T I N   V I Ệ T - N A M  11.08.2009

  • TRUNG CỘNG THẢ TOÀN BỘ NGƯ DÂN VÀ TÀU CÁ VIỆT NAM
Tin tổng hợp - Sau hơn 1 tháng tạm giữ, hôm nay Trung Cộng thông báo đã thả tàu cá và toàn bộ ngư dân Việt Nam. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng xác nhận tin này và cho biết tòa đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh đã nhận được tin Trung cộng đã thả toàn bộ ngư dân Việt Nam, bao gồm 1 tàu cá từ Quảng Ngãi với 25 người và cả 12 ngư dân của 2 tàu cá Quảng Ngãi mà họ đã tạm giữ trước đó.

 Những người này được cung cấp thực phẩm và nước uống rồi cho tự trở về đất liền, dự trù sẽ về đến Quảng Ngãi trong một vài ngày tới. Bản tin của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam không nói rõ là phía Việt Nam có phải trả số tiền chuộc 30,000 mỹ kim mà Trung cộng đã đặt ra hay không, nhưng chỉ viết rằng hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục làm việc với phía Trung Cộng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Tưởng cũng cần nhắc lại là vào ngày 21 tháng 6, lực lượng tuần tra Trung Cộng đã bắt 3 tàu cá gồm 37 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đến ngày 25 tháng 6, có hai tàu cá gồm 25 ngư dân được trả về Việt Nam trước. Giam giữ 12 ngư dân và chiếc tàu cá còn lại, Trung Cộng yêu cầu ngư dân phải nộp đủ tiền phạt mới được trả tự do dù mức phạt này lên đến hàng trăm triệu đồng. Phía CS Việt Nam tuyên bố nhất định không đóng phạt vì như vậy là chấp nhận chủ quyền của Trung cộng trên biển đông, và sau nhiều lần lên tiếng kêu gọi thì các ngư dân và tàu cá còn lại đã được thả sau hơn một tháng bị phía Trung Cộng tạm giữ.

Theo lịch trình, trong tháng 8 này tại Đà Nẵng sẽ diễn ra cuộc họp trù bị của Ủy ban Liên hiệp Nghề cá Việt ở Trung lần thứ Sáu. Ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng cục Khai thác và bảo vệ nguồn thủy sản Việt Nam cũng là chủ tịch Ủy Ban Liên Hiệp nghề cá Việt Trung, đã cảnh báo sẽ bỏ họp nếu Trung Cộng không thả ngư dân Việt Nam. Trung cộng đã chính thức cấm đánh bắt cá tại biển đông từ ngày 16 tháng 5 tới 1 tháng 8 năm nay, và đã điều 8 tàu tuần tra để theo dõi và giám sát một khu vực rộng 128,000 cây số vuông tại đây.

Diễn biến này được giới quan sát nhận định là sự khẳng định cứng rắn của Trung Cộng tại một vùng biển còn đang tranh chấp. Sau một thời gian im lặng thì những ngày gần đây Việt Nam đã đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao, đơn cử qua công hàm ngày 3 tháng 8 gửi tòa Đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội yêu cầu thả ngư dân. Việc Trung Cộng cấm đánh cá ở Biển Đông cùng phản ứng của Việt Nam, vừa liên quan tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, nhưng cũng được nhiều người lồng vào câu hỏi về vị trí thực sự của Việt Nam trong mối quan hệ với Trung Cộng. Ở trong nước cũng xuất hiện một nguồn dư luận yêu cầu ban lãnh đạo hiện nay phải lên tiếng mạnh hơn trước điều mà họ xem là áp lực của Trung Cộng đối với chủ quyền lãnh thổ. Một cựu đại sứ Việt Nam ở Bắc Kinh từ 1974 tới 1989, gần đây gửi thư cho Bộ Chính trị, đả kích thái độ ươn hèn của đảng Cộng sản Việt Nam và đòi hỏi phải bảo vệ lợi ích chính đáng của Tổ Quốc.
  • VỤ TAM TÒA VẪN CÒN CĂNG THẲNG, ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH TRỞ VỀ ĐƯỢC ĐÓN TIẾP TRỌNG THỂ
Tin Vinh - Hôm nay không khí Toà giám mục Xã Đoài trở nên đổi khác vì biết tin Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên từ hải ngoại trở về và đã đáp xuống phi trường Saigon, ngài nghỉ ngơi một ngày và sau đó bay về Vinh sau hơn hai tháng xa cách kể từ ngày ngài sang Roma cùng với hội đồng giám mục Việt Nam và đi công du một số nước trong công việc của giáo phận.

Buổi lễ đón rước đức cha Thuyên trở nên một cuộc biểu dương lực lượng đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, khi hàng trăm người đã dùng xe gắn máy mang theo cờ Hội Thánh đã tổ chức cuộc rước từ Tòa Giám mục Xã Đoài ra phi trường và tháp tùng Đức Giám mục trở về. Khi đức Giám mục bước ra khỏi phi cơ thì tất cả đã hết sức vui mừng vỗ tay hoan hô và reo hò. Tại phi trường, linh mục tổng đại diện đã thay lời cho tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Vinh vui mừng chào đón Đức Cha trở về. Sau đó Đức Cha đã đáp lời và cho biết ngài vẫn theo dõi tình hình tại giáo phận và luôn có những định hướng dẵn dắt mọi việc ở nhà. Những ngày qua, trước sự kiện xảy ra cho con cái giáo phận tại giáo xứ Tam Tòa, ngài đã luôn lo lắng và liên lạc thường xuyên với giáo phận, đặc biệt trước sự kiện các giáo dân bị nhà cầm quyền Quảng Bình đánh đập và bắt bở linh mục và giáo dân cách bất công.

