T I N   V I Ệ T - N A M  27.07.2009

  • HƠN 250,000 NGƯỜI ĐỒNG LOẠT THAM DỰ THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO TAM TÒA, CHỐNG CÔNG AN ĐÀN ÁP VÀ HÀNH HUNG GIÁO DÂN
Tin Đồng Hới - Những tin tức mới nhất về vụ Tam Tòa vẫn làm cho nhiều người xúc động khi Công an tiếp tục đàn áp, đánh đập giáo dân và ngay cả những linh mục cũng bị chúng đả thương. Báo chí và truyền hình truyền thanh trong nước theo lệnh của đảng Cộng sản Việt Nam viết bài đả kích giáo dân và các tu sĩ và tố cáo họ là những người âm mưu muốn phá chứng tích lịch sử chiến tranh, nhưng hôm nay văn phòng Thư ký Tòa Giám mục giáo phận Vinh đã cho phổ biến bản Thông Cáo số 3 và tóm tắt tất cả những sự kiện trong 24 giờ qua và cho biết đây là những tin tức và báo cáo chính thức từ Tòa Giám mục Xã Đoài, Giáo phận Vinh về vụ việc Tam Tòa và các vấn đề liên quan.


Tòa Giám mục đã ngỏ lời cám ơn các bài viết dưới những hình thức khác nhau đã lên tiếng hiệp thông với Tam Tòa, cách riêng là những nạn nhân bị công an và nay quân vô lại đánh đập và bắt giữ. Thông cáo viết rằng trên một số báo đài của Nhà nước và của tỉnh Quảng Bình có nói về việc đất đai và vụ việc Tam Tòa. Tòa Giám mục Xã Đoài, Giáo phận Vinh tuyên bố rằng sự thật không phải là như các báo đài ấy nói. Theo dự định, 7 giờ sáng Chúa Nhật hôm qua tại nhà thờ 18 sở hạt trên tổng số 19 giáo hạt trong Giáo phận Vinh, giáo dân các giáo xứ đã đổ về giáo hạt mình để thể hiện tình liên đới, hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa. Theo số liệu báo cáo từ các giáo hạt, số giáo dân tham dự lễ sáng hôm qua 250 ngàn người. Giáo dân các giáo xứ mang theo cờ vàng-trắng với biểu ngữ cu nguyện cho giáo dân Tam Tòa bị công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ. Biểu ngữ này đang được treo ở cổng Tòa Giám mục và trước tất cả các nhà thờ trong toàn Giáo phận Vinh.

Theo thông tin từ các giáo hạt, thánh lễ này được cử hành rất trang nghiêm, sốt sắng. Tất cả nói lên sự hiệp thông liên đới của linh mục đoàn, tu sỹ nam nữ và gần 500 ngàn giáo dân Giáo phận Vinh với những anh chị em mình đang bị bách hại. Và ai cũng cảm thấy đau nhói, khi biết Thánh Giá đã bị công an Quảng Bình xúc phạm và nay đang bị hạng vô lại chiếm giữ. Riêng tại Tam Tòa, Đồng Hới, có 7 linh mục trong hạt Đồng Troóc và hơn 500 giáo dân về nền nhà thờ Tam Tòa để dâng lễ. Nhưng có một lực lượng khoảng trên 3000 người, trong đó gồm có công an, cảnh sát, dân quân và dân địa phương đã dùng vũ lực ngăn cản, đánh đập một số giáo dân không cho tới nền nhà thờ Tam Tòa. Có 3 người bị đánh, trong đó có mẹ con chị Yên là phó Ca đoàn giáo xứ Tam Tòa bị một nhóm thanh niên xông vào đánh, chị ấy ngồi xuống, con chị chạy tới giúp và cũng bị đánh dù chỉ là một em nhỏ mới 8 tuổi. Chiều hôm qua chủ nhật công an Quảng Bình tiếp tục bắt 3 giáo dân, trong đó có Ông Lý là chủ tịch Hội đồng Mục Vụ giáo xứ Tam Tòa; chị Yên là phó trưởng Ca Đoàn giáo xứ; Anh Thống quê xứ Trang Nứa Nghệ An. Thêm vào đó công an Quảng Bình còn dùng các hình thức khác để đe dọa, trấn áp giáo dân Tam Tòa. Sáng hôm nay thứ hai 5 linh mục và Hội đồng mục vụ các giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh sát Quảng Bình vào thăm các nạn nhân. Theo các Cha kể lại, khi đoàn vừa bước xuống xe, gần nền nhà thờ Tam Tòa thì một nhóm ăn mặc thường phục, có ít tên giống côn đồ xông vào đánh ngay các linh mục và giáo dân cùng đi. Cũng theo các linh mục kể lại, đàng xa có một số trong trang phục công an đứng nhìn. Khi lớp côn đồ đánh cha Phaolô Nguyễn Đình Phú và 3 giáo dân bị trọng thương thì nhóm công an mới tiến lại mang loa bảo mọi người giải tán. Một nhóm giáo dân đưa cha Phú và mấy người bị trọng thương vào một trạm xá gần đó. Thấy tình thế quá bất ổn, vì nhóm côn đồ tiếp tục nói những lời tục tĩu, đe dọa buộc các linh mục và giáo dân phải rời khỏi nơi đó, nên các cha lên xe trở về. Nghe tin trên, Cha Phêrô Ngô Thế Bính là quản xứ Hà Lời tới để theo dõi tình hình. Thấy cảnh tượng khủng khiếp vì nhóm côn đồ bao vây trạm xá không cho ai vào, ngài đứng từ xa và điện thoại yêu cầu phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình tới để cha Bính có thể vào thăm Cha Phú.

