T I N   V I Ệ T - N A M  31.07.2009
  • DIỄN BIẾN MỚI NHẤT VỤ TAM TÒA: NHÀ CẦM QUYỀN HỨA SẼ THẢ HẾT CÁC GIÁO DÂN BỊ GIAM GIỮ
Tin Đồng Hới - Những tin tức mới nhất từ Tam Tòa Đồng Hới được gởi di từ Việt Nam cho biết linh mục Phạm Đình Phùng, Thư ký-Chánh Văn phòng Tổng Giám mục Vinh đã phổ biến thông cáo số 4 tường trình về những sự kiện mới nhất liên quan đến tình hình tại đây. Ngài cho biết hômqua có một lãnh đạo cao cấp của tỉnh Quảng Bình đã lên tiếng nói nhà cầm quyền sẵn sàng thả tất các các giáo dân với điều kiện Toà Giám Mục làm giấy cam đoan các giáo dân kia không tái phạm. Đại diện Toà Giám Mục đã trả lời rằng thứ nhất các giáo dân kia không phạm tội làm sao có chuyện tái phạm, thứ hai ai dại dột và ai có thể đứng ra cam đoan được rằng kẻ khác không phạm tội.

Trước áp lực ngày càng lớn của dư luận những người yêu công lý và sự thật trong nước và quốc tế, hôm nay theo cha Chánh Văn phòng Tổng giám mục Vinh cho biết nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã thả 4 giáo dân. Ba giáo dân chưa được trả tự do là ba thành viên của Hội đồng Giáo xứ gồm bà Cao Thị Tình là Trưởng Ban Giáo lý kiêm Thủ quỹ, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch Phụ trách Nội vụ và ông Nguyễn Xuân Hữu, giáo dân Giáo xứ Cồn Sẻ. Trước đó từ chiều tối ngày thứ tư Công an cũng đã thả tự do cho ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ và là người đã cho giáo xứ dùng ngôi nhà mình đang ở làm chỗ tập trung cầu nguyện và dâng lễ thường xuyên trong những năm qua. Anh Mai Xuân Thú, một giáo dân vừa được trả tự do trưa nay, cho biết tất cả những người bị bắt hôm 20 tháng 7 đều bị đánh đập.

Theo Linh mục Lê Thanh Hồng là quản xứ Tam Tòa cho biết nhà chức trách địa phương cướp Thánh Giá công khai, nhưng lại trả lén lút. Tối hôm qua Công an chở ông Lý từ trại giam đến nơi giam giữ Thánh Giá và tượng Chuộc Tội. Bốn nhân viên công an đưa thánh giá và tượng Chúa lên xe đông lạnh, ép ông Lý lên xe rồi chở tất cả về nhà ông Lý. Bốn người kia đưa thánh giá và tượng xuống và ép buộc ông Lý phải nhận. Trước đó Tòa Giám Mục yêu cầu nhà cầm quyền phải trả những biểu tượng của giáo xứ, tòa Tổng giám mục Vinh cho biết sẽ tổ chức cuộc thanh tẩy, xông hương và cung nghinh trọng thể và phái đoàn từ Tổng giám mục Vinh sẽ vào thực hiện việc này. Ông Nguyễn Công Lý hôm nay về quê nhà vì gia đình ở tận xứ Tân Mỹ cách Đồng Hới khoảng 35 cây số. Khi ông đã đi được khoảng 45 phút, 2 nhân viên Công an Quảng Bình từ Đồng Hới ra đến tận nơi áp giải ông về lại Đồng Hới lúc 10 giờ đêm. Linh mục Chánh Chánh Văn phòng cũng cho biết hôm qua Ban Tôn giáo Chính phủ có một đoàn vào làm việc với Tòa Giám Mục. Cha Tổng Đại diện Võ Thanh Tâm đã tiếp đoàn. Theo lời Cha Chánh Văn phòng thì Ban tôn giáo đồng ý với tòa Tổng giám mục rằng việc cần làm hàng đầu là nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình phải thả tất cả giáo dân ra. Trong một diễn biến khác, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã gửi công văn nữa cho Tổng giám mục Vinh về vụ Tam Toà. Khác với công văn trước, thay vì yêu cầu Tổng giám mục Vinh vào Đồng Hới để giải quyết vấn đề, thì công văn này thông báo cán bộ tỉnh Quảng Bình sẽ ra Tổng giám mục Vinh để bàn bạc và giải quyết.

