T I N   V I Ệ T - N A M  30.07.2009

  • DIỄN BIẾN MỚI NHẤT VỤ TAM TÒA ĐỒNG HỚI TỈNH QUẢNG BÌNH
Tin Đồng Hới - Một nguồn tin cho hay từ tối hôm qua giới chức trách tỉnh Quảng Bình đã liên lạc với Toà Giám Mục Vinh để trả tự do cho 8 giáo dân còn đang bị giam giữ. Tòa Giám mục Vinh cho hay việc trao trả tự do cho các giáo dân nếu có phải làm ban ngày và phải có các bác sĩ giám định tình trạng thương tật và sức khỏe cho các nạn nhân, nhưng các ý kiến phân tích cho hay, đây chỉ là kế hoãn binh lừa đảo nhằm làm dịu dư luận vì truyền thông nhà nước vẫn đang kết án giáo dân và linh mục ở Tam Tòa nói riêng và của giáo phận Vinh nói chung, và quyết định truy tố 7 giáo dân chưa được rút lại.

 Trong khi đó, giáo dân ở Tam Tòa tiếp tục bị bao vây và cô lập. Một số người cho biết có những người dân bị kích động đã từ chối bán lương thực và thực phẩm cho giáo dân. Một người dân cho biết Công an Quảng Bình tiếp tục đến nhà đưa giấy triệu tập và buộc giáo dân lên đồn làm việc. Tại Hà Nội, sau khi Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội lên tiếng về vụ bắt giữ vô cớ sinh viên Giuse Nguyễn Văn Thống, các Trưởng Nhóm Sinh viên Công giáo đang bị Công an hỏi thăm và đấu dịu với giọng điệu rằng chuyện bắt sinh viên Thống xảy ra ở Quảng Bình. Một số người cho biết xe từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh và Nghệ An để thăm cha Phú và cha Bính là hai nạn nhân bạo lực của Công an, khi trở về địa phận Quảng Bình thì bị chặn xe và bị thu bằng lái. Cha Phêrô Lê Thanh Hồng cho biết một công văn của thành phố Đồng Hới đã quy kết ngài lôi kéo giáo dân về Tam Tòa làm lễ trái phép trong ngày 26 và 27 tháng 7, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Công văn cũng yêu cầu cha Lê Thanh Hồng chấp hành chính sách tôn giáo của Nhà nước, chấp hành các quy định của pháp luật, yêu cầu cha lên đồn Công an để làm việc và yêu cầu cha xứ không để xảy ra các sự việc như đã và đang xảy ra, nếu xảy ra linh mục quản xứ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Linh mục Lê Thanh Hồng cực lực phản đối chính quyền về giọng điệu quy kết này trong công văn của thành phố Đồng Hới và cán bộ tỉnh Quảng Bình. Hôm nay nguồn tin cho biết Cảnh sát cơ động mang lá chắn và dùi cui dài xuất hiện trên đường phố Đồng Hới. Trong khi đó, tại Vinh cảnh sát cơ động diễn tập chống nhân dân diễn ra ở khu vực nội thành ngoại thành. Đến chiều ngày hôm nay có tin Công an Quảng Bình đã trả tự do cho bốn trong số 7 người bị bắt giam. Báo chí nhà nước thì đăng tải tin một trong số những người còn bị giam giữ đã nhận tội và cho rằng việc bị công an bắt là đúng. 4 người được thả là ông Mai Xuân Thú, chị Hoàng Thị Tý, ba là anh Dần, bốn là anh Long. Còn ba người nữa, một là anh Nguyễn Quang Trung, hai là chị Nguyễn Thị Tình, ba là ông Hữu. Nghe tin qua hai người trả về chiều hôm nay họ nói là ba người này họ giam 81 ngày nữa.

Báo chí thì đăng tin anh Nguyễn Quang Trung đã nhận tội và tỏ thái độ ân hận về việc làm của mình nhưng không ai tin được điều này và biết rằng đây chỉ là những hành động xuyên tạc của báo chí do nhà nước kiểm soát như trước đây mà thôi.