T I N   V I Ệ T - N A M  07.08.2009

  • KHAI MẠC DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ VỊNH BẮC BỘ
Tin Nam Ninh - Diễn đàn hợp tác kinh tế vịnh Bắc Bộ đã khai mạc vào ngày hôm qua, trong lúc có những tin cho rằng các đội tàu đánh cá của Trung cộng đang phát triển mạnh và gây va chạm tại biển Đông, cũng như thách thức Hoa Kỳ trên đại dương. Diễn đàn tại Nam Ninh tỉnh Quảng Tây đã đón 400 đại biểu từ Việt Nam, Mã Lai, Thái Lan để cùng phía Trung cộng bàn về khủng hoảng tài chánh toàn cầu và hợp tác kinh tế vịnh Bắc Bộ mở rộng.

 Theo truyền thông của Trung cộng, đây là một phần của kế hoạch tăng cường hợp tác giữa Trung cộng và khối ASEAN. Diễn đàn cũng nhắc đến mục tiêu mở ra khu vực Tự do Thương mại Trung cộng và ASEAN từ năm 2010. Hôm qua nhật báo Asia Times đang tải một bài viết cho rằng các đội tàu đánh cá của Trung cộng được nhà nước bảo trợ để tăng về số lượng và phạm vi hoạt động. Ký giả Lyle Goldstein viết rằng đây là một chiến lược dùng đội tàu đánh cá lớn nhất thế giới để tăng vai trò của Trung cộng trong việc bành trướng thế lực trong vùng biển Đông. Tác giả cho rằng việc phát triển nghề đánh cá biển của Trung cộng cùng lúc với việc tăng cường hải quân, chính sách lãnh hải và môi sinh cũng như kinh tế của Trung cộng đang làm cho nhiều nước lo ngại. Thống kê do Bắc Kinh phổ biến cho biết hiện họ có gần 300,000 tàu đánh cá với 8 triệu ngư dân đang hoạt động ở các vùng biển Đông, Đông Trung Hoa, Hoàng Hải và cả Tây Thái Bình Dương, và khoảng hơn 300 tàu đánh cá ở vùng biển Tây Phi. Tài liệu này cho biết năm 2007 Trung cộng đánh được 17 triệu tấn cá và hải sản, hơn rất nhiều so với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước lớn khác. Bài báo nói vùng biển Đông mà Trung cộng gọi là biển Nam Hải, là nơi đang gây ra va chạm nhiều nhất. Mới đây tàu Trung cộng đã va chạm với tàu Mỹ, chuyện Việt Nam phản đối Trung cộng đối xử với ngư dân Việt Nam, và vụ Nam Dương bắt 8 tàu và 75 ngư dân Trung cộng trong cùng tháng. Điều đáng chú ý là báo cáo của phía Trung cộng cho rằng dù đã ký các thỏa thuận về nghề cá với các nước láng giềng, những vụ va chạm với nước ngoài tăng lên nhiều. Trung cộng nói tàu của họ bị tàu chiến của một số nước đụng phải hoặc đánh chìm.

Riêng với Việt Nam, nguồn tin Asia Times cho rằng thu nhập của ngư dân Việt Nam bị giảm vì Trung cộng áp đặt lênh cấm đánh cá quanh vùng đảo Hoàng Sa. Trung cộng nói họ có lý do để bảo vệ nguồn cá tại vịnh Bắc Bộ thuộc biển Đông. Tài liệu quốc tế gần đây cho thấy các loại cá tại vịnh Bắc Bộ giảm từ 487 loại trong thập niên 60, xuống còn 238 loại hiện nay. Bài báo viết những ngư dân tại Trung cộng không được hưởng lợi từ đợt bùng nổ kinh tế trong 20 năm qua, nên nay chính phủ đã tìm cách hỗ trợ cho ngư dân thất nghiệp, đồng thời sử dụng họ như một lực lượng để tiến hành âm mưu bành trướng ở vùng biển Đông hiện nay.

