T I N   V I Ệ T - N A M  21.07.2009

  • GIÁO DÂN TAM TÒA BỊ CÔNG AN ĐÀN ÁP
Tin Quảng Bình - Những tin tức từ trong nước cho biết lực lượng Công an, dân phòng đã đàn áp những linh mục, tu sĩ và giáo dân tại khuôn viên nhà thờ Tam Tòa trên bờ biển Nhật Lệ thuộc thành phố Vinh, chỉ vì những người này đã làm rạp để che nắng che mưa cho cộng đoàn tham dự thánh lễ trong khuôn viên nhà thờ Tam Tòa nhưng bị Công an cho rằng không có giấy phép. Nguồn tin cho biết Công an đã đánh bị thương và bắt giữ nhiều người.

Sự kiện xảy ra vào khoảng 8 giờ rưỡi cho đến 9 giờ rưỡi sáng, và ngay sau đó vào buổi trưa, linh mục Hồng đã lên đường ra Toà Giám Mục Vinh để tường trình sự kiện và xin sự trợ giúp của Toà Giám Mục việc bảo vệ giáo dân, tu sĩ và linh mục. Tại Toà Giám Mục Vinh, Đức Giám Mục đi La Mã còn chưa về. Xử lý thường vụ hiện nay là cha Võ Thanh Tâm là Tổng Đại diện, một người cũng đã từng nếm lao tù của chế độ cộng sản. Sau khi nghe báo cáo, cha Tổng Đại Diện coi cuộc đàn áp cộng đoàn Tam Tòa như một kiểu Thiên An Môn và giáo phận Vinh không thể không có hành động mạnh mẽ để bảo vệ các linh mục, tu sĩ và giáo dân Tam Tòa. Ngay lập tức linh mục Phan Đình Phùng thuộc Tòa Giám mục Xã Đoài đã phổ biến một bản khiếu nại khẩn cấp đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, cực lực phản đối và lên án hành động của Công an đã đánh đập tàn nhẫn, bắt giữ nhiều giáo dân và chiếm đoạt tài sản của Giáo hội. Buộc Ủy ban Nhân Dân tỉnh Quảng Bình và các Ban ngành liên quan chịu trách nhiệm về những hành động bạo lực trên, và đòi thả ngay những giáo dân đang bị bắt giữ. Những giáo dân đã bị công an đánh đập phải được điều trị và chăm sóc chu đáo cũng như trả lại tài sản của Giáo hội đang bị chiếm đoạt. Bản khiếu nại khẩn cấp viết rằng nếu những yêu cầu trên không được đáp ứng, tỉnh Quảng Bình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và công lý.
Tại Tam Tòa, quý cha phụ trách các giáo xứ lân cận Tam Tòa đã có mặt ở Đồng Hới để sẻ, nâng đỡ, an ủi và khích lệ cộng đoàn Tam Tòa đang lâm cơn gian nan khốn khó. Tin cho biết vào buổi chiều, các vị linh mục thuộc giáo xứ Tam Trang, Hà Lời, Khe Gát, đã đại diện các linh mục và giáo dân giáo hạt Nam Quảng Bình, đi gặp các cấp cán bộ tỉnh Quảng Bình và thành phố Đồng Hới. Mục đích của cuộc gặp này là yêu cầu nhà nước trả tự do lập tức cho những người bị bắt giữ và đưa vào bệnh viện các nạn nhân bị Công an đánh bị thương. Các ngài cũng chất vấn các cấp chính quyền về việc đàn áp dã man những người dân lành ở Tam Tòa. Ủy ban Nhân dân và Sở Công an tỉnh Quảng Bình cũng như Công an thành phố Đồng Hới tìm cách tránh gặp 4 linh mục này. Cán bộ cho rằng họ trấn áp và bắt giữ giáo dân vì giáo dân đã tấn công Công an, cho dù các nhân chứng cho biết điều này là dối trá và phi lý, vì giáo dân chỉ dựng rạp ở khuôn viên nhà thờ, giáo dân không làm gì Công an mà ngược lại, chính Công an đã tràn vào gây hấn và tấn công giáo dân rất dã man. Một người còn nói nếu giáo dân không kềm chế bản thân theo lời kêu gọi của cha xứ thì chắc chắc hôm nay ở Tam Tòa đã là một bãi máu và chắc chắn hai bên sẽ đều có người chết. Hiện giáo dân đang tìm cách liên lạc và cứu giúp các nạn nhân đang còn được tự do cũng như những nạn nhân đã bị bắt giữ, tuy nhiên việc này rất khó. Sau khi bị đàn áp, giáo dân đã tản mác và cộng đoàn Tam Tòa chưa thể tập họp để cử hành phụng vụ, trong khi số người bị bắt thì nhà nước vẫn chưa cho gặp mặt người thân. Tính sơ khởi cho biết có 20 người bị bắt giữ, trong đó có cả vị Phó chủ tịch Hội đồng giáo xứ và 2 thiếu niên chưa đến tuổi trưởng thành, đến 10 giờ tối thì hai em này được thả về, nhưng Công an Quảng Bình còn đang thu giữ máy và số điện thoại di động của một em. Ngay sau khi tin này được loan ra, các giáo phận ở khắp nơi liên tục gửi thư Hiệp thông đến với giáo xứ Tam Tòa.

Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam từ Saigon gởi lá thơ đến giáo phận Vinh, và viết rằng trong tư cách là những người đã bị cướp bóc đất đai và cơ sở thờ tự, bị đàn áp bằng bạo lực, bị vu khống, chụp mũ, bị bắt bớ và xét xử bất công, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế hiệp thông với những đau thương, mất mát và phẫn uất của các linh mục, tu sĩ và giáo dân Tam Tòa, cũng như trong Giáo phận Vinh.
 Dòng Chúa Cứu Thế tuyên bố cực lực phản đối và lên án hành vi sử dụng bạo lực của chính quyền tỉnh Quảng Bình để gây hấn rồi trấn áp các linh mục, tu sĩ và giáo dân tại nhà thờ Tam Tòa. Ủng hộ giáo xứ Tam Tòa và giáo phận Vinh trong việc bảo vệ và sử dụng chính đáng và hợp pháp nhà thờ, các cơ sở vật chất và đất đai thuộc khu vực nhà thờ Tam Tòa. Yêu cầu cán bộ tỉnh Quảng Bình tôn trọng pháp luật, tôn trọng tự do tôn giáo bằng cách trả lại quyền sở hữu, sự dụng hợp pháp nhà thờ Tam Tòa, các cơ sở và phần đất thuộc khuôn viên nhà thờ Tam Tòa, trả tự do lập tức cho các giáo dân đã bị Công an bắt giữ vô lý, vô cớ, oan ức và bất công tại nhà thờ Tam Tòa, khi các giáo dân này đang ôn hoà làm mái che nhà thờ của mình. Và yêu cầu nhà nước Cộng sản Việt Nam tôn trọng quyền sinh họat tôn giáo hợp pháp của các linh mục, tu sĩ và giáo dân Tam Tòa trên địa bàn giáo xứ Tam Tòa và nhất là trong khuôn viên nhà thờ Tam Tòa. Dòng Chúa Cứu Thế, đặc biệt là ở Thái Hà và Sài Gòn, sẽ hiệp thông thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân bị bạo lực của công an tấn công và bắt giữ vào ngày hôm qua. Chiều nay một phái đoàn giáo dân Thái Hà đã tới cầu nguyện hiệp thông tại Tam Tòa gồm 50 người, họ đã phát hiện ra những Công an lẻn vào theo dõi nhưng chúng không làm được gì đám đông, phái đoàn sau đó đã lên xe rời Đồng Hới an toàn.
  • HẾT HÀ NỘI, RỒI ĐẾN SAIGON NGẬP VÌ MƯA LỚN 
Tin Saigon - Sau khi cơn mưa gây lụt lội tại thủ đô Hà Nội, hôm nay đến phiên Saigon ngập nặng vì cơn mưa kéo dài chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Nhiều con đường biến thành sông, nước nhấn chìm cả thành phố, tràn vào nhà dân. Cuộc chiến giữa người và nước kéo dài nhiều giờ liền. Trời chuyển tối sầm vào lúc 1 giờ chiều, từng đợt mây đen bao phủ bầu trời, sấm chớp liên tục báo hiệu một buổi chiều không yên ả cho người dân Saigon. Trời mưa nặng hạt dần và kéo dài, nước bắt đầu dâng lên từ các miệng cống, xóa trắng từng con đường.

Chỉ khoảng hơn 2 giờ đồng hồ sau khi trời mưa to, đường Trần Hưng Đạo quận 5 gần như ngập trong biển nước. Đoạn đường hơn 1 cây số đổ về khu vực cầu Nguyễn Tri Phương thủy thần dâng ngập hết cả khu vực. Hai bên đường, người dân đem những bảng quảng cáo, bao cát để ngăn không cho nước vào nhà. Vừa đẩy xe vật lộn qua đoạn sông này, nhiều người quần áo ướt nhem vì mưa vẫn không ngớt đã tiếp tục đương đầu với những con sóng. Quang cảnh ở đây lúc gần 5 giờ chiều không khác gì hồ bơi nhân tạo. Nhiều người ấm ức vì không có cách nào thoát khu vực này. Những người đi bộ qua đường phải đắt tay nhau nếu không muốn bị sóng đánh ngã mỗi khi một chiếc xe bus đi ngang. Gần bùng binh Cây Gõ quận 6 cũng tương tự với hình ảnh người người dắt bộ, xắn quần lội nước tạo nên một buổi chiều không thể nào quên cho người dân. Nước ngập gây kẹt xe, dù lực lượng cảnh sát giao thông liên tục hò hét để chỉ dẫn đường cho người dân. Khu vực Bến xe Miền Đông tình hình không cải thiện hơn, hàng loạt các phương tiện đổ dồn từ Thủ Đức và Bình Dương về thành phố gây kẹt xe nghiêm trọng. Nhiều người đã phải dắt bộ vì xe chết máy ngay trên con đường vừa kẹt xe vừa ngập nước này.