T I N   V I Ệ T - N A M  01.08.2009

  • BÌNH DƯƠNG: DÂN BẮC THANG ĐỘT NHẬP VÀO CÔNG TY TRÀN NƯỚC THẢI
Tin Bình Dương - Do vì quá bất mãn vì nước thải của Công ty Cổ phần MDF Việt Nam thải bừa bãi ra đường và sông Thị Tính, nhiều người dân ở ấp Tân Lập, xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã dùng thang vượt rào vào trong công ty để chặn nguồn nước thải này. Sự kiện xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày hôm qua.

Theo những người dân tại đây, nước thải của công ty này tạo thành một dòng nước đen ngòm trên đường trong xóm, chảy cả vào khu vực nghĩa trang và con suối gần đó gây ô nhiễm cả một khu vực. Một người dân cho biết nước thải do công ty này đã thải ra ngoài mấy ngày nay, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mồ mả của những người đã khuất cũng không được yên. Ngoài việc vượt rào vào trong để chặn dòng nước thải đang xối xả chảy ra ngoài, cũng có hàng chục người dân kéo đến cổng Công ty Cổ phần MDF Việt Nam biểu tình yêu cầu ngưng xả thải ra đường. Ngay sau khi nhận được tin người dân bất mãn xông vào công ty để chặn nguồn nước thải, lực lượng công an xã An Điền đã được đưa đến để ngăn chặn dân chúng khỏi nổi loạn. Dân chúng đã yêu cầu gặp giám đốc nhưng không được và các nhân viên bảo vệ chỉ nói là chủ doanh nghiệp đã đi vắng. Ngoài ra dân chúng cũng cho biết họ đã gửi đơn đến xã nhưng chưa được giải quyết nên phải tự can thiệp.

Tình trạng những người dân biểu tình chống ô nhiễm môi trường càng lúc càng gia tăng tại Việt Nam, vì cán bộ đa số nhận hối lộ đã làm ngơ trước những khiếu kiện liên quan đến việc này.
  • SAIGON: 33 GÁI VIỆT ĐỂ 1 ÔNG NAM HÀN CHỌN VỢ
Tin Saigon - Mặc dù nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh cấm, nhưng vẫn còn nhiều tổ chức đưa những cô gái Việt từ thôn quê lên Saigon để kiếm chồng ngoại quốc.

Tin từ Saigon cho biết 33 cô gái Việt Nam đã được đưa đến cho một người đàn ông Nam Hàn chọn vợ đã bị phát giác, Công an tuyên bố đã bắt quả tang việc này tại một ngôi nhà ở phường 10, quận 6. Có bốn người được xác định tham gia tổ chức phi vụ môi giới hôn nhân trái phép này. Bản tin ghi nhận rằng chủ nhà là Lê Văn Hồng tức Phương cho thuê nhà để tổ chức tuyển vợ. Điều hành là Nguyễn Anh Tuấn 34 tuổi, ngụ tại Quảng Ngãi, kiêm thông dịch viên đã nhận hợp đồng với Won Huyn Jae 43 tuổi đại diện môi giới phía Nam Hàn. Theo hồ sơ, Huyn Jae thành lập công ty môi giới tại Nam Hàn từ năm 2005. Từ khi thành lập doanh nghiệp cho đến đến nay, Huyn Jae đã sang Việt Nam 15 lần, và môi giới thành công năm lần cho 10 cô gái. Ngày hôm qua Huyn Jae nhận 3000 Mỹ kim của chú rể Um Tae Jeong 35 tuổi, để nhờ dẫn sang Việt Nam xem mặt chọn vợ. Trong số 3000 Mỹ kim này, Huyn Jae giao lại 1000 Mỹ kim cho phía môi giới Việt Nam, và 200 Mỹ kim cho người phiên dịch.
Nguyễn Anh Tuấn
Sau khi trừ các khoản, Huyn Jae lời được từ 1000 đến 1500 Mỹ kim. Để tổ chức buổi tuyển vợ, những thanh niên Việt Nam đã đón các cô gái từ nhiều lò nuôi rồi thuê taxi đưa các cô này đến ngôi nhà trên. Thanh niên môi giới nói chỉ được chia 400 ngàn đồng tức 24 đô-la cho vụ tổ chức này.