T I N   V I Ệ T - N A M  23.07.2009

  • NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM KHỞI TỐ 7 NGƯỜI CỦA GIÁO XỨ TAM TÒA
Tin Quảng Bình - Công an Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Bình hôm nay tuyên bố quyết định khởi tố 7 người về tội gây rối trật tự công cộng trong vụ ẩu đả tại giáo xứ Tam Tòa thuộc thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình hôm thứ hai vừa qua.

Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết Công an đã khởi tố vụ án và các bị can trong vụ mà cán bộ nhà nước gọi là xây dựng trái phép, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, ném đá vào người dân địa phương tại khu Chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông nhà thờ Tam Tòa. Tưởng cũng cần nhắc lại là sáng thứ hai vừa qua một số giáo dân đã đến căng một tấm bạt trên nền nhà thờ Tam Tòa đổ nát để cử hành thánh lễ, thì Công an đã đưa người đến ngăn cản và đàn áp bằng roi điện, dùi cui và làm cho hàng chục người bị thương, bắt giữ gần hai chục người. Giáo dân nói họ chỉ đến đây để cầu nguyện và cử hành thánh lễ, vì từ khi nhà thờ này bị bom đạn làm hư hại vào năm 1968, cả thành phố Đồng Hới bị liệt vào vùng trắng và không có nhà thờ nào. nhà nước thì nói nhà thờ Tam Tòa nay đã trở thành khu chứng tích tội ác chiến tranh, và như vậy là giáo dân xây cất trái phép. Những người bị thương đã được giáo dân đưa về chăm sóc, linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt của tòa giám mục Xã Đoài giáo phận Vinh cho biết hiện còn 7 người đang bị giam giữ. Công an xã thì nói 7 người này đã thừa nhận việc làm sai trái của mình, nhưng người dân thì nói họ không làm gì sai trái, và tòa Giám mục sẽ đứng ra bảo vệ giáo dân theo tiến trình, và sẽ yêu cầu luật sư bào chữa cho họ nếu cần thiết.

Nhận được tin về việc Giáo xứ Tam Tòa bị bách hại nặng nề bởi nhà cầm quyền Cộng sản Quảng Bình, giáo dân toàn thế Giáo phận Vinh đã bừng bừng phẫn uất trước việc làm hèn hạ này. Nhiều giáo xứ, Giáo họ, và Giáo hạt đã ngay lập tức lên tiếng và có hành động mạnh mẽ. Giáo xứ Văn Hạnh có số giáo dân gần 4000 người thuộc Thành phố Hà Tĩnh, dưới sự coi sóc của linh mục quản hạt Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã luôn luôn tỏ tình hiệp thông mạnh mẽ với niềm khát khao Công lý, sự thật, hòa bình. Vào tối ngày hôm qua tại Nhà thờ Giáo Hạt Văn Hạnh, hàng ngàn giáo dân đã đổ về tham dự một Thánh lễ đặc biệt dù là vào ngày giữa tuần. Trước Thánh lễ, cộng đồng dân Chúa nơi đây đã được nghe các thông báo, đơn kêu gọi cầu nguyện và báo Khiếu nại khẩn cấp của Tòa Giám mục Xã Đoài về sự kiện đã xảy ra tại Tam Tòa, thuộc tỉnh Quảng Bình.

Toàn thể cộng đồng đã rơi nước mắt khi biết các thông tin về những đồng đạo, anh em mình đang bị bách hại dã man tại Quảng Bình. Tất cả đã cùng thắp nến, tổ chức buổi cầu nguyện hết sức trọng thể và hoành tráng. Hàng ngàn ngọn nến đã được đốt lên bừng cháy như lòng các tín hữu nơi dây bừng bừng lửa uất hận khi nhận được tin dữ đến với anh em mình. Thánh lễ đã được tổ chức trọng thể ngay sau đó để cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em Tam Tòa, xin Chúa đoái thương những anh chị em đang bị bách hại, đàn áp dã man, là nạn nhân của nhà cầm quyền cộng sản Quảng Bình.

  • NGƯỜI DÂN BAO VÂY CÔNG TY KHAI THÁC TITAN
Tin Bình Định - Vì cho rằng giấy phép khai thác titan đã hết hạn nhưng Công ty khoáng sản Biotan vẫn lén khai thác, gần 50 người dân thôn Xuân Phương, huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định đã bao vây khuôn viên đơn vị này để phản đối. Sự việc đã kéo dài suốt 2 ngày qua mặc dù cán bộ địa phương nỗ lực dàn xếp.

Theo những người dân địa phương, giấy phép khai thác titan do tỉnh Bình Định cấp cho Công ty Biotan đã hết hạn từ tháng 12 năm 2008. Tuy nhiên hiện công ty vẫn lén khai thác tại thôn Xuân Phương, ảnh hưởng môi trường sống nên họ biểu tình phong tỏa không cho tiếp tục hoạt động. Điều đáng nói là nhà cầm quyền địa phương có lẽ vì nhận hối lộ nên đã hoàn toàn im lặng trong vụ này. Chiều ngày hôm qua cán bộ huyện Phù Mỹ mới đến làm việc với Công ty Biotan và người dân. Đại diện của Công ty Biotan cho biết giấy phép khai thác titan vẫn còn hiệu lực đến hết năm 2009.

Dân chúng  vẫn chưa đồng ý tháo gỡ rào cản. Bình Định là một trong những tỉnh duyên hải miền Trung có trữ lượng titan lớn nhất nước, nhưng việc quy hoạch, quản lý, khai thác và sử dụng nguồn khoáng sản này vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến môi trường nên thường xuyên gây bất mãn trong người dân.