 Bản thông cáo chính thức của Tòa tổng giám mục Vinh sau khi thuật lại sơ khởi những sự kiện diễn ra trong những ngày qua, cho biết ngày hôm qua ông Nguyễn Đức Thịnh Vụ phó vụ Công giáo và bà Đào Thị Đượm là Chuyên viên Công giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã tới Tòa Giám mục gặp và trao đổi với linh mục Võ Thanh Tâm là Tổng Đại diện Giáo phận Vinh cùng với linh mục Phạm Đình Phùng là Chánh văn phòng Tòa Giám mục Xã Đoài. Tại cuộc gặp này, Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ muốn nghe những ý kiến từ Giáo phận Vinh. Linh mục Tổng đại diện lần lượt nêu lên các ý sau đây: Sự việc Tam Tòa lúc đầu giáo dân chỉ đến dựng cái lán che trên nền nhà thờ Tam Tòa, nền đất thánh thiêng của giáo dân Tam Tòa suốt mấy trăm năm qua. Thế mà công an Quảng Bình đã đánh đập tàn nhẫn, bắt giữ trái phép giáo dân, chiếm đoạt Thánh Giá là biểu tượng cao quý của người Công giáo, chiếm đoạt tài sản của Giáo hội và của giáo dân, rồi lại tiếp tục sa vào sai lầm khi 2 linh mục và một số giáo dân bị đánh trọng thương, càng làm cho dư luận ngày thêm bất b?nh phẫn uất. Giáo hội đã cố gắng trấn an dân chúng. Họ sục sôi vì những hành động tàn nhẫn của công an Quảng Bình.

Tòa Giám mục lặp lại những yêu cầu từ ban đầu, đòi thả ngay, thả hết những giáo dân bị công an Quảng Bình đánh đập và đang bị bắt giữ. Săn sóc, chữa lành những giáo dân bị công an đánh đập. Bồi thường tại chỗ lán che của giáo xứ Tam Tòa. Trả lại Thánh giá, trả lại tài sản của Giáo hội và tài sản của giáo dân. Dừng ngay việc xuyên tạc sự thật, bôi nhọ tôn giáo, kích động hận thù, gây chia rẽ khối đoàn kết lương giáo.
  • BLOGGER ĐIẾU CÀY BỊ TỪ CHỐI THĂM NUÔI
Tin Saigon - Trong một tin khác trong ngày, người thân của anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cầy bị kết án tù 2 năm rưỡi do cáo buộc trốn thuế, cho biết anh bị từ chối thăm nuôi trong lúc đang bị giam giữ tại trại giam Cái Tàu, tỉnh Cà Mau. Anh gặp rắc rối với công an vì có nhiều bài viết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Chị Dương Thị Tân là vợ cũ anh Hải theo định kỳ vẫn đến thăm anh hàng tháng.

Tuy nhiên hồi đầu tháng 7, khi chị đến thăm anh thì bị từ chối với lý do anh Hải bị kỷ luật vì không chấp hành nội quy trại. Chị cho biết việc anh Hải bị chuyển về trại giam ở Cà Mau đã gây khó khăn cho gia đình vì đường đi xa lắm, cách tàu, cách phà, mỗi một lần đi như thế phải ngồi xe 10 tiếng mới tới. Chị nói lần gần đây nhất gặp anh thì anh chỉ nói vội được một câu là họ đối xử với anh ấy rất là tệ, thì họ lập tức họ nói là không được nói đến vấn đề đó. Và lần mùng 3 tháng 7 vừa qua chị xuống thăm nuôi theo định kỳ thì họ cho chờ từ sáng đến 3 giờ chiều thì họ mới ra họ cho hay là anh Hải bị kỷ luật, không được thăm gặp, không được nhận quà, không được nhận bất cứ thứ gì hết. Hỏi thêm thì họ cho biết anh Hải không chấp hành điều 1 của nội quy trại giam là không chịu nhận tội.

