T I N   V I Ệ T - N A M  08.08.2009

  • CÔNG VĂN CỦA TỈNH QUẢNG BÌNH CẤM GIÁO DÂN DỰ LỄ TẠI TAM TÒA, VÀ TÀI LIỆU CỦA BỌN CÔN ĐỒ ĐE DỌA SẼ TẤN CÔNG GIÁO DÂN
 Tin tổng hợp - Những tin tức từ Tam Tòa vẫn làm cho nhiều người chú ý, khi một số tài liệu được phổ biến trên mạng trong những ngày vừa qua cho thấy ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình đã cho phổ biến một công văn chính thức cấm giáo dân dự lễ tại Tam Tòa. Công văn mang số 822 về kiểm tra, nắm tình hình giáo dân tới dự lễ tại Tam Tòa Đồng Hới gửi cho Ủy ban Nhân dân các xã và thị trấn có giáo dân, cùng các cơ quan chức năng viết nguyên văn như sau:

Trong các ngày 19 và 20 tháng 7, một số giáo dân ở Quảng Trạch đã vào Đồng Hới tham gia dựng trại và đọc kinh cầu nguyện tại khu vực nhà thờ Tam Tòa nhằm mục đích gây áp lực đòi các cấp chính quyền cho phép khôi phục lại nhà thờ này. Đây là việc làm vi phạm pháp luật làm mất trật tự an ninh trên địa bàn Đồng Hới nói riêng và trong toàn tỉnh nói chung. Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch đã đưa ra 3 điều để thực hiện, theo đó một là sử dụng tại chỗ những cơ quan địa phương để rà soát số lượng các chức sắc tín đồ tôn giáo tham gia các hoạt động lễ nghi về Tam Tòa, báo cáo về huyện để theo dõi và quản lý. Hai là vận động các xứ, họ đạo và giáo dân không không tham gia các hoạt động tôn giáo tại Đồng Hới, ngăn cản, xử phạt những cá nhân và tập thể tổ chức đông người tham gia và ủng hộ vụ Tam Tòa. Ba là nắm chắc mọi diễn biến trong các tổ chức tôn giáo và báo cáo các vấn đề liên quan đến việc tổ chức lễ cầu nguyện cho Tam Tòa, nhưng phải khéo léo và tránh làm xôn xao dư luận và căng thẳng tình hình tư tưởng của giáo dân.

Công an tỉnh Quảng Bình được lệnh phải tuần tra kiểm soát các phương tiện giao thông để hạn chế số lượng người và phương tiện từ huyện vào Đồng Hới trong những ngày sắp tới. Bản tin ký tên chủ tịch ủy ban Nhân dân Đậu Minh Ngọc, và là một bằng chứng rõ ràng cho thấy có sự can thiệp của nhà nước vào vấn đề Tam Tòa chứ không phải chỉ là sự bất mãn của đám đông quần chúng như báo chí và Phát ngôn viên nhà nước Cộng sản Việt Nam đã tuyên bố.

Cũng trong ngày hôm qua người ta thấy những tài liệu phổ biến có tính cách đe dọa của những nhóm côn đồ tại Tam Tòa, viết nguyên văn như sau:

 Người dân thành cổ Đồng Hới Quảng Bình có đôi lời gởi cộng đồng dân Chúa ở huyện Quảng Trạch, Vinh và Nghệ An, Hà Tĩnh, trong ngoài giáo phận Vinh như sau: Cảnh báo tất cả những người nào có ý vào Tam Tòa để phá rối, sẽ bị đánh đuổi không nương tay. Hậu quả phải tự gánh lấy. Thanh niên ở đây đã có gậy gộc giáo mác, phụ nữ đã được tập luyện, nếu bọn nào có ý đến gây rối dù bất cứ lý do gì, chúng là ai đều bị đánh đuổi mà không cần đến quân đội, Công an, chính quyền can thiệp vào. Tình hình tại Tam Tòa tiếp tục căng thẳng và vào ngày mai, một loạt những buổi cầu nguyện hiệp thông cho Tam Tòa sẽ được cử hành đồng loạt tại giáo phận Vinh, cũng như đã có những lời kêu gọi từ Saigon khi các giáo dân sẽ tụ tập tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng để cầu nguyện cho Tam Tòa, cũng như những người đồng hương Quảng Bình sẽ tụ tập tại nhà thờ Tân Việt ở quận Tân Bình, cho dù Công an Cộng sản Việt Nam đang tìm cách ngăn chặn giáo dân đến tham dự những buổi lễ hiệp thông này.

  • CỘNG ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH TẠI HÀ NỘI, GIỚI TRẺ HẠ VĂN HẠNH THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GIÁO XỨ TAM TÒA
Tin Hà Nội - Trước những hành động bạo ngược của nhà cầm quyền Quảng Bình đối với giáo dân, Linh mục và tài sản Giáo hội tại nhà thờ Tam Tòa, toàn thể các bạn trẻ nhận thấy mình cần lên tiếng và phải hành động. Cộng đoàn tín hữu Giáo phận Vinh tại Hà nội đã hợp nhau hiệp dâng Thánh lễ tại Đền Đức Mẹ Hằng cứu giúp, Dòng Chúa Cứu Thế ở Giáo xứ Thái Hà để khai mạc chương trình cầu nguyện trọng thể cầu bình an cho Giáo Phận Vinh trong cơn thử thách, trong tâm tình hiệp thông, cầu nguyện cho những con người thấp cổ bé miệng đang ngày đêm khao khát ánh sáng chân lý.

Sau Thánh lễ, một đại diện của Cộng đoàn đã tóm tắt lại quá trình sự việc ở Tam Tòa và mời gọi cộng đoàn tham gia giờ cầu Taize tại đền Đức Mẹ. Cũng trong ngày hôm qua giới trẻ tại hạt Văn Hạnh đã tụ tập tại quãng trường Nhà Thờ Lớn, cùng với các linh mục và bà con giáo dân gồm giáo xứ Văn Hạnh, Chân Thành, An Nhiên, Lộc Thủy, Tỉnh Giang, Xuân Tĩnh, Hòa Thắng, Mỹ Lộc, Thu Chi, Trung Nghĩa, cùng sự hiện diện của hội Dòng Mến Thánh Giá lên đến hơn 40,000 người đã hướng về Tam Tòa và thắp nến cầu nguyện cho những người bị bách hại.

 Bất chấp sự có mặt và ngăn cản của Công an, cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã đọc lại bài bàn về tội Tam Tòa của Luật sư Lê Quốc Quân, một lần nữa khẳng định sự vô tội của những anh chị em trong vụ việc Tam Tòa. Sau đó mọi người đã theo dõi buổi chiếu hình ảnh về vụ Tam Tòa và thực hiện nghi lễ thắp nến, bất chấp trời đổ mưa nhưng cộng đoàn vẫn tham dự giờ cầu nguyện cho tới khi chương trình kết thúc. Theo thông tin từ Cha quản hạt, với thư chung của Toà Giám Mục Giáo phận Vinh thì tối nay sẽ có một chương trình cầu nguyện trọng thể cho anh chị em Tam Toà trong toàn giáo phận. Vì thế các giáo xứ trong toàn hạt Vạn Hạnh sẽ tập trung về nhà thờ lớn và cùng chung lời cầu nguyện cho anh chị em Tam Tòa để kiên vững trong Đức tin và luôn làm chứng cho công lý.
  • NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM LAO ĐAO VÌ CÚM H1N1
 Tin Saigon - Những tin tức từ trong nước cho biết Công ty du lịch Vietran tour đã bị hơn 10 đoàn khách Nga hủy tour, Vietravel có 2 đoàn lùi thời điểm thăm viếng vì dịch cúm. Không chỉ khách quốc tế, du khách Việt cũng e ngại khi dịch H1N1 đang lan nhanh. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang giảm mạnh, riêng tháng 7 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Các công ty du lịch lớn ở Hà Nội như Vietnam Tourism, Hanoi Tourist, Vietran tour báo cáo lượng khách quốc tế giảm từ 20 đến 30%. Giám đốc Vietran tour cho biết từ tháng 7 đến nay, các đoàn khách quốc tế liên tục hủy tour mặc dù đã đặt mua dịch vụ và vé máy bay đến Việt Nam.

Trong nước các chuyến du lịch phía Nam cũng giảm sút mạnh bởi các ổ dịch cúm bùng phát tại đây. Thông tin dịch bệnh tràn lan trên mạng, hình ảnh người bệnh bị cách ly, hải quan đeo khẩu trang từ phi trường, các ổ dịch tại trường học khiến du lịch quốc tế rất e ngại. Trong khi đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam chưa có biện pháp trấn an khách, khiến cho các đơn vị lữ hành đang đối mặt nhiều khó khăn khi tổ chức tour, như một nhóm du khách ra sân bay Nội Bài chuẩn bị xuất cảnh thì một người có thân nhiệt cao đã bị hải quan giữ lại, thế là cả nhóm du khách không tiếp tục đi nữa. Vé máy bay và tất cả dịch vụ cho nhóm khách này đã được đặt tại các nước láng giềng nên khi hủy tour, đơn vị lữ hành thiệt hại rất nhiều. Báo cáo cho thấy khách quốc tế 6 tháng đã giảm tới 30% và có thể đến cuối năm còn giảm nhiều hơn.

Các chương trình đến Saigon đều giảm lượng khách ghi danh mới, nhiều nhóm khách lẻ xin hủy tour. Mặc dù vẫn là mùa hè song du khách trong nước ghi danh du lịch tháng 8 chỉ bằng 40% so với các tháng trước. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, tuần tới cơ quan du lịch Việt Nam sẽ có họp báo về tình hình dịch bệnh và đưa ra các khuyến cáo du khách về việc này.
  • CÔNG TY TRUNG CỘNG LẠI TRÚNG THẦU DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước hôm nay loan tin Tổng công ty Cầu đường Trung Cộng CRBC vừa nhận lệnh khởi công cung đường đầu tiên mang tính quan trọng trong dự án đường xa lộ Bắc Nam. Chủ thầu phía Việt Nam là Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc VEC. Nhà thầu Trung Cộng sẽ xây nhánh đầu tiên trong đoạn đường giao thông huyết mạch của Việt Nam.

Tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay đoạn Saigon đến Long Thành và Dầu Dây dài 51 cây số sẽ tốn phí 1381 tỷ đồng tức khoảng 800 triệu đô-la. Đây là một phần quan trọng thuộc Dự án đường cao tốc Bắc-Nam và trong tương lai sẽ là điểm đầu của dự án đường cao tốc Dầu Giây-Đà Lạt, mà phía Trung cộng nói sẽ hoàn tất công việc trong 32 tháng. Vốn dành cho dự án này một phần nằm trong viện trợ ODA của Nhật, số còn lại là vốn vay của Ngân hàng Phát triển Á châu ADB, và vốn riêng của Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam VEC.

Việc công ty Trung Cộng trúng thầu các dự án lớn tại Việt Nam là đề tài gây nhiều bàn tán cho người dân, sau khi các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đã để cho nhiều công ty Trung cộng được lãnh thầu kể cả dự án dây chuyền 2 nhà máy xi măng Nghi Sơn với tổng vốn xây dựng 420 tỷ, nhà máy Xi măng Công Thanh, huyện Nhơn Trạch Đồng Nai vốn đầu tư 700 tỷ đồng, nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 9900 tỷ đồng. Điều đáng nói là Trung cộng sẽ đưa rất nhiều công nhân của họ sang thực hiện những dự án này, bất chấp tình hình tại Việt Nam hiện nay nạn thất nghiệp dâng cao và sự có mặt của công nhân Trung cộng đã là đề tài chỉ trích của nhiều người.

Bộ Công an Cộng sản Việt Nam vừa xác nhận hiện có trên 35,000 lao động Trung cộng đang làm việc bất hợp pháp tại Việt Nam, nhưng con số thực sự được coi là cao hơn nhiều. Những người này sau đó ở lại luôn và không chịu về nước, trong khi nhà nước Cộng sản Việt Nam đến nay dù đã tuyên bố sẽ xiết chặt việc kiểm soát và theo dõi tình trạng công nhân ngoại quốc bất hợp pháp, nhưng cho đến nay vẫn chưa dám trục xuất bất cứ ai vì sợ quan thày Bắc Kinh mất lòng.
  •  NGUYỄN TẤN DŨNG ĐỨNG TRƯỚC CÁO BUỘC TRONG NỘI BỘ VỀ VIỆC BÁN NƯỚC CHO TRUNG CỘNG, NHẬN TIỀN ĐỂ CHO KHAI THÁC BAUXITE
Tin Saigon - Hình ảnh ngôi nhà thờ họ của Nguyễn Tấn Dũng tại Kiên Giang, từ nhiều tháng trước đây được giới blogger trong nước bàn tán về tính xa xỉ cũng như khả năng tài chính bất thường của Nguyễn Tấn Dũng, nay đang trở thành đề tài chỉ trích của nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo những nhà đầu tư địa ốc, vị trí và giá trị toàn bộ của ngôi nhà thờ họ này, ước chừng trên 7 triệu Mỹ kim, trở thành một ốc đảo bí mật và thách thức công luận ngay giữa Kiên Giang. Bên cạnh những hình ảnh và lời bán tán về sự kiện Nguyễn Tấn Dũng cho xây dựng ngôi nhà thờ họ, cùng với hàng loạt các thiết bị nội thất xa xỉ như một cung điện, giới blogger trong nước tiếp nhận các nguồn tin từ nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết rằng có khả năng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận món quà hối lộ trị giá 150 triệu Mỹ kim từ Trung Cộng để ký nhận cho khai thác bauxite tại Tây Nguyên, bất chấp các lời khuyên ngăn của nhân sĩ trong và ngoài nước và vượt qua lằn ranh tôn ti trong hàng ngũ Đảng, làm ngơ 3 bức thư của tướng Võ Nguyên Giáp về việc chống khai thác bauxite. Tưởng chừng như sự kiện đó chỉ là luồng thông tin tự do và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục bất chấp dư luận như lâu nay, bất ngờ thay là các cuộc tranh chấp nội bộ Cộng sản Việt Nam hiện nay ngày càng gay gắt và để tiến đến cuộc giành vị trí quyền lực trong kỳ Đại Hội Đảng sắp tới.

Các nhân vật trong phe chống Dũng đã mượn luôn đề tài này và chất vấn trực diện, đồng thời đòi làm rõ từ đâu mà Nguyễn Tấn Dũng có được số tiền khổng lồ như vậy để xây nhà thờ họ. Trên thực tế, thu nhập của các lãnh đạo trong Đảng Cộng sản Việt Nam theo công bố thì chỉ khoảng 200 triệu đồng Việt Nam một năm.

Cuộc đấu đá đó lan nhanh đến mức Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội đã buộc phải gửi đi các công văn, bán công khai, thanh minh cho Dũng. Ngày 4 tháng 8 vừa qua bản Thông báo nội bộ do Bộ trưởng Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc đã bất thường gửi đến các cơ quan báo chí, trả lời về việc có thông tin cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận 150 triệu Mỹ kim để cho Trung Cộng vào khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Theo thông báo này khẳng định nội dung là, Nguyễn Tấn Dũng một lòng chống tham nhũng, đồng thời thanh minh rằng tiến trình xây dựng Nhà thờ họ, hoặc tin tức về việc chuyển tiền tham nhũng liên quan đến Quỹ đầu tư IDG Ventures và quỹ đầu tư Việt Capital Fund Management đều không đúng, mà chỉ là những việc riêng trong gia đình dòng tộc của Thủ tướng, không liên quan đến công việc của Chính phủ.

Thông cáo nhấn mạnh rằng Dũng sẽ bổ nhiệm nhân sự vào chức vụ Vụ trưởng Vụ Theo dõi Công tác chống Tham nhũng, Buôn lậu và Gian lận Thương mại được gọi tắt là Vụ 1, cũng như quyết định của Dũng về việc tạm đình chỉ chức vụ Phó tổng thanh tra Chính phủ đối với Trần Quốc Trượng là người được đồn đoán là đang có trong tay hồ sơ cáo buộc liên quan đến nhà thờ họ của Nguyễn Tấn Dũng, là hành động hoàn toàn chí công vô tư chứ không phải trù dập.

Bản Thông báo cũng cảnh cáo mọi cá nhân có hành vi thông tin sai lạc sẽ bị xử phạt theo điều 281 Bộ luật Hình sự về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, và nếu tình trạng vi phạm gây hậu quả trầm trọng, sẽ bị truy tố theo điều 258 về tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, hoặc ở mức độ cao nhất là theo điều 258, về tội danh cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Cuộc đấu đá trong nội bộ Cộng sản Việt Nam dường như ngày càng gay gắt hơn, và việc Dũng phải đưa ra bản thông báo này, cho
thấy áp lực của phe đòi truất phế Dũng đang ngày càng mạnh hơn.