 Sau khi thăm thì một lớp côn đồ đang vây quanh trạm xá xông vào đánh 2 giáo dân đi cùng cha Phú và đánh cha Bính. Tình thế hỗn loạn, cha Bính thấy công an trong trang phục của mình đứng nhìn để nhóm côn đồ đánh đập tàn nhẫn, rồi để cha Bính nằm bất tỉnh. Có một giáo dân đang làm ăn tại Đồng Hới đi qua thấy và biết đó là cha Bính liền thuê xe đưa cha tới bệnh viện Việt Nam-Cuba tại Đồng Hới. Và sau đó công an thuê taxi đưa cha Phú và 5 giáo dân bị đánh trọng thương tới bệnh viện Việt Nam Cuba. Tại bệnh viện, 2 Cha và các giáo dân bị đánh trọng thương không được cứu chữa gì, và bệnh viện đề nghị Cha Phú về bệnh viện Kỳ Anh. Rồi họ cho xe đưa Cha Phú và 5 giáo dân về Kỳ Anh. Cha Bính nằm dở sống dở chết không được chăm sóc. Khi tỉnh lại, ngài được người giúp đưa ra khỏi bệnh viện và lên xe về Phòng khám Đa khoa Tòa Giám mục Xã Đoài. Thông cáo của tòa giám mục giáo phận Vinh kết luận rằng: Một lần nữa, những hành động man rợ mà các chứng nhân cho biết là có sự tiếp tay của công an Quảng Bình làm cho dư luận khắp nơi phẫn nộ, bất bình.

Giáo dân Vinh đang chuẩn bị tinh thần cao nhất để đối phó với mưu chước quỷ ma. Máu giáo dân Tam Tòa đã đổ xuống tại mảnh đất thánh thiêng của Cha Ông. Nay máu linh mục Vinh đã đổ xuống tại Tam Tòa. Người ta chắc chưa ai lường hết sự thể sẽ xảy ra thế nào, nếu nhà nước và cán bộ tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục dùng vũ lực trấn áp tôn giáo. Hiện nay, các nạn nhân tại Tam Tòa bị tổn thương tâm lý rất nặng, nhất là các trẻ em cũng bị quân vô lại làm khổ. Đoàn chiên nhỏ tại Tam Tòa như đang phải sống giữa bầy lang sói đông gấp trăm lần. Họ đang hy sinh thay cho chúng ta, những người tin Chúa xin mọi người hiệp ý cầu nguyện. Xin những người thiện chí cùng lên tiếng bênh vực họ. Thông cáo ký tên linh mục Phạm Đình Phùng là Chánh văn phòng tòa Giám mục Xã Đoài.

