T I N   V I Ệ T - N A M  04.08.2009

  • TÀU TRUNG CỘNG LẠI ĐUỔI NGƯ DÂN VIỆT, BẮT GIỮ THÊM 13 NGƯỜI 
Tin Quảng Ngãi - Mặc dù đã qua ngày 1 tháng 8 là hạn chót của việc cấm tàu bè Việt Nam đánh cá trên vùng biển Đông của Trung cộng, hôm nay có tin lại có thêm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng đuổi và bắt giữ 13 người.

Bản tin ngày hôm nay cho biết một tàu cá từ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bị Trung Cộng bắt giữ khi đang tránh bão tại đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 1 tháng 8. Theo nguồn tin từ giới chức Quảng Ngãi, tàu này đang hành nghề lặn trong vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Khi tránh bão nên tàu tạt vào đảo Linh Côn nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam thì bị tàu kiểm ngư của Trung Cộng bắt giữ hồi 11 giờ rưỡi trưa. Sau đó Trung Cộng đưa tàu và tất cả ngư dân Việt Nam về đảo Phú Lâm. Hôm nay Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi mới báo cáo sự việc lên tỉnh, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại Giao can thiệp, yêu cầu phía Trung Cộng thả vô điều kiện tàu cá này. Sáng nay Phát ngôn viên bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng cho biết Bộ này đã có công hàm gửi tòa đại sứ Trung Cộng, yêu cầu thả ngay 13 ngư dân và tàu cá mà nước này đã bắt giữ. Lê Dũng cho hay trong công hàm gửi đi hôm qua, Việt Nam cũng yêu cầu Trung Cộng nhanh chóng thông báo về tình hình của các ngư dân.

Tuy nhiên khi vào trang mạng của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam thì lại không thấy tin tức gì về việc này. Theo nhiều trang mạng của Trung Cộng hiện nay đang lan truyền các bài viết được trích từ nguồn tin Tân Hoa Xã nói vừa qua tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Cộng lại tiếp tục đuổi bắt các thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam ở trong vùng Vịnh Bắc Bộ. Bài viết này được phổ biến trên trang web Hoàn Cầu, một website của Trung Cộng do tờ Nhân Dân Nhật Báo là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Hoa chủ trương cho biết trong tháng qua đã có khoảng 20 cuộc bắt giữ chỉ tính riêng ở trong khu vực vịnh Bắc Bộ của Hải Quân Trung Cộng nhắm vào ngư dân Việt Nam, ngay trên các vùng biển mà Việt Nam xác nhận chủ quyền. Không những các báo Trung Cộng đưa tin lên internet, cảnh quay cuộc bắt giữ đó được đưa lên truyền hình Trung Cộng. Phim chiếu lại chỉ cho thấy ở giây phút cuối cùng, khi tàu tuần tra của Trung Cộng bắt đầu áp sát vào mạn thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam để tiến hành lục soát thì cảnh quay được chấm dứt ngay tại đó: Ngày 15 tháng 7 vừa qua tàu Trung Cộng đã đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi làm 9 người tuy thoát chết nhưng bị thương ở một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Chỉ trong vòng 2 tháng, riêng xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã có 3 tàu đánh cá bị tàu lạ đâm chìm. Đúng vào ngày Trung Cộng bắt đầu thi hành lệnh cấm đánh cá trên biển Đông, họ bắt giữ 3 tàu đánh cá thuộc huyện đảo Lý Sơn. Thả một tàu với 25 thuyền viên trở về với 3 tờ giấy phạt và bắt chuộc với số tiền 210,000 Yuan tức hơn 30,000 đô-la, hai tàu cùng với 12 thuyền viên bị kéo về giữ tại đảo Phú Lâm là một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa. Một ngư dân nói đem bán cả ba chiếc tàu đánh cá của họ cũng không đủ tiền để trả số tiền mà Trung Cộng bắt chuộc.

Cho đến nay vẫn chưa có tin tức gì về 12 người này. Nhiều cán bộ Cộng sản Việt Nam xác nhận chuyện bắt tàu đánh cá Việt Nam không phải là chuyện mới hay hiếm hoi, nhưng chế độ Hà Nội lặng thinh. Nay Bắc Kinh vẫn hành động như chúa tể biển Đông, bất chấp các lời phản đối chiếu lệ của Hà Nội và các thông lệ quốc tế về biển. Suốt trong 2 tháng qua, phần lớn ngư dân miền Trung Việt Nam đã không dám ra khơi đánh cá xa bờ vì sợ bị tàu Trung Cộng đâm chìm hoặc bị bắt đòi tiền chuộc.
  •  DÂN OAN HỐ NAI KÉO VỀ SAIGON, MỌI ĐỘNG TĨNH CỦA NGƯỜI QUA ĐƯỜNG ĐỀU BỊ THEO DÕI, GIÁM SÁT 
Tin Saigon - Một bản tin về những dân oan mất đất không phải là từ Đồng Tháp Mười mà là từ Hố Nai, Đồng Nai kéo về trụ sở Thanh Tra nhà nước ở quận 3 Saigon để khiếu nại.