Trong khi đó thì anh Hải đã đi xuống đây cải tạo lao động, tức là đã chấp nhận bản án thì còn muốn bắt anh Hải nhận tội gì nữa thì họ không trả lời được, họ bảo cấp trên nói với họ như thế thì họ chỉ biết trả lới như thế thôi. Về sức khỏe chị cho biết anh Hải gầy guộc rất nhiều, tinh thần thì tương đối tốt và không có gì thay đổi.
  • TRÊN 35,000 LAO ĐỘNG TRUNG CỘNG TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước trích nguồn từ bộ Công an cho hay hiện có trên 35,000 lao động Trung cộng làm việc tại Việt Nam, trong khi những người chỉ trích thì cho rằng con số này còn cao gấp 10 lần. Một tờ báo trích lời Thiếu tướng Đặng Thái Giáp, cục trưởng Cục Công tác chính trị, Tổng cục Xây dựng là lực lượng thuộc Bộ Công an nói số lao động này tập trung ở một số địa bàn trọng điểm như Saigon, Tây Nguyên và miền Trung. Gần đây dư luận và báo chí trong nước bắt đầu nói nhiều về hiện tượng lao động người Trung Cộng ồ ạt đổ vào Việt Nam, vớpi con số được tính có thể lên tới hàng trăm ngàn người.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên cơ quan an ninh chính thức xác nhận con số này. Một lý do lao động Trung cộng được đưa tới Việt Nam là qua nhiều công trình xây cất về điện, xi măng, hóa chất đã được nhà nước Cộng sản Việt Nam trao cho nhà thầu Trung cộng. Các công ty này thường đưa công nhân của họ vào Việt Nam, mỗi công trình có thể lên tới hàng ngàn người. Nhân vật thuộc bộ Công an này cũng thú nhận tình hình lao động Trung cộng nhất là số lao động phổ thông, tự phát nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều lý do khác nhau như du lịch, thăm thân nhân, rồi tìm cách gia hạn để cư trú trái phép, làm ăn lâu dài tại Việt Nam có xu hướng ngày càng gia tăng và khá phức tạp.

 Đương sự cũng thừa nhận con số trên chỉ là thống kê chính thức từ các doanh nghiệp được quản lý theo dõi, còn trên thực tế vẫn có một số lao động chui chưa thể thống kê hết. Cho đến nay chính các cán bộ cao cấp Cộng sản Việt Nam thú nhận rằng công tác quản lý lao động ngoại quốc tại các địa phương bị nhận xét là còn buông lỏng và thiếu hiệu quả. Đã có những trường hợp lao động Trung cộng xô xát, ẩu đả với người Việt ở địa phương. Chủ trương đưa người lao động ra nước ngoài đã được Trung cộng thực hiện từ một vài năm nay, như một biện pháp giúp giải quyết nạn thất nghiệp lan tràn trong nước, và kích cầu kinh tế.

Trong riêng năm 2007 có tới 750,000 công nhân lao động Trung cộng đi theo các dự án của những công ty nước này sang Phi châu, hoạt động công khai hoặc bất hợp pháp trong các ngành xây cất, nông nghiệp và khai thác khoáng sản. Tình trạng công nhân lao động Trung cộng lan tràn ở Việt Nam, trong khi nền kinh tế ngay tại Việt Nam đang suy thoái và nạn thất nghiệp gia tăng, một báo cáo của bộ Lao động, thương binh và xã hội của Cộng sản Việt Nam ước tính có tới 400,000 người mất việc trong năm nay.