viện Việt Tiệp tại Hải Phòng do bị thương nặng.
  • ĐỒNG NAI: DÂN MANG VỎ XE, GAI CHẮN CỔNG CÔNG TY GÂY Ô NHIỄM
Tin Đồng Nai - Hàng trăm người dân dùng vỏ xe hơi cũ và cây gai mắt mèo chất trước cổng công ty, không cho công nhân ra vào và đề nghị ngưng hoạt động xả nước thải ô nhiễm ra hồ Trị An. Chiều ngày hôm qua hàng chục người dân ở ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai tụ tập dựng lều và cử người trực canh 24/24 ngay trước cổng Công ty AB Mauri Việt Nam chuyên sản xuất men thực phẩm tại xã La Ngà, để phản đối việc nhà máy này xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Những người này đã giăng biểu ngữ đề nghị công ty ngưng hoạt động, đồng thời ngăn chặn không cho công nhân và xe chở hàng hóa ra vào. Công ty AB Mauri Việt Nam chuyên sản xuất men thực phẩm từ nhiều năm qua, nước thải và khí thải do hoạt động sản xuất của công ty này đã ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vào đầu tháng 6 người dân cũng đã tụ tập biểu tình yêu cầu nhà máy ngưng hoạt động để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Cán bộ tỉnh Đồng Nai cũng đã lập biên bản, buộc công ty giảm công suất hoạt động xuống dưới 40% để hoàn thiện hệ thống lọc nước thải.

Sau đó Công ty này đã cam kết đến ngày 30 tháng 7 sẽ hoàn tất hệ thống lọc nhưng cho đến nay công ty này vẫn hoạt động trên 50% công suất, nước thải vẫn chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, làm cho người dân bất mãn biểu tình tiếp tục chống đối. Tất cả những sự kiện này cho thấy dân chúng trong nước đã không còn sợ hãi Công an cán bộ, và đã bắt đầu quen với biểu tình để bày tỏ sự bất mãn của mình.