Số người kêu oan khoảng 300 người. Có lẽ để tránh bị chụp cho cái mũ gây rối trật tự công cộng hoặc phản động, nên những người dân oan này không hô hào to tiếng. Họ ôn hòa đứng trước cổng cơ quan, yêu cầu được gặp đại diện của Thanh tra nhà nước. Tuy nhiên cổng của trụ sở được đóng khóa kín mít, dù hôm nay là ngày làm việc đầu tuần. Bên cạnh đó theo quan sát cho thấy khoảng trên 50 công an chìm nổi được huy động đến đây để bảo vệ trụ sở và canh chừng dân oan. Được biết trên đường kéo về Saigon, những người dân này đã bị ngăn chặn bằng đủ mọi cách. Họ bị lực lượng cảnh sát giao thông chặn lại và họ bị đuổi xuống xe đò. Dù vậy họ vẫn không từ bỏ quyết tâm đến được trụ sở của Thanh tra nhà nước để kêu oan, ngay cả khi phải cuốc bộ. Khi những người dân oan này đến được trụ sở tại Saigon, thì mọi động tĩnh của những người qua đường chú trọng vào dân oan, đều bị theo dõi và kiểm soát chặt chẽ bởi lực lượng cảnh sát chìm.

 Khoảng 4 giờ chiều có hai thanh niên ngồi trên một chiếc xe gắn máy, vừa đi vừa chụp hình những người dân oan, thì lập tức 4 cảnh sát chìm rượt theo. Hai thanh niên này đã bị chặn lại và có lẽ vì sợ bị liên lụy phiền hà, nên chẳng ai dám đứng lại can thiệp giúp hai anh thanh niên. Khoảng 7 giờ chiều, có 5 chiếc xe được huy động tới. Lần lượt những người dân oan bị đẩy lên xe. Những chiếc xe bịt chở dân oan thẳng tiến về hướng cầu Saigon và có lẽ họ đã bị đưa về lại nơi cư ngụ của họ.
  • TƯỚNG GIÁP LẠI ĐÒI GIẢI QUYẾT VỤ TỔNG CỤC 2 
Tin Hà Nội - Tướng Võ Nguyên Giáp là khai quốc công thần của chế độ Cộng Sản Việt Nam, lại gửi cho Bộ Chính Trị bức thư đòi giải quyết bằng được những lời tố cáo người cầm đầu Tổng Cục 2, tức Tổng Cục Tình Báo Quốc Phòng là Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh.

 Lần tố cáo đầu tiên là vào năm 2004, khi uy tín của Tướng Giáp còn cao trong quân đội. Lúc đó trước đại hội Đảng kỳ 10, một ủy ban điều tra liên ngành đã được thành lập và đưa ra bản báo cáo hơn 70 trang, thế nhưng, lúc ấy Nông Đức Mạnh thuyết phục Bộ Chính Trị là không nên đưa báo cáo ra trước đại hội đảng, lấy lý do giữ ổn định chính trị và giữ ổn định nội bộ. Rốt cuộc, bản báo cáo quan trọng không được đem ra đại hội đảng để báo cáo mà chỉ coi như Bộ Chính Trị đã xem và không công bố. Nay nhân có thư tố cáo của Trung Tá Vũ Minh Trí, đang là viên chức trong Tổng Cục 2 tố cáo Tướng Nguyễn Chí Vịnh, nên Tướng Giáp thúc hối Bộ Chính Trị Hà Nội phải quyết liệt giải quyết vấn đề. Bức thư của ông Vũ Minh Trí cáo buộc Tướng Vịnh phá hoại Tổng Cục 2, trách nhiệm thu thập tình báo cho quân đội Cộng Sản Việt Nam và là một bộ phận của Bộ Quốc Phòng. Nhưng cơ quan này được nâng lên hàng tổng cục theo một pháp lệnh do Nông Đức Mạnh ký năm 1996 khi đương sự còn là chủ tịch Quốc Hội, rồi sau đó, theo một nghị định do Thủ tướng là Võ Văn Kiệt ký năm 1997.

 Vào những thời này, Lê Đức Anh nguyên là chủ tịch nước, và Đỗ Mười nguyên tổng bí thư đảng Cộng Sản, vẫn còn nhiều ảnh hưởng. Một số sĩ quan cao cấp trong guồng máy Đảng Cộng Sản Việt Nam nghỉ hưu từ 2004 và cho đến đầu tháng 6 năm nay, vẫn còn đưa ra nhiều lời tố cáo Tướng Nguyễn Chí Vịnh nhiều thứ tội khác nhau, từ gia đình trị, bè đảng lộng hành đến buôn lậu ma túy, võ khí và hợp tác với tình báo Trung Cộng ở Hoa Nam. Một số người còn đặt nghi vấn Nguyễn Chí Vịnh đặt toàn bộ cơ quan Tổng Cục 2 như cơ sở tay sai của tình báo Trung Cộng.