T I N   V I Ệ T - N A M  29.07.2009

  • HÀ NỘI ĐƯA PHÓ THỦ TƯỚNG VÀO CHỈ ĐẠO ĐỐI PHÓ VỤ TAM TÒA
Tin Đồng Hới - Trong lúc các buổi cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Tam Tòa và những người bị bắt giữ, đánh đập diễn ra tại nhiều nơi tại Việt Nam và tại hải ngoại, nguồn tin cho biết nhà cầm quyền Hà Nội kín đáo cử một Phó Thủ tướng gốc địa phương vào trực tiếp chỉ đạo đối phó. Theo tin của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, ông Nguyễn Sinh Hùng là Phó Thủ tướng chính phủ, gốc Nghệ An, đã được kín đáo cử vào miền Trung trực tiếp thị sát tình hình và giải quyết vụ việc Tam Tòa. Điều này cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội thấy những gì đã xảy ra ở Tam Tòa tiềm ẩn nguy cơ lớn cho chế độ. Không có những cuộc tập họp biểu tình, cầu nguyện lớn tại các hạt Công Giáo trong ngày thứ hai trong Giáo Phận Vinh như ngày Chủ Nhật, nhưng sự căng thẳng không những vẫn còn nguyên mà còn gia tăng cường độ khi hai linh mục bị người của nhà cầm quyền địa phương hành hung giữa ban ngày và bị thương tích trầm trọng. Như tin đã loan, hôm thứ hai một phái đoàn gồm 5 linh mục và 200 giáo dân đi trên 5 xe hơi và nhiều xe máy từ giáo hạt Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh tới nhà thờ Tam Tòa, mục đích là đọc kinh hiệp thông với giáo dân địa phương. Khi vừa tới nơi, Linh Mục Nguyễn Đình Phú đã bị một nhóm người đánh đá thương tích trầm trọng lúc ngài chưa kịp lên tiếng can thiệp cho ba phụ nữ bị những người đó đánh. Giáo dân đã cứu ngài đưa vào một bệnh xá gần đó. Tiếp theo Linh Mục Ngô Thế Bính đến tham cha Phú thì cũng bị một đám rất đông côn đồ đánh trọng thương, rớt từ lầu 2 xuống đất đến bất tỉnh.

Cả hai ngài được giáo dân đưa tới một bệnh viện
trong thành phố Đồng Hới nhưng cũng không được chữa thương, cuối cùng họ đã được đưa về Y viện đa khoa của giáo phận ở Xã Đoài để điều trị. Điều đáng nói là cả hai linh mục đã bị đám đông đánh dã man trước sự chứng kiến nhưng không can thiệp của lực lượng công an. Tuy nhiên sau đó báo chí do NH Cộng sản Việt Nam kiểm soát lại đăng tin ngược lại là nhân dân Đồng Mỹ đang dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực tháp chuông đã bị một nhóm đối tượng đi trên 5 xe bất ngờ dùng gạch đá ném rồi lên xe bỏ chạy, bản tin này nói hoàn toàn ngược với những gì được các nạn nhân kể lại. Một quan sát viên cho rằng nhà cầm quyền dường như đang muốn bắt chước Trung Cộng rập khuôn ứng xử theo vụ Tân Cương, gia tăng bạo lực bằng hành động và bằng các phương tiện truyền thông. Các báo đài từ trung ương đến địa phương sau một tuần im lặng, nay đồng loạt vào cuộc tấn công giáo xứ Tam Tòa và Giáo Phận Vinh bằng những luận điệu xuyên tạc, chụp mũ, trong lúc không khí lo sợ bao trùm Đồng Hới. Các giáo dân bị theo dõi, cô lập và sách nhiễu, đe dọa. Liên lạc giữa các giáo dân trong thành phố hầu như bị gián đoạn, ban đêm Công an đến tận nhà sách nhiễu và bắt giữ nhiều người. Nguồn tin cho biết cư dân tại Đồng Hới được tuyên truyền rằng người Công Giáo chống chính quyền, âm mưu lấy lại đất đai nhà thờ Tam Tòa và các vùng phụ cận. Khi ấy nhiều gia đình sẽ mất đất, mất nhà và sinh hoạt của người Công Giáo sẽ ảnh hưởng không tốt đến đời sống của người dân xung quanh nhà thờ. Nhà cầm quyền đã kích động lương dân chống lại người Công Giáo một cách mù quáng. Một số giáo dân tại Đồng Hới vì quá sợ hãi đã phải bỏ trốn đi nơi khác, chạy sang Hà Tĩnh, Nghệ An hoặc lên tận Thanh Hóa để tạm lánh mặt.