Đây là vụ đối đầu lớn nhất giữa Giáo hội Công giáo và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trong nhiều năm qua, ngay cả nếu so sánh với vụ giáo xứ Thái Hà và vụ tòa Khâm sứ tại tòa Tổng giám mục Hà Nội, cũng chỉ thu hút vài ngàn người tham dự. Người ta chú ý đến những biểu ngữ được giăng ở các nhà thờ trực tiếp nêu đích danh Công an đàn áp người dân, và trong thông cáo của tòa Giám mục đã sử dụng những từ ngữ rất nặng để gọi Công an và cán bộ là những tên vô lại. Tin này cũng được phổ biến khắp nơi trên thế giới qua các hãng thông tấn quốc tế, cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ phải đối phó với một loạt những chỉ trích về đàn áp tôn giáo trong nước.
  • HÀNG NGÀN NGƯỜI CẦU NGUYỆN CHO TAM TÒA
Tin tổng hợp - Trong một cuộc phỏng vấn dành cho một đài phát thanh quốc tế, Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng là Chánh văn phòng Tòa Giám mục Xã Đoài, cho biết đến nay Công an tỉnh Quảng Bình vẫn chưa chịu trả tự do cho những giáo dân, và đã khởi tố 7 người về tội gây rối trật tự công cộng hôm thứ hai 20 tháng 7 vừa qua. Tại Saigon, tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên đường Kỳ Đồng, vào chiều ngày hôm qua đã diễn ra buổi cầu nguyện long trọng hướng về Giáo phận Vinh trong biến cố đau thương Tam Tòa. Tham dự buổi cầu nguyện gồm 26 linh mục, trong đó có một linh mục thuộc Tổng Giáo phận Saigon, một linh mục Dòng thánh Phanxicô, còn lại là linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, và 24 nữ tu, 45 tu sĩ cùng hơn 2000 giáo dân từ khắp nơi trong và ngoài thành phố Saigon. Mở đầu buổi cầu nguyện, cha Giuse Lê Quang Uy giới thiệu sơ lược lịch sử giáo xứ Tam Tòa từ khi thành lập cho tới nay. Tiếp đó ngài trình bày cho cộng đoàn về sự kiện công an đàn áp giáo dân Tam Tòa. Ngài chú thích cho công đoàn hiểu về những hình ảnh được trình chiếu trên màn hình rộng giữa gian cung thánh về những buổi cầu nguyện hiệp thông ở khắp nơi hướng về giáo xứ Tam Tòa. Sau khi nêu lý do buổi cầu nguyện, các linh mục tiến lên bàn thờ cùng hiệp dâng thánh lễ với giáo dân, cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo xứ Tam Tòa nói riêng, Giáo phận Vinh nói chung.

Trong thánh lễ, cha chủ tế Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, mời gọi mọi người sám hối về những tội lỗi của mỗi người đang góp phần tạo ra một xã hội bạo lực, bất công, và vì vậy xin Chúa chữa lành, thánh hóa. Linh mục giảng lễ trong thánh lễ đặc biệt tối hôm qua là cha Giuse Nguyễn Thể Hiện. Trong bài giảng, ngài khẳng định rằng đang có một sự đối lập giữa một ý hướng muốn xây dựng xã hội dựa trên bạo lực, lòng căm thù và một ý hướng muốn xây dựng xã hội dựa trên tình yêu, sự tha thứ, sự phục sinh. Kết thúc bài giảng, cha Hiện nhấn mạnh rằng mọi người có mặt nơi đây để cùng hiệp ý với giáo xứ Tam Tòa, với giáo phận Vinh trong ước muốn công bố tin mừng tình yêu, sự tha thứ, sự sống mới hồi sinh. Những ngọn nến sáng được thắp lên. Cộng đoàn trong thinh lặng dâng lên những lời nguyện xin tha thiết, xin ơn bình an, can đảm cho giáo dân giáo xứ Tam Tòa, cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh; xin ơn soi sáng và lòng ngay thẳng cho những kẻ đang cầm quyền. Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa tiến ra tượng đài Chúa Chiên Lành trong khuôn viên của Tu viện. Đi đầu là thánh giá nến cao, sau đó là cha chủ tế Vinhsơn Phạm Trung Thành, các cha đồng tế, các tu sĩ nam, nữ, và cuối cùng là giáo dân.

Tất cả mọi người cầm nến sáng trên tay, vừa đi vừa hát vang lời kinh hòa bình của thánh Phanxicô. Những buổi lễ cầu nguyện tương tự cũng được tổ chức đồng loạt tại giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội, và những giáo hạt tại thành phố Vinh gồm giáo hạt Thuận Nghĩa, giáo hạt Văn Hạnh với hơn 40,000 người, giáo họ Thượng Khê xứ Kẻ Gai, giáo xứ Hàm Long gần 2000 người, giáo xứ La Phù Hà Nội, giáo sư Tri Bản Hà Tĩnh, và ngay cả tại hải ngoại ở giáo xứ Maria Goletti ở thành phố San Jose tiểu bang California cũng cử hành thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho giáo dân tại Tam Tòa, Đồng Hới Việt Nam.

  • Xem Video vụ Giáo Xứ Tam Tòa