T I N   V I Ệ T - N A M  25.07.2009

  • TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI VẬN ĐỘNG NỬA TRIỆU NGƯỜI TẬP TRUNG CẦU NGUYỆN CHO TAM TÒA, THÁCH THỨC NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Quảng Bình - Những tin tức mới nhất trong vụ Công an đàn áp giáo dân tại giáo xứ Tam Tòa cho thấy một cuộc đối đầu mới sẽ bùng nổ giữa người Công giáo tại miền Trung Việt Nam và nhà cầm quyền Cộng sản. Sau khi hàng trăm Công an đã đến dùng dùi cui và roi điện đánh đập làm cho hàng chục người bị thương, 14 người bị bắt giữ trong đó có 7 người bị khởi tố, chỉ vì những người này muốn dựng một căn lều trước ngôi thánh đường Tam Tòa đã bị sụp đổ vì bom đạn và nay nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam muốn lưu lại làm chứng tích chiến tranh. Ngay sau đó tòa Giám mục giáo phận Vinh đã gởi thơ khiếu nại chính thức đến nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình, trong khi vị Giám mục địa phận đang còn công tác ở La Mã và sẽ tiếp tục chuyến viếng thăm tại Hoa Kỳ vào cuối tuần này.

 Hôm qua văn phòng Thư ký Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phổ biến một thông cáo số 2, để cho biết một số sự kiện xảy ra trong những ngày qua, và cũng để trả lời văn thư của ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tố cáo những giáo dân là gây rối và hành hung Công an. Thông cáo số 2 cho biết trong những ngày qua rất nhiều người đã hiệp thông, theo dõi sự việc tại Tam Tòa. Nhờ đó giáo phận Vinh được thêm can đảm và giáo dân Tam Tòa được an ủi rất nhiều. Linh mục Tổng đại diện cùng 5 linh mục và Ban Bác ái cùng Ban Truyền thông giáo phận Vinh vào thăm Tam Tòa và tại đây đã gặp gỡ một số đông linh mục miền Quảng Bình đang tề tựu tại Hướng Phương, sở hạt Mẹ Bình Chính. Tại đây, đoàn đã được nghe tất cả các linh mục miền Quảng Bình nói lên những gì tai nghe mắt thấy về những bất công, đau đớn mà giáo dân Tam Tòa đang phải gánh chịu. Và cũng tại đây, các linh mục đã bàn thảo những việc cần làm cho Tam Tòa trong những ngày sắp tới. Bản tin cho biết linh mục Tổng đại diện và quý cha đã tới thăm những người bị bắt vừa được thả về, thăm các gia đình có người thân đang bị bắt giữ, được gặp trao đổi trực tiếp với các nạn nhân và các nhân chứng và hiểu thêm những đau đớn, bất công mà người dân đang là nạn nhân. Các ngài không thể hiểu nổi những hành động thô bạo, vô nhân đạo của một số công an Quảng Bình đã đối xử với giáo dân Tam Tòa.

Mọi người cũng nhận được thư của Đức Giám mục Phaolô Maria Giám mục Giáo phận Vinh từ Hoa Kỳ gửi về. Các linh mục đang làm việc tại Tòa Giám mục đọc thư và điện đàm ngay với ngài và xin ngài cứ an tâm thực hiện tiếp chương trình. Sáng hôm qua tại Tòa Giám mục có cuộc họp mở rộng các linh mục quản hạt và đại diện các Ban trong giáo phận. Tất cả các linh mục đã thống nhất các việc sẽ thực hiện đồng loạt, đồng bộ trong toàn giáo phận để thể hiện tình liên đới với Tam Tòa theo thông báo của Tòa Giám mục. Đến chiều hôm qua Tòa Giám mục nhận được Văn thư của tỉnh Quảng Bình tố cáo người dân là dựng nhà trái phép tại khuôn viên chứng tích tội ác chiến tranh là Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa. Đồng thời Tòa Giám mục cũng nhận được văn thư của tỉnh Quảng Bình mời làm việc về tình hình sinh hoạt công giáo trên địa bàn. Chiều cùng ngày tòa Giám mục đã có 2 Văn thư trả lời và nói rằng các giáo dân chỉ dựng một lều để che nắng chứ không phải dựng nhà, và việc này là hợp pháp không bị cấm đoán, nên đòi hỏi nhà cầm quyền phải thả ngay lập tức và vô điều kiện cho những người đang bị giam giữ.

Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng là chánh văn phòng tòa Giám mục Xã Đoài cho biết để bày tỏ sự hiệp thông và đồng lòng cùng giáo dân tại Tam Tòa, ngày mai chủ nhật 26 tháng 7 vào đúng đúng 7 giờ sáng, tất cả gần 500,000 giáo dân Giáo phận Vinh sẽ tập trung cầu nguyện cho nạn nhân Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình. Mục đích của cuộc cầu nguyện này là nhằm cầu xin Thiên Chúa ủi an các nạn nhân bị Công an Quảng Bình bắt giữ, đánh đập và hiện đang bị giam cầm, cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo Quảng Bình sáng suốt biết phân biệt lẽ phải, sự thật, công lý, hòa bình trong việc hành xử với các nạn nhân và giáo dân. Tất cả giáo xứ sẽ không có lễ sáng, mọi giáo dân sẽ kéo về nhà thờ của 19 Giáo Hạt trong toàn giáo phận để tập trung cầu nguyện.

Tất cả các Thánh đường, các cơ sở tôn giáo của các Giáo xứ, Giáo họ, Giáo hạt sẽ được căng khẩu hiệu cầu nguyện cho các nạn nhân bị công an Quảng Bình đánh đập, bắt giữ. Đây sẽ là cuộc tập trung cầu nguyện rầm rộ nhất, lớn nhất trong toàn Giáo phận Vinh từ trước tới nay, nếu không muốn nói là cuộc đối đầu vĩ đại nhất của người Công giáo trước bạo quyền Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay. Để đối phó với việc này, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã cử một số cán bộ cao cấp của ủy ban tôn giáo, cũng như ngành Công an đã được đưa đến Đồng Hới và Quảng Bình để theo dõi sự việc. Vào tối hôm nay đồng loạt tại nhiều giáo xứ khác kể cả tại giáo xứ Thái Hà tại Hà Nội, và tại Dòng Chúa Cứu Thế tại Saigon, cũng sẽ diễn ra những buổi cầu nguyện thắp nến để hiệp thông với giáo dân Tam Tòa trong cuộc tranh đấu này.  ( Xin xem Video ở cuối Bài )
  • TRUNG CỘNG LÀM NGƠ KHÔNG THÈM TRẢ LỜI NHỮNG KÊU GỌI THẢ NGƯ DÂN ĐANG BỊ BẮT GIỮ CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Tiếp tục theo dõi vụ ngư dân Việt Nam bị tàu Trung cộng bắt giữ và đòi tiền chuộc lên đến 30,000 mỹ kim, cho đến nay Bắc Kinh vẫn im lặng làm ngơ trước những lời lên tiếng liên tiếp của những cán bộ cấp thấp của Cộng sản Việt Nam về việc đòi trả tự do cho những người này.

Cách đây hai ngày, Cục trưởng Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản kiêm Chủ tịch Ủy ban liên hiệp nghề cá Việt Trung là Chu Tiến Vĩnh đã gởi một lá thơ cho người đồng cấp Trung cộng, để đề nghị phải thả vô điều kiện các ngư dân họ đang bắt giữ một tháng qua. Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam yêu cầu phía Trung Cộng thả vô điều kiện, nhưng họ Chu đã tuyên bố một cách mạnh bạo hơn khi cho rằng thật vô lý khi ngư dân hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà phải đóng phạt, nên dứt khoát sẽ không có chuyện nộp phạt và Trung Cộng phải thả vô điều kiện các ngư dân đang bắt giữ.

Tuy nhiên đã hai ngày qua, Bộ Nông nghiệp Trung Cộng và đồng thời Ủy ban liên hiệp nghề cá Vịnh Bắc Bộ Trung Việt vẫn làm ngơ, cho dù hai bên sẽ có một buổi họp của Ủy ban liên hiệp nghề cá lần thứ 6 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 8 tới và phía Việt Nam dọa sẽ tẩy chay phiên họp này. Tưởng cũng cần nhắc lại là Trung Cộng đã đơn phương cấm biển trong vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam, và cho đến nay họ vẫn cho ngư dân gọi điện thoại về cho gia đình để mang tiền sang nộp phạt thì mới thả, và có những tin đồn cho rằng Trung cộng đã cho giảm mức tiền chuộc nhưng tin này không được kiểm chứng. Cho đến nay các lãnh đạo cao cấp của Cộng sản Việt Nam im bặt một cách hèn nhát trước sự kiện này, chỉ để cho những cán bộ cấp dưới lên tiếng đòi hỏi trả tự do cho ngư dân, mà Bắc Kinh vẫn làm ngơ không thèm xét đến.

  • XEM VIDEO YOUTUBE  " CSVN   đàn áp Giáo Xứ TAM TÒA "