Tin từ địa phương cho biết
Linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng, quản xứ Tam Tòa, bị công an theo dõi suốt ngày đến nỗi không trả lời được điện thoại và cũng không thể thăm viếng giáo dân Tam Tòa. Một bản tin khác cho biết giáo dân tại giáo Phận Vinh đang dự dịnh tổ chức một cuộc diễn hành lớn khác về Tam Toà để bày tỏ sự bất bình của họ. Linh mục Võ Thanh Tâm, Tổng Đại Diện Giáo Phận Vinh đang cố sức xoa dịu tình hình bằng cách yêu cầu chính quyền địa phương thả hết những người bị bắt. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí ngoại quốc, Linh mục Tâm cho biết sự bất mãn của người dân đã lên đến cực độ, họ đòi thực hiện một cuộc tuần hành hàng chục ngàn người đến Tam Tòa, nhưng tòa giám mục đã cản ngăn vì như vậy sẽ khích động thêm bạo động mà thôi. Ngài nói lòng người rất sục sôi, những người Công giáo của cả 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đều hết sức bất mãn. Ngài cũng xác nhận tin Linh mục Hồng đã phải tạm lánh sang xứ Sen Bàn ở cách Tam Tòa khoảng 15 cây số, trong khi Công an đã triệu tập và bắt giữ thêm một người nữa trong Hội đồng giáo xứ là ông Nguyễn Công Lý. Tòa Giám mục đã liên tục gọi điện thoại cho cán bộ tỉnh Quảng Bình yêu cầu phải thả hết người ra, và đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng nếu không thả người, có xảy ra chuyện gì thì cán bộ tỉnh Quảng Bình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Vào sáng hôm nay thứ tư, một phái đoàn linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà thuộc giáo phận Hà Nội do linh mục Giuse Nguyễn Văn Thật, Phó Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, Phó chánh xứ Thái Hà dẫn đầu đã đến thăm Toà Giám mục Xã Đoài. Thay mặt Bề trên giáo phận, linh mục Tổng đại diện Võ Thanh Tâm đã đón tiếp phái đoàn và sau đó các ngài đã đến thăm một trong hai linh mục bị đánh trọng thương, hiện đang được điều trị tại Phòng khám Đa khoa Xã Đoài.

Tại Việt Nam, vào tối hôm qua tại đền Thánh Giêrađô Giáo xứ Thái Hà, Tổng hội sinh viên Tổng giáo phận Hà Nội đã dâng Thánh lễ, hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ Tam Tòa và Giáo phận Vinh đang bị cơn bách hại của nhà cầm quyền Quảng Bình. Tham dự Thánh lễ Đồng tế gồm có 4 linh mục và anh chị em sinh viên Tổng Giáo phận Hà Nội do Tổng hội trưởng dẫn đầu. Mọi người đã hết sức xúc động trước những tin về những đau đớn, mất mát mà những người anh em Tam Tòa đã phải chịu đựng vì sự đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền Quảng Bình, nhất là hai vị linh mục của Giáo phận Vinh đã bị nhà cầm quyền Quảng Bình dùng bạo lực tấn công trọng thương. Tất cả đều căm phẫn trước những hành động đê hèn này.