Về Diễn đàn hợp tác kinh tế vịnh Bắc bộ, báo chí Việt Nam đã hoàn toàn im lặng về cuộc họp này cho dù Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải Việt Nam là Lê Mạnh Hưng, và Tổng lãnh sự tại Nam Ninh là Nguyễn Anh Dũng đã tham dự diễn đàn. Cả hai đều không dám nhắc gì tới những vụ Trung cộng đụng chìm tàu hay bắt giữ ngư dân Việt Nam, nay đang có 25 người bị bắt để đòi tiền chuộc lên đến hàng chục ngàn mỹ kim làm cho người dân trong nước hết sức bất mãn nhưng nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn khiếp nhược im lặng.
  •  BÁO CHÍ QUỐC TẾ NÊU LÊN  CÁC VỤ TAM TÒA VÀ BÁT NHÃ Ở VIỆT NAM
Tin tổng hợp - Vấn đề tôn giáo tại Việt Nam đang tạo sự chú ý với các vụ bạo hành nhắm vào môn sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã ở Dambri Lâm Đồng, và giáo dân Công giáo tại Tam Tòa Quảng Bình. Báo chí quốc tế đã gắn các sự kiện này với đợt bắt giữ một số người từng phản đối Hà Nội hợp tác với Trung Cộng trong kế hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, bất chấp các hành vi chèn ép của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Sự trùng hợp giữa hai sự kiện đã khiến giới quan sát tự hỏi về nguyên nhân vì sao đột nhiên chính quyền lại có thái độ cứng rắn như vậy khi giải quyết các vụ việc thoạt đầu chỉ giới hạn ở quy mô địa phương. Một trong những giả thuyết được nhắc đến là giới bảo thủ trong đảng muốn đối phó với luồng dư luận phản đối chủ trương quá nhượng bộ với Trung Cộng, cho Bắc Kinh khai thác bauxite ở vùng Tây Nguyên, bất chấp những lời cảnh báo về các tổn hại có thể xầy ra cho môi trường và nền an ninh quốc gia. Thái độ bất bình của dư luận lại càng gia tăng khi Trung Cộng không ngần ngại chèn ép Việt Nam trong vùng Biển Đông, vừa ngăn chặn không cho Việt Nam phát triển ngành dầu khí của mình, vừa chận bắt các tàu đánh cá của Việt Nam.

Trong một bài viết dài trong tuần qua, hãng tin Mỹ AP đã đề cập đến vụ tranh chấp tại Tu viện Bát Nhã giữa gần 400 môn sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh với Hà Nội đã bùng lên gay gắt từ cuối tháng sáu đến nay. Các môn sinh của Thiền sư Nhất Hạnh cho rằng họ bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trừng phạt vì quan điểm ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng như những lời kêu gọi mở rộng tự do tôn giáo của thầy Nhất Hạnh. Sau vụ Bát Nhã liên quan đến Phật giáo, qua hạ tuần tháng 7 đã bùng lên vụ Tam Toà. thoạt đầu giới hạn ở địa phương, sau đó trở thành cuộc đấu tranh của người Công giáo trên toàn quốc. Vụ này làm dấy lên cả một làn sóng bất bình trong cộng đồng người Công giáo, và phong trào ủng hộ giáo dân Tam Toà được tổ chức ở nhiều tỉnh thành với các cuộc tập hợp phản đối nhà nước. Các buổi cầu nguyện cho giáo dân bị bắt đã huy động được đến nửa triệu người tham dự.

 Trong bài viết đăng trên mạng Catholic Online, tác giả Keith Fournier đã không ngần ngại nói đến một cuộc chiến tranh mới ở Việt Nam đang bắt đầu, khi chế độ Cộng sản tấn công vào giáo hội Công giáo. Hãng tin Công giáo Asianews công nhận là những gì xẩy ra ở Đồng Hới nghiêm trọng hơn nhiều so với ở Thái Hà trước đây vì Công an Đồng Hới thực hiện một chính sách đàn áp thẳng tay. Họ không xấu hổ gì trước mục tiêu biến Đồng Hới thành một nơi không còn người công giáo nữa.

 Nhật báo Asia News thì lồng vụ Tam Tòa vào trong bối cảnh xã hội và chính trị chung tại Việt Nam hiện nay để cho rằng người Công giáo bị xách nhiễu vì Giáo Hội Công giáo Việt Nam đã có quan điểm rõ rệt chống lại kế hoạch khai thác bauxite và bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông, hai đề tài nhạy cảm hiện nay đối với Đảng Cộng Sản. Theo AsiaNews, bauxite không đơn thuần là vấn đề môi trường kinh tế mà còn mối quan ngại là sự hiện diện lâu dài hàng trăm ngàn nhân công Trung Cộng đến làm việc tại các khu mỏ bauxite ở Tây Nguyên.