Việc Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên trở về trong thời điểm này sẽ là người dẫn đầu cho cuộc tranh đấu cho công lý tại Tam Tòa trong những ngày tới. Tin từ giáo phận hôm nay cho biết toàn thể giáo phận đang tích cực chuẩn bị cho ngày lễ Quan thầy Giáo phận vào ngày 15 tháng 8 tức cuối tuần này, và giáo phận đã gởi thơ cho tất cả các giáo xứ và nhà thờ trong toàn giáo phận vào tối thứ bảy sẽ thắp nến cầu nguyện cho công lý và sự thật, đặc biệt cho các nạn nhân vụ Tam Tòa trong suốt tháng 9 này. Trong khi đó nguồn tin từ Quảng Bình cho biết Công an tỉnh Quảng Bình đã gởi giấy mời linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng đi làm việc về tội gọi là dựng nhà trái phép trước nhà thờ Tam Tòa. Giấy do Thượng tá Trương Vĩnh Hoà, Thủ trưởng cơ quan Công an ký tên và được gửi gián tiếp qua một thành viên trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ. Khoảng 12 giờ trưa, Công an tỉnh Quảng Bình đã chặn ông này ở giữa đường tiến hành làm biên bản giao cho ông này giấy mời và buộc ông phải giao giấy này tới tay cha Phêrô Lê Thanh Hồng là quản xứ Tam Toà.

 Như thế thay vì trả tự do các giáo dân bị giam giữ, bồi thường cho các giáo dân và linh mục bị đánh đập, thì Công an tỉnh Quảng Bình đang cố tình tìm cách khép tội linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng và các giáo dân Tam Toà. Vào sáng hôm qua một phái đoàn Tòa Giám mục Xã Đoài do linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Hóa, Quản lý Tòa Giám mục dẫn đầu đã đến thăm các linh mục và giáo dân bị đánh đập tại Tam Tòa. Tại giáo xứ Đông Yên, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các ông Mai Văn Trường và Nguyễn Chân Lý là những nạn nhân bị đánh trọng thương trong khi đang cùng phái đoàn gồm các linh mục và giáo dân hạt Kỳ Anh hành hương về Tam Tòa sáng ngày 27 tháng 7. Sau một thời gian điều trị tại các cơ sở y tế, hiện nay sức khoẻ của các ông đang dần hồi phục mặc dù mức độ thương tổn về thể chất và tinh thần vẫn còn khá lớn. Linh mục Quản lý Tòa Giám mục đã ân cần chia sẻ, đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Đức Giám mục đến các nạn nhân. Buổi chiều cùng ngày, đoàn cũng đã đến thăm và tặng quà linh mục Phaolô Nguyễn Đình Phú, Quản xứ Dũ Lộc.

Nguồn tin chiều nay cho biết hiện nay các giáo dân ở Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình, đang lâm vào một tình trạng hết sức ngặt nghèo bởi nhà cầm quyền Quảng Bình đang thực hiện những biện pháp có thể nói là đê hèn đối với họ. Bất cứ giáo dân Công giáo nào ra đường đều có thể bị công an hoặc nhóm côn đồ chặn lại hành hung. Công an Quảng Bình đã chụp hình các giáo dân và được in ra, dán lên góc phố, cột điện để những tên côn đồ nhận mặt và tấn công và sẽ không có bất cứ ai can thiệp. Một giáo dân bị người lạ vào nhà đập vỡ cửa, đập nát tivi, đồ đạc, trong khi công an đứng bên ngoài. Một số giáo dân khi làm ăn buôn bán ở chợ đã bị bọn côn đồ xúi giục để ném vào hàng quán của họ những thứ dơ bẩn như rau cỏ, rác rưởi nhằm chặn đường sống của giáo dân. Rất khó cho những người tín hữu, anh em công giáo khác đến với họ mà không bị khủng bố. Bọn chúng có thể chặn bất cứ xe nào giữa đường, nếu có đạo là lập tức bị đánh. Bất cứ ai ra đường kể cả khách du lịch cầm máy ảnh đều có thể bị đập nát hoặc cướp máy ảnh hoặc máy quay phim mà không thể chống cự. Một số giáo dân bị bắt đều bị trấn áp và buộc phải viết cam kết không bị đánh đập hay bức cung. Gần đây nhà cầm quyền còn trực tiếp uy hiếp các xứ họ, đe dọa linh mục như linh mục Hồng ở Sen Bàng, mời và triệu tập đi làm việcà nhằm tạo tâm lý bị khủng bố và sợ hãi trong giáo dân. Tình cảnh anh chị em giáo dân Tam Tòa hiện đang trong cơn bi đát, trong lúc báo đài do nhà nước kiểm soát liên tục bình luận xuyên tạc, chụp mũ các linh mục và giáo dân liên quan đến vụ Tam Toà.

Còn tại địa phương thì vẫn tiếp tục, khiêu khích, sách nhiễu, mạ lỵ, cô lập, áp lực các giáo dân bằng hệ thống chính trị lẫn bọn côn đồ, tất cả cho thấy nhà cầm quyền vẫn cố chấp theo con đường gian ác của mình mà chưa có biểu hiện gì tôn trọng công lý